Thư viện chuyên khoa

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NHIỄM TRÙNG/KHUẨN RĂNG VÀ 1 SỐ CÁCH ĐIỀU TRỊ

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NHIỄM TRÙNG/KHUẨN RĂNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Có một sự thật là người Việt Nam chưa chú trọng đến sức khỏe răng miệng. Rất nhiều trường hợp bị nhiễm trùng/khuẩn răng dẫn đến tử vong do không phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như của những người thân trong gia đình, các bạn cần nắm được khái quát các dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng/khuẩn răng miệng và cách điều trị.

Nhiễm trùng khuẩn răng là gì?

Bệnh nhiễm trùng khuẩn răng là tình trạng mắc phải nhiễm trùng khuẩn trong khoang miệng và quanh răng. Bệnh này cũng xảy ra khi vi khuẩn tích luỹ trên mặt răng và nướu, tạo ra một lớp màng nhầy gọi là mảng bám.

Nhiễm trùng khuẩn răng
Nhiễm trùng khuẩn răng là gì? Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng/khuẩn răng. Cách điều trị nhiễm trùng/khuẩn răng

Nếu mảng bám không được xử lý đúng cách bằng cách chải răng và dùng chỉnh răng, nó sẽ biến thành vết bẩn và thúc đẩy vi khuẩn tăng trưởng nhanh. Khi đó, vi khuẩn sẽ tiết ra những hoá chất độc hại gây tổn thương đến răng  lợi tử cùng những cấu trúc quanh răng gây ra những triệu chứng như đau nhức răng, sưng nướu, viêm nướu, hôi miệng, rụng nướu và cuối cùng là rụng răng.

Nếu để bệnh nhiễm trùng khuẩn răng không được chữa trị kịp thời, vi khuẩn sẽ lan đến những bộ phận khác trong cơ thể và gây ra những hậu quả sức khoẻ nghiêm trọng. Do đó, việc giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách, thường xuyên chải răng và đi kiểm tra nha khoa định kỳ là vô cùng cần thiết trong phòng và trị bệnh nhiễm trùng khuẩn răng.

Tham khảo thêm: [Composite Hàn Răng] Giải Đáp Mọi Thắc Mắc Từ A-Z

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng răng miệng

Về cơ bản, nhiễm trùng răng miệng thường có những dấu hiệu sau:

 • Đau răng: Dấu hiệu đầu tiên, phổ biến và dễ nhận biết nhất của nhiễm trùng/khuẩn răng là xuất hiện những cơn đau răng ngay tại vị trí răng bị nhiễm khuẩn. Những cơn đau kéo dài liên tục, ê buốt và dần dần lan rộng ra các khu vực xung quanh. Thậm chí là hết hàm và kéo lên đến đầu. Để tình trạng đau kéo dài, nghiêm trọng người bệnh sẽ không xác định được đâu là vị trí răng bị nhiễm nhuẩn mà cần chụp Xquang để xác định.
 • Răng nhạy cảm hơn: Răng bị nhiễm trùng sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt răng khiến cho răng nhạy cảm hơn, dễ bị ê buốt khi tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng, quá lạnh hay những tác động ngoại lực.
 • Sưng lợi hoặc chảy mủ: Răng bị viêm thì vùng lợi, nướu quanh răng có dấu hiệu sưng, đỏ thậm chí xuất hiện cả mụn ở chân răng. Bên cạnh đó, khi ấn vào vị trí sưng sẽ có mủ trắng chảy ra và có thể đi kèm mùi hôi.
 • Răng đổi màu: Nhiễm trùng/khuẩn răng sẽ khiến răng đổi màu sắc sang xám hoặc nâu đậm do tình trạng chết tủy khi nhiễm khuẩn. Tủy chết sẽ biến đổi thành các chất độc, thối rữa tạo ra mùi hôi trên răng.
 • Sưng hạch: Khi bị nhiễm khuẩn nếu không điều trị kip thời sẽ lan sang các vùng lân cận gây ảnh hưởng đến hàm, xoang và cả hạch bạch huyết bên dưới hàm, cổ khiến cho sưng hạch lên và sờ vào sẽ cảm thấy đau.
 • Sốt: Nhiễm trùng/khuẩn răng miệng sẽ xuất hiện hiện tượng sốt có thể lên đến trên 38 độ.

