Thư viện chuyên khoa

CƯỜI HỞ LỢI – Nguyên nhân gây ra cười hở lợi?

Cười hở lợi là gì?

Tình trạng cười hở lợi, hay còn gọi là cười lộ nướu, là khi cười, phần nướu lộ ra ngoài từ 3mm trở lên tính từ vành môi trên cho tới chân răng hàm trên. Cười hở lợi KHÔNG PHẢI là một bệnh lý, tuy nhiên tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Vậy  nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi  là gì? Cùng BeDental tìm hiểu các nguyên nhân và cách xử lý tình trạng cười hở lợi qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân  gây ra tình trạng cười hở lợi?

Do cấu trúc xương hàm

Nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi khi vòm xương hàm trên phát triển quá mạnh hoặc xương hàm quá dày, phần nướu trên sẽ vì thế mà bị đẩy ra ngoài, gây ra tình trạng bị hô hàm trên, sai khớp cắn.

Do cường cơ nâng môi trên

Khi cơ vòng môi hoặc cơ nâng môi trên phát triển không hoàn thiện, lực kéo của cơ môi quá lớn khiến môi trên khi cười bị kéo lên cao, điều này sẽ khiến cho phần nướu hàm trên bị lộ ra ngoài, mặc dù có thể tỷ lệ giữa răng và nướu của bạn hoàn toàn bình thường, cân đối.

Do nướu bám thấp, thân răng ngắn

Nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi do nướu có thể vì nướu phát triển mạnh bẩm sinh, khiến cho nướu dài và dày, bám thấp và trùm lên che khuất thân răng, hoặc khi nướu bị phì đại do sang chấn từ nhiều bệnh lý răng miệng (ví dụ như viêm nướu,…)

Các mức độ cười hở lợi?

Tùy vào tình trạng cụ thể của từng người, cười lộ nướu có thể được chia thành 4 mức độ từ nhẹ đến rất nặng:

Ở mức độ cười hở lợi nhẹ, chúng ta có thể nhìn thấy mô lợi lộ ra ngoài nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% chiều dài thân răng.

Đối với mức độ trung bình, mô lợi lộ nhiều hơn 25% và ít hơn 50% chiều dài của răng.

Ở mức độ cười hở lợi nặng, mô lợi lộ nhiều hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài răng và sau cùng là mức độ rất nặng khi mô lợi lộ ra ngoài nhiều hơn 100% chiều dài thân răng.

cac-muc-do-cuoi-ho-loi
Các mức độ cười hở lợi

Đối với mỗi trường hợp cười hở lợi, có thể do một nguyên nhân hoặc cũng có thể là do một nhóm nguyên nhân gây nên, vậy nên khi lựa chọn cơ sở nha khoa thẩm mỹ, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình cơ sở nha khoa có uy tín và trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.

Điều trị cười hở lợi như thế nào?

Việc điều trị cười hở lợi như thế nào còn tùy thuộc vào nguyên nhân hoặc nhóm nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi cụ thể ở từng người, do đó việc thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân gây ra cười hở lợi là vô cùng quan trọng, để từ đó đưa ra giải pháp hợp lý nhất để khắc phục tình trạng này. Có thể kể đến những cách điều trị cười hở lợi cơ bản tùy theo từng nguyên nhân cụ thể:

Điều trị cười hở lợi do cấu trúc xương hàm:

Đối với các trường hợp cười lộ nướu do cấu trúc xương hàm quá dày, cần tiến hành tiểu phẫu mài xương ổ răng. Đây là kỹ thuật nha khoa làm giảm độ dày của xương hàm trên – nha sĩ sẽ tiến hành bóc tách lớp lợi ở chân răng để làm lộ ra phần xương ổ răng, sau đó mài bớt phần xương hàm quá phát, cuối cùng là cân chỉnh dáng răng và khâu nướu.

Bên cạnh phương pháp mài xương ổ răng, còn có phương pháp cắt xương ổ. Phương pháp này là tiểu phẫu xâm lấn nhiều hơn đến cấu trúc xương hàm và nướu của bạn, nhưng trong các trường hợp quá phát xương hàm theo chiều thẳng đứng thì bắt buộc phải áp dụng phương pháp cắt xương ổ răng để cải thiện tình trạng hô do xương ổ răng.

