DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NHIỄM TRÙNG/KHUẨN RĂNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

nhiễm trùng chân răng; nhiễm trùng răng; nhổ răng khôn bị nhiễm trùng; nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn; nhiễm trùng tủy răng; nhổ răng bị nhiễm trùng; dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng; nhiễm trùng răng miệng; răng bị nhiễm trùng; nhiễm trùng nướu răng; nhiễm trùng nhổ răng;

Có một sự thật là người Việt Nam chưa chú trọng đến sức khỏe răng miệng. Rất nhiều trường hợp bị nhiễm trùng/khuẩn răng dẫn đến tử vong do không phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như của những người thân trong gia đình, các bạn cần nắm được khái quát các dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng/khuẩn răng miệng và cách điều trị.

nhiễm trùng chân răng; nhiễm trùng răng; nhổ răng khôn bị nhiễm trùng; nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn; nhiễm trùng tủy răng; nhổ răng bị nhiễm trùng; dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng; nhiễm trùng răng miệng; răng bị nhiễm trùng; nhiễm trùng nướu răng; nhiễm trùng nhổ răng;
dấu hiệu nhiễm trùng/khuẩn răng miệng

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng/khuẩn răng

Về cơ bản, nhiễm trùng răng miệng thường có những dấu hiệu sau:

Đau răng: Dấu hiệu đầu tiên, phổ biến và dễ nhận biết nhất của nhiễm trùng/khuẩn răng là xuất hiện những cơn đau răng ngay tại vị trí răng bị nhiễm khuẩn. Những cơn đau kéo dài liên tục, ê buốt và dần dần lan rộng ra các khu vực xung quanh. Thậm chí là hết hàm và kéo lên đến đầu. Để tình trạng đau kéo dài, nghiêm trọng người bệnh sẽ không xác định được đâu là vị trí răng bị nhiễm nhuẩn mà cần chụp Xquang để xác định.

Răng nhạy cảm hơn: Răng bị nhiễm trùng sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt răng khiến cho răng nhạy cảm hơn, dễ bị ê buốt khi tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng, quá lạnh hay những tác động ngoại lực.

Sưng lợi hoặc chảy mủ: Răng bị viêm thì vùng lợi, nướu quanh răng có dấu hiệu sưng, đỏ thậm chí xuất hiện cả mụn ở chân răng. Bên cạnh đó, khi ấn vào vị trí sưng sẽ có mủ trắng chảy ra và có thể đi kèm mùi hôi.

Răng đổi màu: Nhiễm trùng/khuẩn răng sẽ khiến răng đổi màu sắc sang xám hoặc nâu đậm do tình trạng chết tủy khi nhiễm khuẩn. Tủy chết sẽ biến đổi thành các chất độc, thối rữa tạo ra mùi hôi trên răng.

Sưng hạch: Khi bị nhiễm khuẩn nếu không điều trị kip thời sẽ lan sang các vùng lân cận gây ảnh hưởng đến hàm, xoang và cả hạch bạch huyết bên dưới hàm, cổ khiến cho sưng hạch lên và sờ vào sẽ cảm thấy đau.

Sốt: Nhiễm trùng/khuẩn răng miệng sẽ xuất hiện hiện tượng sốt có thể lên đến trên 38 độ.

Ngoài những dấu hiệu trên, khi bị nhiễm trùng/khuẩn răng miệng còn xuất hiện các biểu hiện khác kèm theo như: ớn lạnh, buồn nôn, đau đầu, mất nước,… Khi có các biểu hiện trên cần đến ngay phòng khám nha khoa gần nhất để được chẩn đoán, điều trị.

Nhiễm trùng/khuẩn răng miệng là một bệnh nguy hiểm

Nhiễm trùng/khuẩn răng là một bệnh lý nghiêm trọng, nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại rất nhiều biến chứng nghiêm trọng. Cụ thể:

nhiễm trùng chân răng; nhiễm trùng răng; nhổ răng khôn bị nhiễm trùng; nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn; nhiễm trùng tủy răng; nhổ răng bị nhiễm trùng; dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng; nhiễm trùng răng miệng; răng bị nhiễm trùng; nhiễm trùng nướu răng; nhiễm trùng nhổ răng;
biến chứng của việc không điều trị nhiễm trung/khuẩn răng miệng
 • Nhổ bỏ răng bị nhiễm khuẩn: Nhiễm trùng không được phát hiện kịp thời để ăn sâu đến chân răng, đi vào xương hàm và ăn sâu vào các mô mềm sẽ dẫn đến hậu quả phải nhổ bỏ răng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách.
 • Nang do răng: nếu hiện tượng áp xe răng xuất hiện mà không được kịp thời phát hiện sẽ hình thành dịch ở dưới chân răng, chảy mủ và có mùi hôi.
 • Nhiễm trùng xoang hàm: Nếu răng hàm bị nhiễm khuẩn không phát hiện sớm, điều trị sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng xoang hàm vì răng hàm có vị trí ở gần các xoang.
 • Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng: Vi khuẩn ở vị trị răng bị nhiễm khuẩn có thể ăn sâu vào mạch máu dẫn đến nhiễm trùng.
 • Hoại tử sàn miệng: Hoại tử sàn miệng là biến chứng nặng của nhiễm khuẩn răng. Nó có thể lan rộng ra vùng lưỡi, hàm, cằm. Thậm chí còn dẫn đến tử vong.
 • Tử vong: Nhiễm trùng/khuẩn răng có thể dẫn đến tử vong do nhiễm khuẩn nặng gây tắc nghẽn đường hô hấp, ngạt thở mà tử vong.

Nói chung, nhiễm trùng/khuẩn răng miệng là một bệnh lý nguy hiềm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Cách điều trị nhiễm trùng/khuẩn răng

Khi bị nhiễm khuẩn răng miệng cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Thông thường, khi răng bị nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ ổ viêm để bảo tồn răng bằng cách rách chích và hút mũ loại bỏ sưng tấy, đau nhức. Sau đó, sẽ tiến hành chữa tủy, trám răng và phục hình răng sứ nếu răng thật vẫn còn đủ chắc để giữ lại. Trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng cần phải nhổ bỏ răng để loại bỏ mủ, dịch và tránh nhiễm khuẩn ra những khu vực khác.

20191127 050406 784100 benh rang mieng o n.max 1800x1800 1
cách điều trị nhiễm trùng/khuẩn răng miệng

Trong trường hợp chưa đến cơ sở nha khoa ngay được, bạn có thể súc miệng bằng nước ấm hoặc nước baking soda loãng để giảm đau hoặc sử dụng thuốc giảm đau để giảm đau kịp thời. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị triệt để.

Nhiễm trùng/khuẩn răng miệng không chỉ gây đau nhức, bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng. Thậm chí là dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì thế, đừng chủ quan với sức khỏe răng miệng của mình. Để được tư vấn miễn phí quy trình chăm sóc răng miệng khoa học hãy liên hệ BeDental.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

   

  Rate this post