Thư viện chuyên khoa

CHỤP XQUANG RĂNG GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Việc chụp xquang răng là một việc đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị nha khoa. Hiện có rất nhiều loại Xquang răng kiến nhiều người khó phân biệt, hãy cũng Bedental theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về các loại chụp xquang

Chụp Xquang răng là gì ?

Là kỹ thuật ghi lại hình ảnh một cách rõ ràng ở trong khoang miệng, gôm các hình ảnh về răng, xương hàm, mô mềm,…Xquang giúp bác sĩ kiểm tra và phát hiện vấn đề dễ dàng để đảm bảo cho sức khỏe răng miệng từ bên trong, hạn chế các vấn đề như sâu, áp xe, nang, thậm chí là u hoặc các tình trạng bất thường khác. Ngoài ra, chụp Xquang răng còn giúp bác sĩ tiện theo dõi sai khi điều trị.

quy trình chụp xquang răng
quy trình chụp xquang răng

Trường hợp cần sử dụng Xquang răng:

 • Phát hiện các vấn đề như sâu răng, gãy, vỡ răng, các tổn thương xương hàm,…
 • Phát hiện răng mọc lệch, mọc xuyên qua nướu
 • Phát hiện u hoặc mụn nhọt ở nướu
 • Hỗ trợ trong quá trình phẫu thuật, nhổ răng, cấy răng,…
 • Hỗ trợ quá trình niềng răng
 • Thăm khám sau khi điều trị nha khoa

Chụp Xquang răng có những loại nào ?

 • Chụp Xquang 01 răng: là kỹ thuật chụp phổ biến, ở kỹ thuật này có thể giảm thiểu liều tia nhưng vẫn đủ để phát hiện vị trí răng bị thương.
 • Chụp Xquang vòng quanh răng: Kỹ thuật này cho ta thấy được tổng quát về hàm trên hàm dưới và răng, bạn chỉ cần ngồi yên để máy quay xung quanh. Kỹ thuật này làm tăng khả năng nhận biết các điều bất thường và bí ẩn nhất mà mắt thường không thể nhìn thấy được.
 • Chụp Xquang toàn cảnh răng: Cho cái nhìn tổng quát về hàm, răng, mũi và khớp thái dương. Việc chẩn đoán sâu răng, u, áp xe răng, răng mọc lệch,…tăng độ chính xác cũng như dễ dàng trong việc đưa ra phương hướng điều trị.
 • Chụp Xquang răng 3 chiều: Giúp bác sĩ quan sát cấu trúc không thể thấy bằng mắt thường, thiết bị kỹ thuật hiện đại nhất trong các loại chụp xquang

Lưu ý

Không cần chuẩn bị gì khi đi chụp xquang, trường hợp mang thai phải báo cho bác sĩ để xem xét mức độ an toàn có nên chụp hay không. Tia X dù ít nhưng cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai phụ và bé. Trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị bảo hộ an toàn. Nếu có ảnh trong khoảng thời gian ngắn thì không cần phải chụp lại xquang răng.

quy trình chụp xquang răng
quy trình chụp xquang răng

Quy trình thực hiện

 • Đeo tạp dề chì: Bước này bảo vệ sức khỏe dưới tia X
 • Ngậm bìa cứng để giữ hình ảnh cho phim
 • Máy Xquang bao quanh đầu và chụp toàn bộ hàm răng

Nên súc miệng trước khi tiến hành chụp xquang răng

Lợi ích của chụp X-quang răng

Chụp X quang răng là một kỹ thuật rất quan trong để phát hiện và điều trị các bệnh nha khoa. Phim chụp X quang sẽ cho hình ảnh nét vị trí và tình trạng của những chiếc răng bị sâu, bệnh nha chu (nướu răng), áp xe, khối u, nang hoặc những bất thường khác. Nhờ vậy, cung cấp cho nha sĩ những thông tin mà mắt thường không nhận thấy được. Điều này giúp rất nhiều cho việc chẩn đoán cũng như có phác đồ điều trị bệnh răng miệng được tốt hơn phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Chụp X-quang răng thường được dùng để:

