Thư viện chuyên khoa

Tụt Lợi Khi Niềng Răng và 1 Số Cách Khắc Phục

Tụt Lợi Khi Niềng Răng và 1 Số Cách Khắc Phục

Khi bước chân vào cuộc hành trình niềng răng, nhiều người thường hy vọng sẽ đạt được nụ cười hoàn hảo và hàm răng đều đặn hơn. Tuy nhiên, một số tình huống không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình này, và một trong những vấn đề phổ biến đó chính là tụt lợi khi niềng răng.

Tụt lợi không chỉ gây khó khăn trong việc hoàn thành quá trình điều trị mà còn ảnh hưởng đến sức kháng của hàm răng và sự tự tin của người bệnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý tình trạng tụt lợi khi niềng răng.

Tụt lợi là gì? – Dấu hiệu nhận biết

Tụt lợi là gì? Tụt lợi, còn được gọi là tụt nướu răng, là một tình trạng bệnh lý trong miệng mà nhiều người thường gặp phải. Tụt lợi xảy ra khi nướu bị dịch chuyển vào sâu bên trong chân răng hoặc bị mất dần.

Tụt lợi là gì?
Tụt lợi là gì? Tụt Lợi Khi Niềng Răng và 1 Số Cách Khắc Phục

Ban đầu, dấu hiệu của tụt lợi thường không rõ ràng. Tuy nhiên, sau một thời gian, triệu chứng của tụt lợi sẽ dần lộ ra. Tự thực tế, tụt lợi không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Dưới đây là một số dấu hiệu khi bị tụt lợi:

 • Khi đánh răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng, bạn có thể gặp hiện tượng chảy máu nướu.
 • Nướu răng bị co lại, khiến phần thân răng trông dài hơn so với các răng còn lại.
 • Nướu có màu đỏ sậm và sưng lên.
 • Hơi thở có mùi khó chịu, đặc biệt sau khi thức dậy.
 • Răng bị lung lay nhẹ và dần yếu đi.
 • Các răng bị tụt lợi thường rất nhạy cảm và có thể đau nhức, đặc biệt khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh.

Xem thêm: TỤT LỢI HỞ CỔ CHÂN RĂNG – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH TRỊ

Tụt lợi có nguy hiểm không, có ảnh hưởng tới quá trình niềng răng không?

Tụt lợi có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của hàm răng cũng như sức khỏe răng miệng. Theo đó, khi bị tụt lợi, bạn sẽ gặp phải những mối nguy hiểm như:

Tụt lợi có nguy hiểm không? Răng bị mất đi vĩnh viễn

Do quá trình tụt lợi thường rất khó phát hiện và các triệu chứng diễn tiến rất âm thầm khi mới ở giai đoạn đầu nên nếu như bạn không để ý, những mô mềm ở xung quanh chân răng sẽ trở nên suy yếu dần. Lúc này, răng sẽ bị lung lay và bị rụng. Niềng răng bị tụt lợi nếu đi kèm theo hiện tượng viêm chân răng sẽ khiến cho răng bị lung lay và mất răng sớm. Khi răng thật bị mất đi, bạn sẽ gặp phải những ảnh hưởng tiêu cực về sau.

Tụt lợi có nguy hiểm không? Răng bị tăng độ nhạy cảm

Khi bị tụt lợi, phần chân răng sẽ bị lộ ra bên ngoài. Lúc này, ngà răng sẽ không được bảo vệ và răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Đặc biệt, khi bạn ăn những món ăn chua, món ăn nóng hoặc lạnh sẽ khiến cho chân răng bị ê buốt, rất phiền toái và khó chịu. Chân răng nếu lộ lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng mòn chân răng. Răng sẽ bị tổn thương và yếu đi hơn so với bình thường.

Tụt Lợi Khi Niềng Răng và 1 Số Cách Khắc Phục
Tụt Lợi Khi Niềng Răng và 1 Số Cách Khắc Phục

Tụt lợi có nguy hiểm không? Tụt lợi làm mất đi vẻ đẹp của nụ cười

Tụt lợi khiến cho răng bị dài và to, răng thiếu đi sự cân xứng. Điều này sẽ làm cho nụ cười mất đi tính thẩm mỹ và bạn sẽ trở nên thiếu tự tin trong việc giao tiếp hàng ngày.

