Thư viện chuyên khoa

Răng hàm sâu răng chỉ còn chân răng xử lí như thế nào ?

Khi răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng đau nhức, khó khăn trong việc ăn nhai và sinh hoạt. Bởi vì ổ sâu răng là nơi tích tụ vi khuẩn gây viêm nhiễm, làm sâu răng ngày càng nặng hơn và lan ra những răng lân cận. Vậy, xử lý sâu răng chỉ còn chân răng như thế nào?

1) Tình trạng sâu răng chỉ còn chân răng

Răng hàm dễ bị sâu sâu vị trí khó vệ sinh và dễ tích tụ các mảng bám. Sâu răng nói chung và sâu răng hàm nói riêng diễn biến theo từng giai đoạn. Ban đầu chỉnhững vết đen nhỏ trên răng. Kèm với đó là những cơn đau có khi âm ỉ có khi dữ dội và nặng hơn là việc phải điều trị tủy thậm trí sâu răng hàm còn có thể khiến răng hàm sâu bị vỡ và chỉ còn lại chân răng

Chỉ còn chân răng khi răng hàm bị sâu xử lí như thế nào ?
Răng hàm bị sâu chỉ còn lại chân răng?

Nếu răng có những vết mẻ thì đó là dấu hiệu bệnh sâu răng nặng. Số lượng các mảnh vỡ càng nhiều thì mức độ bệnh càng nặng. Lớp men răng sẽ dần biến mất chỉ để lại phần chân răng

Nói cách khác, khi bạn có thể nhìn thấy thấy các mảnh vỡ cũng có nghĩa là sâu răng đã lan đến chân răng. Bởi tình trạng sâu răng lúc mới hình thành thường phát triển trong âm thầm. Sự phá hoại của vi khuẩn xảy ra dưới bề mặt răng. Men răng mất dần ở bên trong mặc dù bên ngoài quan sát không thấy điều bất thường. Cho đến một giai đoạn nhất định, “lớp áo” trở nên quá mỏng rồi vỡ thành từng mảnh.

Những cơn đau nhức dữ dội sẽ đến thường xuyên. Tình trạng ê buốt cũng sẽ diễn ra khi ăn quá nóng hoặc lạnh, quá chua hay cay. Thậm Chí ê buốt còn xảy ra ngay cả khi đánh răng bình thường. Ngoài ra, khi răng hàm bị sâu ăn đến chân răng, hơi thở cũng bị ảnh hưởng. Nó sẽ luôn bị mùi hôi khó chịu mới vệ sinh răng xong.

Tình trạng răng hàm sâu chỉ còn chân răng được định nghĩa là khi một răng bị phá huỷ mạnh mẽ đến mức độ chỉ còn lại phần chân răng. Điều này chủ yếu xảy ra bởi sự tấn công và phá hoại của những vi sinh vật trong miệng.

Khi răng bị hàm sâu các vi khuẩn trong mảng bám chuyển đổi đường thức ăn trở thành axit và gây tổn hại đến chân răng. Dần dần, axit sẽ xâm nhập vào tuỷ răng (phần chân răng), gây viêm và tạo nên lỗ thủng. Nếu không được điều trị sớm, hàm sâu sẽ lan rộng và phá huỷ những mô răng xung quanh, để lại chỉ còn phần chân răng. Tình trạng răng hàm sâu chỉ còn chân răng có thể gây ra nhiều vấn đề về miệng, như sâu răng, nhạy cảm khi ăn uống nóng, lạnh hoặc ngọt, viêm nướu và tăng nguy cơ rụng răng.

Để giải quyết tình trạng sâu răng, bạn nên gặp nha sĩ ngay lập tức. Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng của chân răng và chỉ định cách điều trị thích hợp. Trong một vài tình huống, nha sĩ sẽ khuyên bạn nhổ răng hoặc cấp cứu răng bằng việc tiến hành điều trị nha khoa bằng trám răng hoặc nhổ.

