Thư viện chuyên khoa

NIỀNG RĂNG KHI MANG THAI VÀ 1 SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Thời gian sử dụng niềng răng kéo dài 2-3 năm khiến nhiều cô gái  lo sợ vấn đề niềng răng khi mang thai hoặc mang thai sau khi niềng răng. Các giai đoạn niềng răng khác nhau như chụp X-quang, nhổ răng, nong kẽ hay nong răng… có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé không? Hay sự thay đổi nội tiết khi mang thai có ảnh hưởng đến quá trình niềng răng? Tất thảy những câu hỏi bạn muốn biết sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Niềng răng khi mang thai 

Niềng răng và mang thai là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Niềng răng là giải pháp giúp khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, hô móm, thưa, lệch lạc. Chính vì vậy, ngày nay nhiều chị em lựa chọn phương pháp niềng răng để khắc phục nhược điểm răng mọc lệch lạc để có được nụ cười tự tin.

Tuy nhiên, thời gian niềng răng là 2-3 năm và khi niềng răng bạn sẽ phải đến nha khoa 2-4 tuần để kiểm tra, siết chặt răng…Cũng vì công việc phải giao tiếp nhiều nên nhiều chị em e ngại hoặc trì hoãn việc đeo mắc cài. Một số chị em khi nghỉ sinh thường niềng răng nhưng cũng không ít chị em đặt ra câu hỏi có nên niềng răng khi mang thai không?

Về cơ bản, niềng răng là phương pháp điều trị răng mọc chìa ra, mọc lệch, mọc lệch lạc về đúng vị trí trong cung hàm bằng các thiết bị như dây cung, mắc cài. Răng di chuyển từ từ và không xâm lấn hay ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể. Do đó, việc niềng răng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé.

Tuy nhiên, quá trình niềng răng thường kéo dài ít nhất 1 năm, trong thời gian đó bạn phải thường xuyên đến phòng khám nha khoa để kiểm tra lại và điều chỉnh độ căng của dây cung, do đó việc ăn uống cũng gặp khá nhiều khó khăn nên sẽ bị một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

niềng răng khi mang thai;
Niềng răng khi có bầu cần lưu ý. Vậy khi đang mang thai thì có nên niềng răng không?

Tôi phải làm gì nếu tôi đeo niềng răng khi đang mang thai?

Nếu mang thai khi niềng răng, việc đầu tiên bạn cần làm là trao đổi với bác sĩ về tình trạng hiện tại của mình để có hướng điều trị chỉnh nha phù hợp.

 • Nếu sức khỏe không ổn định, bạn có thể dừng quá trình niềng răng ngay lập tức hoặc cân nhắc tạm thời dừng điều trị chỉnh nha, giảm cường độ siết chặt răng, thậm chí có thể tháo mắc cài để có được sự thoải mái và sức khỏe.
 • Nếu sức khỏe tốt và bác sĩ cho phép thì mẹ có thể tiến hành niềng răng. Tuy nhiên, 3 tháng đầu và 3 tháng cuối là giai đoạn nhạy cảm, chị em phải đặc biệt lưu ý để niềng răng an toàn. Và bác sĩ cũng cần quan tâm đến việc siết chặt răng nhẹ nhàng hơn, lưu ý vấn đề dinh dưỡng và vệ sinh răng miệng cho thai phụ, hạn chế sử dụng thuốc…
 • Để đảm bảo an toàn cho phụ nữ khi niềng răng và phát hiện có thai, không nên chụp X quang, trì hoãn nhổ răng, làm răng khít chặt trong ba tháng đầu sau khi niềng răng. Vì giai đoạn này vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai, bất kỳ những nguyên do phát sinh nào đều ảnh hưởng đến cơ thể của người phụ nữ đang mang thai, điều này còn ảnh huonwgr đến tình trạng sức khoẻ của thai nhi.

Vậy khi đang mang thai thì có nên niềng răng không?

Vậy khi đang mang thai thì có nên niềng răng không? Quyết định niềng răng khi mang thai vẫn có thể thực hiện được nhưng bác sĩ khuyến cáo bạn nên cân nhắc. Thời gian mang thai trung bình khoảng 9 tháng, trong khi thời gian niềng răng kéo dài từ 1-3 năm. Nếu bạn đang mang thai và dự định đeo niềng răng, hãy cân nhắc đợi cho đến khi em bé của bạn được sinh ra mới bắt đầu đeo niềng răng.

niềng răng khi mang thai
Niềng răng khi có bầu cần lưu ý. Vậy khi đang mang thai thì có nên niềng răng không?

