Thư viện chuyên khoa

Yết hầu là gì mà chỉ có nam giới sở hữu

Yết hầu là gì? Yết hầu là gì mà chỉ có nam giới mới sở hữu? sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Nhiều nam giới và cả phụ nữ, đặc biệt các em đang bước sang tuổi dậy thì đều có chung một thắc mắc yết hầu là như thế nào? Chức năng và quá trình phát triển yết hầu có mấy khác biệt? Để có lời đáp chính xác nhất câu hỏi trên, hãy cùng BeDental khám phá kiến thức của yết hầu trong bài viết dưới đây. 

Yết hầu là gì?

Yết hầu là gì? Chắc trong số chúng ta không ai xa lạ mấy với câu chuyện Adam và Eva ở Vườn Địa đàng. Adam đại diện cho đàn ông và Eva cũng là biểu tượng của phái nữ trên trái đất. Một ngày nọ, do sự kích động của con rắn nên Adam đã ăn quả táo độc.

Khi bị phát hiện, miếng táo nghẹn ở trong cổ và cũng từ đấy người ta mới có quả táo cổ (hay thường gọi là yết hầu) . Đây thực chất chỉ là một điển tích trong Lịch sử nhằm lý giải tại sao sự hiện diện của yết hầu chỉ có ở nam giới còn phụ nữ thì không. 

Xét về mặt giải phẫu cơ thể con người thì yết hầu không có mối liên hệ trực tiếp với ngôn ngữ hoặc sự nuốt thức ăn ở cổ. Trong lứa tuổi dậy thì chúng ta sẽ phải trải qua rất nhiều biến đổi kể cả ở cơ thể lẫn tâm sinh lý.

Một trong các biến đổi dễ dàng nhận thấy nhất chính là sự phát triển của thanh quản. Đây là một bộ phận ở phía trước cổ của dây thanh âm. Khi dây thanh này dùng hơi thở làm rung lên thì sẽ giúp ta nói chuyện, giao lưu tốt.

Yết hầu là gì? Đó là phần sụn nhô ra của thanh quản
Yết hầu là gì? Đó là phần sụn nhô ra của thanh quản

Thanh quản ở nam sẽ có phần sụn lồi ra phía trước tạo thành dáng giống một trái táo nhỏ và có kích thước to như nữ giới. Sở dĩ những đấng mày râu sẽ có giọng nói khàn đi so với các chị em phụ nữ là do dây thanh quản của nam giới to ra so với của nữ giới. 

Khi tuổi dậy thì dây thanh quản ở nữ giới cũng có một số những biến đổi nhỏ nhưng không lớn như nam giới. Ngược lại phái nữ không xuất hiện quả táo cổ. Nhưng cũng có một số người có lượng hormone nam giới testosterone cao thì thanh quản sẽ to, lông rậm rạp và dày.

Ngược lại nếu một người đàn ông bị biến đổi ở lượng hormone testosterone trong cơ thể thì thanh quản cũng có xu hướng nhỏ hơn thông thường và giọng nói sẽ cao lên. 

Tham khảo thêm : Đau rát cổ họng cảnh báo điều gì?

Phụ nữ có yết hầu như nam giới hay không ?

 

Phụ nữ có yết hầu như nam giới hay không
Phụ nữ có yết hầu như nam giới hay không
 • Do quá trình dậy thì là giống nhau nên hộp thanh quản cũng tăng trưởng và có thể thay đổi giọng nói của nữ giới. Tuy nhiên, sự biến đổi giọng lại không mạnh mẽ như ở nam giới.
 • Các hormone của nữ không cho phép dây thanh quản phát triển quá mức. Do vậy, phái đẹp vẫn giữ được giọng nói cao hơn so với người khác kể cả đã qua tuổi dậy thì.
 • Thông thường, yết hầu ở nữ ít phát triển hơn. Tuy nhiên, một vài chị em cũng gặp phải vấn đề rối loạn nội tiết nữ dẫn đến lượng testosterone trong người rất cao.
Yết hầu là gì? Đó là phần sụn nhô ra của thanh quản
Yết hầu là gì? Đó là phần sụn nhô ra của thanh quản
 • Ở các trường hợp này, phụ nữ sẽ có “trái táo cổ” hơn bạn nam. Giọng nói của phụ nữ cũng vì thế trở nên trầm hơn so với đám đông. Ngoài ra, họ cũng có những thay đổi nhất định trên khuôn mặt như có nhiều râu và lông mày hơn. Sự thay đổi trong hormone cũng khiến cho nam giới có thanh quản nhỏ và giọng cao hơn trước.

