Thư viện chuyên khoa

1 số điều cần lưu ý khi đánh răng bị chảy máu

Đánh răng bị chảy máu là tình trạng rất phổ biến, thường xảy ra khi đánh răng sai hay do lông bàn chải thô cứng. Tuy nhiên, tình trạng chảy máu cũng có thể là dấu hiệu báo động cơ thể thiếu vi chất dinh dưỡng, gặp các vấn đề nha khoa và một số bệnh lý nội khoa khác.

Đánh răng bị chảy máu là biểu hiện của bệnh gì?
Đánh răng bị chảy máu là biểu hiện của bệnh gì?

Nguyên nhân gây ra tình trạng đánh răng bị chảy máu

Răng được bảo vệ bằng hệ thống mô mềm (nướu/lợi) . Tuy nhiên, hệ thống này khá nhạy cảm và hay bị trầy xước. Vì vậy, chân răng dễ bị chảy máu trong quá trình ăn và vệ sinh. Trong nha khoa, chảy máu khi chải răng là một trong những tình trạng hay gặp nhất. Chảy máu khi đánh răng có thể xảy ra nếu chà răng quá mạnh bằng bàn chải cứng hay do cao răng tích tụ nhiều.

Tuy nhiên, đây cũng chính là dấu hiệu tiềm ẩn của nhiều vấn đề nha khoa và một số bệnh lý nội khoa. Muốn có giải pháp khắc phục phù hợp, bạn cần xác định những nguyên nhân cụ thể. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản nhất có thể gây nên tình trạng trên: 

1. Đánh răng quá mạnh gây chảy máu

Đánh răng quá mạnh là nguyên nhân phổ biến nhất của chảy máu chân răng. Như đã đề cập, răng và mô nướu là những cơ quan tương đối nhạy cảm. Vì vậy nếu đánh răng quá mạnh, mô nướu có thể bị xây xước và rỉ máu. 

Đánh răng quá mạnh là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu răng
Đánh răng quá mạnh là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu răng

Ngoài ra, tình trạng tương tự cũng có thể xảy ra khi dùng bàn chải quá cứng hoặc mặt chải cọ xát trực tiếp vào mô nướu trong quá trình chăm sóc răng miệng. Nếu xuất phát từ nguyên nhân trên, tình trạng sẽ thuyên giảm sau khi điều chỉnh thói quen đánh răng và sử dụng bàn chải. 

2. Vệ sinh kém khiến vôi răng tích tụ nhiều

Khi nhai, thức ăn dư thừa sẽ bám lên bề mặt răng và kẽ răng tạo nên mảng bám sinh học. Lúc này, vi khuẩn Streptococcus mutan sẽ xâm nhập vào mảng bám gây ra quá trình khoáng hoá và hình thành nên cao răng. Mảng bám sinh học được làm sạch hoàn toàn bằng cách chải răng và súc miệng. Tuy nhiên, vôi răng bám chắc vào bề mặt răng nên vẫn có thể làm sạch bằng cách lấy cao răng định kỳ.

Nếu không thăm khám răng miệng định kỳ, cao răng có thể tích tụ nhiều ở chân răng và gây đau, sưng đỏ mô nướu. Theo thời gian, mô nướu trở nên nhạy cảm và dễ dàng bị kích thích khi có ma sát. lợi trong một số trường hợp, đánh răng bị đau có thể gây nên do vôi răng tập trung lại ở chân răng. 

3. Do các bệnh răng miệng

Đánh răng bị chảy máu còn là dấu hiệu của các bệnh lý răng miệng thường gặp như:

Đánh răng bị chảy máu có thể là biểu hiện của viêm nướu răng, sâu răng, viêm nha chu và răng mọc lệch
Đánh răng bị chảy máu có thể là biểu hiện của viêm nướu răng, sâu răng, viêm nha chu và răng mọc lệch
 • Viêm nướu răng: Viêm nướu răng là tình trạng mô nướu sưng đỏ và đau nhức khi viêm nhiễm, chấn thương, dị ứng, . .. Tình trạng này khiến mô nướu răng phù nề và dễ bị chảy máu khi có tác động. Với dấu hiệu chảy máu khi đánh răng, bạn cũng có thể nhận biết bệnh lý này qua các triệu chứng như mô nướu đổi sang màu đỏ sẫm, tấy đỏ và sưng lợi, hôi miệng, . .. 
 •  Viêm nha chu: Viêm nha chu là tình trạng nhiễm trùng mô nướu có mức độ nghiêm trọng. Khác với viêm nướu, bệnh lý này ảnh hưởng đến các mô mềm và xương xung quanh chân răng. Do đó, chân răng và mô nướu dễ bị kích thích dẫn đến đau nhức và chảy máu khi đánh răng. Viêm nha chu thường biểu hiện bằng những triệu chứng đặc trưng như nướu sưng, đỏ, tụt lợi, răng yếu, khô miệng, chân răng chảy máu, đau nhức răng khi nhai, . .. 
 •  Sâu răng: Sâu răng là tình trạng răng bị tổn thương dẫn đến xuất hiện những lỗ hổng màu đen, nâu ở bề mặt răng. Ở giai đoạn đầu, bệnh hầu như không gây ra triệu chứng gì. nhưng sau một thời gian, răng có thể bị hư hại vĩnh viễn. Trong trường hợp ngược lại, chân răng có xu hướng yếu, mềm và dễ bị chảy máu khi đánh răng hoặc nhai. Ngoài ra, sâu răng cũng có thể gây nên cảm giác đau nhức và ê buốt răng. 
 •  Răng khôn mọc lệch: Răng khôn là răng nằm ở vị trí cuối trên cung hàm. Vì mọc tương đối muộn nên răng hay bị mọc lệch dẫn đến kích thích lên mô nướu và tấn công những răng còn lại. Răng khôn mọc lệch có thể gây ra tình trạng chảy máu khi đánh răng, đau nhức hàm khi nhai, . .. 

4. Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng

 • Ít ai biết rằng, những biểu hiện ở mô nướu và răng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, tình trạng đánh răng bị chảy máu có thể khởi phát từ thiếu hụt một số loại vitamin và khoáng chất sau: 
 •  Vitamin C: Thiếu hụt vitamin C là nguyên nhân chính gây chảy máu khi đánh răng. Vitamin C là thành phần chính của quá trình sản xuất collagen và elasin (những thành phần có vai trò bảo vệ các mô) . Thiếu hụt loại vitamin này khiến liên kết giữa các mô nướu trở nên lỏng lẻo, nướu hay bị chảy máu và hình thành những đốm máu tụ bất thường. 
 •  Vitamin K: Vitamin K là loại vitamin quan trọng, tham gia vào quá trình tổng hợp protein có tác dụng đông máu. việc nếu thiếu hụt vitamin K thì cơ thể sẽ bị chảy máu nhiều, khó cầm máu và thường có những vết xước ở da không rõ nguyên do. Trong quá trình đánh răng, lông bàn chải có thể gây ra tổn thương ở mô nướu và khiến máu chảy kéo dài. Do đó, tình trạng chảy máu khi đánh răng cũng có thể bắt nguồn từ việc thiếu hụt vitamin K. 
 •  Canxi: Canxi là khoáng chất quan trọng cho xương khớp và cấu trúc răng. Thiếu hụt canxi khiến răng yếu, chân răng mềm và nhão. sau khi đánh răng, chân răng sẽ bị tổn thương dẫn đến tình trạng đau và chảy máu. 

5. Thay đổi nội tiết tố

Chảy máu khi đánh răng cũng có thể xảy ra vì thay đổi nội tiết tố (hay gặp ở phụ nữ mang thai) . Khi thụ thai, cơ thể sẽ sản sinh một lượng lớn hormone progesterone để duy trì phôi thai trong tử cung. Tuy nhiên, hormone progesterone cũng có thể làm gia tăng lưu lượng máu tuần hoàn đến mô lợi và khiến răng dễ bị chảy máu khi đánh răng, ăn uống và sinh hoạt. Ngoài ra, tình trạng trên cũng có thể xảy ra trong các giai đoạn sinh lý như giai đoạn hoàng thể (sau khi rụng trứng khoảng 5 – 7 ngày) , dậy thì, tiền mãn kinh và mãn kinh. 

Tham khảo thêm :sưng chân răng

viêm chân răng

6. Biểu hiện của các bệnh nội khoa

Ngoài những nguyên nhân kể trên, tình trạng đánh răng bị chảy máu còn có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của một số bệnh lý nội khoa như:

Đánh răng bị chảy máu có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh tiểu đường
Đánh răng bị chảy máu có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh tiểu đường
 • Tiểu đường: Chảy máu khi chải răng xảy ra liên tục và mức độ chảy máu nhiều hơn là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nồng độ đường huyết cao làm suy giảm khả năng đề kháng của cơ thể khiến các hại khuẩn trong khoang miệng hoạt động mạnh mẽ. Vì vậy, vi khuẩn có thể tấn công vào mô nướu, chân răng và khiến răng bạn bị chảy máu khi ăn uống, đánh răng và nhai. 
 •  Ung thư máu: Ung thư máu là tình trạng số lượng bạch cầu trong máu tăng cao dẫn đến suy giảm số lượng tiểu cầu và hồng cầu. Trong đó, tiểu cầu là tế bào có chức năng cầm máu. Vì vậy, thiếu hụt tiểu cầu khiến mô nướu hay bị chảy máu và mất máu nhiều. 
 •  Rối loạn đông máu: Rối loạn đông máu (máu không đông) là bệnh lý có tính chất di truyền. Bệnh lý này đặc trưng bởi tình trạng máu loãng và khả năng đông máu kém đi so với bình thường. Do đó trong quá trình đánh răng, lông bàn chải có thể ma sát vào mô nướu, dẫn đến tình trạng bị trầy xước và chảy máu nhiều. 

