Nấm bào ngư là gì ? 6 cách chế biến ngon nhất tại nhà

cach trong nam bao ngu

Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, nấm bào ngư cũng là vị thuốc quý mà ít ai biết đến. Để biết thêm nhiều tác dụng của loại nấm này với sức khoẻ, mời bạn cùng Nha Khoa Bedental tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây. 

Nấm bào ngư
Nấm bào ngư

 Nấm bào ngư còn xuất hiện trong nhiều món chay. Loại nấm này là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khoẻ. 

Mục Lục

1.Nấm bào ngư là loại nấm gì?

Nấm bào ngư cũng được dùng với nhiều tên gọi khác nhau: nấm sò, nấm trắng, . .. Loại nấm này hay mọc theo các cụm xếp chồng lên nhau. Nấm bào ngư sinh trưởng tốt trên thân gỗ, rơm, mùn cưa, . .. 

 Nấm bào ngư có hình dạng như chiếc phễu lệch. Phần mũ nấm xoè rộng, lồi lên và mặt mũ nhẵn bóng, mép mũ cuộn vào trong. Đầu nấm có màu xám – nâu sẫm và màu trắng nhạt. Đây là 2 màu chủ đạo của loại nấm này. Cuống nấm lớn được bao bởi lớp lông mịn có màu nhạt hơn phần mũ nấm và mọc sát nhau. 

2.Giá trị dinh dưỡng của nấm bào ngư

Nấm bào ngư chứa những loại vitamin và khoáng chất thiết yếu tương đương với nhiều loại rau khác như: vitamin D, vitamin B1, B3, B2, B5, photpho, selen, kẽm, . .. Đây đều là các dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể, giúp giảm cân, đẹp da và tăng cường sức khoẻ. 

 Bên cạnh đó, loại nấm này còn có những thành phần: Protein, Vitamin PP, Glucid, Acid Folic, các Fleutorin và Acid béo không bão hoà. .. giúp kháng viêm, kháng nấm, tiêu diệt các gốc tự do và góp phần ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú. 

3.tác dụng của nấm bào ngư

Nấm bào ngư rất tốt cho sức khỏe
Nấm bào ngư rất tốt cho sức khỏe

Với nguồn dưỡng chất dồi dào, nấm bào ngư đem đến những tác dụng tốt với sức khỏe như:

– Nâng cao hệ thống miễn dịch

Trong nấm bào ngư chứa chất chống oxy hoá selen. Chất này có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại. Từ đó giúp cơ thể phòng tránh được những căn bệnh mãn tính. Bên cạnh đó, nấm sò có chứa những hợp chất như: chất ức chế miễn dịch, giúp nâng cao sức miễn dịch cho cơ thể tốt nhất. 

– Cải thiện chức năng não bộ

Nấm bào ngư rất giàu niacin (vitamin B 3) , một chất dinh dưỡng quan trọng đã được chứng minh là làm giảm khả năng phát triển bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ do lão hoá. 

– Nấm bào ngư giúp kháng viêm

Viêm mãn tính là một trong những yếu tố làm gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư và tiểu đường. Trong khi đó, nấm bào ngư có tính kháng viêm mạnh, nhờ đó có khả năng kiểm soát và chống viêm tốt. 

– Giảm lượng đường trong máu

Nấm bào ngư chứa nhiều β-glucans. Đây là chất xơ hoà tan trong nước có khả năng điều hoà đường huyết và giảm nguy cơ xuất hiện bệnh tiểu đường. Vì vậy, việc tiêu thụ nấm sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường. 

– Nấm bào ngư giúp ngăn ngừa và kiểm soát ung thư

Nấm sò có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ung thư ruột trực tràng. Chiết xuất nấm bào ngư giúp hỗ trợ điều trị chống lại các tế bào u đại trực tràng và bạch cầu. 

– Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nấm bào ngư chứa nhiều hợp chất tốt cho tim mạch, trong đó có chất xơ hoà tan beta-glucans. Bên cạnh đó, loại nấm này cũng giúp hạ lượng đường trong máu, giảm chất béo trung tính, giảm huyết áp và lượng insulin, nhờ vậy giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch hữu hiệu. 