Ngoài những dấu hiệu trên, khi bị nhiễm trùng/khuẩn răng miệng còn xuất hiện các biểu hiện khác kèm theo như: ớn lạnh, buồn nôn, đau đầu, mất nước,… Khi có các biểu hiện trên cần đến ngay phòng khám nha khoa gần nhất để được chẩn đoán, điều trị.

Nhiễm trùng/ khuẩn răng có lây lan hay không ?

Nhiễm trùng vi khuẩn răng có thể lây lan sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với các chất thải từ miệng của người bị nhiễm trùng. Ví dụ, khi người bị nhiễm trùng hắt hơi hoặc ho, hoặc khi họ chia sẻ chén đĩa, các vi khuẩn sẽ lây lan sang cho người khác.

dolor mandibular 1024x683 1
Nhiễm trùng khuẩn răng là gì? Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng/khuẩn răng. Cách điều trị nhiễm trùng/khuẩn răng

Ngoài ra, nếu bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách thì vi khuẩn sẽ phát triển và lây lan rộng khắp miệng thậm chí  răng. Điều này còn gây ra nhiều bệnh khác, như viêm lợi, sâu răng, viêm amidan, viêm xoang và những bệnh liên quan đến hô hấp.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình đang bị nhiễm trùng vi khuẩn răng, hãy tìm kiếm sự chẩn đoán và chữa trị kịp thời nhằm hạn chế lây lan sang những người khác và đảm bảo sức khoẻ của bản thân bạn.

Tham khảo thêm: Thế nào là siết răng khi niềng? 1 Số mẹo giảm đau khi niềng răng hiệu quả

Nhiễm trùng/khuẩn răng miệng có nguy hiểm hay không ?

ap xe chan rang la gi1
Nhiễm trùng khuẩn răng là gì? Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng/khuẩn răng. Cách điều trị nhiễm trùng/khuẩn răng

Nhiễm trùng/khuẩn răng là một bệnh lý nghiêm trọng, nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại rất nhiều biến chứng nghiêm trọng. Cụ thể:

 • Nhổ bỏ răng bị nhiễm khuẩn: Nhiễm trùng không được phát hiện kịp thời để ăn sâu đến chân răng, đi vào xương hàm và ăn sâu vào các mô mềm sẽ dẫn đến hậu quả phải nhổ bỏ răng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách.
 • Nang do răng: nếu hiện tượng áp xe răng xuất hiện mà không được kịp thời phát hiện sẽ hình thành dịch ở dưới chân răng, chảy mủ và có mùi hôi.
 • Nhiễm trùng xoang hàm: Nếu răng hàm bị nhiễm khuẩn không phát hiện sớm, điều trị sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng xoang hàm vì răng hàm có vị trí ở gần các xoang.
 • Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng: Vi khuẩn ở vị trị răng bị nhiễm khuẩn có thể ăn sâu vào mạch máu dẫn đến nhiễm trùng.
 • Hoại tử sàn miệng: Hoại tử sàn miệng là biến chứng nặng của nhiễm khuẩn răng. Nó có thể lan rộng ra vùng lưỡi, hàm, cằm. Thậm chí còn dẫn đến tử vong.
 • Tử vong: Nhiễm trùng/khuẩn răng có thể dẫn đến tử vong do nhiễm khuẩn nặng gây tắc nghẽn đường hô hấp, ngạt thở mà tử vong.

Nói chung, nhiễm trùng/khuẩn răng miệng là một bệnh lý nguy hiềm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Hậu quả của nhiễm trùng khuẩn răng ? 

Nhiễm trùng khuẩn răng sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của chúng ta, bao gồm:

cn bedantal 2023 05 23T100908.354
Nhiễm trùng khuẩn răng là gì? Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng/khuẩn răng. Cách điều trị nhiễm trùng/khuẩn răng
 • Đau và viêm nhiễm: Nhiễm trùng khuẩn răng sẽ gây ra đau và viêm nhiễm ở răng và nướu. Nếu không được điều trị sớm, vi khuẩn sẽ lây lan từ răng đến những nơi khác trong cơ thể  gây ra những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác.
 • Sâu răng và mất răng: Nhiễm trùng khuẩn răng sẽ gây ra sâu răng, khi vi khuẩn phá huỷ men răng sẽ lây lan sâu vào trong miệng. Nếu không được điều trị sớm, sâu răng sẽ dẫn đến mất răng và gây ra sự mất răng làm ảnh hưởng đến chất lượng sống.
 • Viêm nhiễm nướu: Nhiễm trùng khuẩn răng sẽ gây ra viêm nhiễm nướu răng khi vi khuẩn thâm nhập vào trong răng sẽ gây ra viêm nhiễm. Nếu không được điều trị, viêm nhiễm nướu sẽ gây ra mất răng và một số vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác.
 • Nhiễm trùng máu: Nhiễm trùng khuẩn răng có thể lan nhanh đến hệ tuần hoàn máu có thể gây ra nhiễm trùng máu. Đây là một tình trạng nghiêm trọng và có thể gây ra một số vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, như sốc nhiễm trùng và tử vong.

