Thư viện chuyên khoa

10+ công dụng của dầu cá và cách sử dụng

Dầu cá là một nguồn axit béo omega-3 – chất cần thiết cho mọi chức năng của cơ thể, từ hoạt động cơ bắp đến sự phát triển của tế bào.

Axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực phẩm. Cơ thể không tự sản xuất được axit béo. Dầu cá chứa 2 omega-3 được gọi là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) . Nguồn thực phẩm có chứa DHA và EPA là cá hồi, cá thu, động vật có vỏ (trai, hàu, cua) . Các loại hạt và dầu thực vật có chứa một omega-3 khác gọi là axit alpha-linolenic (ALA) .

Dầu cá là gì?

Dầu cá là loại mỡ được lấy từ phần sụn của một vài con cá chứa mỡ (cá tuyếtbao gồm cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích hoặc cá tuyết. Đôi khi, người ta có thể chiết dầu cá từ gan của động vậtgiống như trường hợp của dầu gan cá hồi biển.

Dầu cá chứa 2 loại Omega-3 quan trọng là axit eicosapentaenoic (EPA) and axit docosahexaenoic (DHA). Các axit Omega-3 giữ nhiệm vụ đặc biệt đến việc lớn mạnh não bộ, mắt and thị lực của trẻ. Viên dầu cá giúp bổ sung những loại vitamin cùng muối khoáng quan trọng cho cơ thể.

Dầu cá có tác dụng gì? 

dầu cá
dầu cá

Nghiên cứu cho thấy, việc dùng có thể chữa một số bệnh sau:

Bệnh tim 

 • Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung dầu cá trong chế độ ăn kiêng bao gồm cá ngừ hoặc cá hồi với tần suất 2 lần/tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Uống bổ sung trong ít nhất 6 tháng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý liên quan đến tim (như đau tim) và tử vong ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ suy tim là thấp hơn ở người cao tuổi có nồng độ axit béo EPA cao.

Huyết áp cao 

 • Có một vài bằng chứng cho thấy sử dụng có hiệu quả đối với những người bị tăng huyết áp từ trung bình đến cao so với những người bị tăng huyết áp nhẹ.

Triglyceride và cholesterol cao 

 • Có bằng chứng cho thấy axit béo omega-3 làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride trong máu. Dường như nó cũng giúp giảm nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL hay còn gọi là “cholesterol tốt “) , nhưng có thể thấy sự tăng nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL hay còn gọi là” cholesterol xấu “) .

Viêm khớp dạng thấp 

 •  Các nghiên cứu cho thấy bổ sung dầu cá có thể giúp giảm đau, ngăn ngừa tình trạng cứng khớp buổi sáng và giảm đau khớp đối với những người bị viêm khớp dạng thấp.

Giảm tình trạng tắc nghẽn mạch máu 

 •  Nghiên cứu cho thấy rằng nó làm giảm nguy cơ nghẽn mạch máu khoảng 45% khi được sử dụng ít nhất 3 tuần trước khi can thiệp mạch vành và tiếp tục trong một tháng sau phẫu thuật.

 Tránh sảy thai cho phụ nữ mang thai bị rối loạn tự miễn 

 •  Uống để ngừa sảy thai làm tăng tỷ lệ sinh đẻ cho phụ nữ mang thai mắc hội chứng antiphospholipid.
Dầu cá có thể giúp tránh sảy thai ở phụ nữ mang thai bị rối loạn tự miễn
Dầu cá có thể giúp tránh sảy thai ở phụ nữ mang thai bị rối loạn tự miễn

=>> Tham khảo thêm : 11 Dấu hiệu thiếu canxi có thể bạn chưa biết ?

 Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em

 • Nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng giúp cải thiện sự tập trung, chức năng tinh thần và hành vi ở trẻ 8-13 tuổi bị ADHD. Một nghiên cứu khác cho thấy dùng một chất bổ sung đặc biệt có chứa dầu cá và dầu hoa anh thảo buổi tối giúp cải thiện chức năng và hành vi tinh thần ở trẻ em 7-12 tuổi bị ADHD.