4. lưu ý khi sử dụng nấm bào ngư

lưu ý khi sử dụng nấm bào ngư
lưu ý khi sử dụng nấm bào ngư

Khi dùng nấm bào ngư, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

 Dùng nhiều dầu mỡ

  • Nấm bào ngư có đặc tính hút nước và dưỡng chất. Việc sử dụng quá nhiều dầu ăn khi xào nấm sẽ làm chậm sự hấp thu dưỡng chất của nấm vào cơ thể. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy đầy hơi, khó tiêu và nghiêm trọng hơn nữa là bị bệnh trào ngược dạ dày. 

 Chế biến nấm ở nhiệt độ thấp

  • Khi nấu nấm ở nhiệt độ thấp, nấm sẽ ra rất nhiều nước làm món ăn mất đi mùi vị, màu sắc và kết cấu của món ăn. Do đó, khi chế biến nấm thành những món ăn, bạn nên nấu chúng ở nhiệt độ cao sẽ làm mất vị ngon ngọt của nấm. 

Tham khảo thêm : Nấm hương và 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

Tác dụng của nấm kim châm đối với sức khỏe con người

 Sử dụng nồi, chảo nhôm để nấu nấm

  • Khi nấu trong nồi hay chảo nhôm, một số hoạt chất trong nấm sẽ tác dụng với nhôm và làm nấm bị ngả thành màu thâm đen. Điều này làm cho món ăn giảm đi tính hấp dẫn của món ăn. Vì vậy, khi nấu nấm bạn không nên sử dụng các vật dụng làm bằng nhôm. 

 Nấm nên chín hoàn toàn

  • Bạn cần nấu nấm bào ngư trong khoảng 5-10 phút để nấm chín hoàn toàn, đảm bảo an toàn và không gây độc cho sức khoẻ. Vì nếu nấm chưa chín hoàn toàn, các chất hay vi sinh vật có trong nấm không được loại bỏ sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ và ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể. 

 Không dùng nấm chung với đồ mát

  • Theo y học cổ truyền, nấm bào ngư có tính lạnh, vị ngọt. Nếu bạn dùng loại nấm bào ngư này với những thực phẩm có tính hàn trong thời gian dài sẽ bị lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy. 
  •  Người có thể trạng yếu, hay bị đầy bụng, đi phân lỏng, . .. không nên dùng nhiều nấm bào ngư. Ngoài ra, khi ăn nấm sò bạn nên hạn chế những thức uống lạnh như: trà, cà phê đá hay các nước uống giúp hạ nhiệt, . .. để không bị đau bụng. 
  •  Nấm bào ngư là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Để có thể phát huy tối đa những công dụng tuyệt vời và bảo vệ các dưỡng chất có trong nấm, bạn nên chế biến và bảo quản đúng cách. 

 

6 cách chế biến nấm bào ngư tươi ngon, dễ làm tại nhà

cách chế biến nấm bào ngư tươi ngon, dễ làm tại nhà
cách chế biến nấm bào ngư tươi ngon, dễ làm tại nhà
  • Cách chế biến nấm bào ngư rất đơn giản. Bạn chỉ cần cẩn thận làm sạch nấm bào ngư, sau đó tuỳ theo mỗi món ăn sẽ có cách làm phù hợp. 
  •  Cách chế biến nấm bào ngư kết hợp với các nguyên liệu khác cũng sẽ giúp bữa ăn của bạn phong phú và ngon miệng. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay những cách chế biến nấm bào ngư đơn giản nhất qua bài viết này. 

1.Cách chế biến nấm bào ngư xào trứng

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng
  • 200g nấm bào ngư
  • 1 hoặc 2 quả ớt chuông
  • 15g tỏi băm nhuyễn
  • 10g gừng băm
  • Một số gia vị khác