Do đó, việc duy trì vệ sinh răng miệng hàng ngày và điều trị nhiễm trùng khuẩn răng miệng là vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khoẻ của bạn.

Tham khảo thêm: Chỉ còn chân răng khi răng hàm bị sâu xử lí như thế nào ?

Cách điều trị nhiễm trùng/khuẩn răng

Khi bị nhiễm khuẩn răng miệng cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Thông thường, khi răng bị nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ ổ viêm để bảo tồn răng bằng cách rách chích và hút mũ loại bỏ sưng tấy, đau nhức.

Sau đó, sẽ tiến hành chữa tủy, trám răng và phục hình răng sứ nếu răng thật vẫn còn đủ chắc để giữ lại. Trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng cần phải nhổ bỏ răng để loại bỏ mủ, dịch và tránh nhiễm khuẩn ra những khu vực khác.

nhiem trung chan rang
Nhiễm trùng khuẩn răng là gì? Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng/khuẩn răng. Cách điều trị nhiễm trùng/khuẩn răng

Trong trường hợp chưa đến cơ sở nha khoa ngay được, bạn có thể súc miệng bằng nước ấm hoặc nước baking soda loãng để giảm đau hoặc sử dụng thuốc giảm đau để giảm đau kịp thời. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị triệt để.

Tham khảo thêm: NIỀNG RĂNG KHI MANG THAI VÀ MANG THAI KHI ĐANG NIỀNG RĂNG

1 Số cách phòng ngừa nhiễm trùng răng miệng 

Để ngăn ngừa nhiễm trùng khuẩn răng miệng bạn nên thực hiện các biện pháp sau đây:

nhiễm trùng/khuẩn răng
Nhiễm trùng khuẩn răng là gì? Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng/khuẩn răng. Cách điều trị nhiễm trùng/khuẩn răng
 • Chăm sóc răng miệng đúng cách: Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày dùng bàn chải đánh răng fluor và dùng chỉ nha khoa để chải đánh răng mỗi ngày.
 • Điều chỉnh thói quen sinh hoạt: Tránh xa đồ ăn nhanh nước giải khátgas bổ sung đủ nước sẽ giúp cơ thể thanh lọc và giảm sự tích tụ của vi khuẩn trên răng.
 • Điều trị sớm các bệnh răng miệng: Nếu bạn bất cứ dấu hiệu nào về đau nhức răng hoặc chảy máu chân răng, bạn cần đi kiểm tra ngay để chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 • Điều trị sớm bệnh nhiễm trùng: Bạn cũng nên điều trị một số bệnh mãn tính như tiểu đường, viêm gan và ung thư giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng khuẩn răng.

Điều trị sớmchăm sóc răng miệng: Điều trị định kỳ và khám răng miệng tại nha sĩ giúp phát hiện và điều trị kịp thời một số bệnh răng miệng giảm nguy cơ nhiễm trùng khuẩn răng.

Nhiễm trùng/khuẩn răng miệng không chỉ gây đau nhức, bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng. Thậm chí là dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì thế, đừng chủ quan với sức khỏe răng miệng của mình. Để được tư vấn miễn phí quy trình chăm sóc răng miệng khoa học hãy liên hệ BeDental.

Tham khảo thêm: Tổng quát về nhổ răng khôn và những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

  5/5 - (2 bình chọn)

  1 thoughts on “DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NHIỄM TRÙNG/KHUẨN RĂNG VÀ 1 SỐ CÁCH ĐIỀU TRỊ

  1. Pingback: Nhiễm trùng đường ruột- 1 số nguyên nhân và cách phòng ngừa – Be Dental

  Comments are closed.