Tụt lợi có nguy hiểm không? Gây ra các bệnh lý về răng miệng

Khi bạn bị tụt lợi khi niềng răng, kẽ chân răng sẽ bị thưa. Khi ấy, các mảnh vụn thức ăn sẽ bám vào chân răng và gây ra các bệnh lý về răng miệng như viêm chân răng, viêm nha chu, viêm nướu…

Nguyên nhân khiến niềng răng bị tụt lợi

Niềng răng bị tụt lợi chính là nguyên nhân khiến cho răng rụng sớm và lung lay. Một khi phần mô lợi bị tụt xuống, chân răng sẽ lộ ra. Khi ấy, vi khuẩn sẽ xâm nhập và khiến cho sức khỏe răng miệng bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng niềng răng bị tụt lợi?

Mảng bám cao răng khiến cho niềng răng bị tụt lợi

Một trong số những nguyên nhân hàng đầu khiến cho niềng răng bị tụt lợi là do sự tồn tại của các mảng bám cao răng. Đây là tình trạng thường gặp khi bạn đang ở trong thời kì niềng răng:

 • Khi thực hiện việc niềng răng, vấn đề vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn do việc đeo mắc cài.
 • Rất ít trường hợp có thể kiên nhẫn vệ sinh răng miệng cẩn thận và kĩ lưỡng để làm sạch các mảng bám, phần thức ăn còn sót lại ở trong kẽ răng.
 • Khi việc vệ sinh răng miệng không đảm bảo, các mảng bám thức ăn sẽ bị kết tụ lại thành cao răng.
 • Cao răng thực chất chính là một môi trường vô cùng lý tưởng để các loại vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Đây chính là nguyên nhân gây viêm nướu và dẫn đến hiện tượng bị tụt lợi nếu như bạn không khắc phục một cách kịp thời. Đây là nguyên nhân gây tụt lợi rất phổ biến và khiến cho khách hàng cảm thấy e ngại nếu như thực hiện niềng răng.
Tụt Lợi Khi Niềng Răng và 1 Số Cách Khắc Phục
Tụt Lợi Khi Niềng Răng và 1 Số Cách Khắc Phục

Đánh răng sai cách gây niềng răng bị tụt lợi

Một trong số những nguyên nhân khiến niềng răng bị tụt lợi là do bạn đánh răng sai cách. Tuy vậy, đa số khách hàng đều không thể hiểu rõ được tầm quan trọng của việc đánh răng đúng cách. Do đó, hiện tượng tụt lợi sẽ xảy ra nếu như:

 • Bạn luôn có thói quen đánh răng mạnh tay.
 • Sử dụng lực mạnh để chà xát vào khu vực chân răng do dùng bàn chải có lông cứng và khiến cho nướu bị tổn thương nghiêm trọng.
 • Trong trường hợp nếu như nướu thương tổn, nướu sẽ bị sưng viêm và chảy máu. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho lợi bị tiêu giảm. Theo đó, sau một khoảng thời gian, chân răng sẽ bị dài hơn so với bình thường. Đây thực chất chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị tụt lợi.

Các bệnh lý về răng miệng sẽ khiến cho niềng răng bị tụt lợi

Những bệnh lý liên quan đến răng miệng cũng chính là nguyên nhân khiến cho niềng răng bị tụt lợi. Để đạt hiệu quả niềng răng cao nhất, tốt nhất bạn cần phải chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình một cách đúng nhất. Theo đó, hiện tượng bị tụt lợi khi niềng răng sẽ xảy ra khi:

 • Trước thời điểm niềng răng, khách hàng không điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan đến răng miệng như viêm chân răng, viêm nha chu… Đây là lý do khiến cho việc niềng răng sẽ bị tụt lợi.
 • Khi thực hiện niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng điều trị dứt điểm các bệnh về răng miệng. Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này, bạn sẽ bị tụt lợi khi niềng răng.

Khi mắc cài không tương xứng với tình trạng răng, khách hàng sẽ rất dễ bị tụt lợi khi niềng răng. Bên cạnh đó, bạn sẽ gặp phải nhiều biến chứng khác. Do đó, bạn cần phải hết sức thận trọng khi:

 • Lực xiết của mắc cài quá mạnh so với sức chịu đựng của răng. Khi ấy, răng sẽ rất dễ bị lung lay.
 • Không những vậy, lực siết của mắc cài còn gây ra áp lực nhất định lên nướu và gây tụt lợi khi khách hàng niềng răng.
 • Do lực kéo từ mắc cài mạnh nên tình trạng tụt lợi sẽ ngày càng chuyển biến nặng. Chính vì vậy, khi nhận thấy có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến các nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tụt lợi khi niềng răng khắc phục thế nào?

