“Ma tuý đá” luôn là một cụm từ ám ảnh và là nỗi sợ hãi của mọi người. Tình trạng nghiện ma tuý đá đang ngày một gia tăng trong xã hội việt nam và là nỗi lo sợ vô cùng lớn. Những tác hại nghiệm trọng ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý và thậm chí là tính mạng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về ma tuý đá Methamphetamine để bạn đọc nắm bắt được. 

I. Giới thiệu về Ma túy đá Methamphetamine

1.1. Định nghĩa

Methamphetamine (hay còn gọi là Ma tuý đá, hàng đá) là một loại ma tuý mới được phát hiện ra vào năm 1983 tại Nhật Bản bởi nhà nghiên cứu có tên là Nagai Nagayoshi. Nó là một dạng chất gây ảo giác khi sử dụng sẽ kích thích lên hệ thống thần kinh và tạo nên dopamine hàng loạt. 

 Methamphetamine có các dạng khác nhau trên thị trường bao gồm dạng bột trắng, vàng hoặc nâu đỏ; dạng muối dễ dàng hoà tan trong nước khi đưa vào tĩnh mạch; dạng tinh thể màu trắng hay còn gọi là hàng đá. 

 Ma túy đá dạng tinh thể trắng
Ma túy đá dạng tinh thể trắng

Khi sử dụng ma tuý đá sẽ gây ức chế hệ thần kinh, làm cho người chơi trở nên hưng phấn, sung mãn rồi có những hành vi mất kiểm soát. Nếu dùng liều cao và kéo dài sẽ gây tác hại rất nghiêm trọng đến sức khoẻ. 

1.2. Cơ chế tác động lên hệ thần kinh

Methamphetamine Methamphetamine ảnh hưởng đến hệ thần kinh theo những cách sau:

  • Kích hoạt giải phóng các hợp chất dẫn truyền thần kinh như dopamin, norepinephrine và serotonin.
  • Nó tăng cường sự hấp thụ của các chất dẫn truyền thần kinh này và ngăn chặn sự tái hấp thu của chúng, dẫn đến tăng và duy trì mức độ cao của các chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thần kinh.
  • Nó làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh dopamin, dẫn đến hưng phấn, tăng trưởng trí tuệ và năng lượng.
  • Nó gây ra các hiệu ứng củng cố như tăng nhịp tim, tăng huyết áp, giảm nhu động ruột và tăng sự tỉnh táo. 

II. Ma túy đá Methamphetamine sử dụng như thế nào?

Ma tuý cũng có những cách khác được hít vào trong cơ thể con người. Ở mỗi dạng tồn tại nó sẽ có nhiều cách khác nhau: 

 – Hít: ma tuý sẽ được xay thành bột và lấy vải quấn thành ống hút rồi cho vào thông qua ống miệng. Đây là dạng sử dụng phổ biến nhất của ma tuý hiện nay. 

Dạng hít ma túy đá.
Dạng hít ma túy đá.

– Hút: khi ma tuý ở thể bột thì phần lớn nó sẽ được đốt cháy thành tro sau đó người sử dụng hít lượng khói này qua mũi hoặc miệng. Ma tuý đi theo phổi rồi ngấm dần vào máu. 

 – Tiêm chích: một dạng sử dụng khác của ma tuý cũng rất phổ biến đó là hít. Ma tuý sẽ được hoà tan với nước và sau đó bơm thẳng vào mạch máu. Cách dùng này sẽ tác động mạnh và gây nên cảm giác tức thì. 

III. Những tác động của ma túy đá Methamphetamine đến sức khỏe

Ngay sau khi hút hay tiêm chích ma tuý đá, Methamphetamine có khả năng làm não tiết ra rất nhiều dopamine khiến cho người nghiện sẽ có cảm giác “phê”, lâng lâng, hưng phấn và cực kỳ thoải mái. Nhưng sau khi ma tuý đã cạn kiệt thì não sẽ không còn sản xuất dopamine nữa, điều này khiến cho nhiều chức năng khác cũng suy giảm. Cơ thể rơi vào tình trạng trầm cảm, mệt mỏi và kiệt sức khi bị đói thuốc. 

3.1. Tác động tức thì

Sau khi sử dụng ma túy đá khoảng 10 – 15 phút nó sẽ tác động tức thì đến cơ thể như sau:

– Cảm thấy cơ thể trở nên khoẻ mạnh, tràn đầy sinh lực và hoạt động mạnh mẽ. 

 – Cảm giác sảng khoái, vui vẻ, năng động và đầy sinh lực. 

 – Làm tăng nhịp tim và huyết áp. 

 – Tăng thân nhiệt, đồng tử giãn và thở nhanh hoặc thở gấp. 

 – Kích thích các hoạt động mạnh và tăng cường giao tiếp. 

 – Miệng khô, khó nuốt và không thấy đói. 

 – Tăng ham muốn tình dục khi hoạt động mạnh. 

 Người dùng ma tuý đá lúc này sẽ có cảm giác mình cực kỳ khoẻ với sinh lực dồi dào và có thể làm nên nhiều chuyện phi thường. Mọi hoạt động, cử chỉ phải được tiến hành nhanh và gấp. 

3.2. Tác động dài hạn

Những cảm giác vui sướng, phấn khích và khoẻ mạnh sẽ biến mất sau đó khi dùng ma tuý. Lúc này sau một khoảng thời gian cực kỳ hưng phấn, người sử dụng sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược cả thể chất và tinh thần. 

 Nếu dùng ma tuý đá liều cao liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể có các triệu chứng như: 

 – Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, suy nhược. 

