Thư viện chuyên khoa

Bé 5 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao – Cách điều trị hiệu quả

Bé 5 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao?

Tình trạng bị sâu răng là điều dễ hay gặp ở các bé, đặc biệt là các bé ở độ tuổi 5 tuổi. Trên thực tế, các bệnh lý vấn đề về sâu răng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi kể cả người lớn hay trẻ nhỏ. Do đó, về cơ bản chúng không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm, tuy nhiên cần được điều trị kịp thời và sớm dứt điểm để tránh những hậu quả và mối nguy hại có thể xảy ra sau này đối với sức khoẻ răng miệng.

Vậy trẻ bị sâu răng có những dấu hiệu nào? Khi bé 5 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao? Hãy cùng BeDental tìm hiểu qua bài viết này để có phương hướng điều trị hiệu quả và kịp thời cho bé nhé!

Dấu hiệu nhận biết bé 5 tuổi bị sâu răng hàm

Trẻ em chính là đối tượng dễ mắc phải các bệnh lý về sâu răng hàm nhất. Bởi so với người lớn thì ý thức về việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng của bé còn chưa thực sự tốt. Điều này có thể là nguyên do chính yếu mà khiến răng của các bé dễ gặp tình trạng này. 

Về tình trạng sâu răng ở trẻ có thể được hiểu nôm na rằng, khi răng không được vệ sinh sạch sẽ các vi khuẩn có thể dễ dàng tạo điều kiện cư trú lại trong khoang miệng. Mà những vi khuẩn này lại sản sinh ra các axit để tấn công vào men răng của trẻ. Lúc này, các bề mặt răng bị axit tấn công sẽ bị mòn men răng dần và mất đi lớp bảo vệ bề mặt răng từ đó các đốm nâu và đốm đen xuất hiện. Lâu dần chúng phát triển thành những lỗ sâu trên răng.

Dấu hiệu bé bị sâu răng
Dấu hiệu bé bị sâu răng: trẻ 5 tuổi bị sâu răng hàm

Trẻ 5 tuổi bị sâu răng sẽ có những dấu hiệu trên răng như sau:

 • Sâu răng thường sẽ khiến cho răng bị ăn mòn dần và hình thành các lỗ. Điều này sẽ gây ra những cơn đau nhức và khó chịu. Do đó, những biểu hiện đầu tiên của vấn đề sâu răng chính là bé sẽ xuất hiện các cơn đau và khó chịu khi cắn hoặc nhai thức ăn.
 • Khi bị sâu răng, răng của các bé sẽ trở nên rất nhạy cảm. Do đó, các trẻ sẽ thường gặp các cơn ê buốt, khó chịu khi tiếp xúc và ăn các loại thức ăn nóng hoặc lạnh.
 • Tình trạng sâu răng sẽ ngày càng phát triển do đó mức độ đau nhức cũng sẽ ngày một gia tăng và các cơn ê buốt sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn mà không có lý do.
 • Ngoài ra, những trẻ 5 tuổi bị sâu răng hàm cũng sẽ xuất hiện tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu.
 • Sâu răng cũng ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của trẻ một cách đáng kể. Bên cạnh đó, cũng khiến cho cơ thể của bé dần trở nên suy nhược hơn. 

Nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi bị sâu răng hàm

Sâu răng không phải là tình trạng không phải hiếm gặp đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ nhỏ. Không chỉ đơn giản về vấn đề và ý thức vệ sinh răng miệng của trẻ nhỏ còn kém hơn so với chúng ta mà bên cạnh đó sức khoẻ cũng như chế độ ăn uống của trẻ cũng có liên quan đến tình trạng sâu răng của trẻ.

Để biết được các phương pháp điều trị hiệu quả cho trẻ chúng ta nên tìm hiểu được gốc rễ nguyên nhân của việc sâu răng ở trẻ. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất ở trẻ 5 tuổi khiến gây ra tình trạng sâu răng hàm.

