Thư viện chuyên khoa

PHÂN BIỆT RĂNG SỮA VÀ RĂNG VĨNH VIỄN NHỜ NHỮNG MẸO SAU

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người, tuy là 2 loại răng hoàn toàn khác nhau nhưng chúng lại có mối quan hệ chặt chẽ. Thực tế, 2 loại răng này tương đối khó phân biệt bởi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ thay thế đa số răng sữa nhưng vẫn có một số nhóm răng khi mọc lên mà không hề thay răng. Vậy làm sao để có thể phân biệt được 2 loại răng này, hãy cùng BeDental tìm hiểu ngay nhé!

Các mẹo phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Thế nào là răng sữa? 

Rất nhiều phụ huynh có con nhỏ hiện nay vẫn chưa biết răng sữa là gì và thời gian mọc của chúng như thế nào. Răng sữa có thể được hiểu một cách đơn giản là những chiếc răng đầu tiên mọc trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, mọc trong giai đoạn trẻ nhỏ bú sữa mẹ từ 4 đến 24 tháng tuổi. Những chiếc răng đầu tiên này giúp trẻ có thể bắt đầu tập ăn và tập nhai khi đầu đời. Tuy mọc sau khi sinh khoảng 4 tháng nhưng răng sữa đã được hình thành từ khi còn trong bào thai, sau đó mới nhú mọc dần sau khi sinh ra và mọc hoàn toàn từ 26 – 30 tháng tuổi. 

Răng sữa ở trẻ có tổng cộng khoảng 20 cái, 10 cái hàm dưới và 10 cái hàm trên. Hàm răng sữa có vai trò rất đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ, tùy từng trẻ thì khoảng 2-3 tuổi sẽ mọc đầy đủ hàm răng sữa. Vị trí của răng sữa và thời gian mọc của chúng sẽ có đôi chút khác nhau ở từng trẻ vì nhiều nguyên nhân như (cấu tạo xương hàm, cấu tạo răng, cấu tạo khớp cắn,…)

phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Tầm quan trọng của răng sữa ở trẻ nhỏ

Trong giai đoạn đầu đời, răng sữa được ví như một “lực sĩ” quan trọng luôn bên cạnh trẻ, giúp quá trình tập nhai, ăn dặm các loại thức ăn mới của trẻ diễn ra suôn sẻ. Để tập ăn và làm quen được với các loại thức ăn mới cứng hơn, to hơn, trẻ cần phải tập dùng răng sữa để nhai và nghiền thức ăn. Mục đích là để thức ăn nát hơn, giúp hệ tiêu hóa còn non nớt dễ dàng làm việc, bảo vệ hệ tiêu hóa ở trẻ. Không những thế, việc dùng răng sữa để nhai nghiền thường xuyên giúp xương hàm được kích thích để phát triển tốt hơn. Điều này giúp tránh được tình trạng đến tuổi trưởng thành mà cấu trúc hàm mặt chưa phát triển đầy đủ, xương hàm nhỏ, không khớp với những chiếc răng vĩnh viễn, gây ra tình trạng răng lộn xộn chen chúc nhau, xô lệch hàm.

Có nhiều phụ huynh không hề biết rằng một trong những nguyên nhân làm trẻ bị ngọng và chậm nói là do răng sữa mọc chậm hoặc mọc không đầy đủ. Thường thì trẻ thiếu răng sữa phía trước sẽ bị ngọng hoặc phát âm không rõ.

Chức năng quan trọng nhất của răng sữa chính là định hình cho răng vĩnh viễn sau này mọc tuần tự đúng vị trí. Răng sữa kích thích mầm răng vĩnh viễn mọc đúng thời gian, đúng vị trí để trẻ khi trưởng thành có hàm răng đều đẹp.

phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Thế nào là răng vĩnh viễn?

Răng vĩnh viễn là những chiếc răng mọc lên để thay thế cho những chiếc răng sữa ở trẻ khi trẻ 7 tuổi. Đúng như tên gọi thì chúng là những chiếc răng theo bạn suốt đời và không thể mọc lại. Răng vĩnh viễn ở người trưởng thành có khoảng 32 cái, chúng đảm nhận các chức năng thẩm mỹ, nhai và nghiền thức ăn cho bạn suốt đời, vì vậy răng vĩnh viễn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đến sự tồn tại và phát triển của mỗi người. Răng vĩnh viễn ở mỗi người có thể mọc sớm hoặc trễ hơn lịch trình vài năm. Quá trình mọc răng vĩnh viễn kết thúc khi chiếc răng số 8 (răng khôn) cuối cùng mọc lên, tuy nhiên không phải ai cũng mọc đủ 4 răng khôn nên số lượng răng vĩnh viễn dao động từ 28 – 32 chiếc. 

Phân biệt răng vĩnh viễn và răng sữa như thế nào?

