Thư viện chuyên khoa

Lựa chọn giữa trám răng bị mòn hay bọc răng sứ

Răng bị mòn là tình trạng thường gặp ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng của chúng ta. Việc mòn men răng có thể xếp từ mức độ từ thấp đến cao. Nhẹ nhất là bị mòn men răng nặng nhất có thể huỷ cả răng. Với thói quen sinh hoạt hằng ngày, có thể khiến chúng ta dần bị mòn răng mà không hề hay biết. Vậy làm sao để nhận biết được răng bị mòn? Nguyên nhân khiến răng bị mòn? Có thể lựa chọn giải quyết trám răng bị mòn hay bọc răng sứ? Hãy cùng BeDental tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Răng bị mòn là gì?

Răng bị mòn là gì? Mòn răng là quá trình ăn mòn bắt đầu từ việc mòn men răng , tuy nhiên khi không có men răng sản sinh ra để bảo vệ phần men răng mòn này quá trình ăn mòn sẽ lan vào sâu trong răng khiến răng trở nên nhỏ hơn, sậm màu hơn và thậm chí ảnh hưởng đến khớp cắn của bạn.

Quá trình mòn men răng được biết là xảy ra hằng ngày trong răng miệng của chúng ta tuy nhiên nếu răng được chăm sóc đúng cách, an toàn và quá trình sản sinh men răng thay thế vẫn còn thì sẽ không ảnh hưởng đến răng miệng của chúng ta. Tuy nhiên, mòn răng có thể xảy ra nhanh ở những người có thói quen sinh hoạt và bảo vệ răng không tốt dẫn đến quá trình mòn răng xảy ra nhanh hơn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Răng bị mòn là gì?
Răng bị mòn là gì?

Dấu hiệu nhận biết răng bị mòn

Dấu hiệu để nhận biết răng bị mòn thường không rõ ràng. Tuy nhiên ta có thể dựa vào những đặc điểm này để phán đoán được tình trạng mòn răng có thể đang diễn ra:

Màu sắc : Nếu răng của bạn trông bị ngả vàng không còn sáng bóng như trước nữa. Bạn có thể đang trong giai đoạn mòn men răng, đây là giai đoạn đầu của quá trình mòn răng.

Nhạy cảm : Răng bạn bị nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh hoặc ngọt có thể là dấu hiệu ban đầu của mất men răng. Giai đoạn sau của quá trình mòn men răng có thể gây ra tình trạng đau, ê buốt răng nhiều hơn.

Hình dạng : Răng bạn xuất hiện sự gồ ghề, không sáng bóng như trước cũng như xuất hiện các vết sứt, mẻ, các vết lõm, răng bị nhỏ lại có thể cho thấy tình trạng mòn răng đang diễn ra.

Nguyên nhân khiến răng bị mòn

Xói mòn răng xảy ra khi axit làm mòn men răng. Nguyên nhân khiến răng bị mòn:

 • Uống quá nhiều nước ngọt có nhiều axit photphoric và xitric. Các thực phẩm ngọt này tạo điều kiện vi khuẩn trong miệng của bạn phát triển mạnh. Chúng tạo ra axit có thể ăn mòn men răng quá trình này càng diễn ra nhanh và làm hại răng hơn nếu chúng ta không vệ sinh răng miệng thường xuyên. Ngoài ra, axit còn chứa trong các thức uống như nước trái cây, thực phẩm chua, cà phê, rượu,… chúng có tính ăn mòn cao. Nếu bạn tiêu thụ nhiều sẽ khiến quá trình mòn men răng diễn ra nhanh hơn.
 • Nước bọt cũng có tác dụng làm sạch các vi khuẩn và những thức ăn tồn đọng trong miệng giúp ngăn ngừa được sâu . Nó có thể dung hòa axit ở mức ổn định trong răng. Do đó, nước bọt ít cũng là nguyên nhân gây mòn men răng.
 • Chế độ ăn nhiều đường và tinh bột.
Trám răng bị mòn và Nguyên nhân răng bị mòn
Nguyên nhân răng bị mòn
 • Bệnh trào ngược axit ( GERD ) hoặc chứng ợ nóng. Chúng đưa axit trong dạ dày lên miệng, những axit này có thể làm hỏng men răng.
 • Các vấn đề về dạ dày-ruột.
 • Thuốc ( thuốc kháng histamine, aspirin , vitamin C).
 • Di truyền (tình trạng di truyền).
 • Các yếu tố từ môi trường của bạn như răng bị ma sát nhiều do thói quen nghiến răng, bị hao mòn tự nhiên. Căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân khiến mòn men răng.