Nguyên nhân khiến bé 5 tuổi bị sâu răng
Nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi bị sâu răng hàm

Chăm sóc vệ sinh răng miệng chưa tốt

Trẻ 5 tuổi sâu răng hàm có thể là do chăm sóc vệ sinh răng miệng chưa tốt

Cũng như đã đề cập ở trên, về việc nhận thức được vệ sinh răng miệng để bảo vệ cho răng được chắc khoẻ ở trẻ chưa thực sự tốt bởi trẻ còn nhỏ để quan tâm đến những vấn đề này. Nhưng bên cạnh đó, phụ huynh cũng lại có động thái chủ quan và cũng ít quan tâm nhiều đến việc chăm sóc răng miệng cho trẻ.

Điều này có thể giải thích tại sao tình trạng sâu răng diễn ra ở trẻ nhiều, mà đặc biệt là ở trẻ 5 tuổi sâu răng hàm. Theo đó, việc chăm sóc răng miệng chưa đúng cách sẽ bao gồm những công việc sau đây:

 • Vệ sinh răng miệng một cách sơ sài, cho có và không đủ số lần đề khuyến nghị thực hiện trong một ngày. Một ngày các bé có thể có 3 bữa ăn hoặc nhiều hơn nhưng việc vệ sinh răng lại hạn chế điều này có thể khiến răng chứa nhiều cặn bã thức ăn thừa sót lại trên răng mà không được loại bỏ triệt để.
 • Việc đánh răng không đúng quy cách cũng gây ra việc không loại bỏ triệt để được các mảng bám thức ăn khiến chúng tồn tại trong môi trường miệng tạo điều kiện răng dễ bị sâu hơn.
 • Những vi khuẩn tích tụ trong các mảng thức ăn chính là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng sâu răng. Các vi khuẩn này sẽ trú ngụ và tạo điều kiện sinh sôi tạo ra các axit tấn công răng trẻ nhỏ khiến răng mất dần men răng và bị yếu đi dần và xuất hiện các lỗ sâu.

Thói quen ăn uống chưa hợp lý

Một nguyên nhân cũng khiến cho răng hàm của trẻ dễ bị sâu răng nhất có thể đề cập đến đó chính là vấn đề ăn uống chưa hợp lý của trẻ nhỏ. Bởi lẻ trẻ nhỏ đang ở lứa tuổi mới lớn thích khám phá và thích nếm thử những loại thức ăn mình hay nhìn thấy. Mà các loại thức ăn mà trẻ thường ăn cũng là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khoẻ răng miệng của trẻ. 

Bánh kẹo ngọt dễ khiến bé bị sâu răng
Bánh kẹo ngọt dễ khiến bé bị sâu răng

Đặc biệt là các thức ăn có chứa hàm lượng đường cao như trong các loại kẹo ngọt, nước ngọt, socola,…. Đây là các loại thức ăn mà trẻ nhỏ rất thích ăn.

Tuy nhiên, đây là loại thức ăn khiến dễ gây nên tình trạng sâu răng ở trẻ nhất. Bởi khi ăn các loại thức ăn này, chúng rất dễ bám lại trên răng nếu không được vệ sinh loại bỏ kịp thời sẽ giúp tạo điều kiện cho vi khuẩn cư trú và lên men Carbohydrate tạo ra axit tấn công vào men răng, khiến răng dễ bị nhiễm trùng. 

Do đó, các phụ huynh nên cần lưu ý hạn chế và kiểm soát các loại thức ăn mà trẻ ăn. Đặc biệt là các loại thức ăn chứa hàm lượng nhiều và bổ sung nhiều thức ăn rau xanh nhiều hơn.

Do tình trạng sức khoẻ của trẻ

Đôi khi tình trạng sâu răng ở trẻ còn bắt nguồn chính do tình trạng sức khoẻ. Một số tình trạng sâu răng thường gặp bắt nguồn từ vấn đề sức khoẻ của trẻ bao gồm:

 • Những trẻ em bị dị ứng mãn tính là đối tượng thường gặp phải tình trạng sâu răng hàm.
 • Các trẻ thường có thói quen thở bằng miệng thường dẫn đến tình trạng khô miệng. Điều này làm tăng nguy cơ bị sâu răng ở trẻ.
 • Ngoài ra, ở một số trẻ thường không có sức đề kháng tốt, thiếu canxi cũng như là các khoáng chất cần thiết như sắt,… Cho nên sức khoẻ của răng không được đảm bảo dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn trong khoang miệng khiến răng dần yếu đi.

