Thư viện chuyên khoa

Cao răng là gì?Tổng quan về răng ố vàng và có cao răng

Răng ố vàng và có cao răng vàng là tình trạng phổ biến mà hầu hết ai cũng mắc phải. Nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng trên chính là do vệ sinh răng miệng không đúng cách và có chế độ ăn uống không hợp lý. Vậy Cao răng  là gì?Lấy cao răng vàng ở đâu?Điều trị cao răng và răng ố vàng có gây đau đớn ?Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì?Phương pháp điều trị răng bị ố vàng và có cao răng hãy cùng bedental tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cao răng là gì ?

Cao răng vàng  là gì ?Cao răng vàng là một quá trình nha khoa được sử dụng nhằm cải thiện chiều cao của một hoặc nhiều răng trong hàm, để cải thiện hình dáng và chức năng của chúng. Quá trình này có thể áp dụng đối với răng thật lẫn răng giả.

Cao răng vàng  chỉ được thực hiện khi một hoặc nhiều răng bị hư hỏng, sứt mẻ hoặc bị vỡ, và việc chỉnh hình hoặc trám răng không đủ khả năng khắc phục tình trạng trên. Cao răng cũng có thể được sử dụng để cải thiện chiều cao của hàm răng nhằm cân bằng cấu trúc xương tổng thể đồng thời cải thiện vẻ bề ngoài của hàm răng.

Quá trình cao răng vàng cũng bao gồm vệ sinh răng bằng việc lấy một lượng nhỏ mô răng hoặc làm mỏng lớp men răng nhằm tạo điều kiện cho việc loại bỏ lớp cao răng. Sau đó, một lớp vật liệu cao răng, thường là composite hoặc ceram sẽ được phủ lên bề mặt răng nhằm tạo ra chiều cao mong muốn nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cao răng vàng là gì-Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì
Cao răng vàng là gì-Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì

Quá trình cao răng vàng yêu cầu sự giúp đỡ của một bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp. Nếu bạn quan tâm đến việc cao răng vàng, tôi khuyến nghị bạn tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nha sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp với tình trạng răng miệng của bạn.

Tổng quan về răng ố vàng và có cao răng

Răng ố vàng và cao răng là hai vấn đề khác nhau liên quan đến sức khoẻ và thẩm mỹ của hàm răng. Dưới đây là một tổng quan về các vấn đề:

Răng ố vàng:

Nguyên nhân: Răng có thể bị ố vàng vì nhiều lý do, bao gồm chất dinh dưỡng không phù hợp, hút thuốc lá, dùng nhiều cà phê hoặc rượu và những chất gây nám khác, tuổi tác, di truyền, chấn thương và quá trình lão hoá tự nhiên.

Điều trị: Có nhiều phương pháp để điều trị răng ố vàng. Đánh bóng răng, làm trắng răng bằng các phương pháp thẩm mỹ nha khoa như gắn veneer hoặc dán răng sứ sẽ được thực hiện để cải thiện vấn đề này. Tuy nhiên, việc điều trị răng ố vàng cần phụ thuộc vào nguyên nhân thực tế và tình trạng răng của từng người.

Cao răng:

Nguyên nhân: Cao răng là quá trình nha khoa được thực hiện để nâng một chiều cao của răng hàm để cải thiện hình dáng và chức năng của hàm răng (như đã nêu ở trên). Cao răng chỉ được thực hiện khi răng bị hư, vỡ hoặc có kích thước không đều, nếu các phương pháp trám hoặc chỉnh không đủ điều kiện khắc phục.

Điều trị: Quá trình cao răng liên quan đến việc bào mỏng một phần men răng và thay thế lớp cao răng bằng vật liệu trám composite hoặc ceram nhằm có chiều cao lý tưởng nhằm cải thiện tính thẩm mỹ. Điều trị cao răng phải được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa.

Lưu ý rằng răng ố vàng và cao răng là hai vấn đề khác nhau và cần phương pháp điều trị khác nhau. Nếu bạn gặp vấn đề với răng của mình, tôi khuyến nghị bạn tham khảo ý kiến ​​từ một nha sĩ để được tư vấn và chỉ định thích hợp đối với tình trạng răng miệng của bạn.