Vì sao yết hầu của phụ nữ nhỏ hơn nam giới 

 • Thứ nhất, hormone estrogen chiếm ưu thế ở nữ giới. Khi bước sang tuổi dậy thì, chúng khiến thanh quản và phần sụn bao xung quanh (tức là yết hầu) bị thu hẹp, dẫn tới giọng nói của các chị em trở nên cao và trong trẻo hơn.
 • Đối với một số cô gái có lượng hormone cao hơn bình thường, điều này cũng vừa đủ để họ có chất giọng cao, mái tóc bồng bềnh và lông mày rậm rạp nhưng trái cổ lại không hề hiện rõ.
 • Thứ hai, về mặt giải phẫu, yết hầu có 2 mảnh sụn phải và trái giao nhau tại đoạn giữa cổ. Ở nam giới, 2 sụn tạo với nhau một góc 90 độ, và ở nữ giới là 120 độ. Do đó ta thường thấy trái cổ của nam giới to và nhọn hơn so với phụ nữ

Chức năng của yết hầu là gì?

Chức năng của yết hầu là gì? Yết hầu thực ra không có tác dụng gì đặc biệt. Nhưng thanh quản lại có thể giúp bạn tạo ra nhiều âm thanh khác nhau khi giao tiếp như cười, hát, nói, nhảy múa, hét, thì thầm, . .. 

Việc sở hữu một yếu hầu không giúp bạn có khả năng phát âm cao hơn mà nó còn làm chiếc thanh quản của bạn lớn lên so với nhiều người không có. Có một trái táo cổ to không phải là bạn bị một bệnh lý nào đó, nó chỉ đơn thuần là việc cơ thể tạo ra nhiều sụn ở khu vực này mà thôi.

Do vậy bạn không cần phải lo khi yết hầu của mình quá lớn đâu nha! 

Quan niệm gây tranh cãi về việc không nên chạm vào yết hầu của con trai

Quan niệm gây tranh cãi về việc không nên chạm vào yết hầu của con trai
Quan niệm gây tranh cãi về việc không nên chạm vào yết hầu của con trai

Dân gian cho biết có sự liên hệ chặt chẽ giữa kích cỡ của yết hầu đối với hormone của nam giới. Nếu yết hầu quá to và hiện rõ ràng thì điều đó chứng tỏ người ấy sản xuất rất nhiều hormone testosterone.

Khi chạm phải quả táo cổ của phụ nữ khác thì hành động này sẽ góp phần làm cho nhu cầu của đối phương tăng lên. Nam giới sẽ trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều khi: 

 • Trái táo cổ là một bộ phận rất nhạy cảm của nam giới; 
 •  Việc chạm vào bộ phận này cũng tương tự khi bạn đã đụng đến “cậu nhỏ” của họ thế; 
 •  Hành động sờ quả táo cổ sẽ làm tăng sản xuất hormone nam testosterone. Nếu tiết quá nhiều testosterone sẽ khiến cho quý ông trở nên phấn khích như thể đang quan hệ tình dục. 

Trên thực tế không có căn cứ nào chứng minh rằng việc sờ vào yết hầu đàn ông sẽ tăng sản xuất ham muốn tình dục ở nam giới. Bởi vì cơ quan sản xuất ra hormone testosterone trong cơ thể nam giới không phải là yết hầu mà lại là tinh hoàn. Do đó việc sờ vào yết hầu không có mối liên hệ nào với việc tăng sản xuất hormone nam giới.

Yết hầu là gì? Đó là phần sụn nhô ra của thanh quản
Yết hầu là gì? Đó là phần sụn nhô ra của thanh quản

Tham khảo thêm : 8 Công dụng tuyệt vời của quả la hán

Một cuộc khảo sát với 2000 nam giới đã cho kết quả rằng những người đàn ông có một cuộc sống tình dục lành mạnh, sung mãn sẽ có múi ở cổ to, lộ ra và giọng nói cũng có phần trầm ấm hơn nữa.

Đó cũng có thể khẳng định một điều rằng yết hầu to là một trong các dấu hiệu chứng tỏ sự trưởng thành của một người đàn ông. Vì thế xin mừng tất cả các bạn trai đang có một yết hầu to!

