Thư viện chuyên khoa

Thuốc Amoxicillin – 1 Số công dụng và liều dùng đúng cách

Tổng quan về thuốc Amoxicillin

Thuốc Amoxicillin là một loại kháng sinh thuộc nhóm beta-lactam. Nó được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai mũi họng, viêm phổi, viêm xoang, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng da.

Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bằng cách ức chế việc sản xuất thành tế bào của chúng. Nó thường được sử dụng ở dạng viên nén hoặc hỗn dịch uống. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với kháng sinh penicillin thì không nên sử dụng thuốc.

Amoxicillin
Amoxicillin là một dạng kháng sinh

Các công dụng của thuốc 

Thuốc Amoxicillin được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp: viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: viêm bàng quang, nhiễm trùng niệu đạo, nhiễm trùng thận.
 • Nhiễm trùng da: viêm da cơ địa, viêm mô mềm, viêm mủ.
 • Nhiễm trùng tai mũi họng: viêm xoang, viêm tai giữa, viêm xoang hàm.

Thuốc Amoxicillin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bằng cách ức chế việc sản xuất thành tế bào của chúng.

Nó được coi là một loại kháng sinh an toàn và hiệu quả, và được sử dụng phổ biến trong các trường hợp nhiễm trùng đơn giản và không nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc sử dụng Amoxicillin cần được chỉ định đúng liều lượng và thời gian sử dụng để tránh tình trạng kháng thuốc và các tác dụng phụ không mong muốn.

Tham khảo thêm : 7 loại thuốc kháng sinh răng được nhiều người tin dùng

Cách dùng thuốc amoxicillin ?

Bạn nên dùng thuốc amoxicillin theo sự chỉ định của bác sỹ, không dùng với liều lượng lớn hơn, nhỏ hơn hay dài hơn. Bạn nên dùng thuốc  cùng một khoảng thời gian trong ngày.

Một số dạng của kháng sinh amoxicillin có thể được dùng cùng hoặc không cùng với thực phẩm. Bạn nên đọc  hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng thuốc để xem thuốc  uống cùng với thực phẩm hay không.

Đối với dạng hỗn dịch, bạn nên khuấy kỹ trước khi dùng thuốc. Bạn nên chia hỗn dịch thuốc amoxicillin vào muỗng đong liều lượng chuyên biệt, không sử dụng muỗng ăn thường.

Cách dùng thuốc amoxicillin
Cách dùng thuốc amoxicillin

Bạn nên uống hết thuốc ngay khi dùng cùng với nước sinh tố, nước ép hoa quả. Lưu ý, bạn uống thuốc hết ngay khi lấy thuốc, không được dùng thuốc vào các lần dùng tiếp theo.

Thuốc viên nhai cần được nhai trước khi uống. Đối với thuốc amoxicillin dạng viên nang cứng hay bao film, bạn không nên bẻ nhỏ, nhai hoặc bẻ nát mà nên ngậm viên thuốc với nước.

Hãy nhớ, không nên tiếp tục dùng thuốc khi chưa kết thúc liệu trình mặc dù những triệu chứng nhiễm khuẩn đã thuyên giảm đáng kể bởi sẽ làm gia tăng khả năng đề kháng kháng sinh.

Amoxicillin cũng không có tác dụng để chữa những trường hợp nhiễm trùng bởi virus giống cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Do đó, bạn nên dùng thuốc kháng sinh khi được hướng dẫn bởi bác sỹ và dùng đúng liều.