Các loại mòn răng

Mòn răng có thể là kết quả của một hoặc nhiều quá trình sau:

Răng bị mài mòn

Mài mòn này xảy ra do sự tương tác của răng bị các vật liệu khác có tác động vào. Nguyên của loại mài mòn này phổ biến nhất là do bị tổn thương do bàn chải đánh răng, nghĩa là bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng quá cứng hoặc dùng lực quá mạnh khi chải.

Điều này có thể ảnh hưởng đến bề mặt răng của bạn. Các nguyên nhân khác của mài mòn có thể bao gồm sử dụng tăm xỉa răng và chỉ nha khoa không đúng cách. Sự tác động của các dụng cụ, thiết bị nha khoa thường xuyên lên răng cũng có thể là làm mài mòn răng. Mài mòn răng cũng có thể do ăn cắn các loại hạt cứng hoặc cắn móng tay và bút.

Trám răng bị mòn và Răng bị mài mòn
Răng bị mài mòn

Răng bị cọ mòn

Điều này xảy ra khi có sự tiếp xúc giữa răng và răng, xảy ra nhiều lần trong ngày và thường xuất hiện do thói quen như nghiến răng nhiều khi chúng ta không thể nhận thức được đặc biệt trong lúc ngủ. Điều này khiến răng của chúng ta phải chịu lực gấp 10 lần. Dẫn đến tình trạng răng bị mòn dần dẫn đến hỏng răng.

Trám răng bị mòn và Răng bị cọ mòn
Răng bị cọ mòn

Răng bị ăn mòn

Khi răng của bạn tiếp xúc với các chất có tính axit trong chế độ ăn uống của bạn, axit thực sự có thể ăn mòn hòa tan lớp men răng trên răng của chúng ta. Thủ phạm của loại mòn răng này thường bao gồm nước ngọt, đồ uống thể thao và nước tăng lực. Một số loại nước trái cây cũng có tính axit do đó nên uống các nước lọc sau khi sử dụng các loại nước có chứa axit này có thể giúp ngăn ngừa sự xói mòn này.

Trám răng bị mòn và Răng bị ăn mòn
Răng bị ăn mòn

Răng bị mòn cổ chân răng

Răng bị mòn cổ chân răng: Điều này đề cập cụ thể đến sự mất men răng ở cổ răng (phần chữ V giữa răng và đường viền nướu). Loại mòn này gây nên tình trạng ê buốt và kích ứng cho răng thường xảy ra ở độ tuổi trung niên, lớn tuổi. Nguyên nhân được cho ở loại mòn răng này là do lực uốn tác động nhiều lên vùng cổ răng trong thời gian lâu.

Trám răng bị mòn và Răng bị mòn cổ chân răng
Răng bị mòn cổ chân răng

Răng bị mòn gây ra tác hại gì?

Tăng nguy cơ thối rữa do mất men răng

Răng bị mòn dễ bị sâu và hư hỏng hơn. Khi răng bị mòn, một số lớp bảo vệ cứng bên ngoài, được gọi là men răng bị mất, vì vậy nó không còn ở đó để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào răng và do đó làm cho răng dễ bị sâu hơn.

