Dầu cá là một nguồn axit béo omega-3 – chất cần thiết cho mọi chức năng của cơ thể, từ hoạt động cơ bắp đến sự phát triển của tế bào.

Axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực phẩm. Cơ thể không tự sản xuất được axit béo. Dầu cá chứa 2 omega-3 được gọi là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) . Nguồn thực phẩm có chứa DHA và EPA là cá hồi, cá thu, động vật có vỏ (trai, hàu, cua) . Các loại hạt và dầu thực vật có chứa một omega-3 khác gọi là axit alpha-linolenic (ALA) .

1.Dầu cá có tác dụng gì? 

Nghiên cứu cho thấy, việc dùng có thể chữa một số bệnh sau:

 1.1 Bệnh tim 

 • Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung dầu cá trong chế độ ăn kiêng bao gồm cá ngừ hoặc cá hồi với tần suất 2 lần/tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Uống bổ sung trong ít nhất 6 tháng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý liên quan đến tim (như đau tim) và tử vong ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ suy tim là thấp hơn ở người cao tuổi có nồng độ axit béo EPA cao.

 1.2 Huyết áp cao 

 • Có một vài bằng chứng cho thấy sử dụng có hiệu quả đối với những người bị tăng huyết áp từ trung bình đến cao so với những người bị tăng huyết áp nhẹ.

 1.3 Triglyceride và cholesterol cao 

 • Có bằng chứng cho thấy axit béo omega-3 làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride trong máu. Dường như nó cũng giúp giảm nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL hay còn gọi là “cholesterol tốt “) , nhưng có thể thấy sự tăng nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL hay còn gọi là” cholesterol xấu “) .

 1.4 Viêm khớp dạng thấp 

 •  Các nghiên cứu cho thấy bổ sung dầu cá có thể giúp giảm đau, ngăn ngừa tình trạng cứng khớp buổi sáng và giảm đau khớp đối với những người bị viêm khớp dạng thấp.

 1.5 Giảm tình trạng tắc nghẽn mạch máu 

 •  Nghiên cứu cho thấy rằng nó làm giảm nguy cơ nghẽn mạch máu khoảng 45% khi được sử dụng ít nhất 3 tuần trước khi can thiệp mạch vành và tiếp tục trong một tháng sau phẫu thuật.

 1.6 Tránh sảy thai cho phụ nữ mang thai bị rối loạn tự miễn 

 •  Uống để ngừa sảy thai làm tăng tỷ lệ sinh đẻ cho phụ nữ mang thai mắc hội chứng antiphospholipid.
Dầu cá có thể giúp tránh sảy thai ở phụ nữ mang thai bị rối loạn tự miễn
Dầu cá có thể giúp tránh sảy thai ở phụ nữ mang thai bị rối loạn tự miễn

=>> Tham khảo thêm : 11 Dấu hiệu thiếu canxi có thể bạn chưa biết ?

1.7 Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em

 • Nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng giúp cải thiện sự tập trung, chức năng tinh thần và hành vi ở trẻ 8-13 tuổi bị ADHD. Một nghiên cứu khác cho thấy dùng một chất bổ sung đặc biệt có chứa dầu cá và dầu hoa anh thảo buổi tối giúp cải thiện chức năng và hành vi tinh thần ở trẻ em 7-12 tuổi bị ADHD.

 1.8 Rối loạn lưỡng cực 

 •  Uống kết hợp với một số biện pháp điều trị khác cho bệnh rối loạn lưỡng cực có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm.

1.9 Hạn chế sút cân ở một số người bị bệnh nặng 

 •  Uống liều cao có thể làm giảm tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân ung thư. Liều thấp hầu như không có tác dụng điều trị. Một số nhà nghiên cứu tin rằng dầu cá làm trì hoãn việc giảm cân dẫn đến ung thư bằng cách ngăn ngừa trầm cảm và cải thiện tâm trạng của những người bị bệnh ung thư.

 1.10 Phẫu thuật để cải thiện lượng máu đến tim (phẫu thuật CABG) 

 •  Uống giúp bảo vệ các động mạch vành đã nối thông sau khi phẫu thuật CABG.

 1.11 Tổn thương thận do thuốc cyclosporine 

 •  Cyclosporine là một loại thuốc làm giảm nguy cơ thải ghép nội tạng sau khi phẫu thuật thận. Uống giúp phòng ngừa tổn thương thận ở những người dùng thuốc này. Nó cũng giúp cải thiện chức năng thận trong quá trình hồi phục sau khi loại bỏ một cơ quan nội tạng ở những người dùng cyclosporine.

 1.12 Đau bụng ở 

 •  Nghiên cứu cho thấy dùng riêng hoặc với vitamin B12 hay vitamin E có thể cải thiện thời gian đau đớn và giảm nhu cầu dùng thuốc giảm đau ở phụ nữ trong kỳ đèn đỏ.

 1.13 Ung thư nội mạc tử cung 

 •  Có một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh tiêu thụ khoảng hai phần cá giàu omega-3 mỗi tuần sẽ giảm khả năng mắc ung thư nội mạc tử cung.

