bệnh viện nhi đồng 1
bệnh viện nhi đồng 1

I. Giới thiệu: Bệnh viện Nhi đồng 1

Trở lại với sự ra đời của bệnh viện Chợ Rẫy trước năm 1975 đây là bệnh viện chuyên khoa Nhi duy nhất trong các tỉnh phía Nam, chuyên chăm sóc và chữa trị những trẻ từ sơ sinh đến dưới 12 tuổi. Song song với đó, bệnh viện cũng là nơi đào tạo ra nhiều cử nhân y khoa, sinh viên của trường, bác sĩ, cán sự y tế, y tá v.v. ..

Sau năm 1975, bệnh viện Nhi đồng 1 được Bộ y tế tiếp nhận với số lượng nhân sự lên đến gần 500 người, làm đúng 5 chức năng mà bộ đặt ra: Khám – điều trị – đào tạo – huấn luyện cán bộ – nghiên cứu khoa học – công tác tuyến dưới và ngoại trú.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, từ Nhi khoa đại chúng (1985 – 1994) cho đến Nhi khoa chất lượng (1995 – 2004) và Nhi khoa chuyên sâu (2005 – nay) , bệnh viện đã trở thành cơ sở khám chữa bệnh lớn có uy tín.

II. Thành tích của bệnh viện nhi đồng 1

Là một trong các bệnh viện tuyến đầu của cả nước, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã giành được nhiều thành tích trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, đặc biệt là trong những năm từ 2005 đến nay.

Thành tích về y khoa:

Lần đầu tiên trong cả nước, khu chuyên sâu nhi đã ra đời với quy mô 150 giường bệnh (năm 2005) . Theo đó, nhiều kỹ thuật hồi sức hiện đại bằng máy hô hấp, máy rung HFO, phẫu thuật dị tật bẩm sinh. .. đã giảm tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh còn ở mức thấp đáng kể.

+ Khu cấp cứu và Hồi sức tích cực quy mô trên 70 giường với các trang thiết bị tiên tiến đã cứu sống nhiều bệnh nhân.

+ Trong năm 2007, bệnh viện bắt đầu tiến hành phẫu thuật thay van tim và sử dụng máy tạo nhịp tạm thời/vĩnh viễn làm giảm tỷ lệ trẻ em chết vì các dị tật tim bẩm sinh.

+ Cũng từ năm 2007, bệnh viện phát triển kỹ thuật Real-time PCR phân lập virus EV 71. Kỹ thuật này đã góp phần làm giảm tỷ lệ chẩn đoán viêm màng não (không rõ nguyên nhân) từ 70% xuống còn 30%. Nhiều bệnh nhi bị chân tay miệng, sốt xuất huyết cũng đã được cứu sống góp phần hạ tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam xuống mức 0.1%.

Các thành tựu có được:

Được công nhận là bệnh viện chuyên khoa nhi hạng 1, tuyến cuối về Nhi khoa thuộc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh trực tiếp quản lý.

+ Được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh cho trẻ em Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh ở khu vực phía Nam và được Bộ Y tế phân công chỉ đạo tuyến tại khu vực Tây Nam Bộ, đồng thời triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh cho 5 tỉnh: Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ và Cà Mau

vv……

III. Đội ngũ chuyên khoa

Để có thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày một tăng cao, bệnh viện Nhi đồng 1 đã gia tăng số lượng cán bộ nhân viên y tế từ 1.080 người (năm 2005) đến cuối tháng 4/2018 là 1.645 người (trong đó có 1.206 nữ) . Đội ngũ y có 348 bác sĩ (2 Phó giáo sư, 15 Tiến sĩ, 97 Thạc sĩ) , 83 Chuyên khoa 1, 21 Chuyên khoa 2 và 686 điều dưỡng.

bệnh viện nhi đồng 1
bệnh viện nhi đồng 1

Trưởng các khoa phải là những người có trình độ chuyên môn vững chắc và kinh nghiệm nhiều năm công tác trong lĩnh vực y tế:

BS CK1 Đinh Tấn Phương: Trưởng khoa Cấp cứu.

BS CK2 Nguyễn Hữu Chí: Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh siêu âm.

Thạc sĩ BS Nguyễn Anh Tuấn: Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh X-Quang.

BS CK1 Lê Hữu Phúc: Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình.

BS CK2 Phan Ngọc Duy Cần: Phó chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng trong bệnh viện.

BS CK2 Hoàng Thị Tín: Trưởng khoa Dinh dưỡng.

