Niềng răng là giải pháp mang lại kết quả rất tốt cho tình trạng răng mọc không đều , sai lệch khớp cắn. Tuy nhiên, thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu là vấn đề được nhiều người có dự định niềng răng băn khoăn và ngần ngại. Vậy thực tế có thể rút ngắn thời gian niềng răng được hay không và thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

1) Vài nét về kỹ thuật niềng răng

Đối Với nhiều người, một hàm răng không đẹp, không đều , răng mọc thưa, mọc lệch hay răng bị hô, móm. .. sẽ khiến chủ nhân cảm thấy thiếu tự tin. Cấu trúc khớp cắn không khớp nhau còn ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của hệ tiêu hoá. Ngoài ra, răng mọc lệch còn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng đến chức năng nhai khả năng phát âm. .. Vì vậy phương pháp niềng răng sẽ đáp ứng nhu cầu có một hàm răng chắc khoẻ và đều đặn của rất nhiều người.

Kĩ thuật niềng răng

Niềng răng (còn gọi là chỉnh hàm) là phương pháp điều trị răng mọc lệch, răng , răng móm, răng khểnh, răng , răng sai khớp cắn. .. thông qua việc sử dụng các khí cụ nắn chỉnh răng (mắc cài) và xương ổ răng một cách từ từ và liên tục nhằm đưa răng về vị trí chuẩn khớp cắn và đạt được yêu cần về thẩm mỹ.

Hiện nay, phương pháp niềng răng ngày càng trở nên phổ biến và là sự lựa chọn của rất nhiều người khi muốn sở hữu một hàm răng đều và đẹp.

2) Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng tối thiểu được chia thành 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn I (2-6 tháng) : sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn;
 • Giai đoạn II (3-6 tháng) : điều chỉnh trục các răng;
 • Giai đoạn III (6-9 tháng) : điều chỉnh khớp cắn chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng;
 • Giai đoạn IV (3-6 tháng) : Duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định.

Như vậy, để có thể niềng răng trong thời gian tối thiểu là 14 tháng thì người bệnh cần phải đáp ứng đồng thời những điều kiện cơ bản sau:

 • Độ tuổi (khoảng 12-15 tuổi) ;
 • Tỉ lệ sai lệch khớp cắn thấp, răng lệch lạc ít;
 • Tình trạng , móm, răng thưa không nghiêm trọng;
 • Không phải nhổ răng.

Trong đó, thời gian niềng răng tối thiểu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lứa tuổi tiến hành niềng răng:

2.1. Trẻ em

 • Giai đoạn từ 8-10 tuổi: Đây là thời kỳ thay răng sữa, lúc này trẻ sẽ được nha sĩ chỉnh sửa các răng lệch lạc và tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Trong giai đoạn này răng không có quá nhiều xáo trộn, xương hàm đang trong quá trình hình thành, vì vậy rất thích hợp để điều chỉnh sai lệch, chuẩn bị và tạo tiền đề cho việc điều trị sau này trở nên đơn giản và nhanh hơn. Ở giai đoạn này, trẻ cần đeo hàm cố định răng chứ không cần đeo mắc cài.

Niềng răng ở trẻ em trong độ tuổi lí tưởng

 • Giai đoạn dậy thì từ 10-12 tuổi: Đến giai đoạn dậy thì, xương hàm của trẻ sẽ phát triển mạnh, nhưng hệ xương răng và cơ nhai vẫn còn có thể thay đổibù đắp một cách nhanh nhất. Sau tuổi dậy thì, việc niềng răng cũng sẽ mang lại hiệu quả nhưng cần nhiều thời gian hơn. Trong giai đoạn 10 – 12 tuổi, nha sĩ thường dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh răng theo tỷ lệ chuẩn phù hợp với khuôn mặt.

2.2. Người trưởng thành

Thông thường một ca niềng răng mức độ khó trung bình của người lớn sẽ dao động từ 1 tháng đến 1,5 năm. Đối với trường hợp niềng răng phức tạp hơn như: hô, móm, răng khấp khểnh nhiều. .. thì thời gian có thể kéo dài hơn khoảng 2 – 3 năm.

Mặc dù niềng răng tốt chính là ở độ tuổi trẻ em, tuy nhiên việc niềng răng giai đoạn trưởng thành không khó với sự phát triển của các trang thiết bị mới.

3) Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thực hiện niềng răng

3.1. Độ tuổi

Độ tuổi “vàng” niềng răng là khoảng 15-25 tuổi. Niềng răng muộn thì việc di chuyển răng sẽ khó khăn hơn và cần nhiều thời gian niềng răng hơn. Nếu để tình trạng sai khớp cắn quá lâu sẽ gây ra các tổn thương như tiêu xương, tụt lợi, sứt mẻ răng, tiêu cổ răng. ..

Vì Vậy việc niềng răng sớm sẽ rút ngắn thời gian niềng răng và hạn chế những tổn thương do lệch khớp cắn, đồng thời niềng răng độ tuổi này sẽ hạn chế đau nhức.

3.2. Sự phức tạp của răng

Tình trạng răng bị sai lệch phức tạp hay đơn giản cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Thời gian niềng răng trung bình dao động từ 1.5-2 năm, nhưng nếu sai lệch răng nặng sẽ mất nhiều thời gian niềng hơn.

Ví Dụ với những ca niềng răng đơn giản, răng chỉ khểnh nhẹ, không cần phải nhổ răng hoặc chỉ niêng các khe răng thưa thì thời gian niềng răng sẽ rất ngắn, chỉ tầm 1 năm. Nhưng với những trường hợp lệch nặng, răng hô hoặc móm nặng, cần phải nhổ răng thì thời gian niềng răng tối thiểu thường kéo dài hơn 2 năm.