Thiếu Fluoride

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ em có thể kể đến đó là do thiếu Fluoride. Đây cũng là tình trạng thường gặp phải ở các bé ở lứa tuổi này. Fluoride là thành phần quan trọng giúp bảo vệ răng, nên có thể thấy các thành phần trong kem đánh răng hay nước súc miệng thường chứa Fluoride.

Bên cạnh khả năng bảo vệ của Flouride còn có tác dụng giúp phục hồi được những tổn thương trên răng ở những giai đoạn đầu giúp răng có thể hồi phục lại nhanh chóng. Do đó, những trẻ bị thiếu Fluoride thường có nguy cơ bị sâu răng nhiều hơn.

Thiếu Flouride khiến bé 5 tuổi dễ bị sâu răng
Thiếu Flouride khiến bé 5 tuổi dễ bị sâu răng

Bé 5 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao?

Thông thường, ở những mức độ sâu răng khác nhau sẽ có những phương hướng điều trị khác nhau. Trong một số trường hợp sâu răng sẽ không nhất thiết phải nhổ răng mà có thể điều trị theo những cách khác. Vậy chúng ta cần làm những gì để khắc phục được tình trạng bị sâu răng hàm sâu răng hàm ở trẻ 5 tuổi một cách hiệu quả nhất. Dưới đây, BeDental sẽ cung cấp cho bạn một số giải pháp để bạn có thể chăm sóc răng miệng chữa sâu răng hiệu quả cho trẻ 5 tuổi

Một số mẹo chữa sâu răng hàm cho trẻ tại nhà hiệu quả

Đối với việc điều trị sâu răng dành cho trẻ nhỏ, đặc biệt là sâu răng ở giai đoạn đầu còn sớm. Các phụ huynh nên ưu tiên lựa chọn các phương pháp an toàn và lành tính để áp dụng cho trẻ. Các phương pháp điều trị sâu răng bằng các thành phần nguyên liệu từ thiên nhiên đơn giản và có thể áp dụng ngay tại nhà mà BeDental giới thiệu đến bạn gồm:

Lá trà xanh

Là trà xanh là một trong những phương pháp hiệu quả trong việc khắc phục và điều trị sâu răng. Bởi đây là nguyên liệu có công dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và giúp làm sạch cực kì hiệu quả. Bởi do đó, mà trà xanh luôn là thành phần nguyên liệu thường thấy trong các loại kem đánh răng hoặc nước súc miệng.

Cách thực hiện

Dùng 2-3 lá trà xanh được rửa sạch sau đó vò nát chúng và cho bé ngậm vào miệng (ở vị trí răng bị sâu). Sau đó, để bé ngậm và giữ nguyên vị trí đó trong vòng từ 3-5 phút để giúp trà có thể phát huy được hết tác dụng. Sau đó chỉ cần thực hiện súc miệng lại với nước sạch. Mỗi ngày nên thực hiện đều đặn từ 2-3 lần để giảm được cảm giác đau nhức khi sâu răng cũng như giúp bị trí sâu răng được kháng khuẩn tốt hơn cải thiện được tình trạng sâu răng.

Điều trị sâu răng bằng lá trà xanh
Điều trị sâu răng bằng lá trà xanh

Mật ong

Bên cạnh trà xanh thì mật ong cũng là một trong những nguyên liệu có lợi đối với sức khoẻ răng miệng cho trẻ nhỏ. Bởi trong mật ong có chứa hàm lượng lớn các chất khoáng khuẩn nên có thể giúp giảm được tình trạng sâu răng rất tốt. Đồng thời, vị ngọt trong mật ong cũng giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi sử dụng.

Cách thực hiện

Sử dụng khoảng một thìa mật ong, để bé ngậm lượng mật ong trong miệng, đồng thời hướng dẫn bé đẩy lượng mật ong lại vị trí răng đang bị sâu để nguyên liệu có thể tiếp xúc đến bề mặt răng để phát huy công dụng một cách tối đa nhất. Mỗi ngày đều đặn thực hiện 2 lần để có thể phát huy được tác dụng hiệu quả nhất và tình trạng sâu răng sẽ dần biến mất.

