Thư viện chuyên khoa

Mòn răng – Triệu chứng , nguyên nhân và cách điều trị

Mòn răng là hiện tượng khá phổ biến, biểu hiện của tình trạng này rất dễ nhận biết là cổ răng bị sâu hay bề mặt răng bị mòn. Bạn sẽ thấy ê buốt khi ăn thức ăn chua, nóng hay quá lạnh.

Mòn men răng là kết quả của việc răng bị mài mòn các bề mặt răng tiếp xúc vào nhau do sự ăn mòn ở thân răng và kẽ răng do tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Sự mài mòn do tiếp xúc có thể ảnh hưởng đến cấu tạo của răng, rìa cắn và giảm diện tích bề mặt răng.

1) Mòn răng là gì ? 

Mòn răng là gì
Mòn răng là gì

Mòn răng (hay còn gọi là mòn men răng) là tình trạng khi lớp men bên ngoài của răng bị mòn đi bởi những tác nhân khác nhau. Men răng là một lớp bảo vệ quan trọng của răng, và khi men bị mòn, răng trở nên nhạy cảm hơn và có khả năng bị chấn thương hoặc nhiễm trùng dễ hơn.

Tham khảo thêm : Cạo lấy vôi răng có đau không? Có tốt không hay bị tổn hại men răng? Nên đi lấy cao răng bao lâu 1 lần

2) Dấu hiệu nhận biết răng bị mòn

Để phát hiện tình trạng mòn răng cơ học hay hoá học, bạn nên đến nha khoa uy tín để kiểm tra. Thông thường khi răng bị mòn sẽ xuất hiện kèm theo hiện tượng nhạy cảm với nhiệt độ hoặc thức ăn ngọt. Đầu tiên nha sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân từ đó mới có phương pháp điều trị cần thiết để chấm dứt các triệu chứng.

Thông thường, răng hàm có thể bị mòn ở các hố rãnh mặt nhai hoặc mặt trong, ngoài. Mặt nhai thường mòn tạo hình chén hoặc miệng núi lửa, khi mòn nhiều thì ở giữa thường có màu vàng sẫm (màu ngà răng) xung quanh có viền trong (bờ men răng) .

– Răng cửa thường mòn ở rìa cắn do thói quen cắn đá lạnh, nắp chai hoặc những loại vật cứng. Mòn ở mặt trong răng thường gặp do tiếp xúc với bụi hoặc hơi nước có axít.

– Cổ răng cửa và răng hàm có thể bị mòn thành khía rãnh có hình chữ V ở mặt ngoài, gây ra ê buốt và có thể gây viêm tuỷ răng. Đối với người sử dụng bàn chải điện, cũng có kiểu mòn răng điển hình ,khuyết hình tròn trên bề mặt răng do không đưa bàn chải đến các vị trí trong quá trình đánh răng.

3 Loại Mòn Răng

Mòn răng xảy ra khi axit phản ứng với răng. Ba loại mòn răng chính bao gồm mòn răng cơ học, mòn răng bởi áp lực và mòn răng bằng nhiệt.

  • Mòn răng cơ học liên quan đến ma sát răng-răng, chủ yếukhi mòn răng cửa do nhai/gặm không đúng cách. Dạng mòn răng cơ học phá huỷ và mài mòn bề mặt nhai của răng.
  • Mòn răng do áp lực gọi là mòn chân răng, hình thành khi nghiến răng liên tục hoặc khớp cắn sai gây ra áp lực cơ học lên răng. Điều này dẫn đến một vết ráchphía trong của răng hoặc đường viền nướu. Nha sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc răng miệng cũng sẽ khuyến nghị công cụ bảo hộ ban đêm nếu người bệnhdấu hiệu mòn cổ răng áp lực. Điều trị chỉnh nha sẽ giúp cố định cổ răng hoặc giúp các răng ăn khớp với nhau.
  • Mài mòn bởi tác động bên ngoài cũng tương tự mài mòn men răng, tuy nhiên nguyên nhân của nó là các tác động cơ học từ bên ngoài, chẳng hạn như từ bàn chải đánh răng. Nha sĩ sẽ đưa ra những hướng dẫn về các động tác đánh răng đúng kỹ thuật nhằm hạn chế tình trạng mài mòn bề mặt răng thường xuyên.

Những ai có nguy cơ bị mòn răng?

