Tìm hiểu làm răng giả có niềng được không? – BeDental

Làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

Một trong những phương pháp để khắc phục được tình trạng lệch lạc và mất cân đối của khung hàm, khớp cắn hiệu quả không thể không kể đến đó là phương pháp niềng răng. Niềng răng được xem là dịch vụ nha khoa khá tốn thời gian để điều trị bởi thời gian có thể kéo dài 12-24 tháng để giúp điều chỉnh khung hàm của bệnh nhân có thể cân đối trở lại. Tuy nhiên, một số trường hợp sử dụng răng giả nhưng có khung hàm lệch lạc muốn chỉnh lại cân đối thì có được không? Hãy cùng BeDental tìm hiểu răng giả có niềng được không qua bài viết này nhé!

 

Làm cầu răng sứ có niềng răng được không? – Răng giả có niềng được không?

Trong trường hợp khách hàng mất răng và khắc phục bằng phương pháp làm cầu răng sứ nhưng các răng thật còn lại khác lệch lạc, khấp khểnh hoặc khung hàm bị lệch và muốn điều chỉnh. Thì phương pháp niềng răng có thể hiệu quả trong trường hợp này hay không?

 

Theo đó, câu trả lời là hầu hết gần như các trường về làm cầu răng sứ rồi thì không thể niềng răng được nữa. Trên thực tế, cầu răng sứ là một dãy các răng sứ cứng chắc dính liền nhau và hai đầu của chuỗi răng là các mào răng để dán cố định vào 2 răng kế cận răng mất tạo thành giúp khôi phục được những khoảng trắng bị mất răng. Tuy nhiên, việc niềng khắc yêu cầu lực siết và kéo răng định kỳ, chưa kể đến nếu lệch khớp hàm sẽ phải dùng các dụng cụ nâng đỡ khác đặt trong răng. Với áp lực mạnh như vậy, rất dễ khiến cho cầu răng sứ bị vỡ ra.

Làm cầu răng sứ có niềng răng được không? - Răng giả có niềng được không?
Làm cầu răng sứ có niềng răng được không? – Răng giả có niềng được không?

Ngoài ra việc niềng răng đối khi yêu cầu sử dụng các răng chắc khỏe để làm trụ sử dụng các dụng cụ niềng răng như dụng cụ nong hàm, cắm implant,… Do đó, các răng sứ của mão răng chỉ là những răng tạm thời khó có thể làm trụ để áp dụng các dụng cụ này khiến cho quá trình niềng răng không đạt được hiệu quả theo ý muốn.

 

Bên cạnh đó, các răng làm trụ cho cầu răng sứ thường đã bị mài mòn nhỏ lại để cho mão răng sứ bọc lên nên chúng thường khá yếu ớt việc niềng răng sẽ khiến cho các trụ răng bị yếu ớt hơn và có thể không chịu được lực nhai lớn nữa.

 

Do đó, việc làm cầu răng sứ rồi có niềng răng là một vấn đề gần như không thể và khó để thực hiện. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, mà làm cầu răng sứ mà vẫn có thể niềng răng được nhưng cần phải có chỉ định của bác sĩ. Và những trường hợp này cần phải được bác sĩ theo dõi một cách kỹ lưỡng để tránh những rủi ro có thể xảy ra làm tổn thương đến xương hàm và răng của khách hàng.

 

Nhìn chung các rủi có có thể gặp nếu khách hàng làm răng sứ sau đó được chỉ định niềng răng bao gồm:

 

 • Bị gãy hoặc vỡ cầu răng sứ trong quá trình niềng gây nên những đau đớn và tổn thương đến mô nướu và yêu cầu phải huỷ bỏ quá trình niềng răng. Từ đó phải làm lại cầu răng sứ mới từ đầu.
 • Xương hàm tại vị trí làm cầu răng sứ bị tiêu nhiều dẫn đến mão răng của cầu răng sứ bị hở ra hoặc trở nên lỏng lẻo. Những trường hợp này sau khi niềng thường trông mất thẩm mỹ và không được tự nhiên.
 • Các răng trụ của cầu răng sứ bị tổn thương, vỡ gãy gây nên việc mất thêm răng và khó có thể khôi phục lại.
Rủi ro niềng răng sau khi làm cầu răng sứ - Răng giả có niềng được không
Rủi ro niềng răng sau khi làm cầu răng sứ – Răng giả có niềng được không?