 – Tinh thần bị xáo trộn, đầu óc lơ mơ, hay quên, rất dễ bị kích động và tức giận, nhưng đôi lúc cũng rơi vào trạng thái trầm cảm. 

 – Hay ngủ gà ngủ gật, bị kích động, mơ màng. 

 bản thân Có cảm giác ám ảnh bởi các điều phi hiện thực hoặc không có sự thật. 

 – Tâm trạng thường xuyên bất ổn và có thể thực hiện các hành động bạo lực làm tổn thương tinh thần hoặc đe doạ tự sát. 

 Người sử dụng ma túy liều cao dễ có hành vi bạo lực.
Người sử dụng ma túy liều cao dễ có hành vi bạo lực.

– Rối loạn hệ miễn dịch làm suy giảm khả năng đề kháng khiến cho cơ thể mệt mỏi và dễ bị bệnh. 

 – Đặc biệt khi dùng quá liều lượng dẫn đến nhiễm độc Methamphetamine khiến cho nhịp tim tăng nhanh, cơ thể bị choáng ngất có thể dẫn đến đột quỵ hoặc tử vong. 

 – Đối với người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch nếu dùng ma tuý đá quá liều lượng sẽ bị thiếu máu não và truỵ tim mạch. 

 – Sử dụng ma tuý đá cũng làm tăng lây truyền một số bệnh qua đường tình dục do người dùng khi đó bị thay đổi hành vi và dễ dàng quan hệ tình dục không an toàn. Đồng thời Methamphetamine cũng làm giãn tĩnh mạch hậu môn, việc quan hệ tình dục bằng đường hậu môn trở nên dễ dàng và nguy cơ lây bệnh càng cao, nhất là với người đồng giới nam. 

IV. Ma túy đá Methamphetamine có gây nghiện hay không?

Câu trả lời là nó có gây nghiện. Nó không nghiện dữ dội như heroin tuy nhiên chất ma tuý này vẫn có thể tàn phá sức khoẻ một cách khủng khiếp, nghiện lâu dài và cực kỳ khó bỏ. Người dùng trong một khoảng thời gian dài sẽ bị nghiện vì họ có cảm giác thèm muốn mỗi khi sử dụng. 

 Bên cạnh đó, khi dùng ma tuý đá có xu hướng càng phải nâng cao mới được thoả mãn. Với khi không sử dụng, cơ thể sẽ rất khó chịu, bứt rứt và buộc phải tìm mọi cách mới được dùng tiếp. Nhưng nếu tiếp tục duy trì sử dụng ma tuý đá kéo dài sẽ gây nên những hậu quả khôn lường, huỷ hoại tinh thần và sức khoẻ. 

Nghiện ma túy đang là một vấn nạn nghiệm trọng của xã hội.
Nghiện ma túy đang là một vấn nạn nghiệm trọng của xã hội.

Hiện nay tình trạng lạm dụng ma tuý và các chất gây nghiện đang thực sự trở thành một vấn đề nhức nhối. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ người trực tiếp sử dụng mà còn kéo theo nhiều hệ luỵ xã hội khác. Khi là thế hệ thanh niên trẻ tuổi thì việc nghiện ma tuý ngày càng trở nên trầm trọng và khó quản lý. 

 Chính vì thế, việc xét nghiệm tìm chất gây nghiện khi nghi ngờ một người nào đó là rất quan trọng và cần thiết. Bạn nên lựa chọn một cơ sở y tế chất lượng để có kết quả chuẩn xác. Nếu không, sự sai lệch kết quả xét nghiệm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhân cách con người và còn mang tính chất pháp luật. 

V. Biện pháp ngăn chặn và giảm thiểu Ma túy đá Methamphetamine

5.1. Giáo dục và tuyên truyền

Giáo dục và truyền thông là những công cụ quan trọng để ngăn chặn việc sử dụng và lan truyền methamphetamine. Đây là các hoạt động cung cấp kiến ​​thức, thông tin, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tác hại, tác hại nguy hiểm của ma túy đá nhằm nâng cao nhận thức, giúp mọi người hiểu rõ về vấn đề này.

5.2. Hỗ trợ tâm lý và chăm sóc y tế

Hỗ trợ tinh thần và chăm sóc y tế là những phần quan trọng trong việc quản lý các vấn đề về methamphetamine. Đây là các biện pháp chăm sóc, hỗ trợ người bị tàn tật về tinh thần và sức khỏe do methamphetamine gây ra. Những hoạt động này bao gồm cung cấp đánh giá sức khỏe, tư vấn cá nhân, điều trị nghiện, sức khỏe tâm thần và các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần. 

5.3. Quy định pháp luật và công tác xử lý

Pháp luật và thực thi là một phần quan trọng trong việc kiểm soát và ứng phó với methamphetamine. Đây là những hoạt động nhằm ban hành và thực thi các luật liên quan đến methamphetamine, bao gồm thiết lập các hình phạt và biện pháp khắc phục đối với việc sản xuất, bán, sử dụng và vận chuyển methamphetamine. Các biện pháp ứng phó bao gồm các công văn thực thi pháp luật, điều tra và quản lý các hoạt động liên quan đến methamphetamine nhằm ngăn chặn và hạn chế sự lây lan của tội phạm liên quan đến ma túy.

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của Nha Khoa Bedental: niềng răng trả góp

nhổ răng khôn

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

Top 14 nha khoa quận 3 uy tín theo đánh giá từ khách hàng

Tiểu Phẫu Cắt Lợi, Nướu Răng Thừa Thẩm Mỹ Là Gì? Có Đau Không? Giá Bao Nhiêu Tiền?

Rate this post