Nhổ Răng Khôn Để Lại Lỗ Hổng Có Sao Không: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Nhổ Răng Khôn Để Lại Lỗ Hổng Có Sao Không, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Tâm lý mỗi chúng ta sau khi nhổ răng khôn xong đều sẽ quan sát thật kỹ vết thương để xem có vấn đề gì hay không. Bởi chẳng ai muốn nhổ răng mà bị xảy ra hiện tượng nhiễm trùng hay bị sẹo vĩnh viễn. Một trong những nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn đó là nhổ răng khôn xong có lỗ liệu có làm sao không? Có biến chứng nguy hiểm gì khi lỗ không mất đi? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây của BeDental sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Nguyên nhân nhổ răng khôn xong có lỗ xuất hiện?

Thực hiện nhổ lấy răng khôn là phương án được nhiều bác sĩ đề xuất nếu nhận thấy tình trạng răng mọc lệch, mọc ngầm hoặc chen lấn, xô đẩy các chiếc răng khác trong hàm. Dù áp dụng công nghệ nhổ răng Piezotome hay nhổ răng bằng kìm thì vẫn sẽ để lại lỗ hổng trong hàm. Vậy tại sao nhổ răng khôn xong có lỗ?

Để lý giải cho điều này, chuyên gia đã phân tích như sau: Lỗ hổng xuất hiện chính là do quá trình bóc tách nướu lấy răng cần rạch nướu đủ rộng để có thể tạo ra khoảng hở và lấy toàn bộ chân răng. Sau khi răng khôn được lấy đi, lỗ hổng sẽ xuất hiện và tương ứng với vị trí chân răng vừa nhổ. Nếu răng khôn của bạn có cấu trúc to thì lỗ để lại sẽ càng lớn. So với những lỗ được tạo ra bởi quá trình nhổ chiếc răng khác thì kích thước lỗ nhổ răng khôn thường lớn nhất.

Rất nhiều bạn vẫn lầm tưởng cho rằng quá trình vệ sinh răng miệng sai cách đã khiến lỗ hổng xuất hiện. Vậy nên bạn đừng lo lắng khi thấy nhổ răng khôn để lại lỗ nhé. Chỉ trong mấy ngày mới nhổ xong thì xương hàm sẽ chẳng thể nào sản sinh kịp các mô để lấp đầy khoảng trống. Bạn chỉ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ và đợi chờ lỗ đó tự liền theo cơ chế tự nhiên.

Nhổ răng khôn xong có lỗ là do để lấy được răng, bác sĩ cần phải rạch nướu và lỗ hổng tương ứng với vị trí chân răng vừa nhổ
Nhổ răng khôn xong có lỗ là do để lấy được răng, bác sĩ cần phải rạch nướu và lỗ hổng tương ứng với vị trí chân răng vừa nhổ

Nhổ răng khôn xong có lỗ nguy hiểm không? Có làm sao không?

Bên cạnh thắc mắc vì sao nhổ răng khôn xong có lỗ thì nỗi lo lắng về những lỗ hổng này cũng khiến nhiều bạn “mất ăn mất ngủ”. Tuy nhiên, với trường hợp này, bạn hoàn toàn không phải lo lắng gì nhé. Bởi ổ răng khôn sau nhổ có lỗ cũng chỉ là hiện tượng bình thường và không gây nguy hiểm gì đối với sức khỏe.

Mặc dù vậy nhưng bạn cũng chớ vội chủ quan. Lỗ hổng sau nhổ răng khôn rất dễ bị giắt thức ăn và khi không được làm sạch sẽ gây viêm nhiễm sau nhổ răng số 8. Nếu không biết cách xử lý thì nguy cơ biến chứng sau nhổ răng khôn là rất cao bởi để vụn thức ăn giắt vào, dùng tay hoặc tăm bông khá khá để lấy ra.

Nhổ răng khôn xong có lỗ là hiện tượng bình thường, không gây nguy hiểm gì quá lớn
Nhổ răng khôn xong có lỗ là hiện tượng bình thường, không gây nguy hiểm gì quá lớn

Nhổ răng khôn có lỗ thì bao lâu sẽ lành lại?

Chẳng ai muốn việc vệ sinh, ăn uống luôn luôn dè chừng vì sợ thức ăn rơi vào lỗ. Do đó, thời gian lấp đầy lỗ hổng sau khi nhổ răng khoảng bao lâu thì lành là vấn đề được nhiều bạn quan tâm.

