Thư viện chuyên khoa

Thun niềng răng có tác dụng gì? Phân loại và 1 số cách thay thun niềng răng

Dây thun niềng răng là một công cụ quan trọng giúp điều chỉnh các vấn đề về cấu trúc răng và xương hàm. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt khi sử dụng dây thun, người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn và lưu ý quan trọng từ bác sĩ. Điều này bao gồm những chỉ dẫn cụ thể như thế nào để đặt và tháo dây thun, cách làm sạch và chăm sóc răng, cũng như tuân thủ lịch trình kiểm tra định kỳ.

Bạn đã biết gì về dụng cụ này chưa, thun niềng răng có tác dụng gì? Đeo thun niềng răng có đau không?  và cách chăm sóc răng khi đeo thun chuỗi niềng răng. Theo dõi bài viết mà mình đã thông tin chi tiết bên dưới để biết thêm thông tin nhé.

Thun niềng răng là gì?

Thun niềng răng là một dải cao su gồm nhiều vòng tròn nhỏ được nối liền với nhau, khí cụ này giúp đóng các khoảng trong giữa hai hoặc nhiều răng trong quá trình chỉnh nha.

Thun chuỗi sẽ tạo lực kéo dần dần để đóng lại các khe hở có sẵn trên hàm răng hoặc các khoảng trống sau khi niềng răng xuất hiện.

Mặc dù được làm từ loại cao su nhưng chất lượng rất cao và hoàn toàn thân thiện với sức khỏe con người, độ bền tốt và tạo ra sự đàn hồi tuyệt đối. Khi bạn kéo và thả ra thì nó vẫn trở lại hình dáng như ban đầu.

Thun niềng răng chỉnh nha
Thun niềng răng có tác dụng gì?

Để giúp người tiêu dùng thoải mái lựa chọn theo sở thích do đó thun chuỗi có tới 28 màu sắc khác nhau. Nếu bạn không muốn quá trình niềng răng diễn ra nhàm chán có thể dùng thun chuỗi đeo với nhiều màu sắc nổi bật khác nhau như vàng, xanh, hồng,..Khí cụ này có thể kháng lại sự nhiễm máu, các vết bám dính và không thấm nước .

Thời gian điều trị niềng răng sẽ diễn ra nhanh hơn nếu đeo thun chuỗi niềng răng, một số trường hợp răng thưa, để đạt được kết quả tốt nhất các bác sĩ sử dụng thun kết hợp với khí cụ khác nhằm nắn và chỉnh hàm răng từ từ đến khi đều răng và khít với nhau hoàn toàn.

Thun niềng răng có tác dụng gì?

Thun niềng răng có tác dụng gì? Theo nha sĩ, không phải trong bất cứ ca chỉnh nha nào cũng cần sử dụng thun niềng răng. Bên cạnh đó, tùy từng tình trạng của răng mà thun niềng răng sẽ đem lại tác dụng khác nhau. Dưới đây là những tác dụng thường thấy của thun niềng răng:

Đối với răng khấp khểnh

Trong trường hợp răng khểnh, răng mọc không đúng hướng, răng mọc chếch lên trên thì sử dụng khí cụ này rất phù hợp, thun sẽ được bệnh nhân đeo mỗi ngày, với lực kéo ổn định sẽ dần đưa răng về cung chuẩn.

Đối với răng hô

Trong trường hợp này, dây thun sẽ được lắp chéo nhau giữa hai hàm, cụ thể hàm trên đặt thun phía trước nối với hàm dưới đặt thun phía sau. Hoạt động này sẽ đồng thời giúp kéo hàm trên vào phía trong và đưa hàm dưới ra bên ngoài, tạo cung răng cân đối cho bệnh nhân.

Đối với các vấn đề về khớp cắn

Nếu bạn đang gặp vấn đề về khớp cắn như khớp cắn hở, khớp cắn ngược, lệch khớp cắn,… thì thun niềng răng là khí cụ bạn chắc chắn phải sử dụng trong quá trình chỉnh xương hàm. Thun sẽ tạo áp lực lên mắc cài, điều chỉnh vị trí của răng và cải thiện  các tình trạng liên quan đến xương hàm.

