Thư viện chuyên khoa

Nhổ răng khôn hàm trên có nên không? Có đau không? Có nguy hiểm không? Chi phí nhổ

Nhổ răng khôn hàm trên có nên không? Có đau không? Có nguy hiểm không? Chi phí nhổ sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Xung quanh chân răng khôn số 8 hàm trên có các dây thần kinh liên quan đến niêm mạc, má, miệng trong nướu và lợi…Khi răng khôn số 8 hàm trên mọc lệch, mọc ngầm, mọc kẹt gây u nang, sưng chân răng, viêm nướu răng thì có nên loại bỏ không? Nhổ răng khôn số 8 hàm trên có gây nguy hiểm và để lại biến chứng lâu dài không?

Vị trí răng khôn hàm trên: 

Hàm răng người được cấu tạo bởi 2 hàm: Hàm răng trên và hàm răng dưới, hàm răng trên có kích thước lớn hơn so với hàm răng dưới. Do đó, hàm răng trên có khoảng trống lớn hơn để răng khôn có thể mọc với bình thường, hạn chế được tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm trong xương và mọc ngang 90 độ đâm vào chân răng số 7.

Nhưng không vì vậy mà loại bỏ trường hợp răng khôn mọc bất thường ở hàm trên. Tình trạng răng khôn hàm trên mọc bất thường cũng không phải là vấn đề hiếm gặp. Nhổ răng khôn số 8 hàm trên có thể làm tổn thương đến một số dây thần kinh, tuy nhiên mức độ nguy hiểm không cao như khi nhổ răng khôn hàm dưới.

vi tri rang khon ham tren
Nhổ răng khôn hàm trên

Không nhổ răng khôn hàm trên có được không? Nên nhổ khi nào?

Không nhổ răng khôn hàm trên có được không
Không nhổ răng khôn hàm trên có được không?

Răng khôn hàm trên không nhất thiết phải loại bỏ. Nhưng các bác sĩ nha khoa vẫn khuyên bạn nên nhổ răng khôn hàm trên hoặc hàm dưới sớm nhất có thể. Mặc dù, chúng chưa gây ra các tình trạng nhiễm trùng, viêm răng, nướu…nghiêm trọng.  Quyết định giữ lại răng khôn hàm trên hoặc hàm dưới, có thể khiến bạn gặp phải vấn đề về răng miệng, bạn phải loại bỏ răng khôn hàm trên nếu gặp phải một số trường hợp dưới đây:

 • Răng khôn hàm trên bị nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm: Răng khôn mọc không bình thường gây ra tình trạng lợi trùm lên răng tạo thành túi nướu. Thức ăn bám vào túi nướu tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển nhanh chóng, gây ra tình trạng viêm lợi trùm và mủ, viêm chân răng cấp tính. Viêm răng khôn hàm trên có khả năng gây ra nhiễm trùng máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bạn..
 • U nang xương hàm do chân răng số 7 bị tiêu chân răng: Nếu răng số 8 mọc ngang, mọc lệch bất thường đâm vào chân răng số 7 sự va chạm sẽ dẫn đến u nang và bệnh lý hình thành trong xương hàm. Sự va chạm giữa răng khôn số 8 và răng số 7 còn có thể khiến răng số 7 bị tổn thương và dẫn đến viêm tủy hoặc chết tủy.
 • Răng khôn hàm trên gây ảnh hưởng đến dây thần kinh: Các dây thần kinh xung quanh răng khôn hàm trên bị đè ép sẽ gây rối loạn phản xạ và cảm giác. Sự đau nhức, sưng nề một bên mặt, phù mặt cũng xuất hiện khi các thần kinh về mặt, cảm giác bị ảnh hưởng.

Tham khảo thêm : Răng khôn mọc ngầm , Những điều cần lưu ý

Trường hợp không cần thiết nhổ răng khôn hàm trên ? 