Phương pháp điều trị răng bị ố vàng và có cao răng

Để điều trị tình trạng răng bị ố vàng và có cao răng, bạn cần đến những phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra những Phương pháp điều trị răng bị ố vàng và có cao răng

 Điều trị cao răng

Thực hiện lấy cao răng giúp phòng ngừa các bệnh răng miệng (có thể điều trị bệnh lý nếu nhận thấy). Việc lấy đi lớp cao răng bằng những dụng cụ nha khoa chuyên dụng sẽ giúp lấy đi các mảng vôi bám trên răng và hoàn toàn không gây nguy hiểm nếu bạn thực hiện tại những phòng khám nha khoa uy tín với bác sĩ tay nghề chuyên môn cao.

 Điều trị răng ố vàng

Tuỳ theo tình trạng sức khoẻ răng miệng của bạn, bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị răng ố vàng theo những phương pháp như:

– Lấy cao răng

Việc lấy cao răng cũng phần nào giảm thiểu tình trạng răng ố vàng bởi trên bề mặt cao răng có màu vàng vì tích tụ rất nhiều vi sinh vật có hại cho răng miệng.

– Tẩy trắng răng

Đây là một phương pháp hiệu quả trong điều trị tình trạng răng ố vàng. Sau khi thoa chất tẩy trắng lên bề mặt răng, bác sĩ sẽ thực hiện chiếu đèn led lên răng giúp phát huy tối đa công dụng của thuốc. Khi thực hiện tẩy trắng răng thành công thì răng sẽ trắng lên khoảng 3 – 5 tone tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi cá nhân.

– Dán sứ veneer

Đây là một trong các phương pháp hữu hiệu giúp cải thiện tình trạng răng ố vàng. Để thực hiện dán sứ veneer thì bác sĩ sẽ sử dụng các miếng sứ siêu mỏng kích thước khoảng 0.2 – 0.5 mm rồi dán lên mặt răng. Những miếng dán sứ này có đặc điểm là màu sắc gần như răng thật và chỉ cần mài một lớp răng thật mỏng khi thực hiện dán nên có độ bám cao giúp bảo vệ tốt men răng.

– Chụp răng sứ

Đây là phương pháp làm đẹp răng rất được ưa thích vì khắc phục được tình trạng răng ố vàng và đem đến cho bạn một nụ cười tươi tắn. Để thực hiện bọc răng sứ, bác sĩ sẽ thực hiện mài cùi răng sứ và sau đó gắn men răng sứ giả ra phía ngoài. Mão răng sứ sẽ có màu sắc đẹp, độ bền cao và đảm bảo chức năng ăn nhai của người bệnh như bình thường.

Quy trình điều trị cao răng vàng

Quy trình điều trị cao răng vàng bao gồm những bước sau đây:

Khám và đánh giá: Đầu tiên, bạn sẽ đến nha sĩ để thăm khám và kiểm tra sức khoẻ của răng và nướu. Nha sĩ sẽ kiểm tra xem răng của bạn có đủ men để tiến hành quá trình cao răng và chắc chắn không có vấn đề nào nghiêm trọng cần được điều trị không.

Chuẩn bị và tê tại chỗ: Sau khi xác định được bạn là ứng cử viên thích hợp cho cao răng, nha sĩ sẽ tê tại chỗ vùng răng được điều trị. Quá trình tê tại chỗ sẽ giúp loại bỏ cảm giác đau đớn và không thoải mái trong suốt quá trình điều trị.

Mài mỏng men răng: Sau khi vùng răng được tê xong, nha sĩ sẽ dùng những công cụ và thiết bị chuyên biệt để mài mỏng một phần men răng nhằm cung cấp không gian cho việc đặt cao răng.

Cao răng vàng là gì-Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì
Cao răng vàng là gì-Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì

Chụp hình và lấy dấu: Sau khi men răng đã được mài mỏng, nha sĩ sẽ chụp hình và lấy dấu răng của bạn. Những thông tin trên sẽ được xử lý nhằm tạo ra cao răng vĩnh viễn với hình dáng và màu sắc tự nhiên.

Tạm thời cao răng: Trong quá trình chờ đợi cao răng đã được hình thành, nha sĩ sẽ đặt một cao răng tạm thời lên vùng nướu đã được mài mỏng. Cao răng tạm thời có tác dụng bảo vệ răng và giúp bạn làm quen với màu sắc và hình dáng mới.

Kiểm tra và chỉnh sửa: Khi cao răng vĩnh viễn đã được hoàn thành, nha sĩ sẽ đặt nó lên hàm răng của bạn để kiểm tra về hình dáng, kích thước và vị trí. Nếu cần, nha sĩ sẽ chỉnh sửa cao răng để đảm bảo khớp chính xác và phù hợp với răng của bạn.