Thông thường, thời gian lấp đầy lỗ hổng ổ răng khôn mới nhổ thường dao động từ 1 – 4 tháng. Tuy nhiên, tùy cơ địa mỗi người cùng vị trí, mức độ xâm lấn thì thời gian lành lại của mỗi người không hề giống nhau.

1 - 4 tháng là khoảng thời gian đủ để lấp đầy lỗ hổng sau nhổ răng khôn
1 – 4 tháng là khoảng thời gian đủ để lấp đầy lỗ hổng sau nhổ răng khôn

Về vị trí răng và mức độ xâm lấn

Những bạn có tình trạng răng khôn nhiều chân, mọc phức tạp hoặc ở vị trí chạm dây thần kinh thì quá trình nhổ răng cũng sẽ phải rạch nướu rộng hơn để triệt để lấy chân răng. Thường những chiếc răng cửa có 1 chân thì chỉ cần khoảng 2 tuần là lỗ hổng đã liền và lấp đầy. Nhưng chiế răng khôn lại có nhiều chân hơn, dĩ nhiên thời gian lành lại cũng sẽ lâu hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, chiếc răng khôn lại có kích thước lớn nên diện tích mô mềm lấp đầy cũng nhiều hơn. Đặc biệt, đối với trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngang, bác sĩ cần tiến hành tách rất nhiều mô nướu khiến mức độ xâm lấn rộng hơn. Thường với những răng khôn phức tạp như vậy, để lỗ hổng được lấp đầy sẽ mất khoảng 4 – 5 tháng.

Về cơ địa của mỗi người

Cơ địa, tuổi tác của mỗi người là khác nhau. Chúng cũng là yếu tố quan trọng giúp nhận biết được thời gian lành vết thương là nhanh hay lâu.

Nếu những người lớn tuổi hoặc có cơ địa yếu thì cơ thể sẽ sản sinh xương bù vào lỗ ổ răng sẽ rất lâu. Điều đó kéo theo thời gian lấp đầy lỗ nhiều hơn là điều tất yếu.

Còn đối với những người trẻ, sức khỏe dồi dào và cơ địa nhanh liền vết thương thì tốc độ lấp đầy lỗ hổng sau nhổ răng sẽ rất nhanh. Tuy nhiên, nếu có thói quen sinh hoạt không tốt sẽ sẽ khiến thời gian liền vết thương lâu hơn.

Nhổ răng khôn có lỗ khi nào nên tìm bác sĩ?

Mặc dù xuất hiện lỗ hổng sau nhổ răng khôn là điều hoàn toàn bình thường và cơ chế của nó là tự liền sau một thời gian. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi mô mềm tự lấp đầy và bạn thấy một trong các dấu hiệu dưới đây thì hãy tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhé:

 • Sau 3 – 4 tiếng vẫn thấy chảy máu nhiều. Nguyên nhân có thể là do vết thương hở đã bị nhiễm trùng hoặc dập mô.
 • Sau 2 tuần nhổ răng bạn vẫn cảm thấy đau nhức, ê buốt không thuyên giảm. Nguyên nhân có thể là do viêm nhiễm xuất hiện.
 • Sau 2 tuần nhổ răng, bạn cảm nhận được trong hơi thở có mùi hôi tanh khó chịu. Nguyên nhân có thể là do vệ sinh không sạch sẽ đã khiến vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng.
Những trường hợp nhổ răng khôn xong có lỗ nên đến gặp bác sĩ sớm
Những trường hợp nhổ răng khôn xong có lỗ nên đến gặp bác sĩ sớm

Quá trình lấp đầy của lỗ hổng sau nhổ răng khôn

Bạn cần theo dõi thật sát sao lỗ hổng do việc nhổ răng khôn tạo ra. Nếu nhổ răng khôn xong có lỗ có dấu hiệu bất thường thì bạn cần xử lý thật sớm để tránh hậu quả nghiêm trọng xảy đến.

Theo dõi lỗ hổng sau nhổ răng khôn trong 24h đầu

Thường sau 24 tiếng đầu tiên sau khi nhổ răng khôn, lỗ hổng sẽ xuất hiện một cục máu đông. Cục máu đông này đảm nhiệm vai trò cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải bảo vệ nó, nhất là trong mấy ngày đầu.

