Nhiều người có thói quen nhai một hàm và không để ý đến những điều ấy. Tưởng chừng một thói quen đơn giản vô hại thế nhưng sau đấy ẩn chứa rất nhiều tác hại khôn lường. Hãy cùng BeDental điểm qua những hậu họa ẩn sau thói quen nhai một bên hàm ngay sau đây.

Tác hại từ thói quen nhai một hàm
Tác hại từ thói quen nhai một hàm

Thói quen nhai một hàm là gì?

Nhiều người có thói quen nhai thức ăn chỉ ở một bên hàm và không để ý đến nó. Bởi chưa biết đến các bệnh lý liên quan đến thói quen tưởng chừng vô hại này hoặc chưa gặp phải các bệnh lý do thói quen này gây lên. Thói quen nhai một hàm tức là chỉ đẩy thức ăn về phía bên hàm trái hoặc hàm phải và chỉ nghiền nát thức ăn ở một phía và không bao giờ sử dụng phía bàm còn lại.

Thói quen này có thể hình thành trong vô thức hoặc do gặp các bệnh lý về răng miệng như: răng hàm một bên bị sâu, sứt mẻ, mòn, gẫy, lung lay hoặc răng bị kẽ hỡ,… khiến cho việc nhai nghiền thức ăn gặp khó khăn nên bắt buộc phải nhai một bên hàm.

Nhiều người nghĩ rằng nhai thức ăn một bên hàm là một việc hết sức bình thường, vô hại. Nhưng nó lại tiềm tàng rất nhiều nguy hại mà mọi người cần biết để tránh.

Tác hại của thói quen nhai một hàm

Khi nhai, nghiền nát thức ăn cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa hàm trên, hàm dưới, hàm trái, hàm phải để tạo nên cơ chế hoạt động cân đối, giúp bảo vệ sức khỏe răng hàm mặt cũng như đảm bảo chức năng tiêu hóa ổn định của dạ dày. Nếu giữ thói quen nhai một bên hàm trong thời gian dài có thể dẫn đến các hệ lụy sau:

Lệch cơ quai hàm

Tác hại từ thói quen nhai một hàm
Tác hại từ thói quen nhai một hàm

Việc kéo dài thói quen nhai một bên hàm sẽ khiến cho cơ quai hàm bị phát triển lệch một bên và một bên thì co lại do không được vận động. Đồng nghĩa với việc này là khiến cho khuôn mặt bạn bị biến dạng theo, lệch sang một bên. Thậm chí kéo theo cả sống mũi cũng bị lệch. Điều này khiến cho khuôn mặt không hài hòa, gây ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ.

Răng bị bào mòn nhanh hơn

Việc bắt răng phải hoạt động gấp đôi công suất thì hệ lụy răng bị bào mòn nhanh gấp hai là điều tất yếu. Bởi khi nhai một bên hàm vô tình khiến răng một bên hàm phải nhai, nghiền nát, cọ sát với thức ăn nhiều hơn nên việc răng cũng sẽ bị bào mòn nhanh hơn, men răng nhanh hỏng và tạo điều kiện cho các bệnh lý khác về răng như sâu răng, viêm tủy hay hoại tử tủy,… xuất hiện.

Răng bị mòn vì thói quen nhai một hàm

Ngoài ra, những chiếc răng ít hoạt động cũng phải đối mặt với nguy cơ yếu và dễ bị hư hoại dưới tác động của vi khuẩn. Vì khi răng ít được vận động thì các cấu trúc xung quanh răng sẽ bị yếu và mỏng dần, tạo điều kiện hình thành mảng bám, vi khuẩn tấn công gây sâu răng.

Ảnh hưởng chức năng tiêu hóa

Nhai một bên khiến cho thức ăn không được nghiền nát kỹ đã được di chuyển xuống bên dưới dạ dày. Điều này khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến dạ dày bị suy kiệt và chức năng tiêu hóa của dạ dày bị giảm sút hây ảnh hướng đến dinh dưỡng được cung cấp cho toàn cơ thể.

Gây ảnh hưởng đến khớp thái Dương hàm

Tác hại từ thói quen nhai một hàm
Tác hại từ thói quen nhai một hàm

Thói quen nhai một bên hàm duy trì trong thời gian dài sẽ khiến ảnh hưởng đến khớp thái Dương hàm. Gây ra tình trạng sai khớp, khó há miệng và mỗi lần cử động cơ miệng sẽ tạo ra những tiếp kêu của khớp xương. Khi bị nặng còn gây cảm giác đau đớn, không thể nhai hay khó khăn, đau đớn khi há miệng.

Thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại để lại những tác hại khôn lường chính vì thế, bạn cần để ý và phân bổ thức ăn nhai bằng hai hàm để tránh gây ảnh hưởng đến răng, khớp, hàm cũng như gây ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ hay sức khỏe bên trong.

Trong trường hợp chẳng may gặp phải các bệnh lý về răng hàm mặt do thới quen nhai một hàm gây ra hãy đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được chẩn đoán, điều trị.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

   
  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
  CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
   

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

   
  CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

   

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

    Website: https://bedental.vn/  
  5/5 - (1 bình chọn)