Thư viện chuyên khoa

Những điều cần biết về chỉ nha khoa và cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Hiệp hội nha khoa khuyên dùng chỉ nha khoa bên cách các biện pháp vệ sinh răng. Bởi súc miệng hay đánh răng không thể loại bỏ hoàn toàn các mảng bám, thức ăn nhét trong các kẽ răng. Nhưng về cơ bản, khái niệm chỉ nha khoa vẫn còn khá xa lạ trong tiềm thức của người Việt Nam. Để có cái nhìn cơ bản và khái quát hơn về chỉ nha khoa, BeDental chia sẻ cùng các bạn những điều cần biết về chỉ nha khoa và cách dùng chỉ nha khoa đúng cách.

Tham khảo thêm : 1 số mẹo vệ sinh lưỡi & tác dụng của việc vệ sinh lưỡi

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một loại chỉ trong suốt rất mềm mại và mảnh. Chúng có tính co giãn cao và dễ dàng luồn lách vào mọi ngõ ngách của khe răng cho dù là  nhất rất nhanh chóng. Từ đó giúp loại trừ toàn bộ thức ăn dư thừa cũng như những cặn bẩn trên răng. Đây là điều mà kem chải răng không làm được.

dùng chỉ nha khoa
dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa có các hoạt chất kháng sinh thực vật nên có khả năng làm chậm quá trình oxy hoá tại răng. Đây là phản ứng lên men của thức ăn kết hợp với nước miếng. Từ đó, góp phần ngăn ngừa sâu răng cùng một số bệnh  liên quan về nướu lợi hiệu quả.

Tất cả mọi người điều cần dùng chỉ nha khoa, nhất là trẻ em nhằm loại trừ những thức ăn dư thừa nằm trong những khe răng do kem chải răng không làm sạch sẽ hết. Từ đó ngăn ngừa quá trình sinh sôi của vi trùng cùng sự tích tụ của những mảng bám. Dùng chỉ nha khoa giúp chúng ta dễ dàng vệ sinh và làm sạch sẽ từng kẽ răng một  ngăn ngừa được những bệnh lý liên quan đến răng.

Vì sao phải dùng chỉ nha khoa đúng cách?

Như đã đề cập ngay tư đầu, nếu chỉ súc miệng và đánh răng thì không thể loại bỏ hết các mảng bám nhét giữa các khẽ răng. Việc dùng tăm tre truyền thống với kích cỡ to sẽ để lại các khe hở giữa các răng ngày càng to. Việc này vừa ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ lại vừa dẫn đến các bệnh lý răng miệng về sau.

dùng chỉ nha khoa
dùng chỉ nha khoa

Việc dùng chỉ nha khoa đúng cách sẽ giúp loại bỏ được các mảng bám và còn khắc phục được các khuyết điểm của tăm tre. Bởi sợi chỉ nha khoa mảnh có thể loại bỏ mảng bám ở cả những ngóc ngách bàn chải đánh răng ko chải được mà lại không gây thưa răng.

Việc dùng chỉ nha khoa đúng cách sẽ giúp loại bỏ các bệnh lý như:

 • Viêm lợi: Khi thức ăn, mảng bám đóng trong các kẽ răng lâu sẽ tạo thành vi khuẩn gây mùi hôi ở miệng. Lâu dần chúng có thể gây viêm lợi.
 • Tiểu đường: Nếu vi khuẩn tích tụ lâu trong khoang miệng có thể ảnh hưởng đến mức glucose máu và có thể dẫn đến tiểu đường.
 • Bệnh đường hô hấp: Nếu mảng bám ở trong khoang miệng lâu tạo điều kiện cho các vi khuẩn hình thành, chúng có thể ăn sâu xuống họng rồi tiến vào đường hô hấp và gây nên các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản,…
 • Bệnh về đường tim mạch:  Khi mảng bám kết tụ ở răng quá lâu có thể gây viêm lợi, chảy máu chân răng. Vi khuẩn có thể lợi dụng điều này để xâm nhập vào máu dẫn đến hậu quả cục máu đông hoặc các bệnh lý khác về tim mạch.