 • Chúng không tác động xấu và không gây hại đến răng bên cạnh (đặc biệt là răng số 7) và mọc bình thường.
 • Răng khôn hàm trên mọc ngầm, mọc kẹt hoàn toàn trong xương nhưng không gây ra biến chứng như đau nhức, sưng tấy…
 • Răng khôn hàm trên bị sâu ở mức độ nhẹ, trường hợp này bạn có thể giữ lại răng khôn hàm trên nhưng nếu để lâu có thể sẽ gây hại đến răng miệng..
nen nho rang khon ham tren
Nên nhổ răng khôn hàm trên khi nào?

Các biến chứng về răng miệng do răng khôn hàm trên gây ra chỉ có thể được điều trị triệt để khi răng khôn hàm trên được loại bỏ, nếu không các biến chứng đó có thể bùng phát lại. Nếu bạn không nhổ răng khôn hàm trên hoặc hàm dưới thì nguy cơ mắc bệnh về răng miệng của bạn sẽ tăng cao, đặc biệt là khi răng khôn bị sâu.

Tiểu phẫu nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Quá trình nhổ răng khôn hàm trên vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ gây ra biến chứng, nhưng trên thực tế đây là quá trình tiểu phẫu này không nguy hiểm. Xét về mức độ nguy hiểm, tiểu phẫu răng khôn hàm trên ít nguy hiểm hơn tiểu phẫu nhổ răng khôn hàm dưới. Nếu dây thần kinh liên quan đến niêm mạc bị tác động trong quá trình nhổ răng khôn hàm trên, có thể gây ảnh hưởng đến thị giác sau phẫu thuật, nhưng trường hợp này rất ít khả năng xảy ra.

Tổn thương dây thần kinh trong quá trình nhổ răng khôn hàm trên có thể kể đến 2 nguyên nhân chính sau:

 • Trong quá trình nhổ răng khôn hàm trên bác sĩ dùng lực quá mạnh làm tổn thương dây thần kinh, gây sang chấn.
 • Nếu bạn là người có bệnh về tim mạch, huyết áp cao…mà không được kiểm tra kỹ càng hoặc không thông báo với bác sĩ nha khoa thì quá trình nhổ răng khôn hàm trên có thể làm gây ra biến chứng cho hệ thần kinh và sức khỏe của bạn sau quá trình tiểu phẫu.

Tình trạng nhổ răng khôn hàm trên gây ảnh hưởng đến dây thần kinh có thể tránh được, bằng cách bạn hãy tìm cho mình một cơ sở nha khoa uy tín. Nếu bạn chọn đúng cơ sở nha khoa thì khả năng tổn thương dây thần kinh sẽ giảm thiểu đáng kể, vì dưới sự phát triển của y học nhổ răng khôn chỉ là cuộc tiểu phẫu đơn giản. Bạn nên tìm hiểu và tham khảo các nha khoa một cách chi tiết để tránh lựa chọn sai lầm.

nho rang khon ham tren co nguy hiem
Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Tham khảo thêm : Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không? Kỹ thuật nhổ răng khôn an toàn tại Bedental

Một số biến chứng sau khi nhổ răng khôn hàm trên

Sau khi nhổ răng khôn hàm trên bạn có thể gặp một số biến chứng dưới đây nhưng đừng quá lo lắng, nếu cần thiết bạn có thể liên hệ với bác sĩ nha khoa đã nhổ răng khôn hàm trên cho bạn để được điều trị một cách nhanh chóng nhất.

Viêm xương ổ răng – ổ cắm khô: Sau khi nhổ răng khôn hàm trên, các cục máu đông sẽ hình thành tại các vị trí nhổ để giúp miệng vết thương mau lành. Viêm xương ổ răng – ổ khô, xảy ra nếu cục máu đông này bị đánh bật, khiến dây thần kinh dưới nướu của bạn tiếp xúc với không khí hoặc mảnh vụn thức ăn. Tình trạng khô ổ chân răng có thể xảy ra từ ba đến năm ngày sau khi nhổ răng khôn hàm trên.

