Thư viện chuyên khoa

Có Nên Làm Cầu Răng Số 6-7 Không? Nên Chọn Loại Cầu Răng Nào Cho Răng 5 – 6 –7 ?

Có Nên Làm Cầu Răng Số 6-7 Không? Nên Chọn Loại Cầu Răng Nào Cho Răng 5 – 6 –7 ? sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Bộ ba răng số 5, 6 và 7 giữ vị trí vô cùng quan trọng trong cung hàm. Nếu chẳng may bị mất một trong những chiếc răng này, bạn nên tìm đến các phương pháp phục hình thẩm mỹ từ sớm để tránh xảy ra hệ lụy không tốt về sau. Được biết, cầu răng số 5-6-7 toàn sứ zirconia cad cam là phương án được rất nhiều người chọn lựa.

Vậy có nên làm cầu răng số 6 hay không? Tương tự, làm cầu răng số 7 và số 5 có đảm bảo an toàn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm lời giải đáp về phương án cầu răng phục hồi răng 3 này và tư vấn về các loại cầu răng phù hợp nhất.

Tìm hiểu về răng số 5, răng số 6 và răng số 7

Trước khi tìm hiểu về phương án làm cầu răng số 6làm cầu răng số 7, số 5 thì bạn cần phải hiểu rõ 3 vị trí răng này ở đâu, tầm quan trọng thế nào.

Vị trí răng số 5 là răng nào?

Răng số 5 là chiếc rang thuộc nhóm răng tiền hàm, hoặc còn được gọi là răng hàm nhỏ. Vì thế, vai trò của răng số 5 chính là đảm nhiệm chức năng nhai, nghiền thức ăn. Mặc dù kích thước của răng số 5 không lớn như răng số 6, số 7 nhưng nó vẫn giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xé nhỏ thức ăn, để dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

Trong tổng số 32 chiếc răng vĩnh viễn, răng số 5 chiếm số lượng là 4 chiếc. Chúng bao gồm hai chiếc ở hàm trên và hai chiếc ở hàm dưới. Khác biệt với răng cửa, răng số 5 không có rìa sắc bén mà có hình lập phương với mặt cắn phẳng.

Vai trò của răng số 5 không chỉ đơn thuần là nhai nghiền nhỏ thức ăn mà còn cùng răng số 4 và răng số 6 tạo thành trụ cột cho cả cung hàm. Nếu răng số 5 mất đi có thể làm xô lệch răng toàn hoàn vào khoảng trống răng bị mất.

Vị trí răng số 6 là răng nào?

Vị trí răng số 6 là răng nào? Răng số 6 còn được gọi là răng cấm, răng hàm hoặc răng cối. Chúng nằm ở vị trí thứ 6 tính từ răng cửa và nằm ở vị trí thứ 3 tính từ cung hàm trở đi. Nếu mọc hoàn chỉnh thì mỗi người chúng ta sẽ đều có bố chiếc răng số 6, bao gồm hai chiếc hàm trên và hai chiếc hàm dưới.

Đây là chiếc răng hàm lớn đảm nhiệm chức năng nhai chính. Gần như toàn bộ lực nhai sẽ đổ dồn vào chiếc răng này. Ngoài ra, răng số 6 còn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong định hình khớp cắn và nâng đỡ nhóm cơ mặt. Vì thế, nếu mất răng thì cần thiết làm cầu răng số 6 hoặc can thiệp bằng các phương pháp phục hình khác.

Vị trí răng số 7 là răng nào?

Răng số 7 còn được gọi là răng cối thứ hai. Thông thường, răng số 7 chỉ mọc một lần duy nhất và không có bất cứ một lần nào mọc nữa. Kích thước của răng số 7 khá lớn và cấu tạo cực kỳ phức tạp. Đây cũng là một trong những chiếc răng có nhiều chân và nhiều hơn ba ống tủy.

Răng số 7 hàm dưới thường có hai chân răng, còn răng số 7 hàm tên lại có tới ba chân răng, mỗi chân răng tương ứng với một ống tủy. Có một số trường hợp đặc biệt, răng số 7 sẽ có nhiều chân răng hơn nên việc điều trị răng tổn thương càng trở nên khó khăn.

Vai trò của răng số 7 đó là giữ chức năng nhai chính và nghiền nát thức ăn. Bên cạnh đó, răng số 7 khỏe mạnh cũng giúp duy trì cấu trúc gương mặt và định hình cấu. Do đó, nếu bị mất răng thì bác sĩ thường khuyến khích làm cầu răng số 7 hoặc trồng implant.

Răng số 5, 6, 7 là răng nào?
Răng số 5, 6, 7 là răng nào?

Hậu quả nào xảy ra khi mất răng số 5, 6 và 7

Cả răng số 5, 6 và 7 đều giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong chức năng nhai lẫn tính thẩm mỹ toàn hàm. Do đó, nếu mất một trong những chiếc răng này sẽ để xảy ra nhiều hậu quả nghiêm trọng:

Suy giảm chức năng nhai nghiêm trọng

Nếu bị mất răng số 5 – 6 – 7 thì chức năng nhai của hàm sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, hàm đối diện cũng sẽ phải chịu gánh nặng gấp đôi bởi vì người mất răng luôn có tâm lý chuyển sang ăn nhai ở phía không bị mất răng. Sự mất cân bằng này sẽ khiến sức nhai toàn hàm bị giảm, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe tổng thể.

