Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san chi tiết nhất  sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Cốc nguyệt san là như thế nào ?

Sử dụng cốc nguyệt san
Sử dụng cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là một sản phẩm được sử dụng khi đưa vào cơ thể để giúp hứng lại kinh nguyệt xuyên suốt quá trình đó làm cho quần áo không bị lấm bẩn. Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng nhiều lần và giữ được từ 5 năm tới 10 năm tuỳ theo từng thương hiệu uy tín của sản phẩm.

Cốc nguyệt san thông thường được làm bởi silicon, silicone y học hay nhựa tổng hợp khả năng co giãn cao. Loại cốc giống như một chiếc phễu và có khá nhiều hình dạng, kích thước khác nhau, do vậy bạn cần nghiên cứu mẫu mã để chọn đúng và hợp với sức khỏe của bạn thân.

Tham khảo thêm : Chu kỳ kinh nguyệt – Các giai đoạn và cách tính

Cốc nguyệt san thay thế băng vệ sinh được không?

Có nhiều sự lựa chọn đối với những chị em phụ nữ về việc giữ vệ sinh trong quá trình kinh nguyệt. Nhiều người không thích dùng băng vệ sinh đã sử dụng lâu, tuy nhiên cũng có nhiều người lại lựa chọn cốc nguyệt san để sử dụng.

Cốc nguyệt san thay thế băng vệ sinh được không
Cốc nguyệt san thay thế băng vệ sinh được không

Tùy theo sở thích của từng người bạn có thể lựa chọn. Nếu bạn thích sạch sẽsợ việc chạm vào âm đạo có thể dùng băng vệ sinh. Đối với các bạn yêu thích việc tập thể dục hoặc thậm chí bơitránh tràn máu ngày kinh nguyệt bạn cũng có thể sử dụng cốc nguyệt san rất tiện lợi.

Cốc nguyệt san có nhiều cải tiến so với băng vệ sinh. Dưới đây là một vài thế nổi bật của cốc nguyệt san:

 • Bảo vệ môi trường: Cốc nguyệt san có thể sử dụng được qua nhiều năm giảm thiểu lượng chất thải nhựa tạo ra do việc sử dụng băng vệ sinh. Điều này giúp giảm ảnh hưởng xấu của môi trường.
 • Tiết kiệm chi phí: Một cốc nguyệt san có thể sử dụng được trong nhiều năm, trừ khi băng vệ sinh cần mua quá nhiều. Mặc dù giá ban đầu cao hơn, nhưng do thời gian lâu dài, sử dụng cốc nguyệt san có thể giảm chi phí.
 • Tiện lợi và thoải mái: Cốc nguyệt san có thể giữ được máu kinh nguyệt trong thời gian lâu hơn so với băng vệ sinh. Nó cũng không gây cảm giác khó chịu không ngấm mồ hôi và không gây cảm giác khó chịu khi chơi thể thao hoặc tắm rửa.
 • An toàn và ít gây kích ứng: Cốc nguyệt san được sản xuất với vật liệu y tế không gây kích ứng và không chứa chất gây dị ứng. Điều này giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và kích ứng da so với băng vệ sinh.

Tuy nhiên, việc sử dụng cốc nguyệt san có thể không phù hợp đối với nhiều người. Một số phụ nữ có thể cảm thấy khó thực hiện việc chèn và bỏ cốc nguyệt san hoặc thậm chí có những vấn đề y tế nghiêm trọng do cốc nguyệt san không phù hợp. Mỗi người phụ nữ nên tham khảo và lựa chọn sản

Đối tượng phù hợp sử dụng cốc nguyệt san:

Cốc nguyệt san là một sản phẩm giúp phụ nữ kinh nguyệt tiện lợi và bảo vệ môi trường. Nó được sử dụng nhằm thu nhỏ và chứa những chất thải trong quá trình kinh nguyệt. Cốc nguyệt san có thể phù hợp cho nhiều đối tượng phụ nữ như:

Đối tượng phù hợp sử dụng cốc nguyệt san
Đối tượng phù hợp sử dụng cốc nguyệt san
 • Phụ nữ trưởng thành : Cốc nguyệt san có thể được sử dụng đối với phụ nữ thuộc nhiều lứa tuổi, từ người mới bắt đầu có kinh nguyệt cho đến người đã có kinh nguyệt. Nó cung cấp cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn so với việc sử dụng băng vệ sinh hay tampon.
 • Người quan tâm đến môi trường: Cốc nguyệt san có thể là lựa chọn tuyệt vời đối với những người quan tâm về môi trường. Với việc sử dụng cốc nguyệt san, bạn có thể giảm lượng chất thải phát sinhgóp phần giúp bảo vệ môi trường.
 • Người có da nhạy cảm hoặc dị ứng: Cốc nguyệt san được sản xuất từ loại silicon y tế không gây kích ứng không chứa thành phần mùi vị hoặc hoá chất gây dị ứng. Do đó, nó có thể phù hợp đối với những người có da nhạy cảm hoặc dị ứng với bất kỳ chất liệu khác.
 • Người tham gia tập luyện thể thao: Cốc nguyệt san có thể giúp phụ nữ thực hiện các bài tập thể thao mà không gây khó chịu. Nó có tác dụng ngăn tràn và giữ cho bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái suốt quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, việc sử dụng cốc nguyệt san là một lựa chọn cá nhân. Trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc chuyên viên y tế nhằm chắc chắn rằng nó phù hợp với tình hình y tế hiện tại của bạn.

Đối tượng không nên sử dụng cốc nguyệt san:

Cốc nguyệt san (cốc nguyệt san) là một sản phẩm giúp phụ nữ thuận tiện trong việc kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, có một vài đối tượng không được sử dụng cốc nguyệt san. Dưới đây là một vài trường hợp cần xem xét cẩn thận khi sử dụng cốc nguyệt san:

cach dung coc nguyet san 0
cốc nguyệt san có an toàn không
 • Phụ nữ chưa bao giờ quan hệ tình dục: Cốc nguyệt san có thể gây khó chịu và không thoải mái đối với phụ nữ chưa bao giờ quan hệ tình dục, họ không phát triển đầy đủ kích thước và hình dạng của âm đạo.
 • Phụ nữ có vấn đề với kích thước và hình dạng âm đạo: Một số phụ nữ có hình dạng âm đạo không phù hợp hoặc có vấn đề với kích thước và hình dạng âm đạo liên quan đến việc sử dụng cốc nguyệt san không thoải mái có thể gây ngứa âm đạo.
 • Phụ nữ có mắc các bệnh lý viêm nhiễm âm đạo: Những người bị mắc bệnh lý về viêm nhiễm âm đạo hoặc nấm âm đạo do khuẩn hiếm gặp hoặc nhạy cảm với chất liệu trong cốc nguyệt san cần tham khảo ý kiến chưng sĩ trước khi sử dụng.
 • Phụ nữ có xuất huyết không thường xuyên: Nếu bạn có xuất huyết không thường xuyên hoặc kinh quá nhiều thì cốc nguyệt san có thể không phù hợp bạn sẽ gặp rắc rối về việc bảo quảnsử dụng nó.
 • Nguy cơ nhiễm trùng: Nếu bạn có tình trạng nhiễm trùng nặng hoặc bị nhiễm trùng thì việc sử dụng cốc nguyệt san có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng hơn so với việc sử dụng băng vệ sinh.

Lưu ý rằng điều trên chỉ là một vài trường hợp để tham khảo và nếu bạn gặp bất cứ vấn đề hoặc lo lắng khác thì tốt nhất hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được hướng dẫn chi tiết và phù hợp cho trường hợp của bạn.

Ưu điểm của cốc nguyệt san khác với băng vệ sinh thông thường?

Ưu điểm của cốc nguyệt san khác với băng vệ sinh thông thường?
Ưu điểm của cốc nguyệt san khác với băng vệ sinh thông thường?

Cốc nguyệt san (menstrual cup) có nhiều lợi thế so sánh với băng vệ sinh thông thường, gồm:

 • Tiết kiệm chi phí: Cốc nguyệt san có thể sử dụng lặp lại qua nhiều năm, trừ khi băng vệ sinh cần mua định kỳ mỗi tháng, do đó cốc nguyệt san sẽ giúp giảm giá thành trong thời gian này.
 • Bảo vệ môi trường: Cốc nguyệt san được làm từ silicon nhân tạo hay silicon nên không gây ảnh hưởng đến môi trường, trong khi băng vệ sinh truyền thống được làm từ plastic, gây ô nhiễm môi trường.
 • Tiện lợi và thoải mái: Cốc nguyệt san có thể được sử dụng trong 8 hoặc 12 giờ mà không cần thay, trừ khi băng vệ sinh chỉ nên sử dụng trong 4 đến 6 giờ. Cốc nguyệt san cũng cho phép phụ nữ thực hiện những môn thể dụcđi bộ mà không cần lo ngại đến vấn đề băng vệ sinh bị rách hay bị ướt.
 • Giảm nguy cơ nhiễm khuẩn: Cốc nguyệt san không gây nên mùi khó chịu không để lại ẩm như băng vệ sinh, giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
 • Không gây kích ứng: Cốc nguyệt san không mùi giống băng vệ sinh và không làm sạch da bằng băng vệ sinh, giúp giảm nguy cơ kích ứng da.
 • Tuy nhiên, cốc nguyệt san cũng có một số nhược điểmhạn chế trong quá trình sử dụng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi người sử dụng cần thích ứng với cách sử dụng mới.

Tác hại khi sử dụng cốc nguyệt san không đúng cách

Tác hại khi sử dụng cốc nguyệt san không đúng cách
Tác hại khi sử dụng cốc nguyệt san không đúng cách

Sử dụng cốc nguyệt san không đúng cách có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe và bệnh như sau:

 • Viêm nhiễm: Nếu cốc nguyệt san không được rửa đúng cách hoặc không được sử dụng đúng kỹ thuật có thể gây nên viêm nhiễm đường sinh dục.
 • Đau bao tử: Nếu cốc nguyệt san không được để đúng chỗ, nó có thể gây nên viêm dạ dàyruột.
 • Thoái hoá vùng kín: Sử dụng cốc nguyệt san một cách liên tục hay trong thời gian kéo dài có thể dẫn đến tổn thương vùng xương chậu, gây cảm giác đau lưng và khó thụ thai.
 • Tắc vòi trứng: Sử dụng cốc nguyệt san có thể dẫn đến tổn thương vòi trứng nếu cốc bị mắc vào vòi trứng.
 • Kích ứng vùng chậu: Nếu cốc nguyệt san không hợp với hình dáng hay màu sắc của âm đạo, nó có thể gây kích ứng và đau đớn.
 • Huyết kết: Nếu cốc nguyệt san không được sử dụng đúng thời gian hoặc không được bảo quản đúng cách, nó có thể dẫn đến huyết cụcnhững vấn đề sức khỏe liên quan đến kinh nguyệt.

Để phòng tránh các hậu quả trên, bạn nên xem chỉ dẫn sử dụng và bảo quản đúng cách khi sử dụng cốc nguyệt san. Nếu bạn có bất cứ triệu chứng đau đớn hay vấn đề cơ thể nào đó khi sử dụng cốc nguyệt san, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhằm được chẩn đoánchữa trị sớm.

Cách chọn cốc nguyệt san phù hợp với bản thân

Việc chọn mua cốc nguyệt san là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo bạn khỏe mạnh và an toàn trong thời kỳ kinh nguyệt. Dưới đây là một vài lời tư vấn hữu ích để bạn chọn được cốc nguyệt san phù hợp với bản thân:

Sử dụng cốc nguyệt san
Sử dụng cốc nguyệt san
 • Kích thước: Mỗi cốc nguyệt san có kích thước khác nhau, từ loại đến to. Kích thước phù hợp với bạn phụ thuộc theo lượng kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn có lượng kinh nguyệt lớn, bạn cần chọn cốc to hơn nhằm chứa nhiều máu.
 • Chất liệu: Một số cốc nguyệt san được làm với những chất liệu khác nhau như silicone, silicon TPE. Tuỳ thuộc theo ý thích của bạn và mức độ nhạy cảm của âm đạo của bạn, bạn có thể chọn loại chất liệu phù hợp.
 • Hình dáng: Mỗi cốc nguyệt san có hình dáng khác nhau. Nếu bạn không có kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san thì bạn có thể chọn loại cốc có hình dáng truyền thống để dễ dàng sử dụng hơn.
 • Thương hiệu: Chọn cốc nguyệt san thuộc những thương hiệu uy tín và được tư vấn dùng từ người dùng khác nhằm đảm bảo chất lượng và thời gian sử dụng.
 • Giá cả: Giá của mỗi cốc nguyệt san cũng khác nhau. Bạn có thể chọn loại có giá phù hợp với túi tiền của bản thân.

Lưu ý rằng, việc chọn mua cốc nguyệt san phù hợp với bản thân cần cân nhắc và điều chỉnh trong thời gian sử dụng. Bạn có thể cần thử nghiệm các loại cốc khác nhau nhằm chọn ra loại phù hợp nhất với cơ thể của bản thân.

Đặc biệt, không nên mua cốc nguyệt san ở nơi không uy tín hoàn toàn. Cốc nguyệt san “xịn” được sản xuất từ loại silicon y tế chất lượng đã được kiểm định bởi bộ Y tế cho nên sẽ không gây hiện tượng dị ứng ở âm đạo.

Nếu bạn cảm thấy âm đạo của mình có hiện tượng bị mụn rộp hay cơ thể phát ban thì nguyên nhân chủ yếu chính là dùng cốc nguyệt san không đảm bảo vệ sinh. Cao su không được quan kiểm y tế mà lại tự đưa âm đạo cũng có thể xảy đến hiện tượng shock thuốc bao gồm: khó thở, sưng mặt, tim đập nhanh, đau ngực, . ..

Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san

Sử dụng cốc nguyệt san
Sử dụng cốc nguyệt san
 • Đầu tiên, hãy thư giãn và chọn thời gian mình dễ chịu nhất rồi đặt cốc vào. Bạn có thể chọn sau khi bơi bởi lúc này cơ thể trong tình trạng thoải mái nhất.
 • Nên thời gian để tìm hiểu vị trí mở cửa âm đạo. Bạn có thể đưa ngón tay trái vào nhằm tìm hiểu vị trí của tử cung. Biết được vị trí của âm đạo sẽ giúp đặt cốc đúng cách và không cho cốc vào quá cao.
 • Tập cách đặt cốc nguyệt san vào âm đạo để làm quen từ từ.
 • Thử những kiểu gấp khác nhau khi đặt: Hầu hết sử dụng cách gấp chữ C điển hình. Bạn cũng có cách gấp chữ V.

Cách tháo cốc nguyệt san

 • Cần nhẹ tay vì khi gỡ cốc rất có thể sẽ bị vỡ.
 • Bóp đáy cốc để nhả sức hút: Đây là chìa khoá thành công khi đáy cốc có những đường viền để lấy nước.
 • Nắm chắc đáy và nghiêng cốc sang một bên. Lý tưởng là trượt một mép cốc qua thành âm đạo để tạo sức hút sẽ gây nên tiếng khi điều này diễn ra.
 • Lắc nhẹ: Khi lực hút thoát hết, có thể xoay nhẹ cốc từ bên nọ sang bên kia mà khi lấy nó ra. Kỹ thuật này có thể không cần thiết, tuy nhiên sẽ giúp việc lấy cốc dễ dàng hơn.

Cách bảo quản cốc nguyệt san được sạch đảm bảo 

Hoặc bảo quản cốc nguyệt san, bạn có thể thực hiện một số cách sau:

 • Rửa sạch sẽ cốc với nước ấm và xà phòng trước khi sử dụng lần đầu tiên và sau mỗi lần sử dụng.
 • Không sử dụng hoá chất tẩy mạnh hay những sản phẩm cồn khi vệ sinh cốc nguyệt san.
 • Sử dụng một chiếc túi chứa cốc nguyệt san khi không sử dụng giúp ngăn ngừa vết , vi trùng và mảnh vụn cốc.
 • Nếu không sử dụng cốc nguyệt san trong thời gian lâu, nên để nó ở chỗ khôthoáng.
 • Không để cốc nguyệt san tiếp xúc với những vật đựng khác như xà phòng, dầu thơm, hoặc bất kỳ chất có tính tẩy rửa.
 • Thường xuyên kiểm tra cốc nguyệt san để đảm bảo chúng không bị nứt hoặc bị rách hay bị hỏng trước khi sử dụng.
Cách bảo quản cốc nguyệt san
Cách bảo quản cốc nguyệt san

Lưu ý rằng, những bước trên đây là các hướng dẫn đơn giản giúp bảo quản cốc nguyệt san. Nếu bạn có bất cứ băn khoăn nào, nên đọc hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san hoặc liên lạc với công ty để được giải thích rõ ràng.

1 Số lưu ý trong việc sử dụng cốc nguyệt san

 • Đặt cốc nguyệt san đúng chỗ: Nhiều bạn đưa cốc vào sai vị trí dẫn đến cốc không ôm được âm đạo số máu chảy ra ngoài. Để giải quyết, khi đặt cốc vào âm đạo; bạn nên nắm cuống cốc xoay nhẹ nhàng để miệng cốc mở ra vừa khít với âm đạo.
 • Sử dụng cốc nguyệt san có kích cỡ thích hợp: Cách lựa chọn chính xác size cốc nguyệt san tốt nhất là lời khuyên từ nha sĩ. Bác sĩ sẽ cân nhắc những yếu tố như: Kích thước; độ dài cổ tử cung; chu kỳ có chảy nhiều máu kinh không; độ dày và độ căng của cốc; sức chứa của cốc; hoạt động của cơ vùng xương chậuquá trình sinh nở, . .. để lựa chọn cốc phù hợp với bạn.
 • Không để cốc quá lâu trong cơ thể: Giữ cốc quá lâu trong cơ thể với lượng máu kinh chảy lớn cũng là lý do khiến tình trạng rò rỉ máu kinh diễn ra. Chỉ nên giữ cốc trong cơ thể từ 6-12 tiếng; tuỳ thuộc vào sản phẩm và lượng máu kinh chảy ra.

Trong bài viết này, Bedental tin rằng bạn đã biết rõ cốc kinh nguyệt là gì cũng như cách sử dụng sản phẩm vệ sinh này. Sử dụng cốc kinh nguyệt là cách hay giúp bạn giảm rác và bảo vệ môi trường sinh thái. Vì vậy, bạn có thể thử sử dụng sản phẩm này để tăng cường tính trải nghiệm.

Tham khảo thêm : Đau bụng bên phải là gì – Nguyên nhân và cách chữa trị

Cách giảm mỡ bụng

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: 343 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà nội ( nút giao ngã tư sở) - 0934.61.9090
CS3: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 
CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/  

Rate this post