Chạm vào yết hầu của con trai thì sao? Nồng độ nội tiết tố nam tăng nhiều có thể khiến phái mạnh hưng phấn giống như đang quan hệ tình dục.

Vì thế, trừ khi cả hai đang quan hệ hoặc bạn muốn kích thích ham muốn tình dục, bạn hãy hạn chế việc sờ, chạm vào bộ phận này thì hạn chế chạm vào bộ phận này của con trai để tránh khó xử cho cả hai.

Tham khảo thêm : Nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không? 1 số lưu ý cần biết

Yết hầu to nhỏ có vấn đề gì không?

Kích thước yết hầu của từng người một phần phụ thuộc  tính chất di truyền riêng và không gây ảnh hưởng xấu đối với sức khoẻ. Yết hầu to cũng không chắc có một giọng nói trầm ấm hay mạnh mẽ hơn.

Độ trong và âm thanh của giọng nói được quyết định từ nhiều nhân tố bên ngoài sự cấu tạo của thanh quản bao gồm chất giọng  sự tăng trưởng ở  miệnghọng và xoang cạnh mũi.

Bên cạnh đó, yết hầu lồi ra lớn hay nhỏ hơn cũng phụ thuộc vào kích thước chung của cơ thể từng người. Người cao hơn sẽ có khuynh hướng có yết hầu to hơn, người béo phì sẽ không cảm thấy rõ ràng hơn. Nhưng nói chung, yết hầu lớn hay  không phải bệnh lý cũng như sẽ không gây ra bất kì vấn đề gì cho sức khoẻ nên bạn yên tâm nhé!

Vấn đề yết hầu lớn nhỏ không đồng đều là do sự phát triển sụn lệch hay có amidan to nhỏ không đồng đều. Người có khoang miệng to hơn bình thường sẽ có giọng nói sẽ trầm hơn. Đồng thời, kích thước yết hầu cũng không phải bất thường cũng như sẽ không có gây ra bất kì vấn đề gì cho sức khoẻ nên bạn cũng có thể an tâm.

Có nên phẫu thuật để thay đổi kích thước yết hầu

Kích thước của quả táo cổ ở từng cá nhân được quyết định bằng đặc điểm gen riêng và nói chung là không có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Nhưng nếu muốn thì nam giới vẫn có thể tiến hành phẫu thuật tăng kích thước của yết hầu. Tuỳ theo yêu cầu của mình, bạn nên phẫu thuật để gia tăng hay thay đổi kích thước của cơ quan sinh dục. 

Thông thường, nếu khách hàng mong muốn khuôn mặt trở nên đầy đặn hơn họ sẽ thực hiện phẫu thuật nâng kích thước yết hầu. Sẽ phải cần ít nhất một vài tuần mới hồi phục sau khi thực hiện phẫu thuật.

Tuy tính chất của những cuộc phẫu thuật quả táo cổ không quá phức tạp nhưng trước khi làm bạn cần thiết phải nghe ý kiến các bác sỹ thật kỹ càng nhằm biết rõ lợi ích cùng với rủi ro khi tiến hành.

Có nên phẫu thuật để thay đổi kích thước yết hầu
Có nên phẫu thuật để thay đổi kích thước yết hầu

Ngoài ra còn một phẫu thuật khác nữa là cắt yết hầu, cũng do nhiều người chuyển đổi từ nam thành nữ thực hiện nhằm có một ngoại hình nữ tính hơn. Phẫu thuật như vậy là để cắt bỏ phần sụn và tạo độ cong của yết hầu. Ngoài ra tác dụng phụ thường thấy của phẫu thuật chính là mất giọng nói hay giọng nói khàn. 

Như vậy, yếu hầu chỉ là một phần sụn nhô đầu ra của thanh quản và được tìm thấy ở cổ nam giới. Yết hầu phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn nam giới đi đến tuổi dậy thì. Nếu bạn đang không bằng lòng với yết hầu của bản thân, nên đi khám bác sỹ sẽ được hướng dẫn các biện pháp cải thiện vấn đề.

Yết hầu bị đau là do đâu ? 