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch và ngâm nấm bào ngư với nước muối loãng, sau đó xả lại và để ráo nước 
  •  Thái ớt chuông thành những lát mỏng 
  •  Đập trứng vào chén rồi đánh đều 
  •  Bật bếp làm nóng dầu trong chảo, tiếp đó cho trứng vào rán cho phồng lên và đánh tơi ra và tắt bếp. 
  •  Cho nước tương, đường, dầu hào và muối vào bát, đánh đều 
  •  Làm nóng một ít dầu ăn trong chảo khác rồi cho gừng và tỏi băm vào phi cùng. Sau đó cho nấm vào xào tiếp đến khi gần chín mềm thì cho ớt chuông vào đảo cùng. 
  •  Cho trứng đã rán vào, rưới nước sốt lên rồi đảo chung cho tất cả ngấm gia vị. 
  •  Tắt bếp rồi cho nấm xào trứng ra dĩa, trang trí tuỳ theo ý thích và thưởng thức. Món này ăn với cơm nóng cũng tuyệt. 

2. Nấm bào ngư xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 300g nấm bào ngư
  • 1 củ tỏi khô
  • 2 thìa rượu vang hoặc rượu trắng
  • Dầu oliu, nước mắm, đường, muối, bột ngọt
  • Rau mùi, hành lá

Cách thực hiện:

  • Ngâm nấm với nước muối loãng, sau đó xả lại và để ráo nước. 
  •  Rửa sạch rau mùi tây với hành lá và để khô, sau đó thái nhỏ. 
  •  Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi. Bật bếp, cho 2 thìa dầu oliu vào chảo và cho tỏi vào phi thơm. 
  •  Tiếp đến, cho nấm vào đảo cùng, thêm bột canh và các gia vị vào nêm lại sao cho hợp khẩu vị. 
  •  Đảo đều đến khi nấm chín, sau đó cho ít rượu vào đảo tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp. 
  •  Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món ăn với vị nấm giòn ngọt hoà quyện cùng hương tỏi phi thơm lừng sẽ rất đưa cơm. 

3. Cách chế biến nấm bào ngư xào thịt bò (thịt heo)

huong dan lam thit bo xao nam

Nguyên liệu:

  • 500g nấm bào ngư
  • 200g phi lê bò hoặc thịt heo
  • Một nhánh tỏi
  • Một củ cà rốt
  • Hành hoa, vài nhánh nấm hương
  • Muối, tiêu, đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào.

Cách thực hiện:

  • Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng, ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1/2 thìa cà phê tỏi băm nhỏ khoảng 30 phút cho thấm gia vị. 
  •  Nấm bào ngư cắt bỏ phần gốc, thái miếng rửa sạch, để ráo nước. 
  •  Đặt nồi nước đang sôi trên bếp, nêm nếm gia vị và cắt một nhánh gừng nhỏ cho vào, chần nấm bào ngư trong nước nóng cho rồi vớt ra, để ráo nước. Làm như vậy thì khi xào nấm sẽ không tiết ra nước và giữ được vị giòn ngon. 
  •  Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt mỏng khoanh tròn, nấm hương ngâm nở, hành hoa cắt khúc. 
  •  Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào săn trên lửa to, cho tiếp nấm hương và nấm bào ngư vào xào nhanh đến khi gần chín tới, cuối cùng cho hành hoa cắt khúc rồi tắt bếp. 
  •  Dọn nấm bào ngư ra đĩa, rắc một chút hạt tiêu, ăn cùng với cơm và chấm kèm nước tương. 

4. Cách chế biến nấm bào ngư kho chay với tiêu

Nguyên liệu:

  • 400g nấm bào ngư xám hoặc nấm bào ngư trắng
  • Hành boaro
  • Nước tương, hạt tiêu, đường cát trắng

Cách chế biến nấm bào ngư kho tiêu

cach lam mon nam bao ngu kho tieu cuc ngon cuc hao com cho ca nha 202109091822426609

  • Ngâm nấm bào ngư với nước muối loãng, sau đó xả lại rồi để ráo nước. 
  •  Rửa hành baro và cắt nhỏ. 
  •  Đun nóng dầu trong chảo, cho hành baro vào phi thơm, đổ nước tương, đường cát trắng và 20ml nước lọc vào xào cùng các nguyên liệu khoảng 2 phút. Bếp nóng, cho nấm bào ngư vào. Đun nóng khoảng 15 phút cho đến khi rút bớt nước thì trộn nấm đều để ngấm gia vị. 
  •  Cho hành tây vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và khi nấm chín đều thì tắt bếp. 
  •  Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Món nấm kho tiêu có hương vị thơm ngon, mặn đậm đà ăn với cơm nóng là sự lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm gia đình. 