Rối loạn lưỡng cực 

 •  Uống kết hợp với một số biện pháp điều trị khác cho bệnh rối loạn lưỡng cực có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm.

 Hạn chế sút cân ở một số người bị bệnh nặng 

 •  Uống liều cao có thể làm giảm tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân ung thư. Liều thấp hầu như không có tác dụng điều trị. Một số nhà nghiên cứu tin rằng dầu cá làm trì hoãn việc giảm cân dẫn đến ung thư bằng cách ngăn ngừa trầm cảm và cải thiện tâm trạng của những người bị bệnh ung thư.

Phẫu thuật để cải thiện lượng máu đến tim (phẫu thuật CABG) 

 •  Uống giúp bảo vệ các động mạch vành đã nối thông sau khi phẫu thuật CABG.

Tổn thương thận do thuốc cyclosporine 

 •  Cyclosporine là một loại thuốc làm giảm nguy cơ thải ghép nội tạng sau khi phẫu thuật thận. Uống giúp phòng ngừa tổn thương thận ở những người dùng thuốc này. Nó cũng giúp cải thiện chức năng thận trong quá trình hồi phục sau khi loại bỏ một cơ quan nội tạng ở những người dùng cyclosporine.

 Đau bụng ở 

 •  Nghiên cứu cho thấy dùng riêng hoặc với vitamin B12 hay vitamin E có thể cải thiện thời gian đau đớn và giảm nhu cầu dùng thuốc giảm đau ở phụ nữ trong kỳ đèn đỏ.

Ung thư nội mạc tử cung 

 •  Có một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh tiêu thụ khoảng hai phần cá giàu omega-3 mỗi tuần sẽ giảm khả năng mắc ung thư nội mạc tử cung.

Vảy nến 

 •  Có một vài bằng chứng cho thấy việc tiêm vào tĩnh mạch (bằng IV) có thể làm giảm sự trầm trọng của các triệu chứng bệnh này.

Cách sử dụng dầu cá

Sử dụng dầu cá như thế nào cho hợp lý?
Sử dụng dầu cá như thế nào cho hợp lý?

=>> Tham khảo thêm : Hướng dẫn cách sử dụng Vitamin C trắng da an toàn và hiệu quả

 Đối với người lớn

Đối với người có hàm lượng triglyceride cao trong máu (tăng triglyceride máu) : 

 •  Liều lượng 1-15 gram mỗi ngày trong tối đa 6 tháng. Nhưng phần lớn các chuyên gia khuyên bạn chỉ dùng một liềucung cấp khoảng 3,5 gram axit béo omega-3 mỗi ngày.
 •  Số lượng này được cung cấp trong bốn viên nang 1 gram sản phẩm dùng theo đơn. Các sản phẩm dùng theo đơn thuốc bao gồm Lovaza (trước đây gọi là Omacor của GlaxoSmithKline) , Omtryg (Trygg Pharma, Inc.) và Epanova (AstraZeneca Enterprises) . Bạn sẽ cần dùng tối đa 12 viên mỗi ngày trong tất cả những sản phẩm bổ sung dầu cá không kê đơn nếu có đủ số lượng axit béo omega-3.

Đối với phẫu thuật cắt mạch máu bị tắc hoặc hẹp (nong mạch vành) : 

 •  Liều 6 gram dầu cá mỗi ngày bắt đầu một tháng trước khi nong mạch vành và kéo dài trong một tháng sau đó, cuối cùng là 3 gram mỗi ngày trong 6 tháng sau đó. Ngoài ra, sử dụng 15 gram mỗi ngày bắt đầu 3 tuần trước khi nong mạch vành hoặc 6 tháng sau đó.
 •  Chú ý phòng ngừa sẩy thai đối với phụ nữ mang thai bị rối loạn tự miễn, gọi là hội chứng antiphospholipid:
 •  Liều 5,1 gram với tỷ lệ 1,5 EPA: DHA dùng mỗi ngày trong 3 năm.