Xô lệch các răng liền kề

Cần thiết phải làm cầu răng số 6 làm cầu răng số 7 khi bị mất răng số 6 và 7 bởi vì chúng có thể làm xô lệch các răng liền kề, dễ xô lệch vào khoảng trống mất răng. Trong khi đó, các răng ở hàm đối diện lại có xu hướng trồi cào hơn.

Sự thay đổi này ảnh hưởng cực kỳ xấu tới thẩm mỹ lẫn khớp cắn toàn hàm. Đó cũng là lý do mà những người mất răng lại dễ gặp phải tình trạng đau cơ hàm, đau mỏi vai gáy, đau đầu kèm theo các cảm giác khó chịu.

Xảy ra tình trạng tiêu xương hàm, tụt lợi và biến dạng khuôn mặt

Bị mất răng số 5, 6 hoặc răng số 7 sẽ xảy ra tình trạng tiêu xương hàm, tụt lợi và làm biến dạng khuôn mặt. Bởi vì khi không còn răng, xương hàm không còn lực nhai tác động và dần bị tiêu xương.

Một số hệ quả kéo theo tình trạng tiêu xương hàm này đó là má bị hóp lại, khuôn mặt, biến dạng và nhăn nheo, thiếu thẩm mỹ. Vùng da quanh miệng bị chảy xệ đã khiến người bị mất răng sẽ già hơn so với tuổi thật.

Vì vậy, bạn không nên để tình trạng mất răng xảy ra lâu ngày. Khi đủ điều kiện trồng cầu răng số 6, 5 và răng số 7 thì bạn hãy ngay lập tức tiến hành nhé.

Hậu quả khi mất răng số 5, 6 và 7
Hậu quả khi mất răng số 5, 6 và 7

Có nên làm cầu răng số 6 – 7 và cầu răng số 5 không?

Mất răng là điều chẳng ai mong muốn. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân đã dẫn tới tình trạng này. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn kéo theo hàng loạt bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Vì thế, cần thiết phải đưa ra phương án phục hình thẩm mỹ mất răng phù hợp nhất.

Hiện nay, làm cầu răng là phương án lấp đầy khoảng trống do mất răng được nhiều người chọn lựa. Việc làm cầu răng số 6, làm cầu răng số 7 khi mất răng số 6 và 7 và làm cầu răng số 5 hoàn toàn có thể thực hiện và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều người còn lo lắng không biết cầu răng liệu có thể thay thế khoảng trống răng đã mất hay không.

Về bản chất của cầu răng, đây là phương pháp phục hình mất răng cố định. Để thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành mài hai răng bên cạnh vị trí mất răng để làm răng trụ đỡ nhịp cầu răng nhằm thay thế răng đã mất. Với cả răng số 5, 6, 7 kỹ thuật cầu răng hoàn toàn phù hợp để thực hiện. Điều kiện quan trọng đó là những chiếc răng lân cận phải khỏe mạnh, chắc khỏe để làm trụ nâng đỡ mão sứ.

Do đó, nếu chẳng may bị mất răng ở những vị trí này, bạn có thể tham khảo phương án làm cầu răng nhé. Kể cả trường hợp mất một hay nhiều răng thì bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ cầu răng phù hợp, ví dụ như cầu răng 2 nhịp hoặc cầu răng 4 trụ implant hỗ trợ.

Bạn nên tiến hành làm cầu răng số 6, 7 từ sớm
Bạn nên tiến hành làm cầu răng số 6, 7 từ sớm khi mất răng số 6 và 7

Làm cầu răng số 5, 6, 7 có đau không?

Hầu hết khách hàng đều cảm thấy lo lắng vì không biết làm cầu răng số 6, số 7 hoặc răng số 5 có đau hay không. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, bạn có thể hoàn toàn xua tan sự lo lắng này bởi vì trong suốt quá trình mài răng, gắn cầu răng sẽ không có bất cứ cảm giác đau đớn hay khó chịu gì.

Khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê rồi mới làm công việc mài cùi răng. Bên cạnh đó, việc lấy dấu và chế tác răng sứ cũng đúng chuẩn kích thước, chất liệu an toàn 100% nên sẽ không gây cảm giác đau nhức hay vướng cộm. Nếu có, bạn sẽ chỉ cảm nhận được chút khó chịu, ê buốt sau 1 – 2 ngày khi thuốc tê hết tác dụng.

Làm cầu răng số 7, 6, 5 có đau không?
Làm cầu răng số 7, 6, 5 có đau không?

Các loại cầu răng nào phù hợp cho răng số 5, 6 hoặc răng số 7

Để làm cầu răng số 5, làm cầu răng số 6làm cầu răng số 7 có rất nhiều loại cầu răng