Những trường hợp làm cầu răng sứ có thể niềng răng được? – Răng giả có niềng răng được không

Để có thể xác định chắc chắn rằng làm cầu răng sứ có niềng răng được hay không làm răng giả có niềng được không cần phải có sự thăm khám và phải theo các chỉ định chuyên môn của bác sĩ tại các nha khoa trước khi thực hiện. Theo đó, một số trường hợp làm cầu răng sứ có thể niềng răng được bao gồm:

 

Khách hàng sử dụng cầu răng sứ để khắc phục các bệnh lý về răng miệng: Theo đó, trường hợp khách hàng bọc răng sứ chỉ để bảo vệ răng để ăn nhai thì việc bọc răng sứ này vẫn có thể niềng răng được.

 

Khách hàng sử dụng bọc răng sứ để khắc phục tính thẩm mỹ của răng: Các trường hợp khách hàng có răng bị ố vàng, đen sạm màu sắc không tự nhiên thì tiến hành bọc răng sứ để khắc phục tính thẩm mỹ cho răng. Trường hợp này khách hàng vẫn có thể tiếp tục niềng răng.

 

Mất răng đơn lẻ: Trường hợp khách hàng chỉ mất một chiếc răng đơn lẻ và sử dụng cầu răng sử để khắc phục tình trạng và để ăn nhai bình thường hơn. Nhưng sau đó, không sử dụng cầu răng sứ nữa để bảo vệ trụ răng của các răng thật còn lại nên chỉ úp mão sứ riêng lẻ. Và việc niềng răng có thể được áp dụng để sắp xếp và điều chỉnh các răng để loại bỏ đi khoảng trống của răng bị mất.

 

Tuy nhiên trong những trường hợp này, trong quá trình gắn mắc cài hay dây cung các bác sĩ cần cẩn thận để tránh tình trạng làm cầu răng sứ bị vỡ ra làm ảnh hưởng đến các trụ răng thật.

Trường hợp làm cầu răng sứ có thể niềng răng được - Làm răng giả có niềng được không?
Trường hợp làm cầu răng sứ có thể niềng răng được – Răng giả có niềng được không

Những lưu ý khi làm cầu răng sứ nhưng sau đó niềng răng

Những khách hàng làm cầu răng sứ nhưng muốn niềng răng nên tham khảo và nhận tư vấn từ bác sĩ trước khi quyết định có niềng răng hay không. Bên cạnh đó, nếu bạn được bác sĩ chỉ định niềng răng sau khi làm cầu răng sứ làm răng giả có niềng răng được không thì nên chú ý những điều sau đây:

 

 • Luôn nhớ lịch và thực hiện việc tái khám theo định kì của bác sĩ đề ra. Để nếu có những trường hợp gì bất thường bác sĩ sẽ kịp thời phát hiện và điều trị sớm tránh được những hậu quả đáng tiếc sau này.
 • Cần tuân thủ và thực hiện theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình niềng răng cũng như sau khi hoàn tất quá trình niềng về chế độ chăm sóc răng miệng cũng như chế độ ăn uống để đảm bảo kết quả niềng răng đạt hiệu quả tối ưu.
 • Loại bỏ những thói quen không tốt và có hại cho răng miệng trong quá trình niềng như tránh ăn các loại thức ăn nhai cứng, dai, nghiến răng, chống cằm,… Bên cạnh đó cũng chú trọng và đầu tư thời gian và chi phí cho việc vệ sinh răng miệng bằng việc sử dụng các loại bằng chải và kem đánh răng chuyên dụng được nha khoa khuyến khích dùng để bảo vệ răng miệng tốt hơn.

 

Răng giả có niềng được không trường hợp trồng răng implant

Trồng răng giả implant cũng là một trong những phương pháp trồng răng thay thế răng thật cũ đã bị mất hoặc bị hư hại cần phải loại bỏ. Theo đó trồng răng implant sẽ được thực hiện bằng việc cấy ghép trụ implant vào trực tiếp xương hàm đóng vai trò như chân răng thật sau đó răng sứ sẽ được gắn khớp với trụ implant này. Đối với răng sứ trụ implant được cắm trực tiếp vào xương hàm nên chúng bị cố định và không có khả năng di chuyển như răng thật.răng giả có niềng được không

Trồng răng implant có niềng răng được không?
Trồng răng implant có niềng răng được không? – Răng giả có niềng được không?