 Đối với rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) :

 •  Một chất bổ sung khác chứa 400 mg dầu cá và 100 mg dầu hoa anh thảo buổi tối (Eye Q, Novasel) sáu viên mỗi ngày trong 15 tuần. Ngoài ra, 250 mg axit béo omega-3 đã được tạo phức với phosphatidylserine mỗi ngày trong 3 tháng.

Tham khảo thêm : 9 tác dụng tuyệt vời của dầu oliu đối với sức khỏe

 Đối với rối loạn trầm cảm: 

 •  Dầu cá cung cấp 6,2 gram EPA và 3,4 gram DHA bổ sung mỗi ngày trong 4 tháng. Ngoài ra, sử dụng 1-6 gram EPA trong 12-16 tuần hoặc axit béo omega-3 chứa 4,4-6,2 gram EPA kết hợp với 2,4-3,4 gram DHA trong 4-16 tuần.

 Đối với việc giảm cân không tự nguyện cho những người bị bệnh mãn tính (hội chứng suy nhược hoặc hội chứng chuyển hoá) : 

 •  Liều 30ml một sản phẩm dầu cá cụ thể (ACO Omega-3, Pharmacia, Stockholm, Thuỵ Điển) cung cấp 4,9 gram EPA và 3,2 gram DHA mỗi ngày cho 4 tuần; 7,5 gram dầu cá hàng ngày cung cấp EPA 4,7 gram và DHA 2,8 gram sử dụng trong khoảng 6 tuần. Ngoài ra, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng dầu cá chứa 1,09 gram EPA và 0,96 gram DHA các loại có thể được sử dụng mỗi ngày trong tối đa 7 tuần.
 • Đối với việc giảm cân không tự nguyện ở những người bị bệnh nặng, cần sử dụng liều 30ml một sản phẩm dầu cá cụ thể mỗi ngày cho 4 tuần

Đối với phẫu thuật để cải thiện lượng máu đến tim (phẫu thuật CABG) : 

 •  Bổ sung 4 gram dầu cá chứa 2,04 gram EPA và 1,3 gram DHA mỗi ngày trong một năm.

 Đối với huyết áp cao do thuốc cyclosporine gây nên: 

 •  Bổ sung 3 – 4 gram axit béo omega-3 mỗi ngày trong 6 tháng sau khi ghép tim. Bổ sung 2-18 gram dầu cá mỗi ngày trong 1 đến 12 tháng sau khi ghép thận.

 Đối với tổn thương thận do thuốc cyclosporine gây nên:

 •  Bổ sung 12 gram dầu cá mỗi ngày trong 2 tháng sau khi ghép gan. Ngoài ra, bổ sung 6 gram dầu cá mỗi ngày trong tối đa 3 tháng sau khi ghép thận.

 Đối với chứng chuột rút kinh nguyệt (đau bụng kinh) : 

bổ sung dầu cá
bổ sung dầu cá
 •  Một liều hàng ngày 1080 mg EPA và 720 mg DHA cùng với 1,5 mg vitamin E mỗi ngày trong 2 tháng. Ngoài ra, bổ sung 500-2500 mg dầu cá mỗi ngày trong 2-4 tháng.

 Đối với suy tim: 

 •  Bổ sung 600 đến 4300 mg axit béo omega-3 mỗi ngày trong tối đa 12 tháng. Ngoài ra, bổ sung 1 gram dầu cá hàng ngày trong khoảng 2,9 năm.

 Đối với các biến chứng sau khi ghép tim: 

 •  Bổ sung 4 gram dầu cá chứa 46,5% EPA và 37,8% DHA mỗi ngày trong một năm.

 Đối với mức mỡ máu cao ở bệnh nhân có HIV/AIDS: 

 •  Hai viên nang bổ sung dầu cá cụ thể (Omacor, Pronova BioPharma, Na Uy) chứa 460 mg EPA kết hợp với 380 mg DHA hai lần mỗi ngày trong 12 tuần.

