My title

RĂNG MỌC CHẬM Ở TRẺ EM  VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

Chậm mọc răng ở trẻ

Đối với trẻ em việc mọc răng là giai đoạn cực kì quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Ở giai đoạn này, răng như bộ phận quan trọng của cơ thể giúp bé có thể nhai được một số thức ăn mềm. Tuy nhiên hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ em ngày càng phổ biến hơn. Một số phụ huynh không quan tâm mấy đến hiện tượng bé mọc răng. Tuy nhiên, ở một vài bé thì hiện tượng này chính là hiện tượng cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe của bé cũng như cảnh báo cho sức khỏe răng hàm mặt của bé sau này.

Thế nào là răng mọc chậm ở trẻ em?

Trong thực tế, đôi khi bạn sẽ thấy có những bé vừa mới sinh ra đời đã có răng. Có những bé đến 2, 3 tuổi mới mọc răng. Vậy thì thế nào mới được coi là răng mọc chậm ở trẻ em

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, thì bé sẽ mọc răng từ 6 tháng cho đến 2 tuổi rưỡi. Trong giai đoạn này, răng sẽ mọc lần lượt và đủ 20 chiếc cho 2 hàm răng trên dưới. Theo đó, nếu bé đã quá 12 tháng mà vẫn chưa mọc cây răng sữa nào thì đích thị bé bị răng mọc chậm.

Mọc răng chậm ở trẻ em là hiện tượng ngày càng phổ biến
Mọc răng chậm ở trẻ em là hiện tượng ngày càng phổ biến

Răng mọc chậm ở trẻ em nguyên nhân do đâu?

Hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ em xuất phát từ nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. 

Nguyên nhân chủ quan

Xuất phát từ chính sức khỏe của bé đang có những vấn đề nhất định. Và hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ em chính là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề về sức khỏe của bé. Một vài nguyên nhân chủ quan của hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ như:

Cơ thể bé thiếu hụt các loại Vitamin như Vitamin D giúp tổng hợp canxi hỗ trợ quá trình mọc răng ở trẻ. Hoặc trẻ đang thiếu MK7 – một loại Vitamin K2, có nhiệm vụ đưa canxi từ máu vào xương, răng của bé.

Bé bị suy tuyến giáp, đây có thể nói là hiện tượng nguy hiểm. Bởi suy tuyến giáp không chỉ gây ra hiện tượng mọc răng chậm mà còn gây ra nhiều biến chứng khác như chậm đi, chậm nói. Bố mẹ hãy để ý quan sát sự phát triển của bé, nếu bé chậm mọc răng kèm theo các biểu hiện chậm nói, chậm đi thì cần mau chóng đưa bé đến cơ sở y tế để thăm khám xác định có phải bị suy tuyến giáp hay không.

Bé bị suy dinh dưỡng. Cơ thể của bé bị suy dinh dưỡng, kém phát triển cũng là nguyên nhân khiến bé bị răng mọc chậm. Mặc dù hiện tượng suy dinh dưỡng không quá nguy hiểm như suy tuyến giáp nhưng ngay khi phát hiện ra nguyên nhân, bố mẹ cần có những giải pháp giúp bé không còi cọc, suy dinh dưỡng, giúp hệ răng và xương của bé phát triển bình thường.

Răng mọc chậm ở trẻ em và những biến chứng nguy hiểm
Răng mọc chậm ở trẻ em và những biến chứng nguy hiểm

Nguyên nhân khách quan

Mọc răng chậm ở trẻ em cũng có thể là do di truyền từ ông bà, bố mẹ. Nếu người thân của bé có tiền sử răng mọc chậm thì bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, bé sẽ mọc răng.

Bé bị nhiễm khuẩn khoang miệng. Việc vệ sinh khoang miệng của bé không đúng cách sẽ khiến khoang miệng bé vị viêm và viêm lợi gây ra hiện tượng răng moc chậm. Bố me quan sát xem nếu khoang miệng của bé có mùi hôi, nướu sưng, đỏ thì đây có thể là nguyên nhân khiến bé mọc răng chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Bé sinh non. Bé sinh thiếu tháng, thiếu cân khiến bé chậm phát triển nhiều mặt trong đó có răng mọc chậm. Do đó, bố mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu bé yêu sinh non mà giai đoạn 6 tháng mà vẫn chưa mọc cây răng sữa nào nhé.

Răng mọc chậm ở trẻ em và những biến chứng nguy hiểm

Như đã nói ở trên, hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ em xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có những nguyên nhân là hồi chuông báo hiệu những vấn đề của sức khỏe. Lúc này bé không chỉ bị răng mọc chậm mà có thể bé đang mắc một bệnh lí khác. 

Việc để tình trạng răng mọc chậm kéo dài có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm như răng vĩnh viễn bị mọc lệch, khi bé lớn lên phải có một hàm răng thiếu thẩm mĩ sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin của bé rất nhiều.

chậm mọc răng ở trẻ có thể gây ra lệch lạc răng gây mất thẩm mỹ
chậm mọc răng ở trẻ có thể gây ra lệch lạc răng gây mất thẩm mỹ

Răng sữa mọc cùng lúc với răng vĩnh viễn. Một số trường hợp hiếm gặp là răng vĩnh viễn mọc trước răng sữa khiến bé có hai hàm răng. Lúc này bé cần được y tế nha khoa can thiệp để có được hàm răng bình thường.

Viêm thân răng dẫn đến sâu răng do răng sữa nằm dưới nướu, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển. 

Nếu hơn 12 tháng mà bé vẫn chưa mọc được cây răng nào, bố mẹ nên đến cơ sở nha khoa để tìm nguyên nhân và nhận được lời khuyên từ các bác sĩ. Để được tư vấn chi tiết hơn về hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ em, bạn có thể liên hệ với BeDental nhé!

ĐỂ LI THÔNG TIN NU BN MUN NHA KHOA TƯ VN THÊM
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

    Rate this post
    093.461.9090