Có rất nhiều cách khác nhau giúp phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn. BeDental sẽ đưa ra cho bạn các cách đơn giản nhất:

Dựa vào số lượng răng

Một đứa trẻ sẽ bắt đầu mọc răng từ 4 – 6 tháng tuổi và hoàn thành lúc 2,5 – 3 tuổi. Có tổng cộng 20 chiếc răng sữa. Trong đó:

 • 4 chiếc răng cửa giữa
 • 4 răng nanh
 • 4 răng cửa bên
 • 8 răng cối

Từ lúc 6 tuổi, trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn để thay thế các răng sữa bị rụng do quá trình thay răng, đến khoảng 12 tuổi răng sữa sẽ thay hết, trẻ sẽ có 12 – 32 chiếc răng vĩnh viễn

 • 4 răng cửa giữa
 • 4 răng nanh
 • 4 răng cửa bên
 • 8 răng cối nhỏ
 • 8-12 răng cối lớn

Hầu hết răng răng khôn sẽ tiếp tục mọc từ 18 – 25 tuổi hoặc có thể trễ hơn. Tuy nhiên một số người mọc không răng khôn hoặc mọc không đủ.

phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Dựa vào men và ngà răng

Cấu trúc men và ngà răng mỏng hơn, trong suốt, không có dây thần kinh cảm giác và buồng tủy lớn hơn nên sâu răng sữa sẽ tiến triển vào tủy nhanh hơn răng vĩnh viễn. Lớp men răng ở răng sữa rất mỏng, chỉ khoảng 1mm thấp hơn nhiều so với 2mm hoặc 3mm ở răng vĩnh viễn. Tế bào ngà răng ở răng sữa cũng có độ cứng kém khiến cho tỷ lệ sâu răng ở trẻ nhỏ cao hơn nhiều so với ở người lớn, khi trẻ bị sâu răng phụ huynh nên cho con điều trị sớm.

Dựa vào màu sắc

Răng sữa ở thường có màu trắng đục do chứa ít thành phần vô cơ, răng vĩnh viễn thì trong hơn nhưng mà vàng sậm hơn răng sữa.

Ngoài ra, răng vĩnh viễn còn có các nụ, với các răng cửa vĩnh viễn, khi mới mọc sẽ có các núm nhỏ trên rìa cắn, các núm này sẽ dần mất đi trong quá trình nhai.

Dựa vào hình dáng

Xét về tương quan tỉ lệ phần thân răng thì chân răng sữa dài hơn, mảnh hơn. Chân răng sữa hàm thường bao gồm nhiều chân ( 3 chân đối với hàm trên và 2 chân hàm dưới), các chân răng sữa thường dang rộng nên khi nhổ rất dễ bị gãy. Thân răng sữa thấp hơn so với răng vĩnh viễn. Răng cửa và răng nanh vĩnh viễn thanh hơn so với răng sữa của trẻ.

phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Mối quan hệ đặc biệt giữa răng sữa và răng vĩnh viễn

Thông thường ngay sau khi răng sữa bị rụng, răng vĩnh viễn sẽ mọc ngay vị trí đó. Nguyên nhân răng sữa rụng là do áp lực từ răng vĩnh viễn gây ra, chân răng sữa sẽ dần dần tiêu biến, lung lay và rụng đi và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Tuy nhiên, nếu răng vĩnh viễn ở xa vị trí răng sữa thì khi mọc lên răng vĩnh viễn sẽ không làm răng sữa rụng hoặc nếu đến tuổi thay răng mà răng sữa không rụng thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lệch, chèn lên nhau. Ngoài ra một số trường hợp khác như sâu răng, mất răng sữa sớm hoặc thiếu răng bẩm sinh cũng dẫn đến răng mọc sai lệch. Các răng sữa hoặc răng vĩnh viễn khác có thể mọc chen vào vị trí mất răng, làm răng vĩnh viễn vị trí đó không có chỗ mọc, phải mọc ngầm, mọc chen chúc lệch lạc và có thể cần đến can thiệp niềng răng, hãy liên hệ với BeDental để biết thêm về niềng răng trả góp

Do đó, răng vĩnh viễn và răng sữa luôn có quan hệ mật thiết với nhau. Sự tồn tại của răng sữa không không chỉ giúp trẻ tập nhai nghiền thức ăn và bảo vệ hệ tiêu hóa, đảm bảo thẩm mỹ cho trẻ mà còn định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, đảm bảo chức năng của hàm răng sau này.

Như vậy, có thể thấy răng sữa và răng vĩnh viễn đều tác động qua lại và hỗ trợ lẫn nhau, vì thế cần chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách ngay từ thời điểm mọc răng sữa để tránh các bệnh lý răng miệng có thể gây hỏng răng sữa từ sớm, thường xuyên đến các nha sĩ thăm khám định kỳ để có thể can thiệp và điều chỉnh sớm nếu răng vĩnh viễn xảy ra mọc lệch.

phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Hy vọng qua bài viết trên, BeDental đã giúp bạn có được những kiến thức hữu ích về răng sữa và răng vĩnh viễn cũng như mối liên hệ giữa chúng. BeDental mong rằng các vị phụ huynh khi có con bước vào tuổi mọc răng sữa hãy chú ý bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con từ nhỏ để giúp con có một hàm răng vĩnh viễn đẹp và khỏe mạnh sau này, đảm bảo các chức năng răng miệng cho con. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác như bọc răng sứ giá bao nhiêu? thì bạn hãy gọi ngay cho BeDental để được tư vấn và đặt lịch thăm khám miễn phí. BeDental luôn được biết đến với cơ sở vật chất được đầu tư bài bản, thiết bị máy móc hiện đại cùng với đội ngũ nha sĩ tay nghề cào, nhiều năm kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu hứa hẹn sẽ luôn mang đến cho bạn những trải nghiệm chăm sóc răng miệng tuyệt vời và an toàn nhất. Hãy gọi ngay cho chúng tôi!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  5/5 - (1 bình chọn)