Thư viện chuyên khoa

Phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi – 1 số phương pháp phẫu thuật

Phanh môi, má và lưỡi là các cơ liên kết giữa môi, má, lưỡi với phần mô bám trên răng hoặc với sàn miệng. Đôi khi sự liên kết quá mức của lưỡi gây cản trở việc thực hiện các hoạt động thông thường trong miệng. Khi ấy chúng ta cần tới phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi. 

1. Phẫu thuật cắt phanh môi/phanh lưỡi là gì?

Phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi là một phương pháp phi phẫu thuật nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến phanh lưỡi vàng, là một dải mô mỏng ở ngay dưới lưỡi và nối lưỡi với đáy miệng. Phanh lưỡi vàng quá dày hoặc quá chặt sẽ làm cản trở việc chuyển động của lưỡi và tạo ra những vấn đề gây cản trở trong quá trình nói chuyện, ăn và hít thở.

Phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi thông thường được tiến hành bằng việc cắt phanh lưỡi vàng để cải thiện độ dày của nó và giúp lưỡi chuyển động một cách tự nhiên hơn.

Thủ thuật này cũng được tiến hành bởi các bác sĩ phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi hoặc là bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng. Quá trình phẫu thuật cắt phanh bắt đầu với việc loại bỏ một cơn tê nơi cần phẫu thuật.

Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ cắt để cắt phanh lưỡi vàng. Sau khi phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi xong, vết cắt sẽ được chăm sóc và các bệnh nhân sẽ cần được thực hiện một số chỉ dẫn để chăm sóc vết thương nhằm giúp vết cắt phục hồi nhanh và không bị nhiễm khuẩn.

Sau phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi, các bệnh nhân sẽ cảm thấy bớt đau đớn và có thể bắt đầu trở lại sinh hoạt bình thường sau vài ngày. Tuy nhiên, các trường hợp nặng hơn sẽ cần thời gian phục hồi dài hơn nữa và cần có sự trợ giúp của một chuyên gia.

  • Đây là một phẫu thuật đơn giản có thể cắt để làm giảm căng các phanh ở trong miệng. Có 3 loại phanh quan trọng ở trong miệng, đó là phanh môi, phanh lưỡi và phanh má, chúng đôi khi làm gián đoạn một số hoạt động thông thường của miệng, khi đó cần phải phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi. Phanh má kết nối giữa mặt trong của má với phần lợi ở phía dưới các răng hàm, phanh lưỡi nối lưỡi với sàn miệng còn phanh môi trên nối phần bên trong môi trên với phần lợi ở trên 2 răng cửa trước. 
  •  Khi chúng ta há miệng, tất cả các phanh được bộc lộ, chỉ có phần phanh má là chúng ta vẫn không nhận ra nếu há miệng thường xuyên, chúng ta nên lấy tay nâng phần môi trên và môi dưới lên sẽ nhìn thấy phanh má ở giữa các răng sau. Phanh má cũng hiếm khi tạo nên trở ngại hay khe hở vì dó không có chỉ định phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi.

2. Phẫu thuật cắt phanh lưỡi

Phanh lưỡi kết nối lưỡi với sàn miệng. Bình thường nó bám vào khoảng 1/3 giữa ở mặt dưới của lưỡi. Đôi khi, phanh lưỡi chạy xuống mặt dưới của lưỡi rồi bám ngay vào giữa đầu lưỡi và tạo nên hiện tượng “lưỡi bị buộc” hoặc “ngắn phanh lưỡi” hay “dính thắng lưỡi” như hình bên dưới: 

phẫu thuật phanh môi
Phẫu thuật cắt phanh lưỡi: Chi phí cắt phanh môi/phanh lưỡi là bao nhiêu?

Tình trạng lưỡi bị giới hạn này cũng xuất hiện ở trẻ nhỏ. Nếu sự giới hạn nằm trong phạm vị trẻ có thể tự điều chỉnh thì trẻ vẫn có thể ăn và nói chuyện được bình thường. Nếu chỗ bám của phanh lưỡi cao hơn tới đầu lưỡi, khi đó phẫu thuật cắt phanh là cách duy nhất có thể lấy lại ở trẻ chức năng bình thường của lưỡi. 