Khớp cắn không đều

Khi răng mất hình dạng tự nhiên hoặc có sự không đồng đều giữa độ dài của răng. Vì tất cả các răng của chúng ta cùng hoạt động trong một hệ thống răng hàm, khi một răng bị mòn, tất cả răng khác sẽ bị ảnh hưởng đến cách chúng sắp xếp với nhau và do đó ảnh hưởng đến khớp cắn. Vì khớp cắn không tốt có thể dẫn đến nghiến răng khi bạn ngủ, điều này chỉ tạo ra nhiều răng bị mòn và tổn thương nhiều hơn theo thời gian.

Một khớp cắn xấu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn liên quan đến các hệ luỵ khác về sức khoẻ như hàm lệch, rối loạn thái dương hàm, đau đầu, đau cơ mặt và cổ, cũng như các vấn đề ảnh hưởng đến hành vi và giấc ngủ.

Trám răng bị mòn và Răng bị mòn gây ra tác hại gì
Răng bị mòn gây ra tác hại gì

Những thay đổi trên khuôn mặt

Răng có thể bị mòn đến lúc mất một phần đáng kể rằng. Do đó trong quá trình sinh hoạt hằng ngày như nhai, cắn, tác động nhiều lên răng khiến hàm răng bị biến dạng, từ đó khuôn mặt cũng bị thay đổi theo.

Có thể điều trị mòn răng bằng cách nào?

Những phương pháp tối ưu có thể điều trị tình trạng mòn men răng tại các nha khoa có thể kể đến là bọc răng sứ và trám răng bị mòn.

Hàn trám răng bị mòn

Cách phòng tránh mòn men răng, men răng là một lớp cứng chắc giúp bảo vệ răng từ các tác nhân bên ngoài. Tuy nhiên, quá trình mòn men răng là không thể tránh khỏi. Dẫn đến răng bị mòn dần nếu men răng bị mất. Do đó, một trong những cách tối ưu để có thể chữa trị giúp hạn chế được quá trình mòn men răng, bảo vệ răng khi men răng bị mất đi hay răng bị mòn tạo nên những lỗ hỏng có thể kể đến là trám răng bị mòn.

Trong quá trình trám răng, các bác sĩ nha khoa thường sử dụng một hợp chất nha khoa có màu sắc tương đồng với màu răng để đắp lên răng hoặc điền vào các lỗ hỏng của răng giúp khôi phục lại hình dạng răng ban đầu đồng thời khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng nhai của răng và bảo vệ răng trước tình trạng men răng đang bị mòn dần.

Phục hình răng sứ khi răng bị mòn

Phục hình răng sứ hay bọc răng sứ cũng là một trong những phương pháp giúp cải thiện được tình trạng răng bị mòn. Quá trình này được thực hiện bằng việc loại bỏ một phần men răng cần bỏ trên bề mặt răng cần bọc răng sứ mà men răng mà đã được bác sĩ tính toán trước về tỷ lệ kích thước phù hợp. Phần loại bỏ này sẽ được khôi phục lại bởi việc chụp răng sứ có hình dạng, kích thước và màu sắc giống với răng thật. Giúp bảo vệ được phần răng bên trong từ việc bị vi khuẩn tấn công cũng như bảo vệ được răng trong trước sự ăn mòn.

Trám răng bị mòn và Điều trị mòn răng bằng cách nào
Điều trị mòn răng bằng cách nào

Nên lựa chọn trám răng bị mòn hay phục hình sứ khi răng bị mòn?

Có thể nói trám răng bị mòn và phục hình răng sứ là hai phương pháp có thể giúp điều trị răng bị mòn một cách tối ưu. Tuy nhiên xét về phương diện của 2 phương pháp này có sự khác nhau mà không thể dùng hai phương pháp này như hai phương pháp có thể thay thế cho nhau.

Trám răng bị mòn được xem là phương pháp cơ bản, ít tác động nhiều lên cấu trúc răng nhưng lại có kết quả tạm thời trong điều trị mòn men răng. Nguyên nhân bởi do là miếng trám trên răng nên chúng không thể chịu được áp lực nhai cao, thường dễ bong tróc và dễ bị lệch miếng trám khỏi vị trí trám. Tuổi thọ của miếng trám răng thường chỉ kéo dài từ 3-5 năm.