Mặc dù cục máu đông giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu nhưng bạn vẫn sẽ cảm nhận được ít máu loãng rỉ ra. Nếu thấy nước bọt có lẫn chút máu thì bạn cũng không cần quá lo nhé. Chỉ khi nào thấy máu nhiều, không cầm được thì bạn mới cần tới ngay bác sĩ nha khoa để kiểm tra.

Bên cạnh đó, thời gian này cũng là thời điểm nướu răng cực kỳ nhạy cảm. Nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy trong cục máu đông có đám Fibrin – là Protein màu trắng. Rất nhiều bạn đã bị nhầm lẫn đám Fibrin với thức ăn sót lại nên đã cố làm sạch chúng. Điều này khiến cho cục máu đông bị tác động, xô lệch và bong ra ngoài khá nguy hiểm.

Khi này, vết thương hở không được bảo vệ sẽ tiếp tục chảy máu. Bạn cần tiến hành cầm máu để cục máu đông mới hình thành.

Cần phân biệt rõ thức ăn thừa với đám Fibrin – Protein màu trắng trong cục máu đông
Cần phân biệt rõ thức ăn thừa với đám Fibrin – Protein màu trắng trong cục máu đông

Theo dõi lỗ hổng sau nhổ răng khôn trong 2 tuần tiếp

Trong khoảng thời gian này, lỗ hổng sẽ dần được lấp đầy. Khi này, cục máu đông cùng màng trắng Fibrin sẽ không còn nữa. Bạn sẽ quan sát thấy rõ hơn vết lõm khá sâu do nhổ răng khôn để lại.

Theo các nghiên cứu cho thấy, tốc độ lỗ răng được lấp đầy sau khi nhổ thường ở mức 1mm/tuần. Cộng thêm các yếu tố khác như: diện tích làm đầy, độ sâu của lỗ, mức xâm lấn, cơ địa và cách chăm sóc sau nhổ mà tốc độ lấp đầy của mỗi người sẽ khác nhau.

Theo dõi lỗ hổng sau nhổ răng khôn sau 1 tháng

Thường sau khoảng 1 tháng nhổ răng, bạn sẽ thấy lỗ hổng đã được lấp đầy khá nhiều. Với người bình thường có tốc độ hồi phục tốt, sau 1 tháng, lỗ hổng còn lại chỉ còn một chấm hoặc 1 rãnh nhỏ.

Thường 3 – 4 tháng, ổ răng khôn sẽ được lấp đầy hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ăn uống cẩn trọng vì cấu trúc xương hàm bị ảnh hưởng trước đó sẽ cần thời gian hồi phục lâu hơn đó là khoảng 6 tháng.

Hướng dẫn cách đẩy nhanh thời gian làm đầy lỗ sau nhổ răng khôn

Chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi đúng đủ và vệ sinh răng miệng chuẩn sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục hiện tượng nhổ răng khôn xong có lỗ. Cụ thể:

Ăn uống thế nào để nhanh phục hồi lỗ

Trong thực đơn ăn uống hàng ngày, bạn nên bổ sung thật nhiều vitamin và dưỡng chất có tác dụng sản sinh các mô tế bào của cơ thể. Nhờ vậy mà tốc độ phục hồi, lấp đầy lỗ hổng sau nhổ răng cũng nhanh hơn rất nhiều. Cụ thể, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong dinh dưỡng hàng ngày:

 • 1 – 2 tuần đầu tiên, vẫn ưu tiên ăn những món ăn mềm, lỏng và dễ nhai, dễ nuốt. Tuyệt đối tránh những đồ ăn cứng, dai hay có nhiều mảnh vụn nhỏ vì chúng khiến cơ hàm hoạt động nhiều, thức ăn dễ rơi vào lỗ gây nhiễm trùng.
 • Đồ ăn chua, cay và nóng nên tránh để hạn chế kích ứng vết thương hở.
 • Hạn chế nhai ở bên miệng vừa nhổ răng.
 • Bổ sung thật nhiều rau xanh trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nhất là rau củ quả tươi, bạn có thể xay thành sinh tố để dễ uống hơn.

Nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học giúp lấy đầy lỗ nhanh hơn

Hầu hết bác sĩ đều sẽ khuyên bệnh nhân của mình dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Nếu bạn làm việc quá sức ngay sau đó không chỉ khiến vết thương dễ bị tác động mà còn khiến tốc độ lấp đầy lỗ hổng cũng kéo dài hơn so với bình thường.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ngủ đủ giấc và uống nước nhiều hơn. Hãy tạm thời tránh xa những sản phẩm có chất kích thích như: cà phê, rượu, bia, thuốc lá,… Bởi một số thành phần trong sản phẩm nêu trên có thể khiến tốc độ lấp đầy mô mềm bị ảnh hưởng. Đồng thời khiến thuốc kháng sinh, giảm đau bị giảm hiệu quả.

Chế độ vệ sinh răng miệng

Thức ăn rơi vào lỗ hổng hoặc tác động mạnh vào cục máu đông cũng sẽ khiến cho thời gian lấp đầy lỗ sau nhổ răng khôn kéo dài hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý trong suốt quá trình vệ sinh răng miệng. Cụ thể:

 • Trong 24 giờ đầu cần tránh súc miệng, khạc nhổ mạnh. Bên cạnh đó, tuyệt đối không sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch răng vì rất dễ tổn thương đến vị trí vừa nhổ răng, gây viêm nhiễm.
 • Sau 24h sau nhổ răng, bạn đã có thể chải răng. Tuy nhiên, hãy thật chậm rãi từng bước. Bác sĩ khuyên bạn nên chải răng đều đặn, kỹ càng theo chiều vòng tròn để có thể loại bỏ mảng bám vi khuẩn tốt nhất.
 • Sử dụng thêm nước muối sinh lý để có thể vệ sinh răng miệng kỹ hơn.
 • Dành thời gian cạo lưỡi sau khi đánh răng nhằm hạn chế vi khuẩn tồn tại bên trong miệng.
 • Sử dụng thêm chỉ nha khoa để có thể loại bỏ thức ăn giắt vào các kẽ răng.
Hướng dẫn cách đẩy nhanh thời gian làm đầy lỗ sau nhổ răng khôn
Hướng dẫn cách đẩy nhanh thời gian làm đầy lỗ sau nhổ răng khôn

Làm thế nào để nhổ răng khôn không tạo lỗ hổng?

Nhổ răng khôn xong có lỗ là điều tất yếu và chắc chắn sẽ không có một ca nhổ răng nào mà không để lại lỗ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hạn chế mức độ xâm lấn khi mở nướu, nhổ lấy răng khôn để giúp các lỗ hổng phục hồi trong thời gian ngắn nhất.

Phương án tối ưu nhất để hạn chế xâm lấn vùng nướu, giảm tối đa độ sâu ổ răng thì bạn nên tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín. Với công nghệ nhổ răng khôn hiện đại cùng dao cắt chính xác sẽ giúp các lỗ hổng sau khi lấy răng tạo ra nhỏ hơn so với phương pháp truyền thống trước kia.

Nhổ răng khôn không đau, ít xâm lấn và thời gian phục hồi nhanh hơn tại BeDental

Để hạn chế xâm lấn tối đa đến vùng nướu khi nhổ răng, tay nghề bác sĩ và máy móc hỗ trợ là yếu tố cực kỳ quan trọng. Do đó, việc chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng là điều tất yếu.

Tại BeDental, toàn bộ bác sĩ đều là những người vững vàng kinh nghiệm trong nhiều năm. Thực tiễn phẫu thuật lấy răng khôn với đủ các trường hợp từ dễ đến siêu phức tạp đều có kết quả tốt, không biến chứng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt lòng tin tại BeDental.

Đặc biệt, với công nghệ nhổ răng khôn sóng siêu âm Piezotome sẽ giúp quá trình nhổ răng không cần thiết phải mở quá nhiều vạt nướu. Nhờ vậy mà diện tích ổ răng cần lấp đầy sẽ nhỏ lại, độ lõm cũng không quá sau, giúp cho tốc độ làm đầy nhanh hơn rất nhiều.

Về giá, BeDental thường xuyên có các chương trình ưu đãi để bạn có thể tiếp cận với công nghệ nhổ răng hiện đại, dịch vụ tận tâm chu đáo với giá cả cực kỳ phải chăng.

Nhổ răng khôn an toàn, không đau tại BeDental
Nhổ răng khôn an toàn, không đau tại BeDental

Hy vọng những thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhổ răng khôn xong có lỗ có sao không. Nếu còn bất cứ điều gì khác, bạn có thể trực tiếp liên hệ với BeDental để được tư vấn miễn phí.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post