Nước muối

Nước muối là nguyên liệu dễ làm và có thể chế biến sẵn tại nhà. Cũng như các nguyên liệu kể trên, nước muối có tính kháng khuẩn cao và làm sạch răng miệng rất tốt nên rất phù hợp trong điều trị các bệnh lý về răng miệng kể cả sâu răng.

Cách thực hiện

Bạn chỉ cần pha vài hạt muối biển với nước ấm sau đó hoà tan chúng thành dung dịch muối loãng hoặc có thể mua nước muối sinh lý ngoài các nhà thuốc. Để bé ngậm dung dịch nước muối khoảng 1 phút và súc miệng lại bằng nước sạch sau đó. Kiên trì thực hiện đều đặn mỗi ngày 2-3 lần để đạt được kết quả cao nhất. 

Điều trị sâu răng tại nha khoa

Nếu trường hợp sâu răng chuyển biến nặng hoặc bạn không chắc chắn cho quá trình điều trị tại nhà cho trẻ mà muốn trẻ sớm dứt điểm được tình trạng sâu răng bạn có thể đưa trẻ đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn để được điều trị một cách tốt nhất. Tại nha khoa, đối với sâu răng thông thường sẽ được điều trị theo một trong hai phương pháp sau:

Điều trị sâu răng tại nha khoa
Điều trị sâu răng tại nha khoa

Trám răng

Đây là phương pháp điều trị sâu răng cho trẻ 5 tuổi ở mức độ sâu răng hàm nhẹ và chưa quá nghiêm trọng. Theo đó, tình trạng sâu răng của trẻ 5 tuổi chỉ là chớm sâu nhỏ, lỗ sâu răng còn nhỏ và chưa ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc của răng sẽ được bác sĩ chỉ định hàn trám răng lại. 

Quá trình trám răng được thực hiện đơn giản và đảm bảo được sự an toàn dành cho trẻ nhỏ. Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng đồng thời loại bỏ các mô răng bệnh cũng như các vi khuẩn viêm nhiễm cho trẻ. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch sâu lỗ sâu răng. Tiếp đến, bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng các vật liệu để bịt trám chỗ sâu giúp bảo vệ răng khỏi các tác nhân gây hại cho răng.

Sau đó chỗ trám sẽ được hoá cứng bằng đèn chiếu chuyên dụng và hoàn tất quá trình trám răng. Đảm bảo quá trình trám răng sẽ khắc phục được tình trạng sâu răng mà không gây đau nhức khó chịu cho trẻ nhỏ. Các bác sĩ cũng sẽ đưa ra những hướng dẫn cho phụ huynh để chăm sóc răng miệng cho trẻ sau khi hàn trám lại răng.

Nhổ răng

Nhổ răng là phương pháp sẽ được chỉ định khi không còn bất kì lựa chọn phương pháp thích hợp nào khác. Phương pháp này được áp dụng khi trẻ 5 tuổi bị sâu răng nặng, lỗ to gần mất răng. Quá trình nhổ răng ở trẻ được thực hiện ở điều kiện vô trùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Các bác sĩ sẽ dụng những phương pháp để giúp giảm thiểu gây đau đớn nhất cho trẻ nhỏ. Sau khi nhổ bỏ răng sẽ có thể loại bỏ được các sự viêm nhiễm trong khoang miệng ngăn chặn được tình trạng sâu răng lây lan.

Điều trị sâu răng cho bé bằng cách nhổ răng
Điều trị sâu răng cho bé bằng cách nhổ răng

Sâu răng hàm ở trẻ nhỏ 5 tuổi không phải là tình trạng hiếm gặp. Tuy nhiên, các phụ huynh cũng nên lưu ý và điều trị sớm cho trẻ nhỏ để đảm bảo sức khoẻ răng miệng cho trẻ và tránh được những mối nguy hại đáng tiếc sau này.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post

1 thoughts on “Bé 5 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao – Cách điều trị hiệu quả

 1. Pingback: 8 Cách khắc phục tật mút tay ở trẻ – Be Dental

Comments are closed.