Thư viện chuyên khoa

RĂNG MỌC CHẬM Ở TRẺ VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

RĂNG MỌC CHẬM Ở TRẺ VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Đối với trẻ em việc mọc răng là giai đoạn cực kì quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Ở giai đoạn này, răng như bộ phận quan trọng của cơ thể giúp bé có thể nhai được một số thức ăn mềm. Tuy nhiên hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ em ngày càng phổ biến hơn. Một số phụ huynh không quan tâm mấy đến hiện tượng bé mọc răng. Tuy nhiên, ở một vài bé thì hiện tượng này chính là hiện tượng cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe của bé cũng như cảnh báo cho sức khỏe răng hàm mặt của bé sau này.

Thế nào là răng mọc chậm ở trẻ em?

răng mọc chậm ở trẻ
răng mọc chậm ở trẻ

Trong thực tế, đôi khi bạn sẽ thấy có những bé vừa mới sinh ra đời đã có răng. Có những bé đến 2, 3 tuổi mới mọc răng. Vậy thì thế nào mới được coi là răng mọc chậm ở trẻ em

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, thì bé sẽ mọc răng từ 6 tháng cho đến 2 tuổi rưỡi. Trong giai đoạn này, răng sẽ mọc lần lượt và đủ 20 chiếc cho 2 hàm răng trên dưới. Theo đó, nếu bé đã quá 12 tháng mà vẫn chưa mọc cây răng sữa nào thì đích thị bé bị răng mọc chậm.

Dấu hiệu trẻ chậm mọc răng

Dấu hiệu trẻ chậm mọc răng có thể khác nhau mỗi trẻ em, tuy vậy, dưới đây là một vài dấu hiệu hay thấy khi chậm mọc răng:

 • Tuổi mọc răng chậm: Trẻ em sẽ thường mọc răng khi từ 6 tháng 1 tuổi. Nếu trẻ đã trải qua ngày mốc tuổi này vẫn khôngchiếc răng nào mọc thì có thể coi đó là dấu hiệu chậm mọc răng.
 • Không có dấu hiệu răng lợi: Bạn có thể nhận biết bằng việc sờ vào lợi của trẻ. Nếu không cảm thấy có dấu hiệu của răng như tụt lợi hoặc sưng thì có thể là dấu hiệu trẻ chậm mọc răng.
 • Khó khăn khi nhai: Trẻ chậm mọc răng có thể cảm thấy khó khi nhai những món ăn rắn. Nếu trẻ chỉ có thể dựa vào việc ăn đồ rắnkhông nhai đúng phương pháp thì có thể là trẻ chậm mọc răng.
 • Sự chú ý vùng miệng: Trẻ chậm mọc răng có thể thường để ý vào khoang miệng nhai hoặc gặm các vật dụng có thể gây ngứa ngáy hoặc đau đớn.
 • Dấu hiệu khác: Một số trẻ chậm mọc răng cũng có thể có các dấu hiệu khác bao gồm viêm nướu hoặc tình trạng xuất huyết nướu nhiều hoặc thường xuyên hơn hoặc sưng tấy khu vực nướu.
 • Tuy nhiên, nên ghi nhớ rằng việc chậm mọc răng không phải là vấn đề nghiêm trọng một số trẻ có thể tiến triển theo cách riêng biệt của mình. Nếu bạn có bất cứ lo lắng nào xung quanh việc trẻ chậm mọc răng, vui lòng hỏi ý kiến chưng sĩ trẻ em để nhận tư vấn và chẩn đoán cụ thể hơn.

Tham khảo thêm : HƯỚNG DẪN BỐ MẸ XỬ LÝ KHI TRẺ MỌC RĂNG LẪY ĐÚNG CÁCH 

Răng mọc chậm ở trẻ em nguyên nhân do đâu?

Hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ em xuất phát từ nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. 

Nguyên nhân chủ quan

Xuất phát từ chính sức khỏe của bé đang có những vấn đề nhất định. Và hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ em chính là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề về sức khỏe của bé. Một vài nguyên nhân chủ quan của hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ như:

Cơ thể bé thiếu hụt các loại Vitamin như Vitamin D giúp tổng hợp canxi hỗ trợ quá trình mọc răng ở trẻ. 

răng mọc chậm ở trẻ
răng mọc chậm ở trẻ

Bé bị suy tuyến giáp, đây có thể nói là hiện tượng nguy hiểm. Bởi suy tuyến giáp không chỉ gây ra hiện tượng mọc răng chậm mà còn gây ra nhiều biến chứng khác như chậm đi, chậm nói. Bố mẹ hãy để ý quan sát sự phát triển của bé, nếu bé chậm mọc răng kèm theo các biểu hiện chậm nói, chậm đi thì cần mau chóng đưa bé đến cơ sở y tế để thăm khám xác định có phải bị suy tuyến giáp hay không.