Tham khảo thêm : 1 số thuốc hạ sốt ở trẻ em và cách dùng thuốc hạ sốt đúng cách

Liều lượng dùng của thuốc

 1. Đối với người lớn

Đối với người lớn, liều lượng dùng của thuốc Amoxicillin thường được chỉ định như sau:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp: 500mg Amoxicillin uống 3 lần/ngày hoặc 875mg uống 2 lần/ngày trong vòng 7-10 ngày.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: 500mg Amoxicillin uống 3 lần/ngày trong vòng 7-10 ngày.
 • Nhiễm trùng da: 500mg Amoxicillin uống 3 lần/ngày trong vòng 7-10 ngày.
 • Nhiễm trùng tai mũi họng: 500mg Amoxicillin uống 3 lần/ngày hoặc 875mg uống 2 lần/ngày trong vòng 7-10 ngày.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, liều lượng có thể được tăng lên hoặc sử dụng một liệu pháp kết hợp khác để tăng hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, những người có bệnh gan hoặc thận nặng có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc thời gian sử dụng thuốc. Bạn nên tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng được chỉ định bởi bác sĩ hoặc nhà sản xuất thuốc để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

 

 1. Đối với trẻ em

Đối với trẻ em, liều lượng dùng thuốc Amoxicillin sẽ phụ thuộc vào cân nặng và tuổi của trẻ. Thông thường, liều lượng dùng được chỉ định như sau:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng da: Liều thường dùng là 25-50mg/kg cân nặng/ngày, chia thành 3 lần uống trong vòng 7-10 ngày.
 • Nhiễm trùng tai mũi họng: Liều thường dùng là 50mg/kg cân nặng/ngày, chia thành 2 hoặc 3 lần uống trong vòng 7-10 ngày.

Ngoài ra, những trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng hơn có thể cần tăng liều lượng thuốc hoặc sử dụng một liệu pháp kết hợp khác để tăng hiệu quả điều trị.

Việc sử dụng thuốc Amoxicillin cho trẻ em cần được giám sát chặt chẽ bởi bác sĩ và cha mẹ cần đảm bảo tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng được chỉ định để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

trê em
Trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh

Những tác dụng phụ của thuốc

Amoxicillin gây tiêu chảy 

Như đã đề cập bên trên, tương tự với nhiều nhóm thuốc kháng sinh khác, Amoxicillin cũng có thể gây ra một vài tác dụng phụ. Việc nắm vững thông tin thuốc và những chỉ dẫn từ bác sĩ là vô cùng cần thiết nhằm bảo đảm an toàn  kết quả trong quá trình điều trị.

Dựa trên các thống kê, tiêu chảy là một trong các tác dụng phụ hay gặp khi sử dụng Amoxicillin. Tỷ lệ người bệnh gặp phải tình trạng tiêu chảy chiếm khoảng gần 20% trong tổng số các người đang dùng thuốc trong điều trị.

Ảnh hưởng lên vi khuẩn đường ruột:

Thuốc không những tác động đến vi khuẩn gây bệnh mà còn có thể tác động đến những vi khuẩn có lợi. Điều này gây mất ổn định đường ruột và làm gia tăng khả năng tiêu chảy.

Tham khảo thêm : Sốt xuất huyết và 1 số cách phòng bệnh hiệu quả

Tác động đến niêm mạc ruột:

Amoxicillin có thể gây kích ứng lên niêm mạc ruột, gây ra tình trạng nhạy cảm và gây ra những triệu chứng tiêu chảy.
Nếu phát hiện tình trạng tiêu chảy hoặc thấy có vết máu trong ruột sau khi sử dụng Amoxicillin, nên dừng dùng thuốc và gặp bác sĩ ngay. Bên cạnh đó, không tự ý sử dụng những sản phẩm thuốc trị tiêu chảy khi không  bác sĩ hoặc dược sĩ kê đơn.

Đau bụng

Những tác dụng phụ của thuốc
Những tác dụng phụ của thuốc

Đau bụng là cơn đau bạn cảm thấy ở bất cứ nơi nào trong cơ thể từ cổ tới bẹntuy nhiên hay gặp  vùng dạ dày và bụng. Gần như hầu hết mọi người sẽ bị đau bụng tại một thời điểm nào đấy trong đời. Thông thường, việc đau bụng không phải là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

Đau đầu

Đau đầu là cảm giác đau hoặc khó chịu ở gáy, da đầu hoặc cổ. Những trường hợp đau đầu nghiêm trọng thường khá hiếm. Những người bị đau đầu nặng cảm thấy khá hơn khi thay đổi một vài thói quen hàng ngày, bằng việc nghỉ ngơi và thư giãnthông qua việc dùng thuốc.