Những ai có nguy cơ bị mòn răng
Những ai có nguy cơ bị mòn răng

Người cao tuổi và phụ nữ mang thai có nguy cơ bị mòn răng cao hơn. Phụ nữ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị mòn răng, bởi vì nguy cơ tăng áp suất trong bụng sẽ làm thai phụ bị nôn ói, trong khi nghén sẽ phối hợp với những cơn nôn ói, điều này sẽ làm nặng hơn chứng mòn răng đã thấy.

Yếu tố làm tăng nguy cơ gặp phải mòn răng

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị mòn răng, gồm:

  • Tiền sử ợ chua hoặc trào ngược.
  • Thói quen siết răng quá chặt.
  • Lưu lượng máu thấp hơn, hàm lượng canxi và photphat thấp hơn trong máu (liên quan đến mức axit), hàm lượng fluor thấp hơn, nhiệt độ cao hơn (ví dụ, nếu đồ uống đã lên men, khả năng axit sẽ tăng thêm).

Tham khảo thêm : Bị Sâu Răng Đau Nhức Thì Phải Làm Sao? Tổng Hợp Các Phương Pháp Giảm Đau Nhức Khi Bị Sâu Răng Hiệu Quả

3) Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mòn men răng

Mòn răng bắt đầu từ mòn men răng rồi đến ngà răng rồi lộ tuỷ răng bên trong. Men răng là một lớp vật chất khá cứng, có tác dụng bảo vệ các bộ phận mềm và dễ bị tổn thương (ngà răng, tuỷ răng. .) . Sau khi men răng bị mòn thì thời gian mòn răng diễn biến nhanh hơn do ngà răng không cứng chắc bằng.

Mòn men răng thườngdo các nguyên nhân :

Tình trạng mòn răng không còn hiếm gặp. Nguyên nhân của vấn đề bắt nguồn từ khá nhiều yếu tố. Chúng bao gồm cả các tác nhân hoá học và vật lý mà cơ bản nhất là từ trong các hoạt động hàng ngày. Sau đây là một vài yếu tố có thể dẫn tới tình trạng mòn mặt răng:

Yếu tố di truyền

guyên nhân dẫn đến tình trạng mòn men răng
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mòn men răng

Tham khảo thêm : Tại sao sâu răng lại đau nhức?
Yếu tố di truyền có thể là một trong các nguyên nhân gây dẫn tới tình trạng răng miệng xấu. Và cụ thể ở đây là vấn đề mòn mặt nhai. Những người có cơ địa bẩm sinh hoặc không di truyền bị men răng mỏngít tuyến nước bọt, . .. sẽ càng dễ dàng khiến răng bị mài mòn. Khi răng bị ảnh hưởng lâu ngày sẽ dẫn tới mặt nhai bị mòn.

Chế độ ăn uống
Bất kỳ vấn đề nào của sức khoẻ chúng ta cũng có thể bắt nguồn từ chế độ ăn uống. Thức ăn sẽ gây ra các vấn đề sức khoẻ từ bên trong. Đặc biệt, với răng miệng, thức ăn sẽ tác động trực tiếp lên các cơ quan thông qua quy trình ăn uống nhai.

guyên nhân dẫn đến tình trạng mòn men răng
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mòn men răng

Với tình trạng mòn răng, việc sử dụng các nhóm thức ăn chứa axit như những loại quả chua, nước có gas, . .. cũng là đang gián tiếp phá huỷ răng hàm. Chúng khiến mòn lớp men răng và lâu dài, răng sẽ bị mòn mặt nhai.

Chế độ chải răng không đúng

Đa phần, các trường hợp mòn mặt nhai thường xuất phát do nguyên nhân cơ học. Trong đó, quá trình vệ sinh răng miệng sai phương pháp, không đúng là nguyên nhân phổ biến nhất.

Ví dụ như khi chải răng, ta chải quá mạnh, quá sâu cũng không giúp răng sạch sẽ hơn mà lại khiến men răng bị bào mòn. Thay vào đó, ta nên chải răng theo hướng ngược lại với một lực vừa phải.

Bệnh lý trào ngược dạ dày
Bệnh lý trào ngược dạ dày là bệnh lý tương đối phổ biến. Đặc biệt trong vài năm trở lại đây, số lượng bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày ngày càng tăng với vận tốc chóng mặt.