Tham khảo thêm : 101 cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách

Chỉ nha khoa dùng cho đối tượng nào?

Chỉ nha khoa là một quy trình chăm sóc và điều trị những vấn đề liên quan đến răng và hàm mặt. Nó dành cho nhiều người kể cả trẻ em người cao tuổi. Đối tượng chủ yếu mà chỉ nha khoa hướng vào bao gồm:

 • Trẻ em: Chỉ nha khoa chăm sóc răng miệng trẻ em trên 3 tuổi nhằm đảm bảo sự tăng trưởng và duy trì sức khoẻ răng miệng. Nó bao gồm việc đào tạo cách chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa và điều trị những vấn đề về sâu răng, viêm nướu và mất răng.
dùng chỉ nha khoa
dùng chỉ nha khoa
 • Người lớn : Chỉ nha khoa thực hiện các công việc bao gồm làm sạch răng miệng, làm trắng răng lắp mặt chụp nha khoa hoặc nhổ răng và cấy răng. Nó giúp duy trì răng miệng khoẻ mạnh, điều trị và phòng ngừa những vấn đề về sâu răng viêm nướu hoặc mất răng hàmnhững vấn đề khác liên quan đến răng.
 • Người cao tuổi: Chỉ nha khoa quan trọng với người cao tuổi, bởi vì răng và nướu có thể bị yếudễ dàng mắc những vấn đề về mất răng, viêm nướu và răng ố vàng. Chỉ nha khoa có thể hỗ trợ điều trị và chăm sóc răng người cao tuổi nhằm đảm bảo rằng người bệnh có hàm răng khoẻ mạnh và cải thiện điều kiện sống.
 • Những người có vấn đề nha khoa khác: Chỉ nha khoa cũng dành cho những người có các vấn đề nha khoa khác bao gồm răng khôn mọc rải rác hàm thưa hoặc răng crooked, mất răng hoặc răng lung lay những vấn đề khác liên quan đến cấu tạohoạt động của răng và hàm mặt.
 • Chính xác hơn chỉ nha khoa dùng cho tất cả đối tượng, từ trẻ em đến người lớn và người cao tuổi để duy trì và điều trị những vấn đề nha khoa nhằm có một hàm răng và khoang miệng khoẻ mạnh.

 

Đối tượng nào không được dùng chỉ nha khoa

Flossing11

Dùng chỉ nha khoa không phù hợp cho các đối tượng dưới đây:

 • Trẻ em: Trẻ em dưới 3 tuổi sẽ không biết cách sử dụng chỉ nha khoa cho đúng đắn và có thể gây tổn thương đến lợi. Thay vào đó bạn có thể sử dụng kem đánh răng mềm mại và không fluoride giúp làm sạch răng miệng trẻ.
 • Người có vết thương hoặc viêm nhiễm lợi: Nếu bạn đang từng trải qua viêm nhiễm lợi hoặc có vết thương trong miệng thì sử dụng chỉ nha khoa có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng và làm tổn thương thêm. Trong trường hợp này, hãy dừng việc sử dụng chỉ nha khoa cho đến khi vết thương hoặc viêm nhiễm đã được điều trị dứt điểm.
 • Người có vấn đề chảy máu chưa thể kiểm soát: Nếu bạn có xuất huyết lợi hoặc vấn đề chảy máu chưa thể kiểm soát thì việc sử dụng chỉ nha khoa có thể làm gia tăng nguy cơ chảy máu và gây đau đớn. Hãy đợi đến khi vấn đề chảy máu được kiểm soát hoặc được điều trị từ chuyên gia nha khoa trước khi sử dụng chỉ nha khoa.
 • Người có dị ứng hoặc nhạy cảm với sợi chỉ nha khoa:  Một số người có dị ứng hoặc nhạy cảm với sợi chỉ nha khoa. Nếu bạn những dấu hiệu bị sưng, đau nhức, hoặc kích ứng sau khi sử dụng chỉ nha khoa, vui lòng dừng sử dụng và hỏi ý kiến nhanhằm cách làm sạch răng mới phù hợp.