Đau đầu có nguyên nhân chính là  giãn những cơ bắp ở vai, gáy, da đầu hoặc hàm.

Chóng mặt

Chóng mặt là cơn đau đầu nghiêm trọng, có cảm giác là sẽ ngất hoặc không tỉnh táo, mất tập trung hay hoa chóng mặt. Nguyên nhân của chóng mặt nhìn chung không nghiêm trọng và có thể điều trị dễ dàng.

Da bị đỏ, phồng rộp, bong tróc 

Tình trạng chóng mặt xảy ra bởi những biểu hiện dị cảmngứa, tê cóng, chà xát quá mức hoặc bị bỏng trên da. Vết phồng rộp có thể là triệu chứng của một căn bệnh hệ thống hoặc rối loạn cụ thể của da.

Vàng da

Vàng da là tình trạng da, niêm mạc hoặc mắt  màu vàng. Sắc tố vàng là  bilirubin, một sản phẩm phụ của tế bào hồng cầu. Nếu bạn đã từng bị bầm tím, bạn có thể nhận thấy da sẽ chuyển màu trong quá trình phục hồi. Khi bạn thấy vết bầm  màu vàng, đó là lúc bạn nhận thấy bilirubin.

Các vấn đề về ngủ.

Khó ngủ bao gồm việc không thể đi vào giấc ngủ khi rời giường, thức giấc rất sớm vào mỗi sáng hoặc bị thức giấc lúc nửa đêm. Mọi người đã trải qua việc khó ngủ ít nhất một lần trong cuộc đời và đó không phải là vấn đề.

Những tác dụng phụ của thuốc
Những tác dụng phụ của thuốc

Nước tiểu sẫm màu

Màu sắc nước tiểu bất thường khi  các màu sắc khác với màu vàng bình thường hoặc màu lờ đụcthậm chí có lẫn máu.

Bất kỳ thay đổi nào đối với màu sắc nước tiểu, bao gồm các thay đổi không ảnh hưởng đến liều lượng thực phẩm hoặc thuốc bạn đã ăn hoặc dùngnên được thông báo ngay với bác sĩ, đặc biệt là khi tình trạng trên kéo dài hơn 1-2 ngày.

Động kinh
Động kinh là sự thay đổi bất thường trong cơ thểbiểu hiện bằng việc thay đổi chức năng nhận thức hoặc hành vi bởi một bất thường của tế bào thần kinh. Động kinh là một bệnh đặc trưng bằng sự co giật liên tụckéo dài của các .

Gặp vấn đề khi đi tiểu do thay đổi liều nước tiểu

Các vấn đề khi đi tiểu bao gồm đau, không thoải mái hoặc cảm thấy buốt khi đi tiểu. Cảm thấy đau khi đi tiểu thường  nhiễm khuẩn ở đâu đó trong hệ thống bài tiết.

Chảy máu bất thường hoặc bầm tím

Xuất huyết dưới da thường xảy ra khi đứt mạch máu, tạo những đốm xuất huyết dưới da. Máu tụ ở các tế bào gọi là khối xuất huyết, máu tụ ở những vết bầm tím to gọi là bầm máu.

Mệt mỏi bất thường

Mệt mỏi khác với buồn ngủ. Buồn ngủ là cảm giác cần thiết để nghỉ ngơi trong khi mệt mỏi là cảm giác mất sức sốnghết năng lượng. Buồn ngủ thuộc với mệt mỏi có thể là các triệu chứng đi đôi thuộc với mệt mỏi.

Trên đây không phải là toàn bộ các tác dụng không mong ước của Amoxicillin. Nếu bạn gặp yêu cầu bất kỳ tình trạng như thế nào trên cơ thểnên tương tác ngay với bác sĩ.