Thời gian đeo thun chuỗi niềng răng trong bao lâu

Việc đeo thun niềng răng trong thời gian bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng và phác đồ điều trị mà bác sĩ xây dựng cho bạn. Thành công của phương pháp này sẽ thể hiện ở việc khớp cắn của bạn cân đối, răng nằm đúng vị trí trong cung răng.

Thời gian đeo thun niềng răng
Thời gian đeo thun niềng răng

Trong một số trường hợp, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thun trong một khoảng thời gian ngắn của quá trình chỉnh nha. Với tình trạng lệch khớp nghiêm trọng, bạn có thể phải đeo thun trong suốt thời gian chỉnh nha của mình, và thay thun niềng răng khi có chỉ định của bác sĩ.

Nhìn chung, thời gian gắn bó với dây thun sẽ do bác sĩ phán đoán và quyết định. Bạn sẽ không cần dùng nữa nếu khớp cắn của bạn đã đảm bảo việc ăn nhai và khuôn miệng cân đối, hài hòa

Đeo thun niềng răng có đau không?

Đeo thun niềng răng có đau không? Cũng giống như khi đeo các loại khí cụ niềng răng khác, thời gian đầu khi sử dụng thun chuỗi bạn có thể cảm thấy hơi đau và khó chịu. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm dần sau vài ngày.

Nếu cảm giác đau làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, làm việc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc giảm đau, giúp bạn trải qua quá trình niềng răng thoải mái nhất có thể.

Các loại dây thun được sử dụng trong niềng răng

Việc sử dụng các loại nào trong chỉnh nha sẽ phụ thuộc vào phác đồ điều trị mà nha sĩ đã thiết kế cho bạn. Hiện nay trên thị trường có những dây thun niềng răng cơ bản sau:

Thun tách kẽ

Thun tách kẽ được sử dụng để chèn vào vị trí các răng cối, thường làm bằng dây cao su hoặc kim loại. Loại thun này có tác dụng như một bước đệm trước khi trước khi bác sĩ gắn mắc cài. Khoảng trống mà thun tách kẽ tạo ra sẽ dễ dàng để đặt khâu niềng răng, qua đó cố định dây cung chắc chắn hơn.

Thun đơn

Thun đơn có đa dạng màu sắc, từ trắng đến nhiều màu, có tác dụng cố định dây cung và mắc cài lại với nhau. Thun đơn rất phổ biến với các bạn học sinh, sinh viên vì có thể lựa chọn được màu yêu thích. Loại thun này có độ giãn nhất định nên người dùng sẽ phải thay thun mới sau khoảng 2 tuần sử dụng.

Đeo thun niềng răng có đau không?
Đeo thun niềng răng có đau không?

Thun chuỗi

Đây là loại khí cụ chuyên dùng cho các trường hợp răng thưa. Bác sĩ sẽ buộc mỗi mắt của thun với mắc cài, qua lực tác dụng của thun sẽ kéo những khe thưa trên răng gần lại. Vì vậy thun chuỗi có độ đàn hồi tương đối cao.

Thun liên hàm

Thun liên hàm được sử dụng trên răng bằng cách dùng một loại thun với độ đàn hồi tốt gắn mắc cài ở hai hàm trên và dưới tương ứng với nhau. Hoạt động này sẽ tạo một lực kéo ổn định cho răng, giúp chúng nhanh chóng về đúng vị trí trong khuôn hàm, khắc phục những vấn đề về răng.

Với những tác động đó, các loại thun liên hàm cũng giúp cho thời gian niềng răng của bệnh nhân được rút ngắn hơn.

Dùng thun niềng răng trong chỉnh nha – tại sao không?