Khi mắc bệnh lý dạ dày, lượng axit trong dạ dày sẽ trào ngược trở lại. Khi ấy, răng sẽ tiếp xúc với axit thường xuyên hơn nữa. Các tinh thể hydroxyapatite của răng sẽ bị phá huỷ nếu tình trạng sâu răng vẫn tiếp diễn.

Tình trạng chứng hôi miệng
Nếu mắc phải bệnh hôi miệng, nghĩa là tuyến nước bọt của bạn đang làm việc không bình thường. Nước bọt là chất có tác dụng vô cùng quan trọng đối với quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ răng miệng.

Những dòng chảy của nước bọt sẽ tiết chế việc sản xuất vi trùng trong miệng. Từ đó, các nguy cơ mắc bệnh lý sẽ được hạn chế. Trong tình trạng bị hôi miệng, nước bọt tiết quá ít sẽ khiến thức ăn cùng các axit dư thừa còn bám trên răng không được loại bỏ đi. Lâu ngày, điều này sẽ là nguyên nhân gây nên mòn men răng.

Một số thói quen xấu

guyên nhân dẫn đến tình trạng mòn men răng
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mòn men răng

Một số thói quen khác trong cuộc sống mỗi ngày cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới mòn mặt nhai. Ví dụ như thói quen nhai kẹo cao sugặm ngón tay chânđánh răng khi ăn, . ..

Những hành động trên nếu không được khắc phục sẽ khiến mặt nhai ngày càng mòn. Nguy hiểm hơn nữa, người bệnh có thể phải đối diện với tình trạng bị mẻvỡ răng.

Hoá chất thực phẩm làm răng bị hỏng:

guyên nhân dẫn đến tình trạng mòn men răng
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mòn men răng

Đây dạng mòn răng khi tiếp xúc với thực phẩm có tính axit (như rượu bia, nước giải khát. ..)Khi bạn ăn rất nhiều thực phẩm hoặc thức uống có hàm lượng axit cao, thức uống có gas hoặc đôi khi uống cả nước chanh.

Mòn răng do ăn mòn cũng có thể  lượng axit trong dạ dày dư thừa vô tình tiếp xúc với răng, hay gặp ở chứng  nóng hoặc các bệnh về tiêu hoá khác như (ợ chua).

Bệnh lý khô miệng
Đối với những người có bệnh răng miệng thường dùng những loại thuốc tây liên quan về răng miệng làm tăng khả năng răng bị ăn mòn. Lý giải về việc này là do miệng không có nhiều nước bọt giúp cân bằng pH trong miệng. Nồng độ acid tăng cao khiến cho vi khuẩn cùng mảng bám bị xót lại trong răng miệng làm tăng khả năng ăn mòn răng gấp 3-4 lần.

Hậu quả của việc mòn mặt răng 

Ê buốt răng
Khi lớp men răng bị mòn, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn hẳn. Trong quá trình ăn uống, đặc biệt là khi ăn các món quá lạnh, quá ấm sẽ khiến răng bị ê buốt, đau nhức.

Hậu quả của việc mòn mặt răng 
Hậu quả của việc mòn mặt răng

Khả năng ăn nhai suy giảm

Nhiệm vụ chủ yếu của răng là hoàn thành quá trình ăn nhai. Khi bị mòn mặt nhai càng lâu, mô răng bị phá huỷ sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai đó. Ngoài ra, khi răng bị mòn dần sẽ gây cản trở việc nhai thực phẩm khi ăn. Theo năm thángcác áp lực của xương hàm bị đẩy lên sẽ gây hư hại răng.

Ảnh hưởng tính thẩm mỹ

Sau khi mặt nhai bị mòn, răng sẽ ngả dần qua màu vàng nâu. Điều này là  phần men răng đã bị mòn dần. Và tính thẩm mĩ sẽ trở nên trầm trọng khi tình trạng viêm nhiễm kéo dài ở răng cửa. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khiến bệnh nhân thiếu hẳn cảm giác thoải mái.

Nguy cơ lây nhiễm các bệnh

Khi men răng bị mài mòn,  một mức độ nào đó sẽ gây tổn hại tới tuỷ răng. Khi ấy, vi khuẩn sẽ nhanh chóng xâm nhập, phát triển vào ngà răng gây thành những bệnh lý về sâu răng. Nghiêm trọng hơn nữa, tuỷ răng cũng sẽ bị ảnh hưởng dẫn tới viêm tuỷ, hoại tử tuỷ răng. Khi răng bị viêm tuỷ sẽ trở nên mỏngyếu hơn, dễ dàng bị vỡ.