Một số dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết bạn đang gặp phải tình trạng viêm xương ổ răng bao gồm: Đau nhói hoặc đau buốt tại vị trí nhổ răng. Điều bạn nên làm lúc này là liên hệ với bác sĩ phẫu thuật răng khôn hàm trên cho bạn nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau nhói hoặc buốt để họ có thể làm sạch chỗ nhổ răng và che chỗ nhổ răng bị hở.

Đau và sưng: Đau và sưng là khá điển hình sau khi nhổ răng khôn hàm trên, đặc biệt là trong vòng một đến ba ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể chỉ định cho bạn dùng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc giảm đau theo toa. Nếu bạn đang cảm thấy đau dữ dội hoặc cảm thấy đau vừa phải sau vài ngày, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn. Họ có thể yêu cầu bạn đến kiểm tra.

Khó mở miệng, hoạt động miệng: Sau một cuộc tiểu phẫu kéo dài như nhổ răng khôn hàm trên, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi há miệng, hoạt động miệng. Nếu tình trạng cứng hàm kéo dài, bác sĩ nha khoa có thể kê đơn thuốc giãn cơ cho bạn.

Răng khôn hàm trên chảy máu quá nhiều: Chảy máu răng khôn hàm trên thường kéo dài trong vòng 8-12 tiếng đồng hồ đầu tiên sau khi tiến hành phẫu thuật nhổ răng khôn hàm trên. Tình trạng chảy máu răng khôn hàm trên sẽ ngừng lại khi cục máu đông được hình thành trên vị trí vừa nhổ răng. Bác sĩ nha khoa phẫu thuật nhổ răng khôn hàm trên sẽ hướng dẫn bạn cách cầm máu, bao gồm tránh hút thuốc và súc miệng bằng nước muối.

Ảnh hưởng thị giác: Ảnh hưởng thị giác là tình trạng hiếm khi xảy ra khi nhổ răng khôn hàm trên nhưng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu dây thần kinh bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật, nó có thể ảnh hưởng đến thị giác. Tuy nhiên, hầu hết các ca nhổ răng khôn hàm trên rất ít xảy ra biến chứng này.

Nhổ răng khôn hàm trên
Biến chứng khi nhổ răng khôn hàm trên

Chi phí nhổ răng khôn hàm trên ? 

Có rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chi phí của quá trình thực hiện tiểu phẫu nhổ răng khôn hàm trên, ví dụ như tình trạng sức khỏe răng miệng, vị trí của răng khôn trong cung hàm, cấu tạo răng, răng đã mọc hết hay chưa, đều là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí nhổ răng khôn.

 • Răng khôn hàm trên mọc bình thường: Nếu răng khôn hàm trên của bạn đã mọc xuyên qua da và đã mọc hoàn toàn thì đây là thủ thuật đơn giản và rẻ nhất. Loại thủ tục này sẽ chỉ mất khoảng 20 phút và do đó tổng chi phí liên quan đến thời gian và nhu cầu gây mê cũng sẽ thấp hơn. Cuối cùng, răng mọc hoàn toàn có thể được nha sĩ thông thường nhổ bỏ thay vì bác sĩ phẫu thuật.
 • Răng khôn hàm trên bị kẹt dưới mô, nướu: Khi răng khôn hàm trên của bạn bị kẹt dưới mô mềm, nướu bác sĩ nha khoa sẽ phải rạch một đường nhỏ trên mô để loại bỏ chúng. Quy trình này sẽ cần được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật răng miệng và điều này sẽ làm tăng chi phí.
 • Răng khôn hàm trên mọc ngầm, mọc kẹt trong xương: Khi răng khôn hàm trên của bạn bị kẹt trong xương hàm dưới một số xương, quá trình nhổ răng sẽ trở nên khó khăn hơn. Thủ tục này có thể mất nhiều thời gian hơn và có thể yêu cầu gây mê nhiều hơn.