Tham khảo thêm: TỤT LỢI HỞ CỔ CHÂN RĂNG – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH TRỊ

3. Phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi bằng dao điện hoặc laser thường

Phẫu thuật bằng dao điện và laser là hai phương pháp phổ biến được sử dụng trong những thủ thuật phẫu thuật tiên tiến. Cả hai phương pháp trên đều có ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, do đó bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp thích hợp nhất căn cứ trên mức độ phẫu thuật và tình trạng người bệnh.

Phẫu thuật dùng dao điện sử dụng một dụng cụ dao sắc bén được nối với một nguồn điện để cắt, rạch hoặc cắt bỏ mô. Phương pháp này cũng được sử dụng trong các thủ thuật chỉnh hình răng, phẫu thuật thẩm mỹ và phẫu thuật nội soi.

Ưu điểm của phẫu thuật dùng dao điện trong phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi

Cho phép cắt và gọt rất chuẩn xác và nhanh, do đó giảm sự đau đớn và mất sức sống của những mô lân cận.

Tuy nhiên, phương pháp này lại gây ra tiếng ồn và rung, gây ra sự không an toàn đối với người bệnh và nhân viên y tế. Phẫu thuật bằng laser sử dụng tia laser để cắt hoặc đốt các mô.

Phương pháp này cũng được sử dụng trong các thủ thuật da liễu, mắt, tai mũi họng và răng miệng.

Ưu điểm của phẫu thuật bằng laser trong phẫu thuật phanh môi/phanh lưỡi

Không gây ra tiếng ồn và rung, giảm sự xuất huyết và mất sức sống của những mô lân cận, do đó tốc độ phục hồi cao hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với phẫu thuật dùng dao điện và sẽ gây ra một số tác dụng phụ, có thể gây giảm cảm nhận hoặc gây đau đớn.

Phẫu thuật cắt phanh lưỡi là một thủ thuật đơn giản, lưỡi được gây tê trước khi thực hiện thủ thuật. Bác sĩ sẽ cắt phần phanh lưỡi bám vào đầu phía trên của lưỡi giúp lưỡi có thể cử động một cách dễ dàng. Sau đó, khâu hồi phục giúp cầm máu và lành vết thương lưỡi. 

Phẫu thuật bằng dao điện hoặc laser thường
Phẫu thuật cắt phanh lưỡi: Chi phí cắt phanh môi/phanh lưỡi là bao nhiêu?

Tham khảo thêm: CON SÂU RĂNG LÀ GÌ? HÌNH ẢNH CON SÂU RĂNG

4. Phẫu thuật phanh môi trên

Phẫu thuật phanh môi trên là một thủ thuật phẫu thuật tiêu chuẩn nhằm giảm độ cứng của phanh môi trên và cho phép bệnh nhân được mở hàm lớn hơn nữa. Phanh môi trên là một dải mô mảnh vỏ dai dẳng ở giữa hàm trên và môi trên.

Nếu phanh môi trên quá dài hoặc cứng, nó sẽ gây ra những vấn đề về sức khoẻ bao gồm chán ăn, khó thở và khó giao tiếp. Phẫu thuật phanh môi trên thông thường được thực hiện bởi một bác sĩ nha khoa hoặc phẫu thuật maxillofacial.

Thủ thuật được thực hiện bằng việc cắt một phần của phanh môi trên để giúp giảm độ cứng và độ đàn hồi của môi. Phẫu thuật phanh môi này cũng được thực hiện bởi máy cắt bình thường hoặc bởi máy laser.

Sau khi phẫu thuật phanh môi, bệnh nhân sẽ trải qua một số triệu chứng khó chịu bao gồm đau đớn và sưng.

Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng sẽ giảm nhanh trong một vài ngày và bệnh nhân sẽ trở lại sinh hoạt thường ngày. Bệnh nhân cũng sẽ được tư vấn về cách chăm sóc sau phẫu thuật phanh môi và được khuyến cáo uống nhiều nước giúp giảm sưng và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Phẫu thuật phanh môi trên là một phương pháp hiệu quả giúp giảm độ cứng và độ căng của phanh môi trên và tăng cường chức năng môi của bệnh nhân.

Tuy nhiên, như bất cứ thủ thuật phẫu thuật nào khác, nó cũng sẽ có một vài rủi ro và tác dụng phụ, vì vậy bệnh nhân nên nói chuyện với bác sỹ của mình trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật phanh môi.