So với trám răng bi mòn, việc bọc răng sứ mang lại kết quả lâu dài hơn tuy nhiên, bọc răng sứ có thể tác động lên cấu trúc răng để điều chỉnh răng và bọc răng sứ lên cho thích hợp. Răng sứ thường sẽ có tuổi thọ trung bình từ 10-15 năm. Đặc biệt với một số loại răng sứ cao cấp, tuổi thọ có thể kéo dài cao hơn 20 năm hoặc trọn đời nếu được bảo vệ và chăm sóc đúng cách.

Mặc dù xét đến tính kết quả phương pháp bọc răng sứ sẽ có hiệu quả lâu dài hơn và chiếm ưu thế hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp điều trị giữa bọc răng sứ và trám răng bị mòn còn tùy thuộc nhiều vào từng trường hợp bị mòn men răng và nguyên nhân của mòn men răng cụ thể. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng chọn lựa phù hợp cho bệnh nhân giúp tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả điều trị cho răng bị mòn.

Làm sao để ngăn ngừa được tình trạng mòn răng

Để ngăn ngừa mất men răng và giữ cho răng khỏe mạnh, hãy nhớ chải răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước súc miệng có chứa fluor và sát trùng hàng ngày. Gặp nha sĩ 6 tháng một lần để kiểm tra và làm sạch định kỳ. Ngoài ra chúng ta cũng nên thực hiện các thói quen lành mạnh như:

 • Loại trừ thực phẩm và đồ uống có tính axit cao khỏi chế độ ăn uống của bạn như nước ngọt có ga, chanh, trái cây và nước trái cây họ cam quýt khác.
 • Sử dụng ống hút khi bạn uống đồ uống có tính axit. Ống hút đẩy chất lỏng ra phía sau miệng, tránh tiếp xúc với răng của bạn.
 • Kết thúc bữa ăn với một ly sữa hoặc một miếng pho mát. Điều này sẽ loại bỏ axit.
 • Ăn vặt nhiều, thường xuyên làm tăng khả năng bị sâu răng. Miệng có tính axit trong vài giờ sau khi ăn thức ăn có nhiều đường và tinh bột có trong thức ăn vặt này. Do đó, tránh ăn vặt trừ khi bạn có thể súc miệng và đánh răng sau đó để bảo vệ răng miệng của mình.
 • Nhai kẹo cao su không giúp tăng tiết nước bọt lên gấp 10 lần so với dòng chảy bình thường. Nước bọt giúp răng chắc khỏe với các khoáng chất quan trọng. Hãy chắc chắn chọn kẹo cao su không đường có xylitol, chất được chứng minh là làm giảm axit trong đồ uống và thực phẩm.
Trám răng bị mòn và Làm sao để ngăn ngừa tình trạng mòn men răng
Làm sao để ngăn ngừa tình trạng mòn men răng
 • Tăng cường bổ sung nước nhiều hơn nếu bạn có lượng nước bọt thấp hoặc hay khô miệng .
 • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm. Cố gắng không chải quá mạnh. Nên chải răng ít nhất sau khoảng một giờ sau khi ăn hoặc uống các loại nước chứa axit.Việc đánh răng ngay sau khi ăn sẽ làm mềm men răng và khiến răng dễ bị hư hại hơn từ bàn chải đánh răng của bạn.
 • Sử dụng các loại kem đánh răng có chứa Florua để giúp răng chắc khoẻ hơn

Răng bị mòn là tình trạng không thể tránh khỏi bởi điều này diễn ra hàng ngày trong răng miệng của chúng ta cũng như một số thói quen sinh hoạt có thể khiến quá trình răng bị mòn nhanh hơn.

Do đó, chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa để cải thiện tình trạng này hạn chế xảy ra và bảo vệ răng miệng một cách chắc khoẻ. Bên cạnh đó, nếu cảm thấy mình đang mắc phải tình trạng mòn răng và cũng như muốn bảo vệ sức khoẻ của răng đừng ngần ngại hãy đến bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời trước khi mọi chuyện là quá muộn.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

   

  Rate this post