Niềng răng khi có bầu cần lưu ý

3 tháng đầu khi mang thai

Khi mang thai và đang trong quá trình niềng răng, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng là rất quan trọng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong giai đoạn này, cơ thể thường trải qua những thay đổi hormonal đặc biệt, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và nướu.
Việc chú ý vệ sinh răng miệng hàng ngày là cực kỳ quan trọng. Bạn nên đảm bảo rằng bạn đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày bằng cách sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng chứa fluoride. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng và không quên sử dụng nước súc miệng không chứa cồn để giữ cho miệng luôn sạch sẽ.
Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến niềng răng trong giai đoạn mang thai, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Trong một số trường hợp, nếu cảm thấy không thoải mái hoặc gặp phải vấn đề nào đó, bác sĩ có thể khuyên bạn lấy ra các phụ kiện niềng răng tạm thời để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.
Đặc biệt, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, việc đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho bản thân và thai nhi là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, nếu cảm thấy không thoải mái với niềng răng, việc lấy ra tạm thời có thể là một quyết định sáng suốt và an toàn. Tuy nhiên, hãy nhớ thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với quá trình niềng răng của bạn.

3 tháng giữa thai kỳ

Niềng răng có thể bình thường và thoải mái hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và thoải mái cho thai phụ khi niềng răng, mọi quy trình chỉnh nha phải hết sức nhẹ nhàng, đề phòng viêm lợi khi mang thai do thay đổi nội tiết tố.

Bạn cũng cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, các phương pháp điều trị chung như cạo vôi răng cần được chú ý đặc biệt để giữ cho răng miệng luôn khỏe mạnh.

Đừng quên bù nước bằng nước muối ấm sau khi đánh răng để loại bỏ vi khuẩn, sát trùng nướu, ngăn ngừa các vấn đề về viêm nướu, viêm nha chu.

Hãy cẩn thận khi sử dụng kem đánh răng hoặc nước súc miệng có chứa nhiều florua, vì hàm lượng florua có thể ảnh hưởng đến răng của bé. Lời khuyên cho bạn là nên chọn cho mình sản phẩm kem đánh răng ít bột hoặc nhờ sự tư vấn của người có chuyên môn để chọn được loại bàn chải phù hợp.

niềng răng khi mang thai
Niềng răng có đau không? Niềng răng khi có bầu cần lưu ý. Vậy khi đang mang thai thì có nên niềng răng không?

3 tháng cuối của thai kỳ

Trong suốt quá trình mang thai, sự thay đổi của cơ thể mẹ có thể làm cho việc đeo mắc cài niềng răng trở nên không thoải mái hoặc gây ra rủi ro cho sức khỏe. Các giá đỡ có thể gây ra tắc nghẽn hoặc tụt vào khí quản trong quá trình gây mê nội khí quản khi sinh mổ, điều này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, việc loại bỏ các giá đỡ trong giai đoạn này là một biện pháp cần thiết và an toàn.

Tuy nhiên, sau khi sinh xong, việc đeo lại mắc cài và tiếp tục quá trình điều trị chỉnh nha là rất quan trọng để đảm bảo rằng răng của bạn vẫn giữ được tính ổn định và không bị lệch sau quá trình mang thai. Hàm duy trì sau sinh giúp hạn chế sự di chuyển và xô lệch của răng, điều này rất quan trọng để đảm bảo kết quả điều trị chỉnh nha cuối cùng.

Vì vậy, sau khi sức khoẻ của bạn ổn định sau sinh và bạn đã sẵn sàng, bạn nên thăm nha sĩ để gắn lại mắc cài và tiếp tục quá trình điều trị chỉnh nha của mình.

niềng răng khi mang thai
Niềng răng có đau không? Niềng răng khi có bầu cần lưu ý. Vậy khi đang mang thai thì có nên niềng răng không?

Các bạn nữ hay nhắn tin đến nha khoa răng: Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không? Trên thực tế, việc niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ như dây cung gắn lên mặt răng, mắc cài hay đeo khay niềng trong suốt hoặc các phương pháp như đính đá răng, dán sứ veneer để điều trị các vấn đề như hô, móm, tình trạng răng lệch lạc và các vấn đề về tính thẩm mĩ. Các phương pháp điều trị này giúp khớp cắn đúng vị trí, răng hai hàm trên và dưới thẳng hàng, đều và đẹp.

Theo như lời của bác sỹ chuyên môn về răng-hàm-mặt thì cảm giác đau khi niềng răng chính là cảm giác căng tức và ê buốt trong khi chỉnh nha.

 • Giai đoạn điều trị tổng quát: Đây là giai đoạn quan trọng để có một hàm răng khỏe mạnh và chuẩn bị bước vào quá trình niềng răng, mắc cài. Tùy theo thể trạng của bạn mà bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp điều trị tổng quát khác nhau, như: điều trị viêm nướu, viêm nha chu, trám răng… Sau khi điều trị tổng quát, bạn có thể bị đau nhức răng. Hay chảy máu… Bạn đừng lo lắng, nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt thì bạn không phải trải qua giai đoạn này nếu không mắc bất cứ bệnh lý răng miệng nào.
 • Khoảng cách đặt dây thun: Dây thun tạo khoảng trống, thường dày khoảng 2mm, được đặt vào khoảng trống giữa hai răng để tạo khoảng trống cho sự di chuyển của răng trong quá trình niềng răng. Sau khi thun được đặt xong, việc ăn nhai có thể cảm thấy hơi đau, lóng ngóng, khó chịu hoặc hơi đau, giống như bị mắc thức ăn vào kẽ răng nơi đang đặt thun. Sau một vài ngày, cảm giác này giảm dần và biến mất hoàn toàn.