 Trên thực tế, chảy máu khi đánh răng cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nội khoa khác. Vì vậy, nếu tình trạng chảy máu diễn ra với tần suất thường xuyên hơn đi cùng với những biểu hiện bất thường khác, bạn nên đến khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất. 

7. Ảnh hưởng của một số loại thuốc

 • Trong một số trường hợp, chảy máu khi đánh răng có thể là hệ quả của sử dụng các loại thuốc có khả năng chống ngưng tập tiểu cầu (gây chảy máu nhiều) . Các loại thuốc hay gặp có thể gây chảy máu mô nướu trong quá trình ăn và đánh răng là, Aspirin hoặc NSAID khác, thuốc chống đông, thuốc ức chế tái thu hồi chọn lọc serotonin và thuốc ức chế tái thu hồi chọn lọc noradrenalin. 
 •  Ngoài ra, tình trạng trên cũng có thể bắt nguồn từ việc sử dụng một số loại thảo dược có tác dụng chống đông máu như đậu tượng lên men, đinh lăng, nhân sâm, nghệ, gừng, tỏi, . .. 

Cách xử lý đánh răng bị chảy máu nhiều

Mặc dù có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đa phần những trường hợp đánh răng bị chảy máu là do chải răng quá kỹ khiến vôi răng tích tụ nhiều và do một số bệnh lý nha khoa thường gặp. Vì vậy nếu kịp thời điều trị, bạn sẽ cải thiện tình trạng chảy máu chỉ trong một thời gian ngắn. Dưới đây là những biện pháp cải thiện tình trạng đánh răng bị chảy máu bạn nên tham khảo: 

1. Áp dụng mẹo giảm đau, cầm máu cấp tốc

Trong trường hợp chảy máu khi đánh răng đi kèm với triệu chứng đau nhức và tấy đỏ, bạn có thể áp dụng một số mẹo cầm máu và giảm đau cấp tốc như:

Súc miệng với nước muối giúp sát trùng, giảm đau nhức và cầm máu nhanh chóng
Súc miệng với nước muối giúp sát trùng, giảm đau nhức và cầm máu nhanh chóng
 • Súc miệng với nước muối ấm: Pha 1 thìa cà phê muối với 300ml nước ấm, đánh tan rồi súc miệng trong khoảng 30 giây. Nước muối có tác dụng làm dịu mô nướu, cầm máu và sát trùng hiệu quả. Sau khi súc miệng khoảng vài lần, hiện tượng chảy máu sẽ được kiểm soát tốt. 
 •  Sử dụng gạc: Lấy miếng gạc đắp trực tiếp lên mô nướu rồi để nguyên trong khoảng vài giây. Sau khoảng 30 giây, tình trạng chảy máu sẽ được cải thiện rõ rệt. 
 •  Chườm lạnh: Trong trường hợp nướu răng đang chảy máu kèm sưng đỏ và đau buốt, bạn nên dùng gạc lạnh hay túi đá chườm bên ngoài má hoặc cằm. Nhiệt độ lạnh từ túi chườm có tác dụng co mạch, từ đó giúp cầm máu và giảm sưng hiệu quả. 

 Các biện pháp này giúp cải thiện tình trạng chảy máu và đau nhức ngay tức khắc. nhưng để cải thiện tình trạng trên một cách triệt để, bạn nên sử dụng thêm các phương pháp khắc phục sau. 

2. Chú ý cách vệ sinh răng miệng

Có khoảng hơn 70% trường hợp gặp phải tình trạng đánh răng bị chảy máu là do vệ sinh răng không đúng cách (đánh răng quá mạnh, dùng bàn chải cứng, . ..) . Vì vậy để khắc phục tình trạng trên, bạn cần có cách vệ sinh răng miệng phù hợp. Cần đánh răng 2 – 3 lần/ngày sau khi ngủ dậy và trước khi ăn. Khi đánh răng, nên thao tác nhẹ tay để tránh gây xước mô nướu và làm mòn men răng. Bên cạnh đó, chú ý sử dụng bàn chải có lông mềm và ngắn giúp làm sạch các mảng bám ở kẽ răng. Đồng thời hạn chế tình trạng đau, ê buốt và chảy máu khi đánh răng. 

 Bên cạnh việc đánh răng cũng cần súc miệng và dùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám. Những trường hợp có men răng mỏng, hay bị viêm nướu và sâu răng nên dùng máy tăm nước để tăng cường hiệu quả làm sạch. Giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách là biện pháp tốt nhất để xử lý những vấn đề nha khoa. Ngoài ra, biện pháp trên cũng giúp giảm nguy cơ bị sâu răng, viêm nha chu, viêm tuỷ răng, . .. 