Nổi mề đay

Bạn bị nổi mề đay với những triệu chứng như xuất hiện các vết mẩn ngứa, đỏ hoặc trắng nổi  trên mặt da và có thể nhận biết  bằng tay.

Nếu tình trạng trên xảy ra sau khi dùng 1 hoặc 2 liều kháng sinh amoxicillin, khả năng cao là bạn đang bị phản ứng dị ứng. Khi bị nổi mề đay, bạn nên dừng sử dụng thuốc kháng sinh amoxicillin và đến khám bác sĩ. Bạn cần phải cấp cứu nếu nổi mề đay kèm theo những dấu hiệu như khó thở, tím tái, . ..

Nổi phát ban

Nổi phát ban đỏ thông thường xuất hiện muộn hơn nổi mề đay sau khoảng 3  10 ngày từ khi sử dụng kháng sinh amoxicillin. Tuy nhiên, đối với một vài người, phát ban sẽ xuất hiện ngay sau khi điều trị với kháng sinh.

Ban đỏ do dị ứng với amoxicillin được miêu tả là các đốm đỏ trên bề mặt không sưng tấy. Triệu chứng phát ban này sẽ tự động biến mất một vài ngày sau khi dừng uống amoxicillin.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc Amoxicillin cần phải được thực hiện đúng cách và theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc, cần lưu ý đặc biệt đối với những bệnh như sau:

 • Bệnh gan hoặc thận: Thuốc được chuyển hóa và bài tiết chủ yếu thông qua gan và thận, vì vậy người bệnh có vấn đề về gan hoặc thận có thể không thể xử lý thuốc hiệu quả hoặc gặp tác dụng phụ nghiêm trọng. Do đó, nếu bạn có bất kỳ vấn đề về gan hoặc thận, bạn nên thông báo cho bác sĩ của mình trước khi sử dụng thuốc.
 • Dị ứng với kháng sinh: Nếu bạn có tiền sử dị ứng với kháng sinh penicillin hoặc cephalosporin, bạn cần thông báo cho bác sĩ của mình trước khi sử dụng thuốc. Nếu bạn tiếp tục sử dụng thuốc trong trường hợp này, bạn có thể gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
 • Bệnh trĩ: Sử dụng thuốc có thể gây ra tiêu chảy hoặc tăng cường triệu chứng bệnh trĩ. Nếu bạn có bệnh trĩ hoặc triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa, bạn nên thông báo cho bác sĩ của mình để được tư vấn.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Thuốc có thể được sử dụng an toàn trong thai kỳ và khi cho con bú, tuy nhiên, bạn nên thông báo cho bác sĩ của mình trước khi sử dụng thuốc để được tư vấn đầy đủ và chính xác.

Ngoài ra, trước khi sử dụng thuốc, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà dược viên nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề gì.

thuốc
Mọi người nên tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ

Bạn nên làm gì nếu dùng thêm liều thuốc?

Dùng quá một liều amoxicillin so với chỉ định thông thường không  nguy hại. Tuy nhiên, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất nếu bạn có dấu hiệu đau bụng dướisốt caođi tiểu  máu,  đái hoặc đi tiểu ít hơn thường lệ sau khi dùng thêm liều thuốc nữa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?
Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo vào thời gian đã kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã chỉ định.

bảo quản thuốc amoxicillin thế nào?

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ thường, không bảo quản ở khu vực có ẩm ướt, nhiệt độ cao và có ánh sáng mặt trời. Bạn có thể cất thuốc amoxicillin vào ngăn đá tủ lạnh, không làm đông đá. Vứt bỏ bất cứ loại dung dịch thuốc nào không nên dùng trong vòng 14 ngày sau khi mở bao bì.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Miếng dán trắng răng và những lưu ý dành cho bạn

RĂNG VẨU MÔI DẦY LÀ GÌ? 1 SỐ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

 

Rate this post

Comments are closed.