Tổng quan về thuốc Amoxicillin

Thuốc Amoxicillin là một loại kháng sinh thuộc nhóm beta-lactam. Nó được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai mũi họng, viêm phổi, viêm xoang, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng da. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bằng cách ức chế việc sản xuất thành tế bào của chúng. Nó thường được sử dụng ở dạng viên nén hoặc hỗn dịch uống. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với kháng sinh penicillin thì không nên sử dụng thuốc.

Amoxicillin
Amoxicillin là một dạng kháng sinh

Các công dụng của thuốc 

Thuốc Amoxicillin được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp: viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: viêm bàng quang, nhiễm trùng niệu đạo, nhiễm trùng thận.
 • Nhiễm trùng da: viêm da cơ địa, viêm mô mềm, viêm mủ.
 • Nhiễm trùng tai mũi họng: viêm xoang, viêm tai giữa, viêm xoang hàm.

Thuốc Amoxicillin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bằng cách ức chế việc sản xuất thành tế bào của chúng. Nó được coi là một loại kháng sinh an toàn và hiệu quả, và được sử dụng phổ biến trong các trường hợp nhiễm trùng đơn giản và không nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc sử dụng Amoxicillin cần được chỉ định đúng liều lượng và thời gian sử dụng để tránh tình trạng kháng thuốc và các tác dụng phụ không mong muốn.

Liều lượng dùng của thuốc

 1. Đối với người lớn

Đối với người lớn, liều lượng dùng của thuốc Amoxicillin thường được chỉ định như sau:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp: 500mg Amoxicillin uống 3 lần/ngày hoặc 875mg uống 2 lần/ngày trong vòng 7-10 ngày.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: 500mg Amoxicillin uống 3 lần/ngày trong vòng 7-10 ngày.
 • Nhiễm trùng da: 500mg Amoxicillin uống 3 lần/ngày trong vòng 7-10 ngày.
 • Nhiễm trùng tai mũi họng: 500mg Amoxicillin uống 3 lần/ngày hoặc 875mg uống 2 lần/ngày trong vòng 7-10 ngày.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, liều lượng có thể được tăng lên hoặc sử dụng một liệu pháp kết hợp khác để tăng hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, những người có bệnh gan hoặc thận nặng có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc thời gian sử dụng thuốc. Bạn nên tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng được chỉ định bởi bác sĩ hoặc nhà sản xuất thuốc để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

 

 1. Đối với trẻ em

Đối với trẻ em, liều lượng dùng thuốc Amoxicillin sẽ phụ thuộc vào cân nặng và tuổi của trẻ. Thông thường, liều lượng dùng được chỉ định như sau:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng da: Liều thường dùng là 25-50mg/kg cân nặng/ngày, chia thành 3 lần uống trong vòng 7-10 ngày.
 • Nhiễm trùng tai mũi họng: Liều thường dùng là 50mg/kg cân nặng/ngày, chia thành 2 hoặc 3 lần uống trong vòng 7-10 ngày.

Ngoài ra, những trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng hơn có thể cần tăng liều lượng thuốc hoặc sử dụng một liệu pháp kết hợp khác để tăng hiệu quả điều trị.

Việc sử dụng thuốc Amoxicillin cho trẻ em cần được giám sát chặt chẽ bởi bác sĩ và cha mẹ cần đảm bảo tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng được chỉ định để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

trê em
Trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh

Những tác dụng phụ của thuốc

Như mọi loại thuốc khác, Amoxicillin cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ của thuốc bao gồm:

 • Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và khó tiêu.
 • Ban đỏ, phát ban hoặc ngứa da.
 • Đau đầu, chóng mặt hoặc rối loạn giấc ngủ.
 • Viêm âm đạo, nhiễm khuẩn nấm hoặc nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
 • Tăng mẫn cảm với ánh sáng mặt trời hoặc phản ứng với những chất gây dị ứng.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình để được tư vấn và xử lý kịp thời. Nếu bạn có triệu chứng phản ứng dị ứng như phát ban, khó thở hoặc phù quanh môi, mặt, lưỡi hoặc họng, bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc Amoxicillin cần phải được thực hiện đúng cách và theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc, cần lưu ý đặc biệt đối với những bệnh như sau:

 • Bệnh gan hoặc thận: Thuốc được chuyển hóa và bài tiết chủ yếu thông qua gan và thận, vì vậy người bệnh có vấn đề về gan hoặc thận có thể không thể xử lý thuốc hiệu quả hoặc gặp tác dụng phụ nghiêm trọng. Do đó, nếu bạn có bất kỳ vấn đề về gan hoặc thận, bạn nên thông báo cho bác sĩ của mình trước khi sử dụng thuốc.
 • Dị ứng với kháng sinh: Nếu bạn có tiền sử dị ứng với kháng sinh penicillin hoặc cephalosporin, bạn cần thông báo cho bác sĩ của mình trước khi sử dụng thuốc. Nếu bạn tiếp tục sử dụng thuốc trong trường hợp này, bạn có thể gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
 • Bệnh trĩ: Sử dụng thuốc có thể gây ra tiêu chảy hoặc tăng cường triệu chứng bệnh trĩ. Nếu bạn có bệnh trĩ hoặc triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa, bạn nên thông báo cho bác sĩ của mình để được tư vấn.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Thuốc có thể được sử dụng an toàn trong thai kỳ và khi cho con bú, tuy nhiên, bạn nên thông báo cho bác sĩ của mình trước khi sử dụng thuốc để được tư vấn đầy đủ và chính xác.

Ngoài ra, trước khi sử dụng thuốc, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà dược viên nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề gì.

thuốc
Mọi người nên tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 
CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/  

Miếng dán trắng răng và những lưu ý dành cho bạn

RĂNG VẨU MÔI DẦY LÀ GÌ? 1 SỐ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

Xem thêm bài viết: 1 Số cách trị sưng mắt sau khi khóc ” thần tốc “

Rate this post

Comments are closed.