Cần sử dụng các loại thun niềng răng trong chỉnh nha vì chúng là một thành phần quan trọng để quyết định nên kết quả của phương pháp niềng răng. Cụ thể, dây thun niềng răng có công dụng:

 • Dây thun niềng răng tạo nên lực kéo hỗ trợ cùng với dây cung niềng răng cho răng về đúng với vị trí mong muốn diễn ra nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, các dây thun này còn giúp cho vị trí của hàm trên và hàm dưới sát khít với nhau và giúp khớp cắn được đều hơn.
 • Dây thun niềng răng cơ thể kéo những răng mọc chếch về phía trên xương hàm hoặc răng khểnh về đúng vị trí cung răng chuẩn về đúng vị trí, tư thế chuẩn.
 • Trường hợp răng hô: Dây thun niềng răng được đặt vào móc phía trước của hàm trên và nối với móc phía sau hàm dưới có tác dụng kéo các răng trên về phía sau. Đồng thời, các dây này còn giúp kéo răng dưới về phía trước giúp vị trí răng đồng đều hơn.
 • Trường hợp niềng răng móm Bác sĩ sẽ sử dụng dây thun tác động một lực vừa đủ lên hàm trên để kéo răng về đúng vị trí mong muốn.

Dây thun niềng răng có công dụng rất tốt trong chỉnh nha. Vì vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp niềng răng các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng dây thun theo lộ trình niềng cụ thể.

Dùng thun niềng răng chỉnh nha
Dùng thun niềng răng chỉnh nha

Cách lựa chọn thun chuỗi niềng răng phù hợp

Thun chuỗi niềng răng được làm từ cao su thiên nhiên thân thiện, lành tính với sức khỏe. Hơn nữa, nó còn có chất lượng cao, độ bền, độ đàn hồi tốt. Vì vậy mà người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Hiện nay, để tăng tính thẩm mỹ, thun chuỗi được sản xuất với 28 màu sắc khác nhau với tính năng kháng lại sự nhiễm màu, không thấm nước, để lại vết dính trên răng. Bạn có thể thỏa thích lựa chọn theo sở thích cá nhân của mình. Bên cạnh đó, thun chuỗi còn được chia ra thành các dạng khác nhau, dựa trên các tiêu chí sau:

 • Dựa vào kích thước: Thun chuỗi ngắn, thun chuỗi dài và thun chuỗi liên tục.
 • Dựa vào kích lực: Thun chuỗi nhẹ, thun chuỗi nặng và thun chuỗi trung bình.
 • Dựa vào loại mắc cài: Thun chuỗi sợi mỏng (dùng cho mắc cài mặt lưỡi), thun chuỗi sợi dày,…

Việc phân chia thun chuỗi thành nhiều loại khác nhau là để phù hợp với tình trạng và kế hoạch điều trị của mỗi người. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn được loại chun chuỗi niềng răng phù hợp với mình nhất nhé.

Hướng dẫn cách thay thun niềng răng

Cách đeo thun chuỗi phục vụ quá trình niềng răng khá đơn giản. Bạn có thể quan sát cách làm của bác sĩ, xem các video đeo thun chuỗi niềng răng trên mạng hoặc bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà theo hướng dẫn dưới đây.

Đeo thun chuỗi giữa hai răng

Để đeo thun chuỗi giữa 2 răng, bạn cần dùng loại thun chuỗi liên tục.

 • Bước 1: Dùng dụng cụ nha khoa chuyên dụng hoặc nhíp đã được khử trùng sạch sẽ để móc chun vào một đầu của mắc cài.
 • Bước 2: Kéo căng và móc đầu còn lại vào mắc vào đầu bên kia của mắc cài bên cạnh.

Đeo thun chuỗi giữa nhiều răng

Trường hợp này bạn cần sử dụng chun chuỗi dài và có nhiều mắt đeo hơn.