Trong trường hợp nếu như bạn chỉ bị tụt lợi nhẹ khi niềng răng, răng không bị ê buốt, bạn chỉ cần sử dụng bàn chải lông mềm và thay đổi cách đánh răng sao cho phù hợp. Thêm vào đó, bạn nên đi cạo vôi răng khi nhận thấy răng xuất hiện nhiều vôi bị bám vào chân răng. Nếu hiện tượng ê buốt răng khi xảy ra thường xuyên, bạn nên sử dụng các loại kem đánh răng có chứa hoạt chất chống ê buốt.

Ngoài ra, bạn có thể ngậm gel fluor theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, phần cổ răng bị bào mòn có thể được khắc phục bằng cách sử dụng vật liệu để hàn răng.

Tụt Lợi Khi Niềng Răng và 1 Số Cách Khắc Phục
Tụt Lợi Khi Niềng Răng và 1 Số Cách Khắc Phục

Khi niềng răng bị tụt lợi ở mức độ nặng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì biện pháp khắc phục hiệu quả nhất chính là thực hiện phẫu thuật để ghép mô nướu. Mục đích của việc phẫu thuật này chính là phục hồi lại phần lợi đang che phủ lên chân răng. Thông thường, phẫu thuật tụt lợi thường sử dụng vạt niêm mạc ở vùng kế cận nhằm che phủ lên khu vực chân răng bị tụt lợi.

Theo đó, các phương pháp để che phủ chân răng phải kể đến như ghép mô sinh học, ghép lợi tự thân, lấy mô từ người khác để ghép vào. Để các vết thương được lành thì phải cần đến khoảng thời gian từ 6 tuần đến 1 năm.

Xem thêm: Niềng Răng Bị Tụt Lợi, Rớt Mắc Cài – Cách Khắc Phục

Nên làm gì để ngăn chặn tụt lợi khi niềng răng?

Để ngăn chặn tình trạng tụt lợi khi niềng răng, bạn nên lưu ý về những vấn đề sau:

 • Cần quan tâm đến vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Sau khi niềng răng, bạn nên sử dụng bàn chải chuyên dụng dành cho người niềng răng, bàn chải phải ở dạng lông mềm. Khi đánh răng, bạn cần đánh răng một cách nhẹ nhàng theo chiều thẳng đứng để không làm lung lay đến các mắc cài.
 • Cần sử dụng những loại nước súc miệng mà đã được nha sĩ chỉ định để loại bỏ toàn bộ những vi khuẩn tồn tại ở kẽ răng, đồng thời giúp ngăn chặn sự hình thành của cao răng. Đây là một trong những cách nhằm giúp bạn ngăn chặn được vấn đề tụt lợi khi niềng răng.
 • Nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, không dùng thực phẩm chứa nhiều đường để hạn chế được tình trạng sâu răng mỗi khi niềng răng.
 • Cần thực hiện việc lấy cao răng theo định kỳ 6 tháng/lần nhằm hạn chế những nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đến răng miệng gây tụt lợi. Do đó, trước thời điểm niềng răng, bạn cần phải điều trị triệt để những bệnh lý về răng miệng.
 • Cần lực chọn những nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, máy móc, trang thiết bị hiện đại… Đây là yếu tố quan trọng sẽ quyết định đến những nguy hiểm và biến chứng có thể xảy ra khi niềng răng dẫn đến tụt lợi.

Tổng kết lại, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về vấn đề niềng răng bị tụt lợi. Chúng ta đã thảo luận về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cho tình trạng này. Việc duy trì sự chăm sóc cho niềng răng sau khi tụt lợi là điều quan trọng để đảm bảo kết quả niềng răng tốt đẹp và duy trì sức kháng cho hàm răng của bạn.

Nếu bạn đang gặp tình trạng này hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về niềng răng và tụt lợi, bạn nên thảo luận với bác sĩ nha khoa của mình để nhận được sự tư vấn và điều trị phù hợp nhất. Việc duy trì hàm răng khỏe mạnh và đẹp sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tự tin của bạn.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post