 1.14 Vảy nến 

 •  Có một vài bằng chứng cho thấy việc tiêm vào tĩnh mạch (bằng IV) có thể làm giảm sự trầm trọng của các triệu chứng bệnh này.

2. Cách sử dụng dầu cá

Sử dụng dầu cá như thế nào cho hợp lý?
Sử dụng dầu cá như thế nào cho hợp lý?

=>> Tham khảo thêm : Hướng dẫn cách sử dụng Vitamin C trắng da an toàn và hiệu quả

2.1 Đối với người lớn

Đối với người có hàm lượng triglyceride cao trong máu (tăng triglyceride máu) : 

 •  Liều lượng 1-15 gram mỗi ngày trong tối đa 6 tháng. Nhưng phần lớn các chuyên gia khuyên bạn chỉ dùng một liềucung cấp khoảng 3,5 gram axit béo omega-3 mỗi ngày.
 •  Số lượng này được cung cấp trong bốn viên nang 1 gram sản phẩm dùng theo đơn. Các sản phẩm dùng theo đơn thuốc bao gồm Lovaza (trước đây gọi là Omacor của GlaxoSmithKline) , Omtryg (Trygg Pharma, Inc.) và Epanova (AstraZeneca Enterprises) . Bạn sẽ cần dùng tối đa 12 viên mỗi ngày trong tất cả những sản phẩm bổ sung dầu cá không kê đơn nếu có đủ số lượng axit béo omega-3.

Đối với phẫu thuật cắt mạch máu bị tắc hoặc hẹp (nong mạch vành) : 

 •  Liều 6 gram dầu cá mỗi ngày bắt đầu một tháng trước khi nong mạch vành và kéo dài trong một tháng sau đó, cuối cùng là 3 gram mỗi ngày trong 6 tháng sau đó. Ngoài ra, sử dụng 15 gram mỗi ngày bắt đầu 3 tuần trước khi nong mạch vành hoặc 6 tháng sau đó.
 •  Chú ý phòng ngừa sẩy thai đối với phụ nữ mang thai bị rối loạn tự miễn, gọi là hội chứng antiphospholipid:
 •  Liều 5,1 gram với tỷ lệ 1,5 EPA: DHA dùng mỗi ngày trong 3 năm.

 Đối với rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) :

 •  Một chất bổ sung khác chứa 400 mg dầu cá và 100 mg dầu hoa anh thảo buổi tối (Eye Q, Novasel) sáu viên mỗi ngày trong 15 tuần. Ngoài ra, 250 mg axit béo omega-3 đã được tạo phức với phosphatidylserine mỗi ngày trong 3 tháng.

 Đối với rối loạn trầm cảm: 

 •  Dầu cá cung cấp 6,2 gram EPA và 3,4 gram DHA bổ sung mỗi ngày trong 4 tháng. Ngoài ra, sử dụng 1-6 gram EPA trong 12-16 tuần hoặc axit béo omega-3 chứa 4,4-6,2 gram EPA kết hợp với 2,4-3,4 gram DHA trong 4-16 tuần.

 Đối với việc giảm cân không tự nguyện cho những người bị bệnh mãn tính (hội chứng suy nhược hoặc hội chứng chuyển hoá) : 

 •  Liều 30ml một sản phẩm dầu cá cụ thể (ACO Omega-3, Pharmacia, Stockholm, Thuỵ Điển) cung cấp 4,9 gram EPA và 3,2 gram DHA mỗi ngày cho 4 tuần; 7,5 gram dầu cá hàng ngày cung cấp EPA 4,7 gram và DHA 2,8 gram sử dụng trong khoảng 6 tuần. Ngoài ra, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng dầu cá chứa 1,09 gram EPA và 0,96 gram DHA các loại có thể được sử dụng mỗi ngày trong tối đa 7 tuần.
 • Đối với việc giảm cân không tự nguyện ở những người bị bệnh nặng, cần sử dụng liều 30ml một sản phẩm dầu cá cụ thể mỗi ngày cho 4 tuần

Đối với phẫu thuật để cải thiện lượng máu đến tim (phẫu thuật CABG) : 

 •  Bổ sung 4 gram dầu cá chứa 2,04 gram EPA và 1,3 gram DHA mỗi ngày trong một năm.

 Đối với huyết áp cao do thuốc cyclosporine gây nên: 

 •  Bổ sung 3 – 4 gram axit béo omega-3 mỗi ngày trong 6 tháng sau khi ghép tim. Bổ sung 2-18 gram dầu cá mỗi ngày trong 1 đến 12 tháng sau khi ghép thận.

 Đối với tổn thương thận do thuốc cyclosporine gây nên:

 •  Bổ sung 12 gram dầu cá mỗi ngày trong 2 tháng sau khi ghép gan. Ngoài ra, bổ sung 6 gram dầu cá mỗi ngày trong tối đa 3 tháng sau khi ghép thận.

 Đối với chứng chuột rút kinh nguyệt (đau bụng kinh) : 

 •  Một liều hàng ngày 1080 mg EPA và 720 mg DHA cùng với 1,5 mg vitamin E mỗi ngày trong 2 tháng. Ngoài ra, bổ sung 500-2500 mg dầu cá mỗi ngày trong 2-4 tháng.