 • Tìm thấy các vấn đề răng miệng sau: Sâu răng, chấn thương xương hỗ trợ răng, chấn thương răng (chân răng bị gãy, . ..). Trong trường hợp này, chụp X quang răng được dùng để phát hiện ra những vấn đề sớm trước khi có triệu chứng lâm sàng.
 • Tìm ra những răng không đúng vị trí hay những răng nằm sâu trong nướu. Những chiếc răng nằm gần nhau mà xuyên qua nướu răng gọi là răng cấm.
 • Phát hiện u nang, phát triển bất thường (khối u), hay ổ áp xe
 • Kiểm ra vị trí của những chiếc răng vĩnh viễn phát triển trong hàm những trẻ còn răng sữa
 • Tìm phương pháp điều trị lỗ sâu răng lớn hay nguy hiểm , phẫu thuật tuỷ răng, cấy ghép nha khoa, hay nhổ những chiếc răng khó
 • Tìm phương pháp điều trị trường hợp răng không thẳng hàng (phương pháp chỉnh nha).
 • Theo dõi sau điều trị nha khoa.

Cũng cần lưu ý thêm, là nếu chỉ làm thẩm mỹ thông thường như lấy cao răng, tẩy trắng răng, . .. thì đa phần không cần chụp X quang.

Chụp X quang răng có hại không?

X quang sẽ sử dụng một lượng nhỏ tia X khả năng gây nhiễm xạ. Tuy nhiên, trong y học nói chung và ngành nha khoa nói riêng thì lượng tia X dùng để chụp X-quang rất nhỏ và hoàn toàn được kiểm soát. Hơn nữa, nha sĩ thường chỉ yêu cầu chụp X quang khi cần thiết. Vì thế việc chụp X quang trong y tếan toàn và không nguy hiểm.

Khi chụp X quang răng miệng bạn sẽ được bảo vệ kỹ càng bởi ba yếu tố: cường độ tia thấp, phim tốc độ cao giúp hạn chế tối đa sự nhiễm xạ thời gian chụp phim ngắn. Ngoài ra đầu đèn của máy chỉ nhắm vào vùng cần chụp (với nha khoa thì đó là răng).

Phòng chụp phim cũng được thiết kế với vách chì kính chì giúp hấp thu tối đa các tia tán xạ người bệnh được mặc áo chì, tạp dề chì đeo cổ chì giảm tối đa vùng tiếp xúc với tia X.

Các kỹ thuật viên, nha sĩ trong phòng chụp cũng đều được đào tạo bài bản về kĩ thuật an toàn bức xạ.

Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của tia X thì bạn nên chọn chụp X quang bằng máy X quang răng kỹ thuật số và không nên chụp X-quang quá thường xuyên.

Những đối tượng nào không nên chụp X quang răng?

Thực tế chụp X quang răng không gây nguy hạiđáng kể cho sức khoẻ nếu không chụp thường xuyên.

Tuy nhiên, trong trường hợp phụ nữ đang mang thai, hay trẻ nhỏ thì chụp X quang vẫn có thể được tiến hành, tuy nhiên chỉ áp dụng nếu thật sự cần thiết.

Nếu là phụ nữ đang mang thai thì bạn cần thông báo cho nhân viên y tế khi chụp để có thể giúp bạn với những thiết bị bảo vệ bào thai như áo chì, yếm chì, cổ chì. ..

Trẻ em đôi khi cũng được chỉ định chụp X-quang răng nhằm kiểm tra quá trình mọc răng của trẻ, tránh các lệch lạc như răng mọc nghiêng, lệch lạc, phát hiện sớm các lỗ sâu răng. .. Trẻ cũng cần được đeo các dụng cụ bảo vệ bằng chì khi chụp X-quang răng để đảm bảo an toàn.

X quang răng là công cụ chẩn đoán bệnh quan trọng cho nha sĩ. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời là một cách tuyệt vời để bảo vệ răng miệng bạn trong suốt cuộc đời.

Quy trình chụp X quang răng được thực hiện như thế nào?

Mục đích của việc chụp X quang răng

 • Phát hiện những vấn đề như: Răng sâu, chân răng bị gãy hay xương răng bị tổn thương.
 • Phát hiện những vị trí răng mọc lệch lạc hay những chiếc răng mọc sâu vào trong nướu.
 • Tìm ra u nang theo dõi sự tăng trưởng bất thường.
 • Chụp X quang răng còn giúp các bác sĩ xác định vị trí của những chiếc răng phát triển trong hàm các đang mọc răng sữa.
 • Hỗ trợ trong phẫu thuật tuỷ răng, cấy ghép răng, hoặc loại bỏ những chiếc răng bị sâu bên trong.
 • Hỗ trợ phương pháp chỉnh nha khi răng bị mọc lệch.