Để ngăn tình trạng trên diễn ra, nên duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng mỗi ngày bằng việc chải răng ít nhất hai lần một ngày, dùng kem đánh răng và dùng nước xúc miệng chứa fluoride. Ngoài ra, hạn chế sử dụng đường và thức ăn có tính acid cao và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để có sức khoẻ răng miệng tối ưu.

2) XỬ LÝ RĂNG HÀM BỊ SÂU CHỈ CÒN CHÂN RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị bảo tồn là ưu tiên hàng đầu

Răng vĩnh viễn nếu mất đi sẽ không thể tự mọc trở lại. Chính vì thế, nguyên tắc khi điều trị các vấn đề với răng hàm đó là ưu tiên các biện pháp bảo tồn. Ngay trong trường hợp răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng thì nguyên tắc này vẫn không đổi.

Ngoài ra, nguyên tắc bảo tồn khi điều trị răng hàm bị sâu còn được đặt ra dựa trên cơ sở là răng giả tốt thế nào thì không thể tốt được như răng thật. Sau khi nhổ bỏ răng này sẽ phải tốn một khoản chi phí cho việc trồng răng mới.

Bạn không thể để khoảng trống ở răng hàm quá lâu bởi điều này có thể khiến xương hàm bị tiêu biến ảnh hưởng đến các răng bình thường của toàn bộ hàm. Bên cạnh đó, trong thời gian chờ trồng răng mới thì vấn đề ăn uốnggiao tiếp của người bị nhổ răng sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

Khi răng hàm bị sâu vẫn còn chân răng, điều trị phụ thuộc vào mức độ hư hại của răng đối với các chân răng còn lại. Dưới đây là một vài biện pháp điều trị hay được áp dụng:

Trám răng: Nếu chân răng còn tương đối khoẻ và chỉ bị tổn hại tại một phần nhỏ, nha sĩ sẽ sử dụng phương pháp trám răng để bảo vệ răng. Quá trình này bao gồm loại bỏ mảng bám và vi khuẩn từ lỗ thủng, sau đó nha sĩ sẽ chải răng và đưa vật liệu trám vào chân răng nhằm phục hồi hình dạng và chức năng của nó.

Chụp răng hoặc mặt nạ răng: Trong một số tình huống nặng hơn, khi chân răng còn nguyên vẹn không đủ khoẻ để thực hiện trám răng thì nha sĩ sẽ chỉ định chụp răng hoặc mặt nạ răng. Quá trình này liên quan đến sử dụng một cái chụp răng hoặc mặt nạ răng được chế tạo với vật liệu cứng như nhựa hoặc composite. Nó được cấy vào chân răng cũ hoặc bị bệnh lý nhằm thay thế và sửa chữa chân răng bị hỏng.

Nha khoa chỉnh hình: Trong một vài trường hợp, khi chân răng còn lại bị hỏng hoặc khó phục hồi thì nha sĩ sẽ đề xuất các biện pháp chỉnh hình nha khoa bao gồm trám răng hoặc chụp răng implant. Đây là những phương pháp cấy ghép răng dựa trên cắm ghép vào răng hoặc xương hàm nhằm tạo ra một răng mới trông đẹp và hoạt động bình thường.

Quá trình điều trị thích hợp sẽ được thực hiện với nha sĩ dựa trên tình trạng của răng và tình huống cụ thể của bạn. Rất quan trọng phải gặp nha sĩ ngay khi bạn cảm thấy có vấn đề với răng của mình để có được sự chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Trường hợp răng hàm bị sâu nhưng chân răng vẫn còn tốt

Các bác sĩ sẽ vệ sinh khu vực xung quanh chân răng để điều trị tình trạng nhiễm trùng ở tuỷ và trám bít ống tuỷ. Cuối cùng, họ sẽ bọc răng sứ bên ngoài. Cách điều trị bảo tồn này vừa bảo vệ được chân răng vừa đáp ứng yêu cầu về mặt thẩm mỹ.