Bé bị suy dinh dưỡng. Cơ thể của bé bị suy dinh dưỡng, kém phát triển cũng là nguyên nhân khiến bé bị răng mọc chậm. Mặc dù hiện tượng suy dinh dưỡng không quá nguy hiểm như suy tuyến giáp nhưng ngay khi phát hiện ra nguyên nhân, bố mẹ cần có những giải pháp giúp bé không còi cọc, suy dinh dưỡng, giúp hệ răng và xương của bé phát triển bình thường.

răng mọc chậm ở trẻ
răng mọc chậm ở trẻ

Nguyên nhân khách quan

 • Do trẻ mắc suy tuyến giáp: Đây là bệnh lý có thể dẫn đến mọc răng chậm. Trẻ cần được đưa đến địa chỉ thăm khám uy tín được bác sĩ chuyên khoa thăm khám bởi có thể dẫn đến nhiều hậu quả khác như chậm nói, chậm phát triển hoặc tăng động ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
 • Mọc răng chậm ở trẻ em cũng có thể là do di truyền từ ông bà, bố mẹ. Nếu người thân của bé có tiền sử răng mọc chậm thì bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, bé sẽ mọc răng.
răng mọc chậm ở trẻ
răng mọc chậm ở trẻ
 • Do thiếu hụt vitamin D: Đây là nhóm vitamin rất quan trọng đối với quá trình xây dựng phát triển của xương và răng. Thiếu hụt vitamin D sẽ khiến lượng canxi không được hấp thụ nhằm hình thành nên mật độ xương cho răng dẫn đến răng mọc chậm. Đặc biệt những trẻ sinh mổ hay gặp phải vấn đề trên, vì vậy phụ huynh nên bổ sung vitamin D cho trẻ để bổ trợ cho quá trình mọc răng. Một số thực phẩm giàu vitamin D có thể sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày bao gồm cá hồi, hải sản, ngũ cốc, sữa nguyên kem, phomai, trứng, gan động vật, sữa, nước cam ép, . .. Mặc khác, ánh nắng mặt trời là một nguồn cung cấp vitamin D khá hiệu quả.
 • Do thiếu hụt MK7: Đây là một loại vitamin K2 với tác dụng chủ yếuvận chuyển canxi trong máu vào xương và răng nhằm mục đích có một hàm răng đều đẹp và khoẻ mạnh. Trong một vài trường hợp, nếu bé chỉ được cung cấp đủ vitamin D và canxi nhưng thiếu hụt MK7 thì hiệu quả cũng chỉ đạt khoảng 30% và dẫn đến việc mọc răng chậm.
 • Do cơ thể hấp thụ photpho vượt mức: Khi cơ thể trẻ hấp thụ quá mức photpho sẽ làm gián đoạn quá trình hấp thụ canxi dẫn đến hậu quả là mầm răng thiếu hụt canxi sẽ không đủ khoẻ để mọc lên khỏi nướu. Ngoài ra, khi thừa photpho sẽ gây thêm những hậu quả khác như suy thận, xơ vữa mạch máu, . ..
 • Do mắc một vài bệnh lý: Ở các trẻ bị hội chứng Down hoặc có vấn đề bất thường với tuyến giáp cũng là nguyên nhân làm cho răng mọc chậm hơn so với những trẻ phát triển bình thường.
 • Bé sinh non. Bé sinh thiếu tháng, thiếu cân khiến bé chậm phát triển nhiều mặt trong đó có răng mọc chậm. Do đó, bố mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu bé yêu sinh non mà giai đoạn 6 tháng mà vẫn chưa mọc cây răng sữa nào nhé.
 • Bé bị nhiễm khuẩn khoang miệng. Việc vệ sinh khoang miệng của bé không đúng cách sẽ khiến khoang miệng bé vị viêm và viêm lợi gây ra hiện tượng răng moc chậm. Bố me quan sát xem nếu khoang miệng của bé có mùi hôi, nướu sưng, đỏ thì đây có thể là nguyên nhân khiến bé mọc răng chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Trẻ chậm mọc răng có phải vì thiếu hụt canxi . 