Quy trình điều trị răng ố vàng

Quy trình điều trị răng ố vàng sẽ khác nhau tuỳ theo tình trạng và nguyên nhân bị ố vàng của răng. Dưới đây là một vài phương pháp điều trị thông dụng đối với răng ố vàng:

Đánh bóng răng (polishing): Đánh bóng răng là quá trình tháo bỏ những mảng ố vàng cứng đầu bằng cách sử dụng các thiết bị chuyên biệt nhằm mài mịn bề mặt răng. Đây là một phương pháp đơn giản và không xâm lấn.

Tẩy trắng răng (teeth whitening): Tẩy trắng răng là phương pháp sử dụng chất tẩy trắng hydrogen peroxide nhằm tẩy những vết ố vàng và làm trắng răng. Có hai loại tẩy trắng răng chính: tẩy trắng tại nhà (sử dụng men răng và gel tẩy trắng) và tẩy trắng tại phòng khám nha khoa (sử dụng đèn hoặc laser để kích hoạt chất tẩy trắng).

Veneer: Veneer là lớp màng mỏng bao bọc bên ngoài răng, thường làm từ composite hoặc sứ (porcelain). Veneer có màu sắc và kiểu dáng tự nhiên và giúp che lấp hoàn toàn hoặc một phần răng ố vàng và tạo một nụ cười mới và sáng sủa.

Lắp răng sứ: Đối với tình trạng răng ố vàng trầm trọng hoặc bị hư hại nặng thì lắp răng sứ sẽ là một phương pháp điều trị hiệu quả. Răng sứ được làm từ loại chất liệu sứ chống chịu tốt và có màu tự nhiên sẽ giúp bảo vệ và thay thế răng gốc.

Chỉnh hình răng (orthodontics): Trong một vài trường hợp, nha sĩ sẽ đề nghị điều trị chỉnh hình răng nhằm thay đổi vị trí và màu sắc răng ố vàng. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng móng tay, niềng răng hoặc các phương pháp chỉnh hình răng khác.

Điều trị cao răng vàng và răng ố vàng có gây đau đớn ?

Điều trị cao răng vàng và răng ố vàng có gây đau đớn ?Quá trình điều trị cao răng và răng ố vàng không gây đau đớn trong phần lớn các trường hợp. Tuy nhiên, có thể xảy ra một vài cảm giác khó chịu hoặc không thoải mái trong quá trình điều trị, bao gồm nhạy cảm lạnh hoặc nóng tạm thời sau khi làm trắng răng. Những cảm giác này chỉ là tạm thời và sẽ giảm dần sau một thời gian ngắn.

Đối với quá trình cao răng, trước khi tiến hành quá trình điều trị bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để làm tê một phần vùng xử lý. Do đó, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn suốt quá trình điều trị cao răng. Sau khi thuốc tê mất hiệu lực, đôi khi bạn sẽ cảm thấy nhức nhối hoặc nhạy cảm tạm thời, tuy nhiên cảm giác đau sẽ mất đi và bạn sẽ không gặp tình trạng đau đớn nếu tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau điều trị.

Đối với quá trình tẩy trắng răng, một vài người sẽ trải qua nhạy cảm sau quá trình điều trị, tuy nhiên điều này chỉ là tạm thời và sẽ qua đi sau một thời gian ngắn. Nếu cảm giác đau đớn xuất hiện hoặc khó chịu, bạn có thể liên hệ ngay với nha sĩ của mình để được thăm khám và kiểm tra lại.

Cao răng vàng là gì-Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì
Cao răng vàng là gì-Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì

Tuy nhiên, mức đau đớn và không thoải mái sẽ thay đổi tuỳ theo mỗi cá nhân và từng tình trạng riêng biệt. Trong quá trình điều trị, nha sĩ sẽ làm việc để duy trì cảm giác thoải mái của bạn và cung cấp giải pháp để giảm thiểu đau đớn và không thoải mái.

Yếu tố ảnh hưởng đến điều trị tình trạng răng ố vàng và có cao răng

Có một vài yếu tố ảnh hưởng đến điều trị tình trạng răng ố vàng và cao răng, bao gồm:

Mức độ ố vàng và tình trạng răng:

Độ ố vàng: Mức độ và loại ố vàng trên răng của bạn sẽ ảnh hưởng đến phương pháp điều trị được lựa chọn. Các vết ố vàng nhẹ cũng có thể được điều trị bằng cách đánh bóng răng hoặc thuốc tẩy trắng răng, trong khi vết ố vàng nghiêm trọng cũng có thể yêu cầu điều trị veneer hoặc các biện pháp khác.