Điều trị bảo tồn răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng bằng cách bọc răng sứ là giải pháp được đánh giá cao. Tuy nhiên, cách này vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định. Chủ Yếu đến từ khâu vệ sinh răng và chữa tuỷ trước khi bọc sứ. Nếu quá trình này thực hiện không đúng nguyên tắc thì chân răng sẽ tiếp tục bị viêm nhiễm, hình thành nhữngáp-xe những hệ luỵ nghiêm trọng hơn.

Nếu răng hàm đã sâu nhưng chân răng vẫn chắc khoẻ thì điều trị hiệu quả nhất là thực hiện quá trình tẩy răng và trám răng. Dưới đây là những bước thực hiện:

Tẩy răng: Nha sĩ sẽ sử dụng những thiết bị như bút tẩy răng hoặc bàn chải tẩy răng nhằm loại trừ mảng bám, vi khuẩn khỏi phần ngà của răng. Quá trình trám giúp làm trắng răng và chuẩn bị tiền đề cho quá trình trám răng sau này.

Trám răng: Sau khi răng được tẩy trắng, nha sĩ sẽ sử dụng chất trám răng (thông thường là composite hoặc amalgam) nhằm trám bít vết hổng và khôi phục hình dạng ban đầu của răng. Vật liệu trám sẽ được mài và trám thêm nhằm tạo độ chắc chắn và phù hợp với răng thật.

Quá trình điều trị nên được thực hiện tại một buổi hẹn với nha sĩ. Nếu tình trạng răng hàm sâu trở nên trầm trọng hơn ảnh hưởng đến tuỷ răng, nha sĩ sẽ đề xuất các biện pháp điều trị thay thế bao gồm trám răng trước, trám răng sau cùng hoặc gắn một mảng bảo vệ răng.

Quan trọng nhất là ghé thăm nha sĩ ngay khi bạn cảm thấy có vấn đề với răng của mình. Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng và chỉ định biện pháp điều trị thích hợp để phục hồi răng và ngăn ngừa tình trạng sâu răng tái phát. Bạn nên duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng hàng ngày lành mạnh như chải răng ít nhất hai lần một ngày, sử dụng kem đánh răng và có thói quen nhai hợp lý nhằm giữ cho răng khoẻ.

Trường hợp bị sâu răng hàm và chân răng bị phá huỷ hoàn toàn

Nếu sau khi thăm khám thấy chân răng đã phá huỷ hoàn toàn, thì răng hàm bị sâu có thể sẽ phải nhổ bỏ. Trước đó, các bác sĩ sẽ phải cân nhắc kỹ các rủi ro. Đặc biệt là nếu răng cần nhổ bỏ là răng cấm. Chúng thường có 2 – 4 chân răng với vị trí đặc biệt. Nhổ bỏ răng cấm những rủi ro và nguy cơ liên quan với một số răng bình thường khác.

trường hợp bị sâu răng hàm và chân răng bị phá hủy hoàn toàn
trường hợp bị sâu răng hàm và chân răng bị phá hủy hoàn toàn

Chính vì thế, việc thực hiện nhổ bỏ răng hàm bị sâu cần phải thực hiện ở cơ sở nha khoa uy tín chất lượng. Sau khi răng bị nhổ bỏ, bạn cần phải nhanh chóng trồng lại răng mới. Nếu để thời gian này kéo dài càng lâu thì nguy cơ xảy ra biến chứng càng cao.

Nếu răng hàm bị sâu đến mức chân răng bị phá huỷ nghiêm trọng thì điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng thực tế và số lượng răng bị phá huỷ. Dưới đây là một vài phương pháp khắc phục đang được thực hiện

Răng nhân tạo: Nếu một hoặc nhiều răng bị phá huỷ toàn bộ, nha sĩ có thể đề xuất làm răng nhân tạo thay thế răng giả hoặc cầu răng. Răng nhân tạo sẽ được làm giả nhằm tương thích với màu sắc, hình dạng và chức năng của răng thật. Quá trình này có thể yêu cầu nha sĩ loại bỏ mẫu răng và lắp răng nhân tạo sau khi đã hoàn thành.

