Nấm hương và 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

nấm hương

Nấm hương và 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương sẽ được Bedental chia sẻ trong bài viết này, cùng tìm hiểu nhé !

Nấm hương là loại nấm gì?

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô là một loại nấm mọc có nguồn gốc bản địa ở Đông Á.

Nấm hương có hình dạng giống chiếc ô mini, đường kính 4 – 10 cm, màu nâu nhạt, khi chín biến sang nâu đậm. Nấm hương có một chân gắn vào trong thân nấm. Mặt trên của nấm màu nâu, mặt dưới có những vảy mỏng sắp xếp lại. Trên mặt nấm có nhiều chấm nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ

nấm hương
nấm hương

nấm hương

Hương vị của nấm hương

nấm hương
nấm hương

Nấm hương khô có mùi rất đặc trưng, hương vị này không thể tìm thấy được ở nấm đông cô tươi. Sở dĩ, nấm khô có hương ngon như nấm tươi quá trình sấy khô giúp nấm hình thành ra chất lenthionine cùng các chất có gốc sunfua. Hàm lượng lenthionine gia tăng khi ngâm nấm khô trong nước sạch và trong quá trình chế biến, giúp nấm đông cô khô có hương vị đậm đà, thơm lừng.

Tham khảo thêm Tác dụng của nấm kim châm đối với sức khỏe con người

 

Dinh dưỡng trong nấm đông cô khô

Trong nấm đông cô chứa nhiều protein, các vitamin và muối khoáng, là thực phẩm tốt đối với bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, trẻ em suy dinh dưỡng. Trong nấm đông cô khô chứa hơn 30 loại enzyme và nhiều axit amin rất tốt đối với sức khoẻ.

z3998327346749 94a4aadf7f2b346c32117be614f716d7

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, so với nấm đông cô tươi, nấm đông cô khô vừa đảm bảo đủ các thành phần chủ yếu về protein, axit amin, giảm chút ít hàm lượng vitamin C.

Tuy nhiên, vitamin D có trong nấm đông cô khô còn nhiều hơn trong nấm tươi quá trình sấy khô giúp ergosterol có trong nấm đông cô được chuyển hoá thành vitamin D. Ergosterol là tiền thân của vitamin D. Vitamin D kích thích trao đổi chất sinh lý, giúp cơ thể tổng hợp canxi, tăng cường chức năng của xương và răng.

 

6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

Tốt cho tim mạch

Nấm hương chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật có thể giữ huyết áp ổn định và cải thiện tuần hoàn máu. Đồng thời, các hợp chất trong nấm đông cô giúp giảm cholesterol, vì vậy có thể giảm nguy cơ bị đau tim.

Tham khảo thêm NHÂN SÂM CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE ?

Ngừa ung thư

nấm hương
nấm hương

Nhiều nghiên cứu cho ra rằng nấm hương có tác dụng hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Thí nghiệm chỉ được tiến hành trên nấm nhưng với con người phải được nghiên cứu kỹ hơn nữa.

Sở dĩ nấm hương có tác dụng như vậydo sự gia tăng hệ miễn dịch hiện có của cơ thể. Chất lentinan có trong nấm hương có khả năng làm giảm sự phát triển của ung thư mà lại không tạo nên bất cứ tác dụng phụ nào. Do đó, loại nấm này đang được xem là một liệu pháp có giá trị cao đối với những bệnh nhân ung thư.

Chống oxy hoá

Nấm hương có chứa L-ergothioneine – một chất có tác dụng chống oxy hoá rất cao. Nghiên cứu cho thấy nấm hương chứa chất này cao nhất so với nhiều loại thực phẩm khác.

Giúp xương chắc hơn

Dưới tác dụng của tia tử ngoại, chất ergosterol có trong nấm hương sẽ chuyển hoá thành vitamin D2 – loại vitamin rất quan trọng giúp xương chắc khoẻ tự nhiên. Chất dinh dưỡng trong nấm hương còn có thể phòng và chống lại bệnh còi xương.