Chụp X quang răng rất quan trọng trong việc phát hiện sự sâu trong răng những giai đoạn đầu tiên của bệnh.

Chụp X-quang răng giúp nha sĩ phát hiện u nang răng của người bệnh

Khi nào thì đi chụp x quang răng:

Đối với những ai không bị sâu răng:

 • Người lớn nên thực hiện chụp X quang răng định kỳ 2 – 3 năm một lần.
 • Thanh thiếu niên nên thực hiện chụp X quang răng 1 – 3 năm một lần.
 • Trẻ em nên thực hiện chụp X quang răng 1 năm một lần.

Đối với những ai đang bị sâu răng:

 • Người lớn nên thực hiện chụp X quang thường xuyên 6 tháng – 1 năm một lần.
 • Trẻ em nên thực hiện chụp X quang 6 tháng – 1 năm một lần.

Quy trình chụp X quang răng được thực hiện như thế nào?

Trước khi thực hiện chụp X quang răng

Bạn không cần phải chuẩn bị gì đặc biệt trước khi chụp X quang răng.

Trường hợp bạn đã chụp X quang gần đây thì hãy gửi những bản sao ảnh X quang trước đó cho nha sĩ. Và bạn không cần phải thực hiện chụp X quang nữa.

Trường hợp bạn đang mang thai thì chụp X quang răng sẽ được trì hoãn. Tuy nhiên, trong trường hợp chụp X quang bắt buộc phải thực hiện thì bạn cần mặc áo chì hoặc đeo tạp dề chì để che hết phần bụng nhằm tránh sự ảnh hưởng của tia X tới thai nhi.

Quy trình chụp X quang răng

Toàn bộ quy trình chụp X quang răng thực hiện ở phòng khám nha khoa bao gồm các bước được thực hiện như sau:

 • Mặc áo chì: Nha sĩ sẽ cho bạn mặc áo chì hoặc đeo một cái tạp dề chì để tránh sự tác động của tia X tới những vùng khác của cơ thể. Ngoài ra, bạn sẽ che vùng cổ bằng một tấm vải thyroid shield hoặc cổ chì để bảo vệ tuyến giáp khỏi tác động của tia X.
 • Khi chụp X quang răng chỉ nên có 1 kỹ thuật viên hoặc 1 nha sĩ và bệnh nhân, tất cả mọi người khác nên đi ra khỏi phòng. Kỹ thuật viên và nha sĩ cũng được mặc áo hay tạp dề đeo cổ chì giống như bệnh nhân để tránh sự tác động của tia X đối với bệnh nhân.
 • Nha sĩ sẽ cho bạn mượn tấm bìa carton hay bìa cứng. Bìa cứngcông dụng bảo quản phim X quang khi chụp. Máy chụp X quang sử dụng ống kính bao xung quanh miệng giúp chụp hình răng khi ngồi hoặc đứng
 • Bạn nên súc miệng trước khi chụp X quang răng.

một số nơi sẽ sử dụng hình ảnh kĩ thuật số. Thay vì sử dụng phim X quang truyền thông cách này sẽ sử dụng máy cảm biến điện tử. Hình ảnh chụp được sẽ được lưu trữ trong máy tínhcó thể theo dõi qua màn hình máy tính. Chụp ảnh kỹ thuật số sẽ sử dụng tia bức xạ ít hơn chụp X quang răng truyền thống

Tóm lại, qua bài viết trên Bedental đã chia sẻ đến cho các bạn các thông tin về chụp Xquang răng là gì và chụp xquang răng gồm những loại nào, quy trình chụp xquang như thế nào. Và đặc biệt hơn là sức khỏe răng miệng của bản thân, luôn quan tâm đến răng miệng và theo dõi tình trạng của chính mình, thường xuyên đi kiểm tra định kì để được theo dõi và chăm sóc, tư vấn và có phương pháp bảo vệ răng một cách hiệu quả nhất.

Nha khoa Bedental với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao, được bệnh nhân tin tưởng kèm theo các thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến đảm bảo việc điều trị cho khách hàng một cách an toàn nhất. Là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu, Bedental luôn đặt khách hàng là ưu tiên, hãy liên lạc với chúng tôi khi bạn đang có vấn đề về răng miệng để được tư vấn và điều trị tốt nhất và nhanh nhất.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

   

  5/5 - (1 bình chọn)