3. Lấy cao răng định kỳ

Cao răng là kết quả của quá trình khoáng hoá mảng bám sinh học. Đây cũng là nguyên nhân gây nên hàng loạt những vấn đề răng miệng bao gồm viêm nướu và sâu răng. Ngoài ra, cao răng tích luỹ nhiều cũng làm gia tăng mức độ nhạy cảm của mô nướu và khiến chân răng dễ dàng bị tổn thương khi chải răng. thường xuyên để bảo vệ sức khoẻ răng miệng, bạn nên lấy cao răng định kỳ khoảng 1 – 2 lần/năm. 

Nên đến nha khoa 6 tháng/ lần để được thăm khám răng miệng và lấy cao răng định kỳ
Nên đến nha khoa 6 tháng/ lần để được thăm khám răng miệng và lấy cao răng định kỳ

Đối với các trường hợp đánh răng bị đau vì vôi răng quá dày, tình trạng sẽ thuyên giảm ngay sau khi lớp cao răng được loại bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, việc khám sức khoẻ răng miệng định kỳ cũng giúp duy trì hàm răng chắc khoẻ, bảo vệ và kịp thời phát hiện – điều trị một số bệnh lý răng miệng thường gặp. 

4. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Ngoài nguyên nhân từ cách vệ sinh răng miệng, đánh răng bị chảy máu cũng là dấu hiệu cho biết cơ thể bị thiếu vi chất dinh dưỡng. Do đó để cải thiện tình trạng chảy máu răng miệng hiệu quả, nên có chế độ ăn thật hợp lý .

Để cải thiện tình trạng đánh răng bị chảy máu, nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, K, canxi,…
Để cải thiện tình trạng đánh răng bị chảy máu, nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, K, canxi,…

Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện tình trạng đánh răng bị chảy máu:

 • Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi, dâu tây, việt quất, nho, . .. Để tăng khả năng hấp thu vitamin C, bạn nên dùng đồng thời với một số loại thực phẩm giàu sắt như thịt bò, gan, ốc, sò, rau bina và các loại đậu. 
 •  Thêm một số loại thực phẩm giàu canxi vào chế độ dinh dưỡng như cá, các loại hải sản, đậu và rau xanh. Bổ sung đủ canxi giúp răng chắc khoẻ, hỗ trợ ngăn ngừa sâu răng cùng các vấn đề nha khoa thường gặp khác. 
 •  Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin K như húng quế, cải bó xôi, bắp cải, cải xoăn, bông cải xanh, cần tây cùng một số loại rau xanh khác giúp ngăn ngừa tình trạng rối loạn đông máu. 
 •  Để mô nướu và răng khoẻ đẹp, nên tăng cường một số loại ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm có hàm lượng protein cao và giàu chất chống oxy hoá. Những thành phần trên giúp tăng mô liên kết giữa các mô nướu, cải thiện độ săn chắc của răng và giúp cân bằng độ pH sinh lý trong khoang miệng. 
 •  Ngoài ra, nên ưu tiên lựa chọn những món ăn ít gia vị, không chứa phẩm màu và có kết cấu giòn. Tránh sử dụng thức ăn thô, cứng và giòn. Sử dụng những món ăn này một cách thường xuyên có thể làm men răng bị tổn thương và tăng nguy cơ lão hoá/viêm khớp thái dương hàm. 

5. Tìm gặp bác sĩ khi cần thiết

Nhưng một số trường hợp khi đánh răng bị chảy máu có thể là biểu hiện của nhiều vấn đề nha khoa và các bệnh lý khác. Vì vậy nếu tình trạng không cải thiện sau khi thực hiện những phương pháp trên, bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn các điều trị y tế cần thiết. ây không phổ biến những đã có nhiều trường hợp bị gãy xương hàm và hỏng răng vĩnh viễn.

Do đó, cần tránh tình trạng chủ quan đối với những dấu hiệu khác thường của cơ thể. Bài viết đã tổng hợp một số nguyên nhân và cách giải quyết tình trạng đánh răng bị chảy máu. Tuy nhiên, thông tin trong bài viết chủ yếu đề cập đến các trường hợp đơn giản nhất. Nếu nghi ngờ tình trạng này xảy ra bởi các vấn đề nha khoa và những bệnh nội khoa khác, bạn nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị kịp thời. 

 

Trên đây là những lưu ý khi bị chảy máu chân răng Nha Khoa Bedental giải đáp cho bạn .Hy vọng một phần nào đó có ích cho nhiều bạn. 

Tham khảo dịch vụ của nha khoa Bedental : lấy tủy răng

cắt lợi

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post