 Đối với huyết áp thấp: 

 •  4 đến 15 gram dầu cá mỗi ngày, dùng với liều đơn hoặc chia, trong tối đa 36 tuần. Ngoài ra, 3-15 gram axit béo omega-3 mỗi ngày trong 4 tuần.

 Đối với một tình trạng từ từ dẫn đến bệnh thận (bệnh thận IgA) : 

 •  1-12 gram dầu cá mỗi ngày trong 2-4 năm. Ngoài ra, sử dụng 3 gram dầu cá phối hợp với một loại thuốc gọi là thuốc ức chế hệ thống renin-angiotensin (RASB) mỗi ngày trong 6 tháng.

 Đối với xương xốp và mềm (thoái hoá) : 

 •  Sử dụng 4 viên nang 500 mg hỗn hợp hoa anh thảo buổi tối và dầu cá, dùng ba lần mỗi ngày với bữa sáng cùng với 600 mg canxi cacbonat trong 18 tháng.

 Đối với bệnh vẩy nến: 

 •  Dùng viên nang dầu cá chứa 3,6 gram EPA và 2,4 gram DHA mỗi ngày trong 15 tuần kết hợp với liệu pháp UVB.

 Đối với rối loạn tâm thần: 

 •  Dùng viên nang dầu cá chứa 700 mg EPA và 480 mg DHA cùng với tocopherols và một số axit béo omega-3 khác mỗi ngày trong 12 tuần.

 Đối với hội chứng Raynaud: 

 •  Một liều hàng ngày 3,96 gram EPA và 2,64 gram DHA trong 12 tuần.

Đối với viêm khớp dạng thấp (RA) : 

 •  Dùng 10 gram dầu cá mỗi ngày trong 6 tháng, hoặc dầu cá chứa 0,5-4,6 gram EPA và 0,2-3,0 gram DHA, đôi khi kết hợp với vitamin E 15 IU, mỗi ngày sử dụng tối đa 15 tháng.

 2.2 Đối với trẻ em 

 •  Đối với trẻ có rối loạn kỹ năng vận động (rối loạn phối hợp phát triển hoặc DCD) : Bổ sung dầu cá 558 mg EPA và 174 mg DHA với liều lượng chia đều cho 3 lần/ngày, sử dụng thường xuyên trong vòng 3 tháng ở trẻ em tuổi từ 5-12 năm. Một chất bổ sung khác có chứa dầu cá phối hợp với dầu hoa anh thảo buổi tối, dầu húng tây và vitamin E (Efalex, Efamol Ltd) , được sử dụng mỗi ngày trong 4 tháng, áp dụng cho trẻ em.

Tham khảo thêm : Viễn thị – nguyên nhân, dấu hiệu và 1 vài cách điều trị

Lưu ý khi dùng dầu cá

bổ sung dầu cá
bổ sung dầu cá

Omega 3 là một hợp chất vitamin tan có thể hấp thụ dễ dàng qua dầu cũng như một vài dung môi chất hữu cơ. Dầu cá chứa dưỡng chất omega-3 được khuyến cáo uống sau bữa ăn, bởi lượng lipid trong cơ thể khi đói là dung môi thích hợp nhất giúp hấp thu dưỡng chất từ loại dầu cá.

Đối với bất kì chất dinh dưỡng nào nên được bổ sung với liều lượng thích hợp kể cả dầu cá cũng như vậy, đặc biệt  nhóm người có tiền sử bị dị ứng, tim mạch, . .. Vì lẽ dầu cá chứa nhiều vitamin A, nếu dùng liều lượng nhiều khiến cơ thể không hấp thụ được sẽ phản tác dụng thậm chí có thể gây độc.

Các đối tượng cần dùng dầu cá gồm: Người cao tuổi, phụ nữ có thai hay cho con bú, người nghiện rượu hay người ăn chay, người có tình trạng da khô tóc nhờn hoặc quáng gà, người làm việc nhiều với vi tính bị viêm xoang hay mắc bệnh tim mạch, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn hoặc trẻ thường quấy khóc buổi ban đêm, . ..