 Đối với suy tim: 

 •  Bổ sung 600 đến 4300 mg axit béo omega-3 mỗi ngày trong tối đa 12 tháng. Ngoài ra, bổ sung 1 gram dầu cá hàng ngày trong khoảng 2,9 năm.

 Đối với các biến chứng sau khi ghép tim: 

 •  Bổ sung 4 gram dầu cá chứa 46,5% EPA và 37,8% DHA mỗi ngày trong một năm.

 Đối với mức mỡ máu cao ở bệnh nhân có HIV/AIDS: 

 •  Hai viên nang bổ sung dầu cá cụ thể (Omacor, Pronova BioPharma, Na Uy) chứa 460 mg EPA kết hợp với 380 mg DHA hai lần mỗi ngày trong 12 tuần.

 Đối với huyết áp thấp: 

 •  4 đến 15 gram dầu cá mỗi ngày, dùng với liều đơn hoặc chia, trong tối đa 36 tuần. Ngoài ra, 3-15 gram axit béo omega-3 mỗi ngày trong 4 tuần.

 Đối với một tình trạng từ từ dẫn đến bệnh thận (bệnh thận IgA) : 

 •  1-12 gram dầu cá mỗi ngày trong 2-4 năm. Ngoài ra, sử dụng 3 gram dầu cá phối hợp với một loại thuốc gọi là thuốc ức chế hệ thống renin-angiotensin (RASB) mỗi ngày trong 6 tháng.

 Đối với xương xốp và mềm (thoái hoá) : 

 •  Sử dụng 4 viên nang 500 mg hỗn hợp hoa anh thảo buổi tối và dầu cá, dùng ba lần mỗi ngày với bữa sáng cùng với 600 mg canxi cacbonat trong 18 tháng.

 Đối với bệnh vẩy nến: 

 •  Dùng viên nang dầu cá chứa 3,6 gram EPA và 2,4 gram DHA mỗi ngày trong 15 tuần kết hợp với liệu pháp UVB.

 Đối với rối loạn tâm thần: 

 •  Dùng viên nang dầu cá chứa 700 mg EPA và 480 mg DHA cùng với tocopherols và một số axit béo omega-3 khác mỗi ngày trong 12 tuần.

 Đối với hội chứng Raynaud: 

 •  Một liều hàng ngày 3,96 gram EPA và 2,64 gram DHA trong 12 tuần.

Đối với viêm khớp dạng thấp (RA) : 

 •  Dùng 10 gram dầu cá mỗi ngày trong 6 tháng, hoặc dầu cá chứa 0,5-4,6 gram EPA và 0,2-3,0 gram DHA, đôi khi kết hợp với vitamin E 15 IU, mỗi ngày sử dụng tối đa 15 tháng.

 2.2 Đối với trẻ em 

 •  Đối với trẻ có rối loạn kỹ năng vận động (rối loạn phối hợp phát triển hoặc DCD) : Bổ sung dầu cá 558 mg EPA và 174 mg DHA với liều lượng chia đều cho 3 lần/ngày, sử dụng thường xuyên trong vòng 3 tháng ở trẻ em tuổi từ 5-12 năm. Một chất bổ sung khác có chứa dầu cá phối hợp với dầu hoa anh thảo buổi tối, dầu húng tây và vitamin E (Efalex, Efamol Ltd) , được sử dụng mỗi ngày trong 4 tháng, áp dụng cho trẻ em.

3. Tác dụng phụ khi bổ sung dầu cá

Hôi miệng là tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng dầu cá

Axit béo omega-3 cũng cần thiết cho bạn. Bạn nên bổ sung omega -3 qua nguồn thực phẩm hàng ngày như thịt cá tươi và không chế biến. Bổ sung dầu cá có thể hữu ích nếu bạn mắc bệnh tim mạch hoặc rối loạn tự miễn. Dầu cá không chứa thuỷ ngân, đây có thể là nguyên nhân gây tử vong đối với một vài loại cá. Mặc dù nhìn chung là an toàn, nhưng tiêu thụ quá mức dầu cá sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết và thậm chí cản trở hệ thống miễn dịch của bạn. Hãy bổ sung dầu cá theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Khi sử dụng theo khuyến cáo, bổ sung dầu cá vẫn được cho là an toàn.

Tuy nhiên, bổ sung dầu cá có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

 •  Tanh;
 •  Hôi miệng;
 •  Khó tiêu;
 •  Buồn nôn;
 •  Phân lỏng;
 •  Phát ban.

Uống bổ sung dầu cá liều cao sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết và do đó làm tăng nguy cơ đột quỵ. Hiện vẫn chưa có bằng chứng xác nhận những người bị dị ứng cá hay động vật có vỏ có thể sử dụng dầu cá một cách an toàn hay không.

 

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của Nha Khoa Bedental: giá tẩy trắng răng

bọc răng sứ giá bao nhiêu

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 
CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/  

 

Rate this post