Tình trạng răng: Tình trạng tổng thể của răng, như màu sắc, cấu trúc và sức khoẻ của răng, cũng sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị. Đôi khi, răng bị sứt mẻ hoặc có vấn đề nghiêm trọng nên được kiểm tra trước khi quyết định điều trị răng ố vàng do cao răng.

Tình trạng sức khoẻ nha khoa khác:

Bệnh lý nha khoa: Một số bệnh lý nha khoa như viêm nướu, sâu răng, hoặc mòn men răng có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị răng ố vàng hoặc cao răng. Trước khi điều trị, cần điều trị các tình trạng sức khoẻ nha khoa tổng thể nhằm đảm bảo tính thành công và hiệu quả của quá trình điều trị.

Thói quen và lối sống:

Hút thuốc: Hút thuốc lá là một yếu tố quan trọng gây ra răng ố vàng. Nếu bạn cứ tiếp tục hút thuốc sau quá trình điều trị thì có thể răng sẽ tiếp tục bị ố vàng.

Cao răng vàng là gì-Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì
Cao răng vàng là gì-Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì

Chế độ ăn và thức uống: Một số loại thức uống bao gồm cà phê, vang đỏ, soda và những thức uống có chứa chất tạo màu có thể gây răng ố vàng. Chế độ ăn có quá nhiều chất tạo màu hoặc chất tạo nám cũng có thể ảnh hưởng đến màu của răng.

Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì?

Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì?Sau khi lấy cao răng vàng, bạn cần tuân thủ một số hướng dẫn và chăm sóc cụ thể để đảm bảo quá trình hồi phục và tối đa hoá hiệu quả. Dưới đây là một vài hướng dẫn sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì:

Tuân thủ hướng dẫn của nha sĩ: Làm theo những hướng dẫn và lời khuyên rõ ràng từ nha sĩ của bạn. Họ sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn trong cách chăm sóc và duy trì sức khoẻ răng sau quá trình cao răng.

Chăm sóc sức khoẻ răng miệng: Chăm sóc răng miệng hàng ngày là điều cần thiết để giữ gìn sức khoẻ răng sau khi lấy cao răng. Đảm bảo bạn đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày bằng cách dùng chải răng mềm và kem đánh răng có fluoride. Đồng thời, sử dụng chỉ nha khoa hoặc bàn chải răng để làm sạch kẽ răng.

Tránh thực phẩm và thức uống có màu sắc đậm: Tránh tiếp xúc với thực phẩm và thức uống có chứa chất gây nám hoặc chất màu sắc đậm hơn như cafe, rượu, vang đỏ, soda, cacao và thuốc lá. Những chất này sẽ gây tổn hại đến màu sắc của răng và làm hình thành lớp cao răng mới.

Tránh những thói quen chải răng không phù hợp: Tránh nhai hoặc cắn vào những đồ vật cứng hoặc không đúng cách. Điều này có thể gây hỏng cao răng mới hoặc gây thêm hư hại cho răng đã được cao.

Điều trị sau điều trị: Điều trị sau điều trị bao gồm việc tuân thủ các cuộc hẹn theo lịch được chỉ định bởi nha sĩ nhằm kiểm tra và điều chỉnh cao răng (nếu cần thiết).

Thường xuyên kiểm tra nha sĩ: Hãy đến gặp nha sĩ theo lịch được khuyến cáo để kiểm tra sức khoẻ răng miệng và đảm bảo rằng quá trình điều trị cao răng đang diễn ra tốt đẹp.

link tham khảo :Cạo vôi răng

Lấy cao răng vàng ở đâu?

Lấy cao răng vàng ở đâu? Việc tìm được địa chỉ nha khoa uy tín để lấy cao răng vàng  là rất quan trọng. Nếu vì ham rẻ mà lựa chọn những cơ sở kém chất lượng thì hậu quả có thể dẫn đến “Tiền mất tật mang”

Với đội ngũ y, bác sĩ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại, nha khoa thẩm mỹ Bedental đã đi những bước vững vàng trên con đường trở thành trung tâm nha khoa thẩm mỹ tại Việt Nam

Cao răng vàng là gì-Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì
Cao răng vàng là gì-Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì

Bedental đã giải thích thắc mắc Cao răng vàng là gì?Lấy cao răng vàng ở đâu?Điều trị cao răng và răng ố vàng có gây đau đớn ?Sau khi lấy cao răng vàng cần làm gì?Phương pháp điều trị răng bị ố vàng và có cao răng qua bài viết trên.Hãy đến bedetal để có được trải nghiệm lấy cao răng tốt nhất.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

 

Rate this post