Nên kiểm tra chất lượng  trước khi dùng, bởi vì một vài loại cá sử dụng làm dầu cá thường sẽ bị lây nhiễm loại độc POP do thời tiết hoặc chứa nồng độ thuỷ ngân cao gây nguy hại cho sức khoẻ.

 Tác dụng phụ khi bổ sung dầu cá

Hôi miệng là tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng dầu cá

bổ sung dầu cá
bổ sung dầu cá

Axit béo omega-3 cũng cần thiết cho bạn. Bạn nên bổ sung omega -3 qua nguồn thực phẩm hàng ngày như thịt cá tươi và không chế biến. Bổ sung dầu cá có thể hữu ích nếu bạn mắc bệnh tim mạch hoặc rối loạn tự miễn. Dầu cá không chứa thuỷ ngân, đây có thể là nguyên nhân gây tử vong đối với một vài loại cá.

Mặc dù nhìn chung là an toàn, nhưng tiêu thụ quá mức dầu cá sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết và thậm chí cản trở hệ thống miễn dịch của bạn. Hãy bổ sung dầu cá theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Khi sử dụng theo khuyến cáo, bổ sung dầu cá vẫn được cho là an toàn.

Tuy nhiên, bổ sung dầu cá có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

Đường huyết cao
Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung lượng axit béo omega -3 cao có thể làm ổn định lượng glucose trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra điều tương tự cũng cho thấy nếu chỉ có liều quá cao tác dụng đối với lượng glucose trong máu.

Chảy máu
Nướu chảy máu và chảy máu cam là hai trong số nhiều các tác dụng phụ điển hình của việc tiêu thụ dầu cá . Đó là lí do người ta hay nói cần phải dùng dầu cá trước khi phẫu thuật Hãy nói với nha sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hay Warfarin.

Mất ngủ
Một số nghiên cứu đã khám phá ra rằng dùng dầu cá với liều lượng thích hợp có thể tăng chất lượng giấc ngủ. Chẳng hạn, một nghiên cứu trên 395 trẻ em cho thấy việc uống 600mg axit béo omega-3 mỗi ngày kéo dài 16 tuần lễ sẽ tăng chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, đối với vài trẻ em thì uống quá nhiều dầu cá cũng có thể gián đoạn giấc ngủ thậm chí còn gây ra bệnh mất ngủ.

Tiêu chảy
Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ thường xuyên nhất liên quan đến việc uống dầu cá  thậm chí có thể cực kỳ nguy hiểm khi dùng liều cao. Trên thực tế, một nhà nghiên cứu đã kết luận rằng tiêu chảy là một trong các tác dụng phụ phổ biến nhất của dầu cá, bênh cạnh những rối loạn ăn uống phổ biến như đầy hơi.

Nên uống dầu cá vào buổi nào trong ngày ?

Các nhà khoa học khuyên rằng chúng ta cần sử dụng Omega 3 vào buổi sớm bởi vì ban đêm là thời gian mà cơ thể hấp thu Omega 3 qua dầu cá nhiều nhất. Từ sau 14h trở đi khi dùng dầu cá thì tốc độ hấp thu vào cơ thể sẽ chậm hơn. Ngoài ra, muốn giảm tác dụng phụ của Omega 3 người dùng cũng nên sử dụng dầu cá sau bữa ăn, bởi vì các nghiên cứu đã tìm ra rằng dầu mỡ tại những bữa ăn luôn là dung môi lí tưởng nhất cho cơ thể hấp thụ tối ưu lượng Omega 3 đưa vào.

Dầu cá là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt đối với cơ thể của chúng ta. Vì thế bạn hãy sử dụng dầu cá một cách hợp lí cũng như không lạm dụng nhằm khai thác hết lợi ích của chúng. Trong thời gian sử dụng sản phẩm nếu có gây ra bất kỳ vấn đề không mong muốn xin vui lòng liên lạc ngay với chúng tôi để nhận hỗ trợ hướng xử lý tốt nhất!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

5/5 - (1 bình chọn)