Phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi- 1 số phương pháp phẫu thuật

h3

Phanh môi, má và lưỡi là các cơ liên kết giữa môi, má, lưỡi với phần mô bám trên răng hoặc với sàn miệng. Đôi khi sự liên kết quá mức của lưỡi gây cản trở việc thực hiện các hoạt động thông thường trong miệng. Khi ấy chúng ta cần tới phẫu thuật cắt phanh. 

 

Phanh môi, má và lưỡi là các cơ liên kết giữa môi, má, lưỡi với phần mô bám trên răng hoặc với sàn miệng
Phanh môi, má và lưỡi là các cơ liên kết giữa môi, má, lưỡi với phần mô bám trên răng hoặc với sàn miệng

Phẫu thuật cắt phanh là gì?

 • Đây là một phẫu thuật đơn giản có thể cắt để làm giảm căng các phanh ở trong miệng. Có 3 loại phanh quan trọng ở trong miệng, đó là phanh môi, phanh lưỡi và phanh má, chúng đôi khi làm gián đoạn một số hoạt động thông thường của miệng, khi đó cần phải phẫu thuật. Phanh má kết nối giữa mặt trong của má với phần lợi ở phía dưới các răng hàm, phanh lưỡi nối lưỡi với sàn miệng còn phanh môi trên nối phần bên trong môi trên với phần lợi ở trên 2 răng cửa trước. 
 •  Khi chúng ta há miệng, tất cả các phanh được bộc lộ, chỉ có phần phanh má là chúng ta vẫn không nhận ra nếu há miệng thường xuyên, chúng ta nên lấy tay nâng phần môi trên và môi dưới lên sẽ nhìn thấy phanh má ở giữa các răng sau. Phanh má cũng hiếm khi tạo nên trở ngại hay khe hở vì dó không có chỉ định phẫu thuật 

Phẫu Thuật Cắt Phanh Lưỡi

Phanh lưỡi kết nối lưỡi với sàn miệng. Bình thường nó bám vào khoảng 1/3 giữa ở mặt dưới của lưỡi. Đôi khi, phanh lưỡi chạy xuống mặt dưới của lưỡi rồi bám ngay vào giữa đầu lưỡi và tạo nên hiện tượng “lưỡi bị buộc” hoặc “ngắn phanh lưỡi” hay “dính thắng lưỡi” như hình bên dưới: 

Phẫu Thuật Cắt Phanh Lưỡi
Phẫu Thuật Cắt Phanh Lưỡi

Tình trạng lưỡi bị giới hạn này cũng xuất hiện ở trẻ nhỏ. Nếu sự giới hạn nằm trong phạm vị trẻ có thể tự điều chỉnh thì trẻ vẫn có thể ăn và nói chuyện được bình thường. Nếu chỗ bám của phanh lưỡi cao hơn tới đầu lưỡi, khi đó phẫu thuật cắt phanh là cách duy nhất có thể lấy lại ở trẻ chức năng bình thường của lưỡi. 

Tham khảo thêm : tụt lợi

con sâu răng

Phẫu thuật bằng dao điện hoặc laser thường

Phẫu thuật cắt phanh lưỡi là một thủ thuật đơn giản, lưỡi được gây tê trước khi thực hiện thủ thuật. Bác sĩ sẽ cắt phần phanh lưỡi bám vào đầu phía trên của lưỡi giúp lưỡi có thể cử động một cách dễ dàng. Sau đó, khâu hồi phục giúp cầm máu và lành vết thương lưỡi. 

Phẫu thuật bằng dao điện hoặc laser thường
Phẫu thuật bằng dao điện hoặc laser thường

Phẫu Thuật Cắt Phanh Môi Trên

 • Phanh môi trên là dải cơ mảnh bám từ mép trong môi trên cho tới phần má ở phía trên 2 răng cửa trước. Bạn có thể nhìn rõ vùng cơ này khi nâng môi trên lên. 
 • Phanh môi bám cao (bám sát với vị trí giữa 2 răng cửa hoặc bám qua vị trí này) sẽ tạo nên khoảng hở lớn giữa 2 răng cửa hàm trên. Ba mẹ nên lưu tâm tới vấn đề này. Tuy nhiên, trừ khi phanh môi gây đau đớn nhiều ở hàm trên và lợi thì trẻ mới cần được điều trị ngay. Điều trị nên được tiến hành cho tới khi tất cả răng ở hàm trên rụng. Đại đa số, sự thay thế răng sữa và các răng vĩnh viễn sẽ giúp cho việc đóng khe thưa này một cách tự nhiên. Nếu như khe này không tự đóng lại thì khi đó cần điều trị chỉnh hình răng. 
 •  Nếu răng có khe thưa tái phát sau khi đã điều trị bằng chỉnh nha thì khi ấy cần thiết phải thực hiện phẫu thuật cắt phanh môi. Không nên phẫu thuật cắt phanh môi trước khi đóng khe thưa, bởi vì vị trí cắt sẽ tạo sẹo khiến cho khó đóng kín hoàn toàn khoảng hở giữa 2 răng cửa trên. 
 •  Phanh môi dưới ít khi xảy ra ở khe thưa nên thường không có chỉ định cắt đi. 

 Kết Luận

 • Chỉ nên phẫu thuật cắt phanh khi nó gây ra những triệu chứng như đau đớn và ảnh hưởng tới chức năng. 
 •  Phẫu thuật cắt phanh môi cần được xem xét nếu như trẻ cảm thấy khó khi khi nhai, nuốt và trò chuyện. 
 •  Phẫu thuật cắt phanh môi cần được xem xét trong giai đoạn mọc răng nanh khi nó khiến trẻ cảm thấy đau đớn. Nếu phanh môi trên gây ra khoảng trống giữa các răng cửa ở hàm trên, khi đó phẫu thuật cắt phanh sẽ chỉ được thực hiện khi đã đóng khoảng và nắn chỉnh răng. Nếu phẫu thuật cắt phanh không được tiến hành trước khi đóng khoảng thì mô sẹo hình thành sau sẽ gây cản trở quá trình đóng khoảng và có thể để lại khe thưa vĩnh viễn giữa 2 răng cửa của trẻ. 
 •  Phanh má và phanh môi dưới thường không có chỉ định phẫu thuật vì dễ gây ra những biến chứng cho trẻ 

Tham khảo dịch vụ của nha khoa Bedental : chữa tủy răng

niềng răng trả góp

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/   TS.BS Nguyen Huu Quang Pho truong khoa Phau thuat tao hinh tham my va Phuc hoi chuc nang Benh vien Da lieu Trung uong Co van chuyen mon khoa tao hinh tham my tai Bedental Noi cong tac hien tai Pho 1 1 TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương - Cố vấn chuyên môn khoa tạo hình thẩm mỹ tại Bedental - Nơi công tác hiện tại : Phó trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ tại Viện Da liễu Trung Ương. Bác sĩ Quang đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị da liễu và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hiện bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện da liễu Trung ương và đồng thời khám chữa bệnh, cố vấn chuyên môn về da liễu và phẫu thuật thẩm mỹ tại Bedental

 

Rate this post

One thought on “Phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi- 1 số phương pháp phẫu thuật

 1. Pingback: Bó bột là gì ? 1 vài lưu ý khi bó bột - Be Dental

Comments are closed.