3.3. Tay nghề của nha sĩ

Thời gian niềng răng tối thiểu còn phụ thuộc nhiều vào trình độ của nha sĩ, nha sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian niềng răng.

Tay nghề của bác sĩ

Nha sĩ có trình độ chuyên môn cao sẽ có những kỹ thuật đặc biệt giúp tăng tốc độ di chuyển răng, việc lên kế hoạch điều trị chuẩn xác cũng giúp bệnh nhân không phát sinh thời gian chết, từ đó rút ngắn thời gian niềng răng.

3.4. Hệ mắc cài

Loại mắc cài sử dụng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Ví dụ mắc cài tự buộc giúp răng di chuyển liên tụctrơn tru hơn, mắc cài kim loại cũng giúp di chuyển răng nhanh hơn so với mắc cài sứ. ..

Hiện nay, các phương pháp chỉnh nha chủ yếu là sử dụng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi và mắc cài trong suốt, từng loại mắc cài khác nhau sẽ có thời gian niềng răng khác nhau.

3.5. Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng

Trong thời gian niềng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu nếu người niềng răng ăn các loại thức ăn cứng, thức ăn dai sẽ dễ gây tác động lên răng làm cho tình trạng răng lệch nặng hơn.

4) Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Các biện pháp giúp người bệnh rút ngắn thời gian niềng răng hiệu quả:

 • Khi đeo mắc cài niềng răng ngoài việc ăn uống và vệ sinh răng miệng nên người dùng hết sức chú ý để giữ gìn mắc cài. Vì khi mắc cài bong, răng không còn khả năng di chuyển sẽ gây cản trở cho sự di chuyển của các răng còn lại, đặc biệt trong giai đoạn kéo răng để đóng khoảng trống thì việc mắc cài bị bong sẽ khiến quá trình này phải ngừng lại mất thời gian chờ đợi hơn 1-2 tháng.
 • Nếu viêm lợi xảy ra (thường do vệ sinh răng miệng kém) thì nha sĩ sẽ phải tháo hệ thống dây cung nhằm điều trị tình trạng lợi bị viêm, sau đó mới tiếp tục niềng răng gây kéo dài thời gian điều trị đáng kể.
 • Ý thức chấp hành việc sử dụng các khí cụ hỗ trợ thêm theo chỉ định (như đeo thun liên hàm, sử dụng hàm tháo lắp. ..) đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nếu chăm chỉ sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp việc răng di chuyển thuận lợi hơn và rút ngắn thời gian niềng .
 • Đến thăm khám và chỉnh nha định kỳ theo lịch hẹn để kiểm tra tình trạng răng, mức độ di chuyển , tăng lực siếtngăn chặn kịp thời các bệnh lý răng miệng.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ vitamin và khoáng chất để không bị sụt cân trong quá trình niềng. Lựa chọn thức ăn mềm, dễ nhai nên cắt nhỏ thức ăn để không dùng răng cắn trực tiếp thực phẩm quá dai hoặc quá cứng. ..
 • Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh phát sinh các bệnh về răng miệng.

Thói quen chăm sóc răng miêng là rất quan trọng

Thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để có hàm răng chắc đẹp như ý muốn, bạn nên chọn các cơ sở y tế hoặc phòng khám nha khoa uy tín để thực hiện.

5) Những điều cần lưu ý sau khi niềng răng 

Điều trị niềng răng là một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn và chăm chỉ. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi điều trị niềng răng:

 1. Chăm sóc răng miệng: Bạn cần chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa hoặc dụng cụ trợ giúp vệ sinh răng miệng thường xuyên. Vệ sinh răng miệng đầy đủ sẽ giúp tránh việc tăng tiết bã nhờn và bảo vệ răng chắc khỏe, giảm thiểu sự cố với niềng răng.
 2. Ăn uống: Tránh ăn thực phẩm có màu sắc như cà rốt, cà chua, rượu vang, cà phê và nước ngọt. Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm cứng và dẻo như kẹo cao su, kẹo cứng, kẹo mút và kẹo dẻo. Các loại thực phẩm này có thể gây hại cho niềng răng và khiến cho quá trình điều trị lâu hơn.
 3. Điều chỉnh niềng răng: Để niềng răng được hoạt động tốt nhất, bạn cần điều chỉnh định kỳ và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha. Trong quá trình này, bạn sẽ thấy răng dịch chuyển và cảm thấy khó chịu nhưng điều này là bình thường.
 4. Điều chỉnh độ cứng của niềng răng: Bác sĩ sẽ điều chỉnh độ cứng của niềng răng dựa trên sự tiến triển của quá trình điều trị. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần tuân thủ chỉ định và không thay đổi niềng răng một cách tự ý.
 5. Điều chỉnh chế độ ăn uống: Trong suốt quá trình điều trị, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống và tránh ăn các loại thực phẩm gây hại cho niềng răng. Hãy tìm hiểu thêm từ bác sĩ chỉnh nha của bạn về những thực phẩm nên và không nên ăn trong suốt quá trình điều trị.
 6. Điều chỉnh lịch hẹn: Niềng răng là quá trình dài và đòi hỏi sự chăm sóc định kì.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

10 lợi ích giúp bạn quyết định bọc răng sứ có cần thiết không?

CHỮA TỦY RĂNG CÓ ĐƯỢC BẢO HIỂM Y TẾ KHÔNG?

 

Xem thêm bài viết >> Người mới niềng răng nên kiêng gì và ăn gì ?

Rate this post

One thought on “Niềng răng tối thiểu bao lâu sẽ thấy được sự khác biệt ?

 1. Pingback: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC MẶT LỆCH NĂM 2023 | Nha Khoa Bedental

Comments are closed.