Thư viện chuyên khoa

Nhổ Răng Khôn Không Hết Chân Răng Có Thực Sự Nguy Hiểm? Nguyên Nhân, Các Nhận Biết Và Xử Lý

Răng khôn là một trong những loại răng gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng sức khoẻ cho bệnh nhân nhất, do đó rất nhiều người muốn loại bỏ chúng ngay. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sau khi nhổ răng khôn không hết chân răng.

Đây cũng là một vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Vậy liệu sau khi nhổ răng khôn còn sót chân răng có sao không? Việc sót chân răng có nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ? Để giúp cho mọi người có cái nhìn tổng thể hơn hãy cùng BeDental đọc qua bài viết này nhé !

Vì sao có tình trạng nhổ răng khôn không hết chân răng

1. Do chủ ý của bác sĩ

Có cần nhổ bỏ chân răng khôn cùng với răng khôn cùng một lúc hay không cũng là vấn đề mà các bác sĩ nha khoa sẽ xem xét trước khi thực hiện ca mổ cho bệnh nhân.Tuỳ vào cơ địa của mỗi người cũng như xem xét tình trạng răng khôn của bệnh nhân, các bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra quyết định có nên loại bỏ triệt để chân răng khôn cùng lúc với răng khôn không.

Thông thường, các bác sĩ sẽ giữ lại chân răng khôn trong những trường hợp:

  • Có thể nếu nhổ triệt để cả răng khôn và chân răng khôn sẽ gây ra biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như tổn thương đến các tế bào mô nướu, khiến chân răng chảy máu nhiều, ảnh hưởng đến các ống thần kinh hoặc làm tê nửa hàm răng.
  • Chân răng bị dị dạng, xuất hiện các ổ viêm, nhiễm trùng hoặc bị sưng to. Các bác sĩ sẽ hạn chế việc loại bỏ chân răng khôn một cách triệt để trong trường hợp này để hạn chế làm tình trạng nặng hơn và ảnh hưởng ống thần kinh.
Nguyên nhân tại sao nhổ răng khôn không hết chân răng
Nguyên nhân nhổ răng khôn không hết chân răng

2. Do tay nghề bác sĩ kém:

Không phải các nha khoa đều có thể đảm bảo việc loại bỏ răng khôn triệt để và an toàn. Trong những trường hợp nhổ răng khôn có mức độ khó như răng bị nằm ngang hay mọc ngầm trong xương hàm yêu cầu kỹ thuật cao và hướng xử lý linh hoạt. Nếu không sẽ gây ra rất nhiều hệ luỵ và biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể .

Do đó, nếu các bác sĩ có tay nghề chuyên môn không cao, thiếu kinh nghiệm sẽ khó đảm bảo được việc loại bỏ răng khôn một cách triệt để và để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

3. Máy móc, thiết bị sử dụng không đảm bảo an toàn

Để thực hiện quá trình nhổ răng khôn là không hề đơn giản bởi việc này yêu cầu bác sĩ phải có tay nghề cao và các thiết bị máy móc phải hiện đại, an toàn và đảm bảo.

Đó cũng là những yếu tố quan trọng giúp hạn chế được những tổn thương và đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật cũng như là đảm bảo thực hiện nhổ chân răng một cách nhanh chóng, an toàn.

Do đó, máy móc và thiết bị hỗ trợ được sử dụng tại nha khoa là một trong những yếu tố đảm bảo an toàn để thực hiện các ca giải phẫu.

Việc sử dụng các thiết bị giải phẫu cũ, kém chất lượng hoặc không đảm bảo đầy đủ thiết bị để tiến hành giải phẫu sẽ gây ra những khó khăn và hạn chế trong quá trình nhổ răng khôn một cách triệt để. Làm tăng nguy cơ bị sót chân răng sau khi nhổ răng khôn và nguy cơ bị nhiễm trùng, viêm nhiễm tại vùng mổ.

4. Đếm số chân răng

Xem xét số lượng chân răng lúc nhổ răng khôn ra và chân răng khôn trong quá trình kiểm tra sàng lọc trước đó, nếu số lượng thấp hơn nghĩa là nhổ răng khôn vẫn chưa hết chân răng. Thông thường sau khi nhổ, bác sĩ sẽ kiểm tra lại tình trạng của răng đã nhổ và nếu có xảy ra bất kỳ tình huống nào bác sĩ sẽ thông báo đến bạn để tiến hành quá trình điều trị tiếp theo.

5.Theo dõi tình hình sức khoẻ sau khi nhổ

Sau khi nhổ răng khôn, việc xuất hiện các cơn đau nhức khó chịu là điều bình thường, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài nhiều hơn 2 -3 ngày, không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày một nặng hơn thì rất có thể chân răng đã bị sót lại sau khi nhổ răng khôn. Trong tình huống này nên đến gặp bác sĩ sớm nhất để thực hiện thăm khám kiểm tra lại.