Việc bổ sung đủ lượng vitamin D ngoài điều hoà và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, còn giúp duy trì trọng lượng cơ thể cũng như chức năng não khi về già, giảm mức độ nặng của các cơn hen, làm giảm nguy cơ viêm khớp ở ngườingăn ngừa nguy cơ phát triển đa xơ cứng.

 

Hỗ trợ giảm cân

Nấm hương là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ của người ăn chay. Bởi hàm lượng calo thấp cùng nguồn chất dinh dưỡng dồi dào. Bên cạnh đó, nấm hương giúp ngăn ngừa sự gia tăng trọng lượng của cơ thể.

Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Nghiên cứu cho biết chỉ cần nhai hai tai nấm hương khô mỗi ngày cũng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cũng như giảm bớt tình trạng viêm trong cơ thể.

 

Nguyên nhân là nấm hương chứa chất chống oxy hoá. Thêm nữa, thành phần polysaccharide lentinan được nói đến ở trên có khả năng ức chế miễn dịch tế bào, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của tế bào lympho, kích hoạt các tế bào giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể là tế bào lympho T và lympho B.

 

Lưu ý khi ăn nấm hương để đảm bảo sức khoẻ

nấm hương
nấm đông cô

 

Nấm là thực vật bổ dưỡng, giàu chất xơ, vitamin tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, quá liều lượng thì nấm hương cũng có thể gây nên những nguy hại đối với sức khoẻ.

Nấm hương có tính hàn, khi ăn vào thường xuyên sẽ gây nên hiện tượng đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng buồn nôn.

Nên tìm mua nấm hương ở các địa chỉ uy tín, hoặc những nơi bán sản phẩm hữu cơ. Bởi vì nấm hương nếu không đảm bảo sẽ bị nhiễm những vi khuẩn nguy hiểm salmonella và E. coli, loại vi khuẩn có thể gây nên tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng người khi ăn vào.

Trong nấm hương có chứa chất lentinan dễ gây kích ứng những người có cơ địa nhạy cảm. Vì vậy những người có cơ địa hay dị ứng cũng nên cẩn trọng khi ăn nấm hương.

Theo các chuyên gia, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn nấm hương tươi hoặc khô 2 – 3 lần.

Nấm mua về không chế biến ngay mà phải rửa, cắt ngọn cẩn thận.

 

Cách sử dụng Nấm tươi tốt nhất

 

nấm hương
nấm đông cô

 

Mua nấm nếu chia bịch ra thì bạn có thể dùng ngay trong ngày là tốt nhất. Còn nếu không dùng nấm ngay bạn cũng có thể để lại trong bịch rồi bỏ vào tủ lạnh ở ngăn mát 1-3 độ theo hạn sử dụng ghi trên hộp (khoảng 30 ngày tuỳ loại) . Tốt nhất 10-20 ngày đầu.

Khi vớt nấm ra để chế biến nhưng dùng không hết thì nếu chưa rửa nước bạn có thể cho toàn bộ nấm vào trong hộp rồi cất ngay vô tủ lạnh. Nếu đã ngâm/rửa nước bạn có thể dùng ngay sẽ không làm hỏng nấm.

Hi vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết bổ ích về Nấm Hương cùng một số lưu ý cơ bản để chế biến và sử dụng Nấm Đông Cô tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo CHỈNH NHA TRONG SUỐT INVISALIGN VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM

NHỔ RĂNG KHÔN TRỌN GÓI GIÁ BAO NHIÊU TIỀN?

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần.

Website:   https://bedental.vn/

 

5/5 - (3 bình chọn)

2 thoughts on “Nấm hương và 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

  1. Pingback: Nấm bào ngư là gì ? 6 cách chế biến ngon nhất tại nhà - Be Dental

  2. Pingback: Ngải cứu là gì? 9 tác dụng tuyệt vời - Be Dental

Comments are closed.