Bạn có thể cảm thấy đau sau khi nhổ răng để nhường chỗ cho răng hoặc khi nhổ răng. Tuy nhiên, nỗi đau không lớn như vậy, Về cơ bản, khi niềng răng, bạn trải qua nhiều giai đoạn, từ kiểm tra – điều trị tổng quát – đặt thun kẽ – cố định giá đỡ – nhổ răng (nếu có) – điều chỉnh lực kéo – đeo hàm duy trì.

niềng răng khi mang thai
Niềng răng khi có bầu cần lưu ý. Vậy khi đang mang thai thì có nên niềng răng không?
 • Giai đoạn lắp đặt chân đế và dây:

Tiếp theo là công đoạn lắp giá đỡ và dây điện. Ở giai đoạn này, các vùng như má, môi, nướu, lưỡi chưa thích nghi với đồ dùng “lạ” nên có thể bị rối, khó chịu, vụng về khi ăn, nhai, giao tiếp,,… Chỉ sau vài tuần, khi đã quen với “người bạn mới” trong hàm răng, bạn sẽ thấy việc đeo niềng răng là hoàn toàn bình thường và việc ăn nhai trở nên thoải mái hơn. Nó chỉ khiến bạn căng thẳng và hơi đau khi nhai.

Ngoài ra, “tin đồn” niềng răng “đau kinh khủng” có thể là do ngưỡng chịu đau của mỗi người là khác nhau hoặc có thể là do họ có ngưỡng chịu đau thấp, và cảm giác tê và lo lắng nhiều, vì vậy bạn khó có thể chịu đựng được. Bên cạnh đó còn phụ thuộc rất lớn và tay nghề của nha sĩ, các phương pháp nha khoa hỗ trợ, do đó bạn đừng quá lo lắng về vấn đề niềng răng có đau không nhé?

niềng răng khi mang thai
Niềng răng khi có bầu cần lưu ý. Vậy khi đang mang thai thì có nên niềng răng không?

Địa chỉ Nha khoa uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Nha khoa thẩm mỹ BeDental ra đời năm 2012. Sau một thời gian hoạt động, trung tâm nhanh chóng trở thành địa chỉ cung cấp các dịch vụ nha khoa uy tín cho khách hàng và là một trong những nha khoa dẫn đầu về lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ.

BeDental không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ nha khoa mà còn là một môi trường thân thiện và chuyên nghiệp. Khách hàng không chỉ được đón tiếp nhiệt tình mà còn được tư vấn một cách chi tiết và tỉ mỉ về các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng của mình. Điều này giúp tạo ra một mối quan hệ tin cậy giữa bác sĩ và bệnh nhân, từ đó mang lại sự thoải mái và tự tin trong quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, việc BeDental sử dụng các trang thiết bị và vật liệu nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến như Mỹ, Đức, Nhật Bản… cũng là một yếu tố quan trọng đáng kể. Điều này không chỉ đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của quá trình điều trị mà còn giúp nâng cao chất lượng và độ chính xác của kết quả cuối cùng.

download 5
Niềng răng khi có bầu cần lưu ý. Vậy khi đang mang thai thì có nên niềng răng không?

Với mục tiêu trở thành địa chỉ uy tín và đáng tin cậy trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, BeDental không ngừng nỗ lực hoàn thiện mình thông qua việc áp dụng công nghệ tiên tiến, cải thiện dịch vụ và chăm sóc khách hàng một cách toàn diện nhất. Điều này đã giúp cho BeDental không chỉ là một lựa chọn hàng đầu mà còn là điểm đến tin cậy của rất nhiều người khi họ cần tới các dịch vụ nha khoa thẩm mỹ chất lượng và uy tín tại Việt Nam.

Trên đây là những điều mà nha khoa BeDental chia sẽ để chị em có thể nắm rõ về vấn đề niềng răng khi mang thai hoặc đang niềng răng thì mang thai. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về kiến thức niềng răng cho chị em, mọi thắc mắc khác như: nhổ răng khôn giá bao nhiêu, niềng răng trả góp hay không,.. thì xin hãy đặt lịch trước với nha khoa BeDental chúng tôi hoặc thông qua trực tuyến với.

Tham khảo thêm: Trẻ 1 tuổi bị sâu răng: 5 vấn đề bố mẹ cần lưu ý

Niềng răng

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post

  1 thoughts on “NIỀNG RĂNG KHI MANG THAI VÀ 1 SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  1. Pingback: DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NHIỄM TRÙNG/KHUẨN RĂNG VÀ 1 SỐ CÁCH ĐIỀU TRỊ – Be Dental

  Comments are closed.