6.Xem lại phim chụp X-quang

Ở một số nha khoa uy tín, sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân sẽ được chụp X-quang để kiểm tra kỹ lại tình hình răng miệng một lần nữa. Phim X-quang sẽ giúp bạn có thể nhìn thấy và quan sát rõ ràng nhất tình trạng răng hàm sau khi nhổ răng khôn.

Dựa vào kết quả X-quang này bạn có thể dễ dàng nhận biết được mình có bị sót chân răng sau khi nhổ hay không từ đó để các bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết trong trường hợp này.

7. Chân răng còn sót không gây ra các ảnh hưởng đến bệnh nhân

Nếu không xuất hiện các dấu hiệu bất thường gì như đau nhức kéo dài hay viêm nhiễm,…. Điều này có nghĩa là chân răng của bạn sạch và nó sẽ dần dần ẩn sâu vào xương hàm và nướu, do đó bạn không cần phải loại bỏ chúng ngay lập tức.

Hãy theo dõi quá trình của chân răng và đợi đến khi chúng nhô lên khỏi nướu, lúc này các vết thương cũng đã lành và không còn nguy hiểm nữa bạn có thể đến các nha khoa uy tín để loại bỏ chúng.

Xử lý nhổ răng khôn không hết chân răng bằng cách nào
Xử lý nhổ răng khôn không hết chân răng như thế nào?

8.Chân răng còn sót gây ra các biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân

Nếu chỗ vết phẫu thuật xuất hiện các ổ viêm, gây đau nhức và chảy máu trong thời gian dài thì cần phải xử lý chân răng càng sớm càng tốt. Đầu tiên, để hạn chế được vết viêm nhiễm và giảm sưng ở khu vực, bạn hãy uống thuốc kháng sinh theo kê đơn toa thuốc của bác sĩ. Sau đó, dựa vào tình hình thực tế, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành thực hiện việc lấy chân răng của bạn ra trong thời gian sớm nhất có thể.

Xử lý thế nào khi nhổ răng khôn không hết chân răng
Nên xử lý nhổ răng khôn không hết chân răng như thế nào?

9. Trường hợp chân răng còn sót không gây ra các ảnh hưởng đối với bệnh nhân

Nếu chân răng không gây ra các vấn đề khiến bệnh nhân đau nhức nặng nề hay viêm nhiễm. Cũng như chân răng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân thì bác sĩ có thể sẽ không thực hiện loại bỏ chân răng của bạn ngay.

Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ cần theo dõi thêm tình hình sức khỏe cũng như răng miệng của bạn. Đợi cho đến khi chân răng bắt đầu nhô lên từ từ, không còn ở vị trí nguy hiểm hoặc khó nhổ bỏ nữa. Các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện nhổ bỏ triệt để chân răng khôn cho bạn.

Do chân răng đã trồi lên cao và không còn ở vị trí khó loại bỏ nên việc quá trình nhổ bỏ chân răng cũng được tiến hành một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nhổ bỏ chân răng khôn còn sót như thế nào
Nhổ bỏ chân răng khôn như thế nào

Tuy nhiên trong thực tế vẫn có nhiều trường hợp, chân răng khôn còn sót nhưng bác sĩ vẫn không thể tiến hành nhổ bỏ đi được bởi chúng ảnh hưởng rất nhiều tới các ống thần kinh. Do đó việc phẫu thuật loại bỏ sẽ khiến bệnh nhân mất nhiều máu.

10. Trường hợp chân răng còn sót có gây ra một số biến chứng ảnh hưởng

Trong những trường hợp do nhổ bỏ sót chân răng dẫn đến tình trạng đau nhức, viêm nhiễm kéo dài đối với bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ ngay để tránh gây ra phiền toái cũng như để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm sau này cho bệnh nhân.

Nhổ bỏ chân răng khôn còn sót trong trường hợp như thế nào
Nhổ chân răng khôn còn sót như thế nào

Làm thế nào để biết được mình bị nhổ răng khôn không hết chân răng

Làm thế nào để biết được mình bị nhổ răng khôn không hết chân răng ? Trước khi thực hiện một ca nhổ bỏ răng khôn cho bệnh nhân, các bác sĩ đã có sự xem xét kỹ lưỡng đến tình trạng cũng như các kết quả thăm khám sàng lọc của bệnh nhân để đưa ra các hướng giải quyết và phương pháp nhổ răng khôn phù hợp.