 

Yết hầu bị đau
Yết hầu bị đau

Sưng đau yết hầu là bệnh dễ thấy với bất cứ ai mặc dù không nguy hiểm cho sức khoẻ, tuy nhiên bạn cũng không được coi thường, bởi đôi khi đó là biểu hiện của nhiều bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệtnhững bệnh lý dưới đây

 • Viêm họng: Căn bệnh là này thường do vi khuẩn và virus, điều kiện thuận lợi xâm chiếm cổ họng gây tổn thương niêm mạc cổ họng. Người bệnh sẽ thấy khó chịu khi cổ họng của mình đau hoặc rát, điển hình là khi nuốt, niệm họng sưng đau hay bị sặcnội mạc cổ họng đỏ và sưng. ..
 • Viêm thanh quản: Đây là căn bệnh rất nghiêm trọng khi gặp vào bệnh nhân sẽtriệu chứng bị đau họng hoặc rát họng, vùng hầu bị đau khó nuốt hoặc khan tiếng có thể tắt giọng trong thời gian lâu gây thương tổn vùng cổ họng.
 • Viêm Amiđan: Khi amidan kháng được việc thâm nhập đột ngột của vi khuẩn vào mũi họng một cách quá mạnh nên sẽ gây ra hiện tượng viêm amidan bị sưng đỏ, khi hoạt động quá mức nên sẽ khiến bạn bị đau rát cổ họng không thể nuốt lúc ăn và khi ngủ, yết hầu sưng đau amidan bị sưng đỏ màu trắng đục, . ..
 • Viêm xoang mũi: gây viêm mũi chảy nước mắt kéo dài, tiết dịch nhầy họng gây kích ứng, viêm nhiễm, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công gây đau họng, sưng yết hầu, hắt hơi, sốt nhẹ, gây suy giảm khứu giác, . ..
 • Ung thư tai mũi họng: Nếu các bệnh lý vùng tai mũi họng không được phát hiện sớm thì sẽtác nhân trực tiếp gây bệnh ung thư, điển hìnhnổi hạch cổ gây đau cổ, yết hầu sưng đau, . ..

Ngoài ra, một số bệnh lý viêm thanh quản, ung thư thanh quản. .. cũng sẽ gây đau cho vùng yết hầu. Đáng ngại nhất là các bệnh lý gây bít tắc đường hô hấp vùng thanh quản gây nguy hiểm tính mạng do sưng phù nề thanh quản do u to chèn ép. ..

Cảm giác đau ngay yết hầu từ trong bệnh lý của tuyến giáp thì không ít, nhưng lý do hàng đầu phải nói đến là chấn thương sụn giáp. Chấn thương sẽ gây chạm dập hoặc làm rách sụn giáp gây cảm giác đau nhói khi đụng phải.

Đau yết hầu phải làm sao? 

Trong một số trường hợp, tình trạng đau ở khu vực cổ có thể được điều trị bởi những phương pháp chăm sóc nhà, nhưng cũng phụ thuộc vào căn bệnh gây ra nó. Bạn sẽ không phải nhập viện nếu biết rằng cơn đau cổ là từ các căn bệnh không nguy hiểm nhiều như viêm xoang hoặc trào ngược axit dạ dày. ..

Lúc này, bạn nên sử dụng một số biện pháp dưới đây nhằm “đối phó “:

 • Nếu đau viêm đường hô hấp trên, bạn có thể thử súc miệng nước ấm.
 • Sử dụng thuốc chống đau tại chỗ nếu đau chấn thương “sơ sơ” tại khu vực cổ họng.
 • Chườm nóng tại chỗ cũng sẽ hỗ trợ giảm đau.
 • Trường hợp đau dạ dày dẫn đến trào ngược axit dạ dày thì cần kiểm soát chế độ ăn tối thiểu là 2 giờ trước lúc đi ngủ; hạn chế sử dụng thực phẩm kích thích rượu; nuốt chậm nhai ; giảmngừng sử dụng thuốc (nếu có) . .. song song với việc sử dụng kháng sinh theo chỉ định từ bác sỹ giúp điều trị kết quả.

Nếu cơn đau ảnh hưởng do những bệnh lý về tuyến giáp, ví dụ bệnh viêm tuyến giáp mạn tính hoặc có thể các bệnh tuyến giáp khác thì bạn cần đi kiểm tra để tư vấn và điều trị sớm, không vì thếtự điều trị nhà.

Sụn giáp cũng dễ bị ảnh hưởng bởi xạ trị vùng cổ. Ngoài ra, sụn giáp cũng dễ bị viêm xương sụn giáp cũng dễ bị viêm do bệnh lý viêm đa sụn giáp một dạng bệnh lý tự miễn dịch cũng ít thấy.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post

Comments are closed.