Cấy ghép răng: Trong trường hợp mất một vài răng hoặc cả hàm răng bị phá huỷ, cấy ghép răng nhân tạo là một phương pháp hữu ích. Quá trình này liên quan đến chụp cấy ghép tạo răng mới trên xương hàm giúp tạo ra một hàm răng mới trông thẩm mỹ và chức năng tốt.

Nha khoa phục hồi: Trong trường hợp tình trạng răng bị phá huỷ và cướp đi vẻ xinh đẹp và tự nhiên của bạn, nha sĩ có thể đề xuất những phương pháp phục hồi khác như dán răng sứ, veneer hoặc một vài biện pháp khác giúp cải thiện sự thẩm mỹ và chức năng của răng.

Quan trọng nhất là xin thông tin và sự tư vấn bởi nha sĩ chuyên môn. Họ sẽ đánh giá tình trạng của bạn và đề xuất phương pháp chữa trị hiệu quả nhất giúp ngăn chặn tình trạng răng bị phá huỷ.

Đối với trường hợp răng hàm sâu chỉ còn chân là răng số 8

Nếu là răng khôn thì việc chữa trị sẽ có một chút ngoài lệ. Việc nhổ bỏ răng này lạigiải pháp ưu tiên. Bởi nó hầu như không đảm nhận chức năng gì nhưng lại gây ra vấn đề hàm.

Răng khôn mọc trong độ tuổi từ 17 đến 25. Có người đến tuổi 30 mới mọc đầy đủ 4 cái. Nhưng cũng có người không bao giờ mọc răng này. Thời điểm mọc răng trễ và cấu tạo đặc biệt của răng khôn khiến nó dễ bị mọc lệch.

Thông thường, nếu răng khôn không ảnh hưởngđến những răng khác và nó cũng không gây đau nhức thì không cần phải nhổ. Nếu nó gây đau hay bị sâu ăn thì việc nhổ bỏ gần như không gây bất lợicho hoạt động của hàm.

Tuy nhiên nếu răng khôn nằm trong cùng (ở vị trí số 8) hoặc mọc lệch thì việc nhổ bỏ cần thực hiện ở cơ sở nha khoa. Nó tuy không đảm nhận chức năng gì nhưng nếu nhổ sai cách gây nhiễm trùng và tổn thương tuỷ thì đó là rắc rối lớn. Thậm Chí nguy hiểm nhiều hơn ngay khi chúng còn tồn tại.

3) Những cách phòng tránh răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Để giải đáp cho câu hỏi cách xử lý răng hàm bị sâu chỉ chân răng như thế nào? Trước tiên bạn cần phải biết cách phòng ngừa giúp răng không bị sâu:

– Vệ sinh răng miệng đúng cách ngày 2 – 3 lần, không nên chải quá mạnh chỉ cần nhẹ nhàngđều đặn sâu vào trong hàm

Những cách phòng tránh răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng
Đánh răng thường xuyên là 1 trong những cách hiệu quả để phòng ngừa

– Dùng bàn chải đầu nhỏ, lông mềm để dễ dàng tiến sâu hơn vào những răng bên trong

– Ưu tiên kem đánh răng chứa fluoride

– Dùng nước muối sinh lý vệ sinh răng miệng

– Sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa răng

– Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học

– Hạn chế ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh

– Cạo vôi và khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần nhằm phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến răng miệng.

– Ngay khi phát hiện tình trạng sâu răng với những vết đen nhỏ li ti cần phải đến các cơ sở Nha khoa uy tín để được điều trị nhanhhiệu quả.

Hy vọng qua bài viết nha khoa đã giải đáp cho bạn việc nếu sâu răng chỉ còn chân răng thì phương án xử lý như thế nào

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

 

CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

 

Xem thêm bài viết >> Nhổ răng sữa có nguy hiểm không ? Những điều cần biết

Rate this post

Comments are closed.