Do đó, ngoại trừ chân răng khôn được bác sĩ chỉ định giữ lại, các tình huống còn lại, để biết rằng chân răng của mình đã được nhổ dứt điểm hay chưa bạn có thể dựa vào những điểm bất thường sau khi nhổ răng khôn để xác định như:

Làm sao để nhận biết nhổ răng khôn không hết chân răng
Làm thế nào để biết được mình bị nhổ răng khôn không hết chân răng

Nhổ răng khôn còn sót chân răng có thực sự nguy hiểm không?

Đây cũng là một câu hỏi được nhiều người quan tâm khi khi nhổ răng khôn hoặc chẳng may gặp phải.

Tuỳ thuộc mỗi trường hợp của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ xem xét có nên giữ lại chân răng khôn hay không.

Trong một số trường hợp, việc giữ lại răng khôn sau khi nhổ là do chủ đích của bác sĩ nó có thể là răng khôn mọc ở vị trí quá khó hoặc quá trình loại bỏ diễn ra phức tạp nên việc này cần thời gian dài để loại bỏ triệt để cả răng khôn và chân răng.

Do đó bạn có thể yên tâm và tiếp tục theo lộ trình thăm khám của bác sĩ và phụ thuộc vào kết quả thăm khám để bác sĩ có thể đưa ra các quyết định tiếp theo là có nên loại bỏ triệt để chân răng hay giữ lại cho bạn là tốt nhất.

Có nguy hiểm không khi nhổ răng khôn không hết chân răng
Nhổ răng khôn không hết chân răng có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, đối với các trường hợp còn lại, khi chân răng còn sót lại mà không theo chỉ định của bác sĩ rất có thể là do tay nghề của bác sĩ hoặc do lỗi kỹ thuật của thiết bị khiến việc loại bỏ răng khôn không triệt để. Do đó, trong tình huống này, khi chân răng còn sót lại sẽ gây ra các biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta.

Cụ thể là sẽ xảy ra các cơn đau nhức, sưng nướu kéo, còn sót lại chân răng cũng sẽ gây ra ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh răng miệng của người bệnh tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển sinh sôi, dẫn đến hình thành những ổ viêm nhiễm, xuất hiện mủ răng.

Nếu để tình trạng này kéo dài không những ảnh hưởng đến răng hàm mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Do đó, để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, chúng ta cần có sự xác định rõ ràng với bác sĩ về vấn đề sót chân răng sau khi nhổ răng khôn.

Nếu đó là chỉ định của bác sĩ thì nó không là vấn đề quá nghiêm trọng. Ngược lại, nếu không phải do chỉ định mà bác sĩ đưa ra thì tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để giải quyết vấn đề sớm nhất tránh các biến chứng có thể gây ra sau này.

Nên xử lý như thế nào khi nhổ răng khôn còn sót chân răng

Nếu phát hiện được sót chân răng sau khi nhổ răng khôn hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ có chuyên môn cao để giúp kiểm tra lại để đưa ra hướng giải quyết kịp thời.

Trong thời gian này, bạn không nên động chạm đến khu vực vừa mới nhổ răng bằng lưỡi hay bất kỳ hình thức khác, đặc biệt không tự ý nhổ hoặc động chạm vào nướu để lấy chân răng ra điều này có thể ảnh hưởng đến vết thương vừa mới mổ dẫn đến xuất huyết máu, nhiễm trùng.

Một số cách để giải quyết vấn đề chân răng còn sót lại sau khi nhổ đó là:

  • Liên hệ với nha sĩ: Đầu tiên, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn để thông báo về tình huống này. Họ sẽ đánh giá và xác định liệu bạn cần đến để loại bỏ phần còn lại của răng khôn hay không.
  • Kiểm tra và chụp X-quang: Nha sĩ sẽ kiểm tra vùng bị ảnh hưởng và có thể yêu cầu chụp X-quang để xem rõ tình trạng và vị trí của phần răng còn sót lại.
  • Quyết định xử lý: Dựa trên kết quả kiểm tra và X-quang, nha sĩ sẽ đưa ra quyết định về cách xử lý tốt nhất. Điều này có thể bao gồm việc tiến hành một ca phẫu thuật nhỏ để loại bỏ phần còn lại của răng khôn.
  • Theo dõi và chăm sóc sau phẫu thuật: Sau khi tiến hành loại bỏ phần răng còn sót lại, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật của nha sĩ. Điều này có thể bao gồm sử dụng thuốc giảm đau và chống vi khuẩn, hạn chế hoạt động mạnh và tuân thủ các biện pháp chăm sóc miệng.

Chân răng còn sót sau khi nhổ răng khôn sẽ được xử lý như thế nào?

