Thư viện chuyên khoa

Sáp Nha Khoa Là gì Và 1 Vài Lưu Ý Khi Sử Dụng

Nếu bạn đang tiến hành điều trị niềng răng với mắc cài, bạn có thể thường xuyên gặp tình huống mắc cài, bàn chải và những vật dụng khác trong miệng cọ xát gây trầy xước môi má lưỡi. Các vết trầy xước mô mềm có thể xuất hiện ngay trong ngày đầu, tuần đầu hay sau khi tháo khoá răng. Cách đơn giản – hữu hiệu nhất để phòng ngừa và đối phó với trường hợp trên là dùng 1 ít sáp có đầu sắc nhọn vào. Sáp nha khoa sẽ giúp tạo 1 barrier giữa mắc cài với mô mềm. Việc dùng sáp rất dễ dàng và nha sĩ sẽ training trực tiếp cho bạn.

I. Giới thiệu về sáp nha khoa

1.1 Sáp nha khoa là gì?

Sáp nha khoa giúp giảm đau khi niềng răng rất hiệu quả
Sáp nha khoa giúp giảm đau khi niềng răng rất hiệu quả

Sáp nha khoa là sản phẩm được dùng nhằm giảm đau đớn và khó chịu khi mang bộ niềng răng. Thành phần gồm những thanh sáp nhỏ có độ dài khoảng 5cm và thành phần hoàn là sáp ong (mật ong tự nhiên) . Bạn hãy an tâm nếu không may nuốt vào người vì chúng sẽ không làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ tháo sáp ngay trước khi ăn uống, khi đi ngủ và khi làm vệ sinh răng miệng đấy!

1.2. Công dụng của sáp nha khoa

Sáp nha khoa là vật liệu được sử dụng để tạo hình các sản phẩm nha khoa như mão răng, khung và các công việc nha khoa khác. Sáp có nhiều công dụng, bao gồm:

 • Tạo hình cho các sản phẩm nha khoa: Sáp được sử dụng để tạo hình các sản phẩm nha khoa trước khi chúng được đúc bằng vật liệu khác như composite hoặc kim loại.
 • Tạo mẫu sản phẩm nha khoa: Sáp được sử dụng để tạo khuôn cho các sản phẩm nha khoa trước khi chúng được sản xuất. Các kỹ thuật viên nha khoa có thể sử dụng sáp để tạo ra một mô hình hoàn chỉnh của răng hoặc mão răng, họ có thể kiểm tra và sửa đổi trước khi chế tạo.
 • Tạo hình và sửa chữa các chi tiết răng: Sáp còn được dùng để tạo hình, sửa chữa các chi tiết nhỏ trên các sản phẩm nha khoa, chẳng hạn như sửa chữa một phần răng bị gãy, hỏng. Giúp bảo vệ răng:
 • Sáp nha khoa cũng được sử dụng để bảo vệ răng khi các kỹ thuật viên nha khoa làm việc trên chúng. Sáp có thể được bôi lên răng để giúp bảo vệ chúng khỏi chất lỏng hoặc các tác nhân khác trong quá trình chế tạo.

II. Các loại sáp nha khoa

2.1. Sáp nha khoa thông thường

Sáp nha khoa thông thường là một loại sáp được sử dụng rộng rãi trong ngành nha khoa để tạo hình các sản phẩm nha khoa, chẳng hạn như thân răng, khung và các công việc nha khoa khác. Nó rất dễ uốn và dễ làm việc. Sáp thông thường có thể được đúc bằng các vật liệu khác như composite hoặc kim loại để tạo ra các sản phẩm nha khoa cuối cùng. Tuy nhiên, sáp thông thường không chịu được nhiệt độ cao và có thể bị biến dạng nếu để trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc để quá lâu. 

2.2. Sáp nha khoa silicone

Sáp nha khoa silicon là một loại sáp được sử dụng trong ngành nha khoa để tạo hình các sản phẩm nha khoa, tương tự như sáp thông thường. Tuy nhiên, sáp silicone có độ dẻo cao hơn và chịu được nhiệt độ cao hơn so với sáp thông thường. Nó được sử dụng để tạo mẫu cho các sản phẩm nha khoa và có thể được đúc bằng các vật liệu nha khoa khác để tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh. Sáp silicone còn có thể dùng để tạo hình, sửa chữa các chi tiết nhỏ trên các sản phẩm nha khoa. 

2.3. Sáp nha khoa gốc axit

Sáp nha khoa gốc axit là một loại sáp được sử dụng trong ngành nha khoa để tạo hình các sản phẩm nha khoa. Sáp gốc axit rất dễ uốn và được sử dụng để tạo mẫu sản phẩm nha khoa trước khi đúc bằng các vật liệu khác. Nó cũng có thể được sử dụng để sửa chữa các chi tiết nhỏ trên các sản phẩm nha khoa. Tuy nhiên, sápgốc axit rất ăn mòn và có thể làm hỏng răng và các mô mềm trong miệng. Do đó, nó nên được sử dụng cẩn thận và chính xác. 

III. Hướng dẫn sử dụng sáp nha khoa 

3.1. Những bước chuẩn bị

Bước 1: Chuẩn bị sáp nha khoa

Sáp nha khoa
Sáp nha khoa

Ngay sau khi bạn gắn mắc cài, thường thì nha sĩ của bạn sẽ đưa cho bạn 1 ít sáp thôi, nếu nha sĩ đưa cho bạn quá ít hoặc bạn không may bị rơi thì bạn có thể tìm mua được tại các cửa hàng thuốc tây hay trên mạng, bạn nên hỏi nha sĩ những địa chỉ này để tiện mua sử dụng tiếp nếu cần.

+ Thời điểm ngay sau khi niềng răng thì bạn chưa quen với việc có các vật thể sắc nhọn từ kim loại trong miệng cho nên thời kỳ này bạn cần nhiều sáp nhất.

+ Giai đoạn sau khi đã làm quen với việc đeo kính nhiều và môi má cũng trở nên nhạy cảm hơn thì nhu cầu sáp giảm đi, có những bạn không cần sử dụng.

Bạn cũng cần lưu ý cho mình rằng sáp dùng trực tiếp trong miệng, tức là ở trong môi trường nước bọt, chúng ta có thể nuốt bất kì lúc nào nên bạn hãy lựa chọn một sản phẩm uy tín. Có thể tìm recomment từ chính nha sĩ của bạn, chọn mua những sản phẩm uy tín, giá cao một chút, nhớ xem hạn dùng cẩn thận bạn nhé.

Tham khảo thêm: miếng dán trắng răng / đính đá răng

Bước 2: Vệ sinh tay sạch sẽ

 • Rửa lại tay với xà bông, nước sạch trong vòng tối thiểu 20 giây và khử trùng, sau đó lau khô tay trước khi bôi sáp nhằm không đưa vi khuẩn vào khoang miệng. 

Bước 3: Vệ sinh răng miệng trước khi dùng sáp

 • Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn trong không khí và giúp sáp có thể giữ trên một môi trường sạch sẽ. Nếu vội vàng không kịp đánh răng trước khi sử dụng sáp, chí ít bạn cũng phải làm khô vị trí cần xử lý. 
sap nha khoa 2 d123e048f7234edeb5dee0fa28b5d104
Vệ sinh răng miệng trước khi sử dụng sáp rất quan trọng

 Bạn cũng nên làm sạch mắc cài, bởi trên nền khô như vậy sáp sẽ bám chặt hơn là nền ẩm ướt, bạn hãy thổi khô rồi dùng khăn hoặc giấy để lau trực tiếp. 

Bước 4: Bấm một ít sáp đủ dùng cho 1 vị trí duy nhất

 • Bạn lấy lượng sáp vừa đủ và đặt miếng sáp vào các ngón tay trong vòng ít nhất là 5s, khi đó nhiệt độ cơ thể sẽ khiến miếng sáp hơi mềm ra một chút, dễ chịu khi thực hiện động tác. 
 •  Sáp có thể bịt kín bất kì chỗ sắc nhọn nào trong miệng, những vị trí này hay thấy là móc khoá hoặc chỉ thép nối vùng răng phía trên và dây cung dư ra ở chân răng sau. Vị trí này có thể phát hiện được qua cảm giác đau đớn và tìm vị trí thích hợp chọc vào đấy. Bạn cần bảo vệ để vết thương không lan rộng và lan nhanh ra xung quanh tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn. 

Bước 5: Đặt sáp

+ Bạn sử dụng ngón tay nặn sáp thành hình vòng tròn, sau đó xoa đều và miết vào vị trí bị đau trên mắc cài, nếu mắc cài ở ngay phía trong răng hàm dưới thì bạn hãy ấn ngón trỏ hoặc luồn ngón trỏ vào sâu. Bạn nên cố gắng miết sáp cho thật mịn và dính chắc lên mắc cài. 

 + Khi bạn xoa sáp vào mắc cài thì ngay lập tức vị trí đau sẽ biến mất, nếu bạn không cảm thấy bất kì vết đau nào nữa thì bạn có thể thoa lên đó tiếp nhé. 

Một số lưu ý khi sử dụng sáp nha khoa

+ Bạn hãy luôn mang theo sáp bên người, bởi vì sáp cũ trên răng sẽ có thể rớt ra bất kì lúc nào khi mình sơ ý. 

 + Không bao giờ được giữ miếng sáp dính trên răng quá 2 ngày bởi sẽ làm tăng mảng bám gây sâu răng, viêm nướu và giảm khoáng bề mặt men răng sau này. 

 + Sáp nha khoa cũng đọng và ngấm thức ăn vì thế nếu trong khi ăn nhai không cảm thấy khó chịu bạn hãy tháo sáp ra. Sau khi ngủ mình sẽ đặt trở lại. 

 + Sáp nha khoa rất an toàn vì vậy hãy cứ thế mà đi nằm, nhưng các bạn phải biết lúc đó hàm của chúng ta không còn đứng yên, nó cũng có thể chảy máu, nếu bạn chọn vị trí áp má dưới gối vào chỗ bị trầy xước sẽ tạo nên cơn đau nhói và khiến bạn tỉnh giấc. Một miếng sáp nha khoa vào chỗ xước cũng sẽ hiệu quả. 

 + Với người niềng răng là trẻ con, thì bạn nên gỡ ngay cho bé, bởi nguy cơ sáp nha khoa đi vào đường hô hấp sẽ nguy hiểm. 

 + Bạn nên tháo miếng sáp trước khi đánh răng, để bạn vừa đánh răng và sáp sẽ theo bàn chải đi ra ngoài ngay cũng được. 

3.2. Nếu không dùng sáp nha khoa thì có giải pháp thay thế nào không?

Trả lời: Bạn có thể sử dụng silicone, silicone sẽ đàn hồi tốt hơn, bám dính chặt hơn sáp nhiều, dễ vê tròn hoặc dát mỏng, không ngấm nước bọt và có bề mặt đặt biệt trơn láng. Tuy nhiên nhược điểm của silicone là dai, do đó bạn nên tạo môi trường khô thì silicone mới kết dính được. 

 Trong trường hợp bạn không thể nào kiềm chế được các cơn đau hay cơn đau kéo dài dai dẳng thì nên liên hệ với nha sĩ để có sự trợ giúp hữu hiệu và triệt để hơn bạn tuy nhiên 

 Qua thông tin trên, bạn có thể thấy rõ sáp chính là bảo bối làm bạn đỡ đau, giúp bạn trải qua hành trình niềng răng gian khổ và nhẹ nhàng nhất. Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì xung quanh việc sử dụng sáp khi niềng răng, hãy liên hệ ngay với nha khoa Bedental, bác sĩ chuyên khoá sẽ giải đáp miễn phí tất cả thắc mắc của bạn. 

IV. Những lưu ý khi sử dụng sáp nha khoa

6.1. Thao tác và bảo quản đúng cách

Để sử dụng sáp nha khoa hiệu quả và đạt kết quả tốt, cần tuân thủ đúng cách xử lý và bảo quản như sau:

 • Làm sạch và lau khô bàn làm việc trước khi sử dụng sáp.
 • Sử dụng đúng công cụ và kỹ thuật để tạo hình sáp.
 • Lưu trữ sáp nha khoa trong điều kiện khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Bảo quản sáp trong hộp kín để tránh bụi và ô nhiễm môi trường.
 • Kiểm tra sáp trước khi sử dụng để đảm bảo không có vết nứt hoặc hư hỏng. Không sử dụng sáp quá lâu để không làm mất tính đàn hồi của nó.
 • Nếu bạn sử dụng sáp gốc axit, hãy cẩn thận không để nó tiếp xúc với răng và mô mềm trong miệng quá lâu để tránh bị hư hại.
 • Bảo quản sáp theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả. 

6.2. Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng

Sử dụng sáp nha khoa cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

 • Kích ứng da: Tiếp xúc với sáp có thể gây kích ứng da, đặc biệt ở những người có làn da nhạy cảm.
 • Tác dụng ăn mòn: Sáp gốc axit rất ăn mòn và có thể làm hỏng răng và các mô mềm trong miệng.
 • Độc tính: Nếu nuốt phải sáp, nó có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, đau bụng và nôn.
 • Tác động đến Nha khoa: Sáp có thể làm cho bề mặt răng trơn và khó bám dính, làm giảm khả năng bám dính của các vật liệu nha khoa khác.

Do đó, trước khi sử dụng sáp nha khoa, cần tuân theo hướng dẫn sử dụng và bảo quản đúng cách cũng như tìm hiểu về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu có bất kỳ khó chịu nào xảy ra khi sử dụng sáp nha khoa, hãy ngừng sử dụng và tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia nha khoa. 

6.3. Những trường hợp không nên sử dụng

Mặc dù sáp nha khoa là một vật liệu an toàn và được sử dụng rộng rãi trong ngành nha khoa nhưng vẫn có những trường hợp không nên sử dụng, bao gồm:

 • Dị ứng với thành phần sáp nha khoa.
 • Viêm hoặc chấn thương trong các mô mềm của miệng.
 • Quá mẫn cảm với sáp nha khoa.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi do răng và hàm đang trong quá trình phát triển nên sẽ có thể thay đổi hình dạng.
 • Các trường hợp bị rong rêu trên bề mặt răng hoặc sâu răng nặng.

Ngoài ra, cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia nha khoa trước khi sử dụng sáp nha khoa nếu bạn mắc bất kỳ bệnh răng miệng nào, đang dùng thuốc hoặc có tiền sử bệnh răng miệng. 

Bạn có thể tham khảo thêm : Niềng răng trả góp

niềng răng mắc cài sứ

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Điểm mặt những nha khoa quận 7 uy tín bậc nhất TP.HCM

Những địa chỉ nha khoa uy tín mà bạn cần biết

5/5 - (2 bình chọn)

1 thoughts on “Sáp Nha Khoa Là gì Và 1 Vài Lưu Ý Khi Sử Dụng

 1. Pingback: Can pregnant women undergo dental scaling? Considerations when pregnant women undergo dental scaling. – Be Dental

Comments are closed.