Dược sĩ CK1 Dương Thị Yến: Trưởng khoa Dược.

Thạc sĩ BS Trần Thanh Tùng: Trưởng khoa Giải phẫu bệnh.

Tiến sĩ BS Trần Anh Tuấn: Trưởng khoa Hô hấp.

Thạc sĩ BS Đặng Thanh Tuấn: Trưởng khoa Hồi sức ngoại.

BS CK2 Phạm Thị Thanh Tâm: Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh.

Phó giáo sư Tiến sĩ Phạm Văn Quang: Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc.

BS CK2 Phạm Văn Hoàng: Trưởng khoa Khám bệnh.

Thạc sĩ BS Lê Thị Thanh Thuỷ: Quyền Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

BS CK2 Ngô Kim Tươi: Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp.

BS Trương Hữu Khanh: Trưởng khoa Nhiễm thần kinh.

BS CK2 Nguyễn Thanh Liên: Trưởng khoa Nội Tổng quát 1.

Phó giáo sư Tiến sĩ Phan Hữu Nguyệt Diễm: Trưởng khoa Nội Tổng quát 2.

BS CK2 Nguyễn Ngọc Cường: Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức.

BS CK2 Nguyễn Đức Tuấn: Trưởng khoa Phóng nội soi.

Tiến sĩ BS Nguyễn Văn Đẩu: Trưởng khoa Răng hàm mặt.

BS CK2 Nguyễn Kiến Mậu: Trưởng khoa Sơ sinh.

Tiến sĩ BS Nguyễn Minh Tuấn: Trưởng khoa Sốt xuất huyết.

BS CK2 Nguyễn Tuấn Như: Trưởng khoa Tai mũi họng.

Thạc sĩ BS Nguyễn Đức Quang: Quyền trưởng khoa Thận – tiết niệu.

Phó giáo sư Tiến sĩ Vũ Minh Phúc: Trưởng khoa Tim mạch.

Thạc sĩ Lê Tường Giao: Trưởng khoa Vật lí trị liệu – phục hồi chức năng.

Thạc sĩ BS Ngô Thị Hồng Đào: Trưởng khoa Xét nghiệm huyết học.

BS Quan Minh Phú: Trưởng khoa Xét nghiệm vi sinh.

BS CK2 Lê Quốc Thịnh: Trưởng khoa Xét nghiệm vi sinh.

IV. Cơ sở vật chất

So với lúc mới thành lập thì cơ sở vật chất của bệnh viện đã được nâng cấp, mở rộng và đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc và điều trị bệnh nhi. Bên cạnh các khoa thì bệnh viện Nhi đồng 1 cũng có đầy đủ các phòng ban, như:

 • Phòng Công nghệ Thông tin.
 • Phòng Quản lý chất lượng.
 • Phòng Công tác xã hội.
 • Phòng Tổ chức kế toán.
 • Phòng Tài chính cán bộ.
 • Phòng Vật tư trang thiết bị y tế.
 • Phòng Chỉ đạo tuyến
 • Phòng Kế hoạch tổng hợp.
 • Phòng Điều dưỡng.
 • Thư viện điện tử.
 • Đơn vị Đào tạo liên tục.
 • Đơn vị Giám định bảo hiểm y tế.
 • Bệnh viện Nhi đồng 1 là một trong các bệnh viện tuyến trung ương lâu đời nhất và uy tín nhất tại Việt Nam về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ trẻ em. Bệnh viện được thành lập từ năm 1969, với sứ mệnh chăm sóc và chữa trị cho những trẻ em ở nhiều khu vực phía Nam của Việt Nam. Dưới đây là hình ảnh về cơ sở vật chất của bệnh viện Nhi đồng 1:Tổng diện tích: Bệnh viện Nhi đồng 1 có tổng diện tích hơn 11ha, với hệ thống toà nhà và khuôn viên rộng lớn, khang trang và hiện đại.

  Số tầng: Bệnh viện Nhi đồng 1 có tất cả 16 tầng, trong đó tầng 1 đến tầng 5 là khu khám bệnh và các phòng xét nghiệm, tầng 6 đến tầng 10 là khu phòng điều trị cho bệnh nhân, tầng 11 đến tầng 13 là khu hành chính, khu hội nghị và khu truyền thông, tầng 14 và 15 là khu vui chơi và thể dục thể thao và tầng 16 là tầng kỹ thuật.