Trong khi việc niềng răng là một quá trình điều chỉnh răng bằng việc dùng lực tác động để giúp răng di chuyển kéo chúng về lại đúng vị trí. Trong quá trình niềng răng sẽ không tránh khỏi việc sử dụng các khí cụ niềng răng như dây cung, mắc cài, khay nong hàm,… để gắn lên toàn bộ răng hàm của khách hàng để tác động các lựa kéo đẩy lên khí cụ gắn trực tiếp trên răng giúp dịch chuyển răng đến đúng vị trí mong muốn. Giúp răng trở nên đều và đẹp hơn.răng giả có niềng được không

 

Do đó có thể thấy, việc sử dụng răng sứ trụ implant thì cố định tại một vị trí trên xương hàm và không thể di chuyển được trong khi việc niềng răng sẽ yêu cầu dùng lực và sự dịch chuyển của răng để răng trở về đúng vị trí mong mong muốn. Nên việc niềng răng sau khi đã cấy ghép implant răng giả có niềng được không là một phương pháp tương đối khó và còn để biết chắc chắn được có thể niềng răng được hay không cần phải xem xét đến vị trí cắm trụ răng implant trên răng hàm của khách hàng răng giả có niềng được không.

 

Nhưng nhìn chung, niềng răng sau khi đã cấy ghép implant vẫn có thể được thực hiện là câu trả lời của làm răng giả có niềng được không?. Tuy nhiên chúng còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể bởi với mỗi trường hợp khác biệt sẽ có những hướng xử lý và điều trị khác nhau. Các kỹ thuật niềng răng cũng đa dạng để dễn dàng linh động áp dụng trên nhiều trường hợp khác nhau, tuỳ thuộc vào từng trước hợp của răng mà bác sĩ sẽ có những phương hướng điều chỉnh, trục và lực tương tác lên răng sẽ khác nhau.

 

Một số trường hợp niềng răng giả khi cấy ghép implant – Răng giả có niềng răng được không?

Trường hợp trụ implant lúc này có tác dụng là điểm neo để cố định các khí cục hoặc dùng để tác động lực thích hợp trong việc định vị lại răng khi cần thiết. Trường hợp này, bệnh nhân có thể được chỉ định cấy ghép implant trước khi niềng răng để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Trường hợp niềng răng sau khi cấy implant
Trường hợp niềng răng sau khi cấy implant

Việc niềng răng không ảnh hưởng đến những khu vực răng xung quanh và niềng răng ở những vị trí đối diện vị trí lắp răng implant. Khi implant được gắn đúng vào vị trí mong muốn, các nha sẽ sẽ có thể di chuyển các răng xung quanh bằng cách sử dụng niềng răng mắc cài cố định hay là niềng răng mắc cài trong suốt. Ví dụ khi bạn chỉ muốn niềng điều chỉnh răng ở vị trí răng cửa, nhưng lại bị thiếu mất một răng hàm thì ở vị trí bị mất răng hàm đó có thể được cắm implant trước khi việc niềng răng bắt đầu.

 

Những lưu ý khi niềng răng sau đó mới cấy ghép implant

Trong một số trường hợp khách hàng được bác sĩ chỉ định có thể cấy ghép implant trước sau đó sẽ được niềng răng. Và theo đó, để đạt được kết quả niềng răng tối ưu nhất sau khi cắm implant khách hàng cần lưu ý đến những điều sau:

 

 • Thực hiện tái khám định kì và kiểm tra lại răng theo đúng như lịch trình điều trị của bác sĩ. Việc thực hiện đi khám định kì giúp răng có thể dịch chuyển một cách đúng thời hạn và dễ dàng dịch chuyển theo ý muốn hơn. Đồng thời việc thăm khám cũng giúp cho bác sĩ có thể kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để giải quyết nhanh chóng
 • Khi thực hiện niềng răng sau khi đã cấy ghép implant sau 2 tuần mà bạn vẫn còn thấy đau nhức và ê buốt khó chịu thì nên đến các cơ sở nha khoa thực hiện để tiến hành kiểm tra lại và khắc phục
 • Thực hiện nghiêm túc theo chế độ và hướng dẫn chỉ định mà bác sĩ đã đề ra
 • Từ bỏ các thói quen xấu và có hại gây ảnh hưởng đến quá trình niềng răng như ăn nhai các loại thức ăn cứng, dai, nghiến răng, đẩy lưỡi,… Thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách và vệ sinh răng miệng thường xuyên sau khi ăn khoảng 30 phút.
 • Nên thực hiện cắm trụ implant và niềng răng ở các cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và đạt được kết quả tốt, giảm được những rủi ro có thể xảy ra.

 

Trồng răng giả có niềng răng được không đã được BeDental giải đáp một cách chi tiết. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn biết thêm về nhiều phương thức trước khi niềng răng có thể thực hiện. BeDental cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết này nhé!

Website: bedental.vn

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

NHỔ RĂNG KHÔN CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1:  7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

NHỔ RĂNG KHÔN CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Rate this post