Lưu ý rằng việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách và có chỉ dẫn của người chuyên gia nha khoa là vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo sự thành côngkết quả của việc làm sạch răng. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nhằm biết đầy đủ chi tiếtchỉ dẫn cụ thể đối với trường hợp của bạn.

Công dụng của chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa giúp tăng cường sức khoẻ nướu răng

Thông thường, những người có nướu nhạy cảm hoặc chảy máu có thể không dùng chỉ nha khoa. Nhưng các chuyên gia cũng biết dùng chỉ nha khoa thường xuyên cũng có thể giúp tăng cường sức khoẻ của nướu và giảm những cơn chảy máu.

Hạn chế việc hình thành cao răng

Cao răng thực ra là mảng bám thức ăn đã trở nên khô cứng và bị phân huỷ bằng nước miếng. Các phương pháp chăm sóc răng miệng thông thường trong nha khoa bao gồm việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa có thể làm giảm sự tích tụ cao răng, tuy nhiên không hoàn toàn loại bỏ nó. 

vệ sinh răng miệng
vệ sinh răng miệng

Một số người có tốc độ hình thành cao răng nhanh chóng và nhiều hơn những người khác, do đó việc thường xuyên làm sạch miệng với chỉ nha khoa hay đến khám bác sĩ nha khoa được xem là những cách tốt nhất giúp loại bỏ cao răng.

Hơi thở thơm tho

Bàn chải đánh răng không thể nào loại bỏ được hết thức ăn và những mảng bám mắc kẹt trong kẽ răng, và sau một thời gian dài bàn chải sẽ làm cho hơi thở của bạn có mùi vị khó chịu. Vì thế việc dùng chỉ nha khoa mỗi ngày sẽ giúp bạn “trừ khử” được một vài mảnh thức ăn nhỏmang lại hơi thở sạch sẽ thơm tho.

Nụ cười trắng hồng hơn

Những mảng bám nơi kẽ răng là một trong các lý do khiến răng bị vàng ố. Tất nhiên, đánh răng thường xuyên cũng có thể làm cho răng trắng hơn nhưng dùng chỉ nha khoa có thể là một phương pháp làm sạch tốt hơn – loại bỏ hết những thứ bám còn lại trên răng và nướu khi thực hiện thường xuyên thì bạn sẽ cảm thấy hàm răng của mình trắng hơn khá nhiều.

vệ sinh răng miệng
vệ sinh răng miệng

 

Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm răng miệng

Có lẽ một trong các lợi ích tốt nhất khi dùng chỉ nha khoa đó là bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh răng miệng xuống khá nhiều. Không ai mong muốn bị sâu răng cả hay là mắc bệnh răng lợi đâu, dùng chỉ nha khoa là cách đơn giản giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh này. Do vậy, chớ nên dùng chỉ nha khoa trong những công đoạn chăm sóc răng miệng mỗi ngày nha.

Phân loại và cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Hiện nay có 2 dạng chỉ nha khoa phổ biến là: Chỉ dạng cuộn và tăm chỉ. Tùy vào tình trạng răng mà có sự lựa chọn phù hợp.

Chỉ dạng cuộn

Chúng ta có thể tưởng tượng chỉ nha khoa dạng cuộn giống như một cái ống chỉ. Chúng ta có thể cắt theo đoạn dài ngắn tùy thích. Đối với chỉ nha khoa dạng cuộn có thể sử dụng cho cả những bạn đang niềng răng. Cách sử dụng như sau:

Cách dùng chỉ nha khoa dạng cuộn
Cách dùng chỉ nha khoa dạng cuộn
 1. Với trường hợp bình thường:

Bước 1: Cắt một đoạn chỉ nha khoa dài tầm 45-60cm. 

Bước 2: Quấn chỉ nha khoa xung quanh hai ngón tay giữa. Chỉ giữ lại khoảng 3-4cm để vệ sinh răng.

Bước 3: Dùng ngón tay cái và trỏ để giữ sợi chỉ.

Bước 4: Đặt chỉ vào giữa các kẽ răng và chà sát lên xuống để loại bỏ các mảng bám.