  • Phanh môi trên là dải cơ mảnh bám từ mép trong môi trên cho tới phần má ở phía trên 2 răng cửa trước. Bạn có thể nhìn rõ vùng cơ này khi nâng môi trên lên. 
  • Phanh môi bám cao (bám sát với vị trí giữa 2 răng cửa hoặc bám qua vị trí này) sẽ tạo nên khoảng hở lớn giữa 2 răng cửa hàm trên. Ba mẹ nên lưu tâm tới vấn đề này. Tuy nhiên, trừ khi phanh môi gây đau đớn nhiều ở hàm trên và lợi thì trẻ mới cần được điều trị ngay. Điều trị nên được tiến hành cho tới khi tất cả răng ở hàm trên rụng. Đại đa số, sự thay thế răng sữa và các răng vĩnh viễn sẽ giúp cho việc đóng khe thưa này một cách tự nhiên. Nếu như khe này không tự đóng lại thì khi đó cần điều trị chỉnh hình răng. 
  • Nếu răng có khe thưa tái phát sau khi đã điều trị bằng chỉnh nha thì khi ấy cần thiết phải thực hiện phẫu thuật phanh môi. Không nên phẫu thuật phanh môi trước khi đóng khe thưa, bởi vì vị trí cắt sẽ tạo sẹo khiến cho khó đóng kín hoàn toàn khoảng hở giữa 2 răng cửa trên. 
  • Phanh môi dưới ít khi xảy ra ở khe thưa nên thường không có chỉ định cắt đi. 

5. Chi phí cắt phanh môi/phanh lưỡi là bao nhiêu?

Chi phí cắt phanh môi cho bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, phương pháp thực hiện và dịch vụ gia đình lựa chọn. Nếu bệnh nhân có BHYT, chi phí sẽ dao động từ 300.000 đến 900.000 đồng, trong khi điều trị theo yêu cầu có thể lên tới khoảng 2 triệu đồng. Tuy nhiên, việc cắt phanh môi là rất quan trọng để giúp trẻ hỗn hợp và tiếp tục được nuôi dưỡng và lớn lên khỏe mạnh. Do đó, các bậc cha mẹ nên xem xét kỹ và chọn cho con mình dịch vụ y tế uy tín để giảm thiểu rủi ro trong quá trình điều trị.

20200120 084228 277227 tre dinh thang luoi
Chi phí cắt phanh môi/phanh lưỡi là bao nhiêu?

6. Kết luận

Trên đây là các thông tin về phẫu thuật cắt phanh môi và phanh lưỡi. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau nhằm cải thiện độ cứng và độ đàn hồi của phanh môi và phanh lưỡi, như cắt bằng dao điện và laser, hoặc cắt bằng laser.

Mỗi phương pháp có các ưu điểm và hạn chế riêng biệt, vì vậy quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật tốt nhất sẽ phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh và sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên, với cả phẫu thuật cắt phanh môi và phanh lưỡi, quá trình phục hồi có thể mất nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tuần lễ, vì vậy bệnh nhân nên thực hiện những hướng dẫn về chăm sóc sau phẫu thuật của bác sĩ nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh nhất. Nếu quý vị có ý định tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ, nên trao đổi với bác sĩ để có thông tin và chỉ dẫn chính xác.

  • Chỉ nên phẫu thuật cắt phanh khi nó gây ra những triệu chứng như đau đớn và ảnh hưởng tới chức năng. 
  •  Phẫu thuật cắt phanh môi cần được xem xét nếu như trẻ cảm thấy khó khi khi nhai, nuốt và trò chuyện. 
  •  Phẫu thuật cắt phanh môi cần được xem xét trong giai đoạn mọc răng nanh khi nó khiến trẻ cảm thấy đau đớn. Nếu phanh môi trên gây ra khoảng trống giữa các răng cửa ở hàm trên, khi đó phẫu thuật cắt phanh sẽ chỉ được thực hiện khi đã đóng khoảng và nắn chỉnh răng. Nếu phẫu thuật cắt phanh không được tiến hành trước khi đóng khoảng thì mô sẹo hình thành sau sẽ gây cản trở quá trình đóng khoảng và có thể để lại khe thưa vĩnh viễn giữa 2 răng cửa của trẻ. 
  •  Phanh má và phanh môi dưới thường không có chỉ định phẫu thuật vì dễ gây ra những biến chứng cho trẻ 

Tham khảo dịch vụ của nha khoa BeDental:

Tham khảo thêm: CHỮA TỦY RĂNG CÓ ĐƯỢC BẢO HIỂM Y TẾ KHÔNG?

Tham khảo thêm: CÓ NÊN NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP HAY KHÔNG?

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post