Bên cạnh đó chi phí nhổ răng khôn hàm trên còn phụ thuộc vào công nghệ, phương pháp được sử dụng để nhổ răng khôn. Có thể nhổ răng khôn hàm trên bằng hai phương pháp;

 • Nhổ răng khôn hàm trên bằng máy siêu âm Piezotome với công nghệ siêu âm chính xác, an toàn, bảo vệ mô mềm và giúp rút ngắn thời gian phục hồi vết thương sau khi nhổ răng khôn hàm trên.
 • Nhổ răng khôn hàm trên bằng phương pháp thủ công bằng cách sử dụng kìm bẩy: Phương pháp này thường gây cho bệnh nhân cảm giác không thoải mái, lo sợ trong quá trình tiểu phẫu nhổ răng khôn hàm trên và làm tăng nguy cơ gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và để lại biến chứng.

Tham khảo thêm : Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng không?

Phương pháp nhổ răng khôn hàm trên bằng máy siêu âm Piezotome với công nghệ cao sẽ có chi phí cao hơn so với phương pháp nhổ răng khôn hàm trên thủ công vì tính ưu việt của nó

Giảm chi phí nhổ răng khôn hàm trên bằng cách sử dụng bảo hiểm y tế khám bệnh. Bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn chi trả một số tiền nếu trường hợp nhổ răng khôn hàm trên của bạn là bệnh lý và được các bác sĩ nha khoa chỉ định nhổ. Để biết chính xác chi phí nhổ răng khôn bao nhiêu tiền Bạn có thể tham khảo bảng giá nhổ răng khôn tại BeDental trong bảng dưới đây:

Danh mục Giá thành
1. Giá Nhổ răng (Tìm hiểu thêm...)
Tooth Extraction (More detail...)
Giá Nhổ răng sữa thường
Deciduous tooth Extraction without anesthetic
Miễn phí
Giá Nhổ răng sữa tiêm tê
Deciduous tooth Extraction with Anesthetic
150.000
Giá Nhổ Răng cửa vĩnh viễn
Front Tooth Extraction
1.000.000
Giá Nhổ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn
Premolar tooth Extraction
1.500.000
Nhổ Răng hàm lớn vĩnh viễn
2.000.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm trên
Upper Wisdom Tooth Extraction
1.500.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown
2.000.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown
3.000.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó
Lower Wisdom Tooth Extraction - Dificult
4.000.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm trên bằng máy
Upper Wisdom Tooth Extraction with Piezotime
2.000.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome
3.500.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome - Dificult Case
5.000.000
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown with Piezotome
4.500.000
Giá Trích rạch điều trị áp xe
Tooth abscess Treatment
800.000
Giá Cắt nang chân răng
Tooth follicles treatment
2.000.000
2. Chỉnh cười hở lợi (Tìm hiểu thêm...)
Gum contouring Surgery (More detail...)
Giá Chỉnh cười hở lợi thông thường
Gum contouring Surgery with Knife surgery
(1 đơn vị )500.000
Giá Chỉnh cười hở lợi bằng laser
Gum contouring Surgery with laser machine
(1 đơn vị )1.000.000
Giá Chỉnh cười hở lợi can thiệp xương
Gum contouring Surgery bone impacting
(trọn gói )15.000.000
3. Tiểu phẫu khác
Other Surgery

Một số lưu ý khi nhổ răng khôn hàm trên 

Khi nhổ răng khôn hàm trên cầnmột vài chú ý cơ bản nhằm đảm bảo quá trình phẫu thuật và phục hồi xảy ra hiệu quả. Dưới đây là một vài chú ý quan trọng :

Một số lưu ý khi nhổ răng khôn hàm trên 
Một số lưu ý khi nhổ răng khôn hàm trên

Tìm bác sĩ nha khoa: Nên chọn một bác sĩ nha khoa có chuyên môn về việc nhổ răng khôn hàm. Việc lựa chọn một bác sĩ có uy tín và kinh nghiệm sẽ góp phần giảm khả năng gặp lại những biến chứng sau phẫu thuật.

Xét nghiệm và kiểm tra: Trước khi thực hiện quá trình nhổ răng khôn hàm các bác sĩ nha khoa sẽ đề nghị bạn thực hiện một vài xét nghiệm và kiểm tra nhằm xác định mức độ nướu của răng và mô nướu lân cận.

Thực hiện phẫu thuật: Phẫu thuật nhổ răng khôn hàm sẽ tiến hành thực hiện dưới tác động của dung dịch tê hoặc gây mê. Quá trình phục hồi có thể cần một thángđòi hỏi một số kỹ thuậtdụng cụ nhất định nhằm nhổ răng khôn hàm một cách an toàn.

Theo hướng dẫn biến chứng: Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ gửi đến bạn các hướng dẫn biến chứng nhằm giảm đau đớnthúc đẩy quá trình phục hồi. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng giảm đau đớn thực hiện vệ sinh răng đúng cách và tránh làm việc quá sức.

Chế độ dinh dưỡng: Trong những ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn hàm, bạn cần chọn các thức ăn lỏngdễ dàng tiêu hoá nhằm không tạo sức ép cho vùng phẫu thuật. Tránh nhai, hút hoặc nuốt các thực phẩm chua, nóng và cay.

Kiểm tra tái khám: Đặt hẹn kiểm tra thăm khám với bác sĩ nhằm đảm bảo quá trình phục hồi xảy ra theo kế hoạch. Bác sĩ sẽ kiểm tra liệu tổn thương đã hồi phục và đảm bảo không có biến chứng nào diễn ra.

Địa chỉ nhổ răng khôn hàm trên an toàn, uy tín – BeDental

Nếu bạn đang phân vân và lo lắng về biến chứng sau khi nhổ răng khôn hàm trên và không biết tìm cơ sở nha khoa uy tín nào thì bạn có thể tham khảo địa chỉ nhổ răng khôn hàm trên tại nha khoa BeDental. Quy trình, thủ tục thực hiện tiểu phẫu nhổ răng khôn hàm trên tại nha khoa BeDental được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nha khoa BeDental tiếp nhận thông tin và tư vấn cho khách hàng: BeDental có thể tiếp nhận thông tin và tình trạng răng miệng của bạn thông qua số hotline, khung chat trên website hoặc khi bạn đến trực tiếp tại nha khoa.
 • Bước 2: Chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị răng khôn hàm trên bằng cách chụp X -quang: : Bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn kiểm tra các bệnh lý và chụp X – quang để chắc rằng bạn đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành phẫu thuật nhổ răng khôn hàm trên và đáp ứng được quá trình phục hồi sau phẫu thuật.
 • Bước 3: Tiến hành điều trị: Trong trường hợp phải nhổ răng khôn hàm trên các bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng công nghệ nhổ răng khôn Piezotome.
 • Bước 4: Theo dõi tình trạng sau phẫu thuật và hẹn lịch tái khám: Khi bạn gặp phải các triệu chứng sau khi nhổ răng khôn hàm trên khiến bạn lo lắng, bạn có thể liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 

Nhổ răng khôn hàm trên
Địa chỉ nhổ răng khôn hàm trên

Nha khoa BeDental với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu Việt Nam. An toàn và sự trải nghiệm của khách hàng luôn được BeDental đặt lên hàng đầu. Bài viết trên cũng đã giải đáp cho bạn thắc mắc về nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm và đau không? BeDental hi vọng bạn có thể đưa ra cho mình sự lựa chọn tốt nhất, nếu cần tư vấn thêm bạn hãy nhấc máy và liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Nhổ răng khôn

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post

2 thoughts on “Nhổ răng khôn hàm trên có nên không? Có đau không? Có nguy hiểm không? Chi phí nhổ

 1. Pingback: Sinh Năm 2012 Mệnh Gì ? Hợp Hướng Nào ? Hợp Màu Gì ? – Be Dental

 2. Pingback: Tuổi Bính Thân sinh năm 2016 thuộc mệnh gì? Cung gì? Hợp với màu sắc nào? – Be Dental

Comments are closed.