4) Điều trị tình trạng răng bị mài mòn

Khi thấy xuất hiện một vết khuyết trên răng hoặc cảm thấy ê nhức răng thì hãy nói với bác sĩ nha khoa. Vấn đề được phát hiện sớm, tổn thương sẽ được ngăn ngừa. Điều trị mòn răng tuỳ thuộc vào tình trạng tổn thương mô răng.

4.1 Trường hợp mòn răng nhẹ

Nếu là mòn nhẹ không bị nhạy cảm thì có thể không cần điều trị. Đối Với những răng nhạy cảm, nha sĩ có thể khuyên bạn nên dùng kem fluor và nước súc miệng ở nhà.

Điều trị tình trạng răng bị mài mòn
Điều trị tình trạng răng bị mài mòn

Nếu răng cần trám, nha sĩ sẽ thay thế phần men răng biến mất bằng một vật liệu trám răng có màu giống với răng. Có hai loại vật liệu được dùng là Composite (miếng trám nhựa) và GIC (Glass Ionomer Cement) . Đối Với những răng mòn sâu có thể cần đến điều trị tuỷ răng hay nhổ bỏ.

Những điều trị phục hồi có thể thực hiện nhằm tăng cường sức khoẻ và thẩm mỹ cho răng. Nếu nguyên nhân của sự mài mòn thuốc đang dùng, bạn có thể được bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ gia đình điều trị. Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể cho toa thuốc khác hay thay đổi cách dùng nhằm giảm nguy cơ làm mòn răng.

Tuy nhiên, nha sĩ sẽ không điều trị phục hình khi nguyên nhân gây bệnh vẫn còn tồn tại chỉ có thể giúp hạn chế sự mài mòn. Ví Dụ như nha sĩ sẽ trám một lớp nhựa Composite lên bề mặt răng đóng vai trò như một rào chắn ngăn chặn sự tiếp xúc giữa axit răng.

4.2 Trường hợp mòn răng nặng

Trường hợp mòn răng nặng
Trường hợp mòn răng nặng

Trường hợp răng bị mòn quá nhiều trám răng thông thường không có hiệu quả thì nha sĩ sẽ thực hiện phương án bọc răng sứ thẩm mỹ nhằm bảo vệ phần răng thật bên trong.

Các bạn có thể yên tâm là thời gian điều trị bọc răng sứ rất nhanh gọn trong vòng 2-3 ngày. Răng sứ mới được chế tạo bên ngoài dựa trên hình dạng khuôn răng sẵn có của bạn màu sắc răng chọn theo yêu cầu nếu như bạn không biết màu sắc nào lên đẹp thì nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn màu sắc phù hợp nhất.

5) Cách phòng ngừa bị mòn răng

Cách phòng ngừa bị mòn răng
Cách phòng ngừa bị mòn răng

Để ngăn ngừa mòn răng cơ học và mòn răng hoá học, các nha sĩ khuyên cần lưu ý một số điều sau:

– Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 phút không chà răng thật mạnh tay.

– Dùng bàn chải có phần lông mềm mại và kem đánh răng có chứa fluor.

– Sau khi đánh răng, nên súc miệng sạch với nước muối để loại trừ vi trùng mảng bẩn còn sót lại.

– Ngay sau khi tiếp xúc với thức ăn nước uống có chứa axit , súc miệng mặt bằng nước , sữa hoặc nước súc miệng có chứa fluor.

Uống nhiều nước trong ngày, đặc biệt giữa các bữa ăn.

– Tránh hoặc giảm thiểu việc ăn uống có chứa axit. Hạn chế thức uống có chứa axit trong bữa ăn. Sau khi ăn nên súc miệng lại thật kỹ với nước sạch hoặc nước muối sinh lý , không cần đánh răng quá nhiều lần trong ngày.

Uống những thức uống có chứa axit bằng ống hút. Đặt ống hút vào sau các răng trước, khoảng giữa lưỡi.

– Sau khi ăn 30 phút hãy đánh răng để nước bọt giúp làm trung hoà men răng.

– Nhai kẹo cao su làm tăng tiết nước bọt.

– Sử dụng chỉ nha khoa thay thế tăm xỉa răng.

– Nha sĩ có thể cho toa thuốc bao gồm các loại thuốc có chứa fluor, như kem fluor để bôi lên răng.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

 

 

Rate this post