Điều trị cười hở lợi nhẹ do cấu trúc răng bị hô, sai khớp cắn nhẹ (mức độ hở lợi < 3mm):

Đối với các trường hợp khớp cắn sâu hoặc bị hô hàm trên thì có thể áp dụng phương pháp niềng răng kết hợp gắn neo chặn minivis mà không cần phẫu thuật. Phương pháp này là phương pháp chỉnh nha nhằm kéo hàm lên trên một cách an toàn và giúp bảo vệ cấu trúc xương hàm, rút ngắn khoảng cách từ vành môi tới chân răng hàm trên, cải thiện tình trạng cười hở lợi. Thời gian niềng răng sẽ dao động trong khoảng từ 6 đến 24 tháng tùy vào tình trạng răng miệng và phương pháp niềng răng được chỉ định.

cười hở lợi
Điều trị cười hở lợi như thế nào?

Điều trị cười hở lợi do cường cơ nâng môi trên:

Với các trường hợp cười hở lợi do cơ môi, chúng ta có thể tiến hành tiểu phẫu tái cố định cơ môi và làm nông ngách tiền đình. Phương pháp này về cơ bản là cắt bớt đi các nhóm cơ nâng môi và khâu cố định môi trên để che bớt đi phần lợi bị lộ ra ngoài khi cười. Một phương thức khác để khắc phục tình trạng này là tiêm botox môi nhằm cố định biên độ dao động của môi trên, tuy nhiên phương pháp này khá bất tiện do phải đi tiêm nhắc lại mỗi 3-6 tháng một lần.

Điều trị cười hở lợi do nướu bám thấp, thân răng ngắn:

Đối với những trường hợp bệnh nhân có vùng lợi phát triển dày, bám thấp vào cổ răng trên, nha sĩ sẽ chỉ định tiến hành tiểu phẫu cắt lợi và làm dài thân răng. Sau khi cắt nướu thừa, phần thân răng sẽ lộ ra nhiều hơn, khắc phục được tình trạng cười hở lợi. Hiện nay có tới 2 cách thực hiện tiểu phẫu cắt lợi khác nhau, bạn hãy lưu ý tới phòng khám nha khoa để thăm khám và được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

 • Chỉnh cười hở lợi bằng dao thủ công
 • Chỉnh cười hở lợi bằng laser

Cắt lợi bằng laser là phương pháp chỉnh cười hở lợi rất phổ biến hiện nay và được đa số khách hàng tin tưởng lựa chọn. Đây là phương pháp sử dụng tia laser với tần suất ổn định để cắt đi phần lợi thừa mà không gây đau đớn hay chảy máu, không gây sưng tấy sau khi cắt lợi, hiệu quả hơn so với phương pháp chỉnh cười hở lợi thủ công truyền thống và không tái phát.

Ưu điểm của phương pháp cắt lợi Laser so với phương pháp truyền thống là khách hàng sẽ không bị tái phát, lợi không bị mọc lại, không cần uống thuốc hay nghỉ ngơi, khách hàng sẽ ăn uống, sinh hoạt bình thường ngay sau khi thực hiện thủ thuật.

Các bước điều chỉnh cười hở lợi

Điều chỉnh cười hở lợi có thể là cách duy nhất bạn nên làm để cải thiện nụ cười của mình. Dưới đây là một vài bước điều chỉnh đơn giản nhất bạn có thể thực hiện. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất thì tốt nhất là bạn hãy hỏi ý kiến của một nha sĩ chuyên nghiệp.

Dưới dây là các bước  điều chỉnh cười hở lợi:

Thăm nha sĩ: Đầu tiên, hãy đến nha sĩ để được thăm khám và tư vấn. Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng của răng, lợi và lưỡi của bạn, và đề xuất các giải pháp thích hợp.

Chụp hình X-quang: Một loạt hình X-quang sẽ được thực hiện giúp nha sĩ có thể chẩn đoán chính xác vị trí và tình trạng của nướu răng, xương hàm và dái răng.

Điều chỉnh răng: Nếu có vấn đề với việc niềng răng, nha sĩ có thể đề xuất sử dụng các phương pháp như móc khoá hay mắc cố định để điều chỉnh vị trí của hàm răng.

Trám răng: Nếu có các vết nứtbong răng hoặc những thay đổi khác liên quan đến hình dạng và cấu trúc của răng, nha sĩ có thể sử dụng niềng răng để cải thiện vẻ bề ngoài của hàm răng.

Niềng răng: Trong một số trường hợp nặng hơn, khi có những sai lệch nghiêm trọng về vị trí và màu sắc của răng, nha sĩ có thể đề xuất dùng niềng răng để điều chỉnh và căn chỉnh lại.

Can thiệp phẫu thuật: Trong các trường hợp thông thường, khi cần thiết phải điều chỉnh xương hàm hoặc lợi, một ca phẫu thuật có thể được tiến hành nhằm cải thiện chức năng và hình dạng tổng thể của hàm.

Cần kiêng gì sau khi tiểu phẫu chỉnh cười hở lợi?