 • Bước 1: Dùng dụng cụ nha khoa chuyên dụng hoặc nhíp đã được khử trùng sạch sẽ để móc chun vào mắc cài của răng đầu tiên.
 • Bước 2: Kéo căng chuỗi thun để móc mắt đeo vào mắc cài của răng tiếp theo. Sau đó làm lần lượt cho đến khi kết thúc

Lưu ý khi đeo thun niềng răng

Việc sử dụng các loại thun trong chỉnh nha đúng cách sẽ quyết định một phần lớn đến hiệu quả điều trị của bạn. Do đó để đẩy nhanh tốc độ phục hồi hàm răng của mình, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Lưu ý khi đeo thun niềng răng
Lưu ý khi đeo thun niềng răng

 

NÊN KHÔNG NÊN
●      Nếu các bác sĩ chỉ định bạn cần phải dùng thun niềng răng mỗi ngày thì hãy đem theo ít nhất một chiếc dây thun khi ra ngoài để đề phòng chiếc bạn đang dùng bị đứt hỏng.

●      Trước khi tháo hoặc thay dây thun niềng răng hãy đảm bảo mình đã rửa tay sạch sẽ.

●      Khi ăn và vệ sinh răng miệng thì nên tháo các loại thun liên hàm ra để tránh bị vướng víu khó chịu.

●      Nên thay dây thun mỗi ngày để tránh dây bị mài mòn làm mất độ đàn hồi của dây.

●      Nếu vô tình làm mất dây thun kéo, bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa ngay để được xử lý.

 

●      Bạn không nên tự ý sử dụng 2 hoặc nhiều dây thun cùng một lúc vì điều này sẽ gây áp lực quá lớn lên răng và làm ảnh hưởng đến chân răng.

●      Không kéo thun quá căng để tránh làm thun bị mất đi độ co giãn, đồng thời tránh làm dây thun bị đứt và bật lại vào bên trong.

●      Khi mới bắt đầu sử dụng thun kéo, bạn không nên há miệng quá to. Khi ăn uống có thể tháo dây thun này ra và sau mỗi bữa ăn có thể đeo lại. Điều này có thể hơi rắc rối một chút nhưng bạn nên chịu khó thực hiện nghiêm chỉnh.

 

 

Cách chăm sóc răng miệng khi đeo thun chuỗi niềng răng

Đeo chun chuỗi có thể trong thời gian dài, vậy nên chú ý một chút khi chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng

 • Bạn nên đánh răng sau mỗi bữa ăn để loại bỏ hết thức ăn thừa còn tích tụ quanh mắc cài, chun chuỗi dễ dẫn tới mảng bám.
 • Hãy chải răng nhẹ nhàng, dùng bàn chải có lông mềm, bàn chải kẽ hoặc bàn chải điện thì càng tốt. Thao tác cẩn thận giữa mắc cài và chun chuỗi.
 • Nên dùng thêm chỉ nha khoa để loại bỏ hết thức ăn còn mắc kẹt trong kẽ răng.
 • Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng lần cuối cùng để đảm bảo rằng vi khuẩn không còn tích tụ.
 • Sau khi đã hoàn thành vệ sinh răng miệng, hãy kiểm tra lại mắc cài, chun chuỗi trong gương.
Chăm sóc răng sau khi đeo thun niềng răng
Chăm sóc răng sau khi đeo thun niềng răng

Chế độ ăn uống hợp lý

 • Nên ăn các loại đồ ăn mềm như cháo, miến, bún, sữa chua, phô mai, nước sinh tố, nước ép hoa quả, bánh mì mềm…
 • Tránh sử dụng các loại thực phẩm quá dính dễ bị mắc lại, quá cứng có thể làm đứt chun chuỗi hoặc thực phẩm nhiều đường sẽ thúc đẩy hình thành mảng bám nhanh hơn.

Thăm khám theo chỉ định của bác sĩ

Khi niềng răng, bạn nên đến thăm khám theo đúng lịch của bác sĩ. Còn nếu không may bị đứt thun chuỗi mà chưa xử lý được thì nên đến phòng khám nha khoa để điều chỉnh lại.

Chun chuỗi là khí cụ quen thuộc trong quá trình chỉnh nha. Tác dụng của chun chuỗi có rất nhiều, trong đó quan trọng nhất là kéo gần khoảng cách giữa các răng. Hi vọng những thông tin ở trên giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như lưu ý khác nhé!

Bạn có thể liên hệ với BeDental trực tiếp qua địa chỉ dưới đây:

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM

 
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin