Thư viện chuyên khoa

Vitamin B1- Tác dụng của Vitamin B1

Vitamin B1 có trên hầu hết tế bào của cơ thể rất cần thiết cho sự sống còn mỗi ngày của con người. Cơ thể con người không sản xuất ra vitamin B1 nên dưỡng chất này phải cần cung cấp mỗi ngày từ thực vật. 

I. Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1 (Thiamine) là loại vitamin được khám phá đầu tiên của nhóm B và vì vậy được gọi tên riêng đầu tiên. Vitamin B1 có đặc tính là hoà tan trong không khí nên có chứa hầu hết các loại thực phẩm thiên nhiên như: đậu, sữa, gan động vật và bột dinh dưỡng, . .. Ngoài ra, dưỡng chất này cũng có trong nhiều loại vitamin khác như thực phẩm tăng cường dinh dưỡng. 

Vitamin B1 có sẵn trong nhiều loại thực phẩm
Vitamin B1 có sẵn trong nhiều loại thực phẩm

 

Thiamine là nguyên liệu để chế tạo ATP – phân tử mang năng lượng của tế bào. Vitamin B1 chi phối rất lớn quá trình chuyển hoá của cơ thể, ảnh hưởng lên việc phân chia, phát triển và các công năng của mọi tế bào ở cơ thể. 

 Hiện nay, do mức sống cao nên việc thiếu hụt vitamin B1 rất hay gặp và chủ yếu được thấy ở những người có miễn dịch kém hoặc có nhiều nguyên nhân khiến cho lượng chất dinh dưỡng này hấp thu thấp như uống rượu bia, thiếu men tiêu hóa hoặc bệnh lý đường tiêu hóa…

Thiếu vitamin B1 còn gây nên hàng loạt bệnh lý khác trong đó có hội chứng Beriberi và bệnh thần kinh Wernicke-Korsakoff. Người bệnh bị biến đổi về chức năng tim như nhịp đập và chuyển động chậm làm rối loạn thần kinh và giảm trí nhớ. Với một số người bệnh nặng việc dùng B1 bằng thuốc tiêm hay đường uống sẽ ổn định được tình hình. Tuy nhiên nếu thiếu chất dinh dưỡng B1 gây tổn hại đến chức năng ghi nhớ của bộ não và rất khó hồi phục. 

II. Vai trò của vitamin B1 đối với cơ thể người

Vitamin B1 có vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động sống của cơ thể bởi nó tham gia vào rất nhiều quá trình như:

Vitamin B1 rất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể
Vitamin B1 rất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể

 

2.1. Tham gia vào hệ enzyme decacboxyl oxy hóa

Với vai trò đó, vitamin B1 hoạt động ở thể thiaminpyrophosphat và làm decarboxyl oxy hoá các cetoaxit. Vì thế, khi thiếu hụt vitamin b1 thì các cetoaxit sẽ tích luỹ số lượng nhiều, gây rối loạn chuyển hoá chất và các bệnh nặng hơn: sưng phù nề, hạ bài tiết dịch dạ dày. .. 

2.2. Tham gia chuyển hóa đường

Vitamin B1 lúc này cũng dưới dạng thiaminpyrophosphat sẽ bẻ cong một số phân tử carbohydrate trở thành Glucose để trao đổi ra chất acid pyruvic và acid cetoglutaric. vậy nếu thiếu vắng B1, tốc độ trao đổi glucid sẽ giảm. 

2.3. Tham gia phân giải Pyruvic tạo oxyethyl pyro phosphat

Vitamin B1 sẽ dưới dạng pyrophosphate để tham gia chuyển hoá Pyruvic thành oxyethyl pyro phosphat, ảnh hưởng lên con đường sản xuất ATP và GTP cho tế bào dùng. 

2.4. Tham gia chuyển hóa carbohydrate thành sản phẩm cơ thể sử dụng

Thực phẩm một khi đã đưa vào cơ thể thì hệ tiêu hoá sẽ hấp thu Carbohydrate và các dinh dưỡng khác. Vitamin B1 tham gia vào quá trình chuyển đổi carbohydrate này trở thành những chất thiết yếu cho cơ thể con người, trong đó có năng lượng tế bào. Khi Beriberi cũng là một trong các tình trạng nguy hiểm của thiếu vitamin B1 này. 

Vitamin B1 tham gia vào quá trao đổi chất tạo năng lượn
Vitamin B1 tham gia vào quá trao đổi chất tạo năng lượng

III. Triệu chứng và nguyên nhân thiếu hụt vitamin B1:

3.1. Triệu chứng thiếu hụt vitamin B1 bao gồm

 1. Khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn, khó tiêu, suy nhược cơ thể.
 2. Tình trạng thần kinh và não bộ bất thường, gây ra cảm giác đau đầu, chóng mặt, đau thắt ngực và giảm trí nhớ.
 3. Sự mất cân bằng và giảm tầm nhìn.
 4. Viêm đường tiêu hóa, viêm da, hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch.
 5. Thành bụng hoặc sưng nước ở chân.

3.2. Những nguyên nhân gây ra thiếu hụt vitamin B1 bao gồm

 1. Ăn uống không đủ chất: Thiếu vitamin B1 có thể do không cung cấp đủ vitamin B1 trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt, những người ăn chay hoặc ăn kiêng nghiêm ngặt có nguy cơ cao bị thiếu vitamin B1.
 2. Tiêu hóa kém: Bệnh tiêu chảy kéo dài, ung thư và các vấn đề khác có thể ngăn cản cơ thể hấp thụ đủ vitamin B1.
 3. Uống rượu nhiều: Những người uống rượu quá nhiều thường thiếu vitamin B1 vì cơ thể họ không thể hấp thụ và lưu giữ đủ vitamin B1.
 4. Sử dụng thuốc: Các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật cũng có thể gây ra thiếu hụt vitamin B1.
 5. Các bệnh lý khác: Những bệnh như tiểu đường, bệnh giải độc thực phẩm hoặc bệnh lý về gan hoặc thận cũng có thể gây ra thiếu hụt vitamin B1.

IV. Công dụng của vitamin B1

Công dụng của vitamin với sức khỏe con người là rất quan trọng, cụ thể như sau:

4.1. Giúp đảm bảo quá trình trao đổi chất

Vitamin B1 thiết yếu trong chuyển hoá dinh dưỡng để tạo ATP – phân tử đưa năng lượng đến tế bào. Vì thế dưỡng chất này giúp cơ thể có năng lượng duy trì sự tồn tại, xoá bỏ buồn chán và mỏi mệt, giúp sống tích cực hơn nữa. 

 Ngoài ra, dưỡng chất trên cũng chuyển hoá tạo Glucose là loại năng lượng rất cần thiết đối với việc trao đổi chất của cơ thể. vitamin cũng góp phần vào quá trình tổng hợp tế bào hồng cầu và chữa một số bệnh chuyển hoá bẩm sinh. 

4.2. Ngăn ngừa tổn thương thần kinh

Người thiếu vitamin B1 dễ mắc phải những vấn đề về tinh thần như: học tập sa sút, thường xuyên có trạng thái mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, . .. Vitamin cũng kích thích sản xuất các myelin bao bọc thần kinh và hỗ trợ hoạt động tốt nhất. 

4.3. Duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh

Trong cơ thể người, các cơ dọc của ống tiêu hoá là vùng có nhiều chức năng đề kháng nhất nên vitamin B1 đóng góp đáng kể sự hình thành và bảo vệ miễn dịch. Ngược lại, đường tiêu hoá tốt cũng hỗ trợ việc tổng hợp dưỡng chất B1 nhanh hơn nữa, nhờ đó thúc đẩy hệ miễn dịch nói chung để bảo vệ cơ thể chống chất làm hại. 

Vitamin B1 giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh
Vitamin B1 giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh

Vitamin B1 giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh

4.4. Giúp tim mạch khỏe mạnh

Vitamin B1 là thành phần thiết yếu trong tổng hợp Acetylcholine – chất truyền dẫn thần kinh quan trọng nối hệ thống thần kinh với cơ, cụ thể là cơ tim. Vì thế, dưỡng chất này có tác dụng tăng cường sức khoẻ tim, giảm thiểu nguy cơ suy tim và một số bệnh tim mạch khác. 

4.5. Tăng cường trí nhớ 

Thiếu Hụt vitamin B1 thường tạo nên những bệnh suy giảm nhận thức như khó ngủ, hay quên, hoạt động không tập trung và dễ gây đau đầu, choáng váng, . .. Vì thế, việc tăng cường khả năng nhận thức của não bộ và cung cấp đầy đủ hàm lượng vitamin là vô cùng cần thiết. Các công việc hay tiếp xúc với máy vi tính và những công việc cần tập trung cao cũng đòi hỏi hàm lượng B1 lớn hơn nữa. 

4.6. Cải thiện thị lực

Với người cao tuổi, quá trình lão hoá xuất hiện rất nhanh chóng, theo thời gian đục thuỷ tinh thể là bệnh lý hay gặp làm giảm thị giác và dễ biến chứng mù loà. thiếu vitamin B1 chính là một trong các tác nhân của bệnh alzheimer, vì vậy tăng thêm lượng dưỡng chất này cũng giúp ngăn ngừa đục thuỷ tinh thể hữu hiệu. 

4.7. Giúp tóc khoẻ hơn 

 Không chỉ bảo vệ sức khoẻ nói chung mà vitamin B1 cũng là dưỡng chất tốt cho tóc ở bên trong, giúp chị em phụ nữ có được mái tóc bóng mượt và mềm mại. Đối với các chị em có rụng tóc, tóc thưa, . .. nên sử dụng B1 phối hợp với 1 loại thảo dược khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng tóc và nuôi dưỡng tóc bóng mượt. 

Vitamin B1 nuôi dưỡng da và tóc khỏe mạnh
Vitamin B1 nuôi dưỡng da và tóc khỏe mạnh

4.8. Giúp trị mụn, làm trắng da

Chuyên gia về làm đẹp khẳng định b1 là nhóm vitamin có tác dụng điều trị mụn, các đốm thâm nám hoặc thay đổi sắc tố trên da. Để có một làn da khoẻ, hồng và trắng mịn thì rõ ràng việc sử dụng B1 là không thể bỏ qua. 

 Như vậy, bổ sung B1 cung cấp đầy đủ nhu cầu cần với cơ thể hàng ngày sẽ có ích cho cuộc sống cá nhân và công việc của mỗi người hơn. 

V. Những cách bổ sung vitamin B1 cho cơ thể

 1. Ăn uống cân bằng: Bổ sung vitamin B1 vào chế độ ăn uống hàng ngày là cách tốt nhất để đảm bảo cơ thể nhận đủ vitamin. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin  bao gồm: gạo lứt, ngũ cốc, hạt, đậu, thịt gà, cá hồi, hạt lanh và các loại rau xanh lá đậm màu.
 2. Uống thêm vitamin B1: Nếu không đủ vitamin từ chế độ ăn uống, bạn có thể sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin. Thuốc bổ sung vitamin thường được bán trên thị trường dưới dạng viên nén hoặc dạng nước. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 3. Sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin B1: Các loại thực phẩm bổ sung vitamin được bán trên thị trường bao gồm các loại nước uống bổ sung vitamin  các viên uống và các thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin không thay thế được việc cung cấp đủ vitamin thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.
 4. Thay đổi lối sống: Thay đổi lối sống là một phương pháp quan trọng để bổ sung vitamin. Việc tập thể dục và duy trì một lối sống lành mạnh có thể giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng vitamin tốt hơn.
 5. Điều chỉnh chế độ ăn uống: Việc tăng cường việc ăn uống các loại thực phẩm giàu vitamin và giảm thiểu các thực phẩm có khả năng ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin như rượu, đường và các chất kích thích khác cũng có thể giúp bổ sung vitamin cho cơ thể.

VI. Những điều cần lưu ý khi bổ sung vitamin cho cơ thể

 1. Không sử dụng quá liều: Việc sử dụng quá liều vitamin B1 có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiểu đường, hạ huyết áp và nổi mẩn da.
 2. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ: Nếu bạn đang sử dụng thuốc khác hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung vitamin nào.
 3. Chọn sản phẩm chất lượng: Hãy chọn sản phẩm vitamin Từ các nhà sản xuất uy tín và được chứng nhận. Bạn cũng nên đọc kỹ nhãn mác sản phẩm để biết hướng dẫn sử dụng và các thành phần đi kèm.
 4. Không sử dụng thực phẩm bổ sung thay thế chế độ ăn uống: Thực phẩm bổ sung vitamin chỉ nên được sử dụng như là một cách bổ sung cho chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Việc sử dụng thực phẩm bổ sung không thể thay thế được chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng.
 5. Lưu trữ đúng cách: Hãy lưu trữ sản phẩm vitamin ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng, bạn nên vứt bỏ và không sử dụng.

Chi phí nhổ răng khôn

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

6 dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới 

Trồng Răng Implant Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Răng Implant Ở Đâu Tốt TPHCM

 

Rate this post

Comments are closed.