5. Cách nấu canh nấm bào ngư cà chua

Nguyên liệu:

  • 400g nấm bào ngư
  • 1/2 trái cà chua to
  • 1/2 miếng đậu hủ
  • 750 ml nước
  • 3 cây sả
  • Ngò gai hoặc ngò rí để nêm
  • Gia vị

canh nam bao ngu nau ca chua recipe main photo

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch nấm với nước muối loãng rồi để ráo nước. 
  •  Rửa cả cà chua và ngò gai. Cắt cà chua thành những miếng mỏng, riêng ngò gai thì thái chỉ. 
  •  Cắt đậu thành những khúc ngắn vừa ăn. Cắt gừng thành từng lát rồi đập giập. 
  •  Bắc chảo lên bếp, cho nước vào đun nóng thì cho gừng cùng sả đã đập giập vào. 
  •  Sau đó, cho nấm bào ngư vào nấu chín, và cho cà chua vào nấu chung. 
  •  Cuối cùng, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp. 
  •  Cho canh ra tô rồi thưởng thức thôi nào. Món canh bào ngư với hương vị thanh ngọt là lựa chọn sáng suốt cho những ngày nắng nóng. 

6. Cháo nấm bào ngư

Nguyên liệu:

  • 3 muỗng cafe hạt nêm
  • 2 muỗng cafe nước mắm
  • 200gr thịt nạc băm nhuyễn
  • 200gr nấm bào ngư xám
  • 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, Hành lá, tỏi
  • Nửa chén gạo

Untitled 1 1200x676 2

Cách thực hiện:

  • Vo gạo sạch, bắc gạo lên bếp rồi cho nước ngập một nửa nồi nấu cháo. Khuấy đều liên tục rồi cho nước từ từ đến khi gạo chín. 
  •  Rửa sạch cà rốt và khoai tây rồi thái thành hình hạt lựu 
  •  Ngâm nấm bào ngư với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, để ráo nước và thái nấm thành những sợi nhỏ. 
  •  Ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm. 
  •  Bật bếp, làm nóng dầu trong chảo rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt vào xào đều tay rồi cho nấm vào. Đảo đều để nấm và thịt thấm gia vị rồi tắt bếp. 
  •  Cho cà rốt và khoai tây vào cháo đang được nấu dở. Sau khi màu cháo nhừ, cho thịt và nấm đã xào sơ vào đảo đều. Nêm cháo với 2 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm sao cho vừa khẩu vị. 
  •  Tắt bếp, cho cháo ra tô và trang trí với hành lá. Món cháo bào ngư với vị thanh ngọt từ thịt và nấm vừa dễ ăn mà lại rất tốt cho sức khoẻ nữa đó. 

Thông tin dinh dưỡng của nấm bào ngư

Nấm bào ngư chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: vitamin D, vitamin B1, B3, B2, B5, magie, mangan, kẽm, . .. Đây đều là các chất thiết yếu rất cần cho cơ thể. Bên cạnh đó, nấm bào ngư cung cấp một lượng lớn protein và axit amin cho cơ thể. Lượng protein trong nấm cao hơn nhiều lần so với các loại rau thông dụng. 

 Với lượng dinh dưỡng cao như vậy, nấm bào ngư đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời với cơ thể như: 

  •  Nâng cao khả năng miễn dịch 
  •  Hỗ trợ phòng ngừa ung thư 
  •  Giảm lượng đường trong máu 
  •  Hạ huyết áp 
  •  Chống viêm. 

 Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm chế biến nấm bào ngư giúp làm phong phú bữa cơm gia đình. Thực hành ngay nhé! 

 

Tham khảo thêm về dịch vụ nha khoa Bedental : dán sứ veneer

cấy ghép implant

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/  
Rate this post

One thought on “Nấm bào ngư là gì ? 6 cách chế biến ngon nhất tại nhà

  1. Pingback: Ngải cứu là gì? 9 tác dụng của ngải cứu - Be Dental

Comments are closed.