Để nướu lành thương nhanh hơn sau khi thực hiện tiểu phẫu, bạn cần lưu ý thói quen vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống hàng ngày:

 • Uống đủ thuốc kháng viêm, chống sưng tấy phù nề nướu theo đúng chỉ định của nha sĩ trong 1 tuần sau tiểu phẫu
 • Tránh ăn các loại thực phẩm cay nóng và thực phẩm chứa nhiều acid để tránh gây viêm nhiễm vùng lợi sau tiểu phẫu
 • Bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất: thịt, cá, sữa, trái cây, rau xanh,…
 • Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích , đồ uống có cồn như thuốc lá, rượu bia,… 
 • Hạn chế sử dụng bàn chải đánh răng trong khoảng 3-5 ngày đầu sau phẫu thuật để tránh sợi cứng trên bàn chải làm tổn thương vùng nướu
 • Thăm khám và kiểm tra định kỳ theo chỉ định của nha sĩ

Thời gian tiểu phẫu chỉnh cười hở lợi là bao lâu?

Thời gian tiến hành một ca tiểu phẫu chỉnh cười hở lợi sẽ kéo dài từ 30 đến 60 phút tùy vào phương pháp chỉnh cười hở lợi và tùy thuộc và tình trạng răng miệng, mức độ hở lợi, số răng cần chỉnh sửa, v.v…

Cười hở lợi có thể tái phát không?

Như chúng ta đã biết, tình trạng này có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng cũng như lựa chọn phương pháp điều trị cười hở lợi của từng bệnh nhân.

Có một số phương pháp điều trị cười hở lợi sẽ giúp chấm dứt hoàn toàn tình trạng cười hở lợi, tuy nhiên cũng có nhiều phương pháp khác sẽ không thể điều trị dứt điểm được tình trạng này, ví dụ như:

 • Tiêm botox: về cơ bản, phương pháp chỉnh cười hở lợi bằng tiêm botox nhằm mục đích làm tê liệt nhóm cơ nâng môi trên và giúp môi trông căng mọng, đầy đặn hơn, để khi cười, nhóm cơ này không thể kéo môi trên lên quá cao, từ đó khắc phục được tình trạng cười hở lợi. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không thể điều trị được dứt điểm tình trạng cười hở lợi, và bạn sẽ cần đi tiêm nhắc lại một lần sau mỗi 4 – 6 tháng. Bên cạnh đó, việc tiêm botox quá nhiều sẽ dễ dẫn tới lạm dụng botox, gây cứng cơ tầng giữa của khuôn mặt, từ đó dẫn đến khó khăn trong việc biểu lộ cảm xúc hàng ngày.
 • Khâu tái định vị môi trên: đây cũng là một phương pháp điều trị cười hở lợi, tuy nhiên các nha sĩ không khuyến nghị bạn sử dụng phương pháp này, bởi cười hở lợi vẫn sẽ tái phát sau 1 – 2 năm kể từ thời điểm thực hiện khâu tái định vị môi, hơn nữa việc khâu cố định môi trên dễ để lại sẹo khi cười, gây mất thẩm mỹ.

nguyên nhân gây ra cười hỏ loại

Hiểu đơn giản, nếu nha sĩ chỉ cắt đi phần lợi thừa có thể nhìn thấy trên thân răng khi bạn cười, sau khoảng 3 – 4 tháng tình trạng cười hở lợi sẽ lại tái phát. Phương pháp chỉnh cười hở lợi thẩm mỹ triệt để là việc kết hợp giữa cắt lợi và điều chỉnh phần xương ổ răng, từ đó tình trạng cười hở lợi sẽ không tái phát.

Tóm lại,  chúng ta đã biết được nguyên nhân gây ra cười hở lợi ,việc điều trị cười hở lợi hoàn toàn không hề khó khăn, nhưng nếu bạn không tới các trung tâm nha khoa để được bác sĩ chẩn đoán đúng tình trạng răng miệng và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, thì sẽ khó có thể điều trị được dứt điểm. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện điều trị cười hở lợi, nhất là những trường hợp cần can thiệp liên quan tới xương hàm và xương ổ răng.

cuoi ho loi

cười hở lợi
Khách hàng điều trị cười hở lợi tại nha khoa BeDental

Nha khoa BeDental cùng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và có chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực răng hàm mặt sẽ giúp bạn nắm bắt được các kiến thức cần thiết và tình trạng răng miệng hiện tại của bản thân một cách rõ ràng và đưa ra các phác đồ điều trị chuẩn xác nhất.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Có thể bạn quan tâm:

  10 lợi ích giúp bạn quyết định bọc răng sứ có cần thiết không?

  Tẩy trắng răng giá bao nhiêu tiền?

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

  Rate this post