  Số giường: Bệnh viện Nhi đồng 1 có tổng cộng hơn 1.400 giường, được phân làm nhiều khu vực riêng biệt, bao gồm giường hồi sức tích cực, giường chăm sóc cấp cứu, giường chăm sóc sơ sinh và giường chăm sóc nội trú.

  Thiết bị y tế: Bệnh viện Nhi đồng 1 được trang bị những thiết bị y tế hiện đại nhất, bao gồm máy chụp X-quang, máy siêu âm, máy đo huyết áp, máy đo mạch và máy nội soi cùng nhiều thiết bị y tế khác.

  Phòng mổ: Bệnh viện Nhi đồng 1 có hệ thống phòng mổ lớn, được trang bị những thiết bị tiên tiến nhất, bao gồm cả phòng mổ hồi sức cấp cứu, phòng mổ tiêu hoá, phòng mổ tim mạch và phòng mổ hô hấp.

  Ngoài ra, bệnh viện Nhi đồng 1 cũng có hệ thống phòng khám, phòng xét nghiệm và phòng chiếu X-quang

V. Quy trình khám bệnh ở Bệnh viện nhi đồng 1

Những ngày đầu năm 2018, bệnh viện Nhi đồng 1 đã cho lắp đặt 2 máy lấy số thứ tự tự động (tại quầy phát số thứ tự) . Do đó, quy trình khám chữa bệnh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và rút ngắn thời gian chờ đợi. Để có cho con số thứ tự, thân nhân của bé thực hiện theo 3 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị giấy y tế (có nhãn in họ tên cùng một số thông tin khác) .

Bước 2: Đưa sổ vào khe có đánh dấu ” sổ sức khoẻ ” trên màn hình, sau đó để yên khoảng 3 giây cho tất cả các thông tin. Sau khi nghe tiếng ” bíp ” thì hãy lấy sổ ra.

Bước 3: Số thứ tự sẽ dần dần xuất hiện tại khe ” Nơi nhập số thứ tự “, nhanh chóng lấy ra để người kế tiếp có thể dùng được.

Sau khi đã lấy đủ số thứ tự, thân nhân đợi đến khi đến lúc số của bé hiển thị trên bảng điện tử mới đưa trẻ vào thăm khám. 

Đăng ký khám bệnh: Bố mẹ hoặc người nhà trẻ em sẽ đăng ký khám bệnh tại quầy tiếp nhận. Tại đây, họ sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và số điện thoại di động của trẻ em.

Chờ khám: Sau khi đăng ký, trẻ em sẽ được xếp hàng để được khám bệnh. Thời gian chờ khám dao động tuỳ theo số bệnh nhân trong ngày.

Khám bệnh: Khi được gọi tên, trẻ em sẽ được đưa đến phòng khám. Bác sĩ sẽ tiến hành khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị cho trẻ em.

Thanh toán: Sau khi khám xong, bố mẹ hoặc người nhà trẻ em sẽ trực tiếp thanh toán chi phí khám bệnh. Bệnh viện Nhi đồng 1 chấp nhận các hình thức thanh toán khác nhau, gồm tiền mặt, thẻ tín dụng và thẻ atm.

Lấy thuốc: Nếu trẻ em được kê đơn thuốc thì bố mẹ hoặc người nhà sẽ được hướng dẫn đến quầy lấy thuốc để lấy toa thuốc và mua thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Khám tái khám: Tuỳ theo tình hình sức khoẻ của trẻ em, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định tái khám nhằm kiểm tra và đánh giá kết quả điều trị.

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 được tiến hành nghiêm túc và chuyên nghiệp nhằm bảo đảm sức khoẻ của trẻ em được chăm sóc tốt nhất.

VI. Thời gian làm việc

Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ có giờ làm việc theo ngày như sau: 

-Buổi sáng: 7h00 – 11h3 0. 

-Buổi chiều: 12h30 – 16h00 

Tuy nhiên, khác với hầu hết các bệnh viện công lập, tại đây sẽ có lịch khám riêng vào những khung giờ khác nhau, có khoa sẽ làm việc cả ngày thứ bảy. 

bệnh viện nhi đồng 1
bệnh viện nhi đồng 1

Bạn có thể tham khảo:

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI KHÁM TẠI BỆNH VIỆN TỪ DŨ 2023

HƯỚNG DẪN KHÁM CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN CHỢ RẪY 2023

CÁCH PHÂN BIỆT RĂNG SỮA VÀ RĂNG VĨNH VIỄN

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post