Đây cũng là một trong những câu hỏi về răng khôn được nhiều người quan tâm. Bởi sau khi nhổ răng khôn nhưng nhận thấy rằng mình có khả năng bị sót chân răng, người bệnh sẽ cảm thấy rất lo lắng và sợ hãi. Trong tình huống này, rất có nhiều người sẽ mong muốn loại bỏ chúng ngay bằng mọi cách để tránh các hậu quả làm tổn hại đến răng hàm cũng như sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, việc quyết định có nên nhổ bỏ triệt để chân răng khôn hay không là điều cần cân nhắc bởi chúng ảnh hưởng rất nhiều đến các dây thần kinh liên quan cũng như các tế bào mô nướu.

Do đó, để quyết định có nên nhổ bỏ chân răng hay không cần phải có sự xem xét và chỉ định của bác sĩ để đưa ra kết luận cuối cùng nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Theo đó, việc nhổ chân răng khôn được chia ra 2 trường hợp để xem xét:

Làm sao để tránh nhổ bị sót chân răng

Nhổ răng khôn còn sót lại chân răng là vấn đề gây nguy hiểm và phiền toái cho nhiều bệnh nhân nếu đó không phải theo chỉ định của bác sĩ. Do đó, để đảm bảo được việc nhổ răng khôn được đảm bảo an toàn không gây biến chứng điều đầu tiên cần làm là nên lựa chọn cơ sở nhổ răng uy tín, an toàn và cung cấp dịch vụ tốt nhất để nhổ răng khôn.

Bởi đây sẽ là nơi cung cấp các dịch vụ một cách tốt nhất với nhiều bác sĩ lành nghề và sử dụng các thiết bị máy móc an toàn đảm bảo tiêu chuẩn Y tế. Một điều cần lưu ý là trước khi nhổ răng khôn bạn nên tìm hiểu kỹ trước về các vấn đề liên quan đến nhổ răng khôn để có thể dễ dàng trao đổi về vấn đề của mình với bác sĩ hơn.

Cách phòng ngừa nhổ răng khôn không hết chân răng
Làm sao để tránh nhổ răng khôn không hết chân răng

Tại nha khoa BeDental, với nhiều bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong vấn đề nhổ răng khôn. Cùng với việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ hiện đại đảm bảo chứng nhận Y tế, chúng tôi sẽ mang đến trải nghiệm nhổ răng khôn một cách an toàn, đơn giản và nhanh nhất mà không để lại bất kỳ di chứng nào, đặc biệt là trường hợp sót chân răng cũng không còn là vấn đề bạn phải lo lắng.

Trên đây BeDental đã giải đáp hết thắc mắc của bạn về vấn đề nhổ răng khôn còn sót chân răng. Mong rằng bài viết trên đã mang đến những thông tin kịp thời và hữu ích đến bạn. Nếu có vấn đề thắc mắc nào hoặc bạn muốn nhổ răng khôn an toàn, uy tín.Đừng do dự để liên hệ với chúng tôi! BeDental xin cảm ơn

Bảng giá tham khảo :

Danh mục Giá thành
1. Giá Nhổ răng (Tìm hiểu thêm...)
Tooth Extraction (More detail...)
Giá Nhổ răng sữa thường
Deciduous tooth Extraction without anesthetic
Miễn phí
~ Free
Giá Nhổ răng sữa tiêm tê
Deciduous tooth Extraction with Anesthetic
150.000
~ 6$
Giá Nhổ Răng cửa vĩnh viễn
Front Tooth Extraction
1.000.000
~ 39$
Giá Nhổ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn
Premolar tooth Extraction
1.500.000
~ 59$
Nhổ Răng hàm lớn vĩnh viễn
2.000.000
~ 79$
Giá Nhổ Răng khôn hàm trên
Upper Wisdom Tooth Extraction
1.500.000
~ 59$
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown
2.000.000
~ 79$
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown
3.000.000
~ 118$
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó
Lower Wisdom Tooth Extraction - Dificult
4.000.000
~ 157$
Giá Nhổ Răng khôn hàm trên bằng máy
Upper Wisdom Tooth Extraction with Piezotime
2.000.000
~ 79$
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome
3.500.000
~ 138$
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome - Dificult Case
5.000.000
~ 196$
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown with Piezotome
4.500.000
~ 177$
Giá Trích rạch điều trị áp xe
Tooth abscess Treatment
800.000
~ 31$
Giá Cắt nang chân răng
Tooth follicles treatment
2.000.000
~ 79$
2. Chỉnh cười hở lợi (Tìm hiểu thêm...)
Gum contouring Surgery (More detail...)
Giá Chỉnh cười hở lợi thông thường
Gum contouring Surgery with Knife surgery
(1 đơn vị )500.000
~ 20$
Giá Chỉnh cười hở lợi bằng laser
Gum contouring Surgery with laser machine
(1 đơn vị )1.000.000
~ 39$
Giá Chỉnh cười hở lợi can thiệp xương
Gum contouring Surgery bone impacting
(trọn gói )15.000.000 ~ 589$
3. Tiểu phẫu khác
Other Surgery

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post