Bước 5: Tiếp tục làm giống bước 4 đối với những chiếc răng khác. Mỗi lần đổi răng bạn cần tịnh tiến chỉ để lấy đoạn chỉ mới cho răng tiếp theo.

Bước 6: Sau khi sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám của thức ăn bạn nên súc miệng lại bằng nước hoặc đánh răng.

 1. Đối với những trường hợp niềng răng. Với người niềng răng việc vệ sinh răng miệng sẽ phức tạp hơn bởi chỉ dễ vướng vào các mắc cài. Vì vậy, bạn nên chọn loại chỉ được làm bằng sáp và tiến hành như sau:

Bước 1: Cắt chỉ khoảng 45cm-60cm 

Bước 2: Đứng trước gương  để luồn chỉ qua các kẽ răng nhằm dễ quan sát.

Bước 3: Vệ sinh giống như trường hợp bình thường đưa chỉ lên xuống giữa các kẽ răng.

Bước 4: Khi tháo chỉ nha khoa thì cần chú ý tháo sợi chỉ từ phía sau dây tránh bật sợ chiir ra khỏi răng nếu không sẽ dễ gây đứt chỉ.

Bước 5: Tiếp tục áp dụng bước 3 và 4 cho đến khi hết các kẽ răng.

Nói chung dùng chỉ nha khoa cuộn sẽ có phần phức tạp hơn so với tăm chỉ nha khoa. Để đỡ mất thời gian bạn có thể lựa chọn tăm chỉ.

Tham khảo thêm : Hở kẽ răng cửa và 1 vài nguyên nhân

Cách dùng tăm chỉ

Với tăm chỉ thì bạn chỉ cần thực hiện đúng 3 bước:

tăm chỉ nha khoa
tăm chỉ nha khoa

Bước 1: Đưa phẩn tăm chỉ vào các kẽ răng và đưa lên đưa xuống như chỉ cuộn

Bước 2: Sau khi mảng bám được đưa ra mặt trước hoặc sau các kẽ răng bạn chỉ cần quay đầu nhọn của tăm lược nhẹ các mảng bám đi. Chú ý đừng chọc sâu vào khẽ răng sẽ gây thưa răng.

Bước 3: Súc miệng với nước sạch hoặc nước súc miệng chuyên dụng

Ngoài ra bạn cần lưu ý: Khi sử dụng chỉ nha khoa không nên tiết kiệm chỉ nếu không mảng bám sẽ không được làm sạch, không được dùng lực quá mạnh nếu không chỉ cắt vào nướu sẽ gây chảy máu và lưu ý nên chọn loại chỉ mềm.

dùng chỉ nha khoa có khiến răng bị thưa và mòn răng không ? 

vệ sinh răng miệng
vệ sinh răng miệng

Không, việc sử dụng chỉ nha khoa không gây mòn răng và thưa răng . Trong thực tiễn, việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách là một phần quan trọng của việc chăm sóc răng miệng có thể giúp ngăn chặn sự hình thành của bệnh nha chu và vi trùng gây viêm nhiễm.

Việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa trong kẽ răng và nướu để ngăn ngừa sự hình thành của nhiễm trùngphục hồi sức khoẻ răng nướu. Tuy nhiên điều quan trọng là sử dụng chỉ nha khoa phải an toànthận trọng nhằm không gây tổn thương đến nướu hoặc răng.

Để đảm bảo răng miệng khoẻ mạnh thì ngoại trừ việc sử dụng chỉ nha khoa thì bạn nên đảm bảo thực hiện đủ các bước chăm sóc răng miệng mỗi ngày bao gồm đánh răng tối thiểu hai lần một ngày sử dụng kem đánh răng có thành phần fluoride, và kế hoạch dinh dưỡng hợp lý.

Một số sai lầm phổ biến khi sử dụng chỉ nha khoa:

– Dùng bừa bãi: Sai lầm lớn nhất khi dùng chỉ nha khoa mà chỉ rút ngắn một quãng tầm 10cm sau đó dùng sợi chỉ để “làm sạch” dần từng răng một. Cách này nghe có vẻ “ổn” tuy nhiên về lâu dài thì “đương sự” sẽ bị bệnh răng miệng do sợi chỉ dùng đi dùng lại đã không sạch răng lại còn làm lây bệnh từ răng nọ qua răng khác.

vệ sinh răng miệng
vệ sinh răng miệng

– Dùng mạnh: Nếu không có thói quen dùng chỉ lực bấm chỉ xuống nướu quá mạnh dễ gây ra viêm nướu chảy máu. ..

– Chỉ dày quá lớn so với răng: Trên thế giới có nhiều loại chỉ nha khoa. Có loại mỏng mềm, tuy nhiên cũng có loại gai lớn cứng nên khi dùng sẽ phát ra âm thanh của gai chỉ ma sát trên răng. Dùng loại chỉ này cũng không khác chi dùng tăm xỉa răng cũng gây tổn thương chân răng nướu răng.

– Răng sâu thưa không đồng đều: Đó là trường hợp của những người thường xuyên chải răng với tăm. Do thói quen dùng tăm chọc kẽ răng nhằm làm sạch thức ăn khiến phần kẽ răng ngày càng mở rộng mặc dù phần trên răng rất thưa. Khi dùng chỉ nha khoa phải dùng sức thật lớn để chỉ mới xuống dưới và khi xuống dưới thì lực miết của bàn tay sẽ làm cho chỉ xuống rất nhanh làm đứt phần nướu gây tổn thương nướu.

– Dùng nhầm loại chỉ nha khoa: Không phải tất cả loại chỉ nha khoa điều như nhau. Để làm sạch răng nướu tốt nhất thì cần sử dụng đúng loại chỉ nha khoa. Loại chỉ nha khoa cần dùng phải phù hợp với vào khoảng hở của kẽ răng phù hợp với người dùng có đang chỉnh hình răng hay bị nha chu hay không. Những người có kẽ răng rộng hơn hay đang bị nha chu sẽ cần sử dụng chỉ nha khoa có kích cỡ to hơn

– Không dùng đối với trẻ em: Nhiều người quan niệm rằng việc sử dụng chỉ tơ nha khoa chỉ dùng cho người lớn còn đối với trẻ em sẽ không cần thiết. Thực tế không đúng như thế, việc dạy các từ năm-sáu tuổi biết cách tự làm sạch răng mặt bằng chỉ nha khoa tốt đối với các bé. Thói quen này giúp trẻ có hàm răng đẹpkhoẻ suốt những năm tháng sau này.

Những chú ý khi sử dụng chỉ nha khoa:

vệ sinh răng miệng
vệ sinh răng miệng
 • Không được sử dụng loại chỉ dày quá lớn sát với kẽ răng chỉ cần chọn sử dụng loại chỉ nhỏ, mềm mại chất liệu tốt.
 • Không được dùng một cách bừa bãi bởi sử dụng nhiều sẽ có nguy cơ bị bệnh răng miệng do sợi chỉ dùng đi dùng lại làm không sạch răng miệng lại làm lây bệnh từ răng nọ qua răng khác.
 • Không được sử dụng bừa bãi nếu dùng chỉ theo thói quen sẽ làm tần suất bấm chỉ xuống nướu nhiều sẽ ảnh hưởng gây viêm nướu chảy máu nướu. ..
 • Chỉ nha khoa được khuyên dùng sử dụng mỗi ngày đối với tất cả trẻ em.
 • Việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa phải được thực hiện trên toàn bộ nướu và các răng của cả hàm trên lẫn hàm dưới.

Đừng quên thăm khám răng định kì 06 tháng một/1 lần để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời các bệnh lý về răng miệng, cũng như có được các ý kiến tư vấn bổ ích từ bác sỹ nha khoa đối với vấn đề sức khoẻ răng miệng của bạn.

Ở trên, BeDental đã giới thiệu cùng các bạn những thông tin cần biết về chỉ nha khoa cũng như cách dùng chỉ nha khoa đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Để được tư vấn về cách vệ sinh răng miệng đúng cách cũng như tư vấn về các liệu trình về Răng hãy liên hệ BeDental để được giải đáp.

ĐỂ LI THÔNG TIN NU BN MUN NHA KHOA TƯ VN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

   

   

  4.9/5 - (13 bình chọn)