Việc trẻ em chậm mọc răng có thể nhiều nguyên nhân khác nhau, việc thiếu canxi cũng là một trong số chúng. Canxi là một khoáng chất quan trọng đối với việc hình thànhphát triển răng, mặc dù không phải bao giờ việc chậm mọc răng cũng ảnh hưởng nhiều như việc thiếu hụt canxi.

răng mọc chậm ở trẻ
răng mọc chậm ở trẻ

một vài yếu tố khác cũng có thể tác động lên quá trình mọc răng của trẻ, như di truyền, suy dinh dưỡng tổng quát hoặc sức khoẻ nói chung, bao gồm cả một số bệnh lý bẩm sinh hoặc hệ thống. Nếu bạn lo lắng về việc chậm mọc răng của trẻ thì nên hỏi ý kiến ​​của bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ trẻ em để được thăm khámchẩn đoán cụ thể.

Để duy trì tốc độ phát triển và sức khoẻ răng của trẻ thì việc cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnhcân bằng là quan trọng. Đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đầy đủ hàm lượng canxi, vitamin D và những khoáng chất khác thiết yếu từ những loại thực phẩm bao gồm sữa và sản phẩm sữa, cá thực phẩm giàu canxi bao gồm rau màu xanh đậm và hạt.

Tuy nhiên, nên ghi nhớ rằng việc thực hiện một lối sống khoẻ mạnhvệ sinh răng miệng đúng cách cũng là điều quan trọng đối với việc giữ gìn sức khoẻ răng và lợi trẻ em.

Trẻ chậm mọc răng làm sao không?

Cha mẹ không cần phải lo lắng khi con chậm mọc răng vì mọc răng chậm không làm ảnh hưởng đến con bạn và cũng không cần so sánh với những trẻ khác bởi tốc độ mọc răng của từng trẻ không như nhau. Có trẻ 4 tháng đã mọc răng có trẻ mọc chậm hơn tới 9-10 tháng.

Tuỳ mỗi trẻ mà chiếc răng sữa mọc lên khi 2 hay là 3 tuổi với đủ 20 cái răng. Nếu bố mẹ cảm thấy không an tâm thì có thể yêu cầu cho trẻ đi siêu âm chụp ảnh X-quang nhằm kiểm tra liệu có vấn đề gì khác thường không.

Thường thì các trẻ nhỏ thiếu hụt canxi sẽ chậm mọc răng hơn những trẻ khác, tuy nhiên mọc răng chậm không có nghĩa là đủ canxi. Có nhiều trẻ mới sinh nhưng đã có răng đây là hiện tượng sinh lý thông thường. Nếu 3 tháng đã mọc răng bình thường cũng không có gì đáng lo lắng.

Đối với những trẻ mọc răng chậm thì cha mẹ nên chú ý kỹ hơn về tình trạng biếng ăn của trẻ. Trẻ mọc răng có thể cảm thấy đau nhức sốt dẫn đến mỏi mệt biếng ăn uống, vì thế đối với thời điểm này không cần phải chú ý về cân nặng của trẻ.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng không được xem thường việc mọc răng chậm cho trẻ nhỏ bởi chậm mọc răng có thể là 1 trong các dấu hiệu của 1 bệnh khác nên đi thăm khámchữa trị sớm, còn hơn nữa nếu để tình trạng trên thời gian dài sẽ dẫn ra những vấn đề không mong muốn về răng miệng.

Răng mọc chậm ở trẻ em và những biến chứng nguy hiểm

Như đã nói ở trên, hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ em xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có những nguyên nhân là hồi chuông báo hiệu những vấn đề của sức khỏe. Lúc này bé không chỉ bị răng mọc chậm mà có thể bé đang mắc một bệnh lí khác. 

Việc để tình trạng răng mọc chậm kéo dài có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm như răng vĩnh viễn bị mọc lệch, khi bé lớn lên phải có một hàm răng thiếu thẩm mĩ sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin của bé rất nhiều.

chậm mọc răng ở trẻ có thể gây ra lệch lạc răng gây mất thẩm mỹ
chậm mọc răng ở trẻ có thể gây ra lệch lạc răng gây mất thẩm mỹ

Răng sữa mọc cùng lúc với răng vĩnh viễn. Một số trường hợp hiếm gặp là răng vĩnh viễn mọc trước răng sữa khiến bé có hai hàm răng. Lúc này bé cần được y tế nha khoa can thiệp để có được hàm răng bình thường.

Viêm thân răng dẫn đến sâu răng do răng sữa nằm dưới nướu, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển. 

Nếu hơn 12 tháng mà bé vẫn chưa mọc được cây răng nào, bố mẹ nên đến cơ sở nha khoa để tìm nguyên nhân và nhận được lời khuyên từ các bác sĩ. Để được tư vấn chi tiết hơn về hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ em, bạn có thể liên hệ với BeDental nhé!

Tham khảo thêm : 1 Số lưu ý khi bé mọc răng hàm

Cách điều trị răng mọc chậm ở trẻ

Răng mọc chậm ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân khác nhau chẳng hạn như gen di truyền, sự phát triển chậm của xương hàm, thay đổi hormone, dị tật bẩm sinh hoặc những tình trạng bệnh lý khác. Việc điều trị răng mọc chậm cho trẻ cần được tiến hành dưới sự chỉ định của bác sĩ nha khoa hoặc chuyên gia nha khoa trẻ em. Dưới đây là một vài biện pháp điều trị phổ biến được áp dụng:

 • Theo dõi và đánh giá: Trẻ cần được theo dõi và kiểm tra thường xuyên bởi bác sĩ nha khoa nhằm theo dõi sự phát triển răng và xương hàm.
 • Can thiệp nha khoa: Nếu răng mọc chậm là vì nguyên nhân khác, chẳng hạn răng lệch lạc hoặc vị trí không chính xác, bị kẹp chặt, thì cần phải can thiệp nha khoa nhằm chỉnh sửa vị trí răng. Điều này có thể bao gồm sử dụng nẹp răng hoặc đánh bóng, niềng răng hoặc can thiệp phẫu thuật nếu cần.
 • Kiểm tra hormone: Nếu nghi ngờ việc rối loạn hormone là nguyên nhân gây tình trạng răng mọc chậm, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm hormone nhằm xác định nguyên nhân và tìm ra cách điều trị thích hợp.
 • Chăm sóc răng miệng: Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày ở trẻ là cực kỳ cần thiết. Dùng một khăn sạch ướt nhẹ nhàng làm sạch lợi và răng của trẻ sau khi ăn uống. Khi răng mọc xong, bắt đầu đánh răng với một cọ răng mềm và dùng bàn chải đánh răng không có fluoride đối với trẻ dưới 2 tuổi.
Cách điều trị răng mọc chậm ở trẻ
Cách điều trị răng mọc chậm ở trẻ
 • Điều chỉnh chế độ ăn: Chế độ ăn giàu vitamin D và canxi cùng các khoáng chất rất cần thiết đối với sự phát triển của răng và xương hàm. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nhằm tìm hiểu cách đưa những vi chất cần thiết trên vào chế độ ăn của trẻ.
 • Bên cạnh đó thì mẹ cần cung cấp đủ những nguyên tố chất đạm, béo, protein và carbohydrate trong sữa tươi hoặc thức ăn từ loại động vật có vú. .. trong khẩu phần ăn uống mỗi ngày của con. Bạn nên cho vào một chút dầu thực vật trong món súp, cháo hoặc đồ ăn cho bé.
chậm mọc răng
chậm mọc răng
 • Rau củ quả sẽ là nơi chứa một lượng lớn chất khoáng cũng như vitamin cùng những dưỡng chất cần thiết. Các khoáng chất có trong rau củ quả sẽ củng cố quá trình tăng trưởng của răng lợi thêm vững chắc hơn nữa.
 • Bổ sung thêm canxi: Khi bé khoảng 1 tháng rưỡi tuổi thì mẹ có thể đưa bé tắm nắng hàng ngày  mỗi lần tối thiểu  15 phút và mẹ cũng nên đưa bé tắm nắng vào khoảng thời gian trước 9 giờ sáng đến khoảng 4 giờ chiều.Các mẹ nên cung cấp đầy đủ đến bé những dưỡng chất canxi hoặc vitamin D thông qua sữa. Nhưng cần được có chỉ định của bác sỹ nhi khoa.
 • Hầu hết những món thịt  có nhiều photpho. Có thể băm nhuyễn thịt  hầm nhừ hoặc xay thành bột hầm cháo giúp trẻ ăn dặm mỗi ngày. Hãy xây dựng thực đơn mỗi ngày phong phú những thức ăn nhưng cũng đầy đủ dưỡng chất để hỗ trợ trẻ ăn uống ngon và kích thích mọc răng hàm tốt.
chậm mọc răng
chậm mọc răng

Những thói quen làm cản trở việc mọc răng ở trẻ : 

 • Không khuyến khích trẻ mút tay hay ngậm ti giả như hàng ngày. Đây là hành vi nguy hiểm bởisẽ làm mọc răng lệch lạc chen chúc do răng cắn sâu hoặc cắn ngược khiến răng khểnh răng cửa hàm trên mọc lệch lạc nhô ra ngoài.
thói quen làm cản trở việc mọc răng
thói quen làm cản trở việc mọc răng
 • Hàm răng mọc sai lệch sẽ làm cho trẻ vấp phải nhiều trở ngại lúc giao tiếp, nuốt nhai và thẩm mĩ gương mặt suy giảm nghiêm trọng.
 • Bên cạnh đó, thói quen mút tay hay ngậm ti giả nếu không bảo đảm an toàn sẽ làm cho trẻ dễ mắc những căn bệnh lây qua hệ hô hấpnhững bệnh lý liên quan hệ thần kinh, . ..
 • Không những thế, cần hạn chế tối đa việc trẻ ngậm bình trong lúc . Điều này sẽ tăng khả năng xuất hiện sâu răng ở trẻ và làm cho răng hàmkhả năng mọc sai lệch.
 • Tật cắn móng tay và nhai hoặc cắn vật thể lạ đối với trẻ cũng vô cùngnguy hiểm cũng sẽ làm tổn hại cho răng lợi do đó phụ huynh cũng cần chú ý biện pháp xử lý ngay đối với trẻ.

Khi nào cần đưa trẻ chậm mọc răng đi thăm khám?

Khi sử dụng các phương pháp trên mà trẻ mãi không có biểu hiện mọc răng thì bố mẹ cần hỏi thăm người thân trong nhà nhằm xác định bé có bị chậm mọc răng  bẩm sinh hay là không. Nếu không phải thì bố mẹ cần quan sát các chỉ số của bé như cân nặng, tinh thần  thói quen ăn uống, . .. nhằm sớm xác định bất thường về thể chất.

Khi nào cần đưa trẻ chậm mọc răng đi thăm khám
Khi nào cần đưa trẻ chậm mọc răng đi thăm khám

Một số bạn cho biết chậm mọc răng là dấu hiệu của trí thông minh. Thế nhưng đây là một quan niệm không đúng  còn ẩn chứa nhiều rủi ro. Trường hợp bé chậm mọc răng  kèm với táo bón hoặc quấy khóc  biếng ăn uống bạn cần ngay lập tức đưa bé đến bác sĩ thăm khám. Tại phòng khámbác sỹ sẽ có bé làm một vài xét nghiệm hoặc chụp Phim nhằm xác định tình trạng rồi đưa ra biện pháp cụ thể.

Như vậy trẻ chậm mọc răng là hiện tượng không mấy nghiêm trọng nên bố mẹ không cần phải lo ngại. Thế nhưng để phòng tránh các hậu quả không mong muốn về sau này thì bạn cũng nên đưa bé tới khám bác sĩ khi sau 13 tuổi trẻ còn chưa thể mọc cái răng nào. Ngoài ra bố mẹ cũng cần điều chỉnh thói quen cùng chế độ sinh hoạt cho hợp lý nhằm giúp trẻ luôn khoẻ mạnh cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Bài viết mà Bedental chia sẻ đã giải đáp cho bạn về những lưu ý khi trẻ mọc răng chậm, cách xử lý khi trẻ mọc răng chậm v….Cha mẹ nên lưu ý trong quá trình của bé để bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý và khoa học nhất

ĐỂ LI THÔNG TIN NU BN MUN NHA KHOA TƯ VN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ https://bedental.vn/ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .

  Bạn có thể tham khảo thêm : Tại sao trẻ mọc răng lại sốt? Trẻ sốt mọc răng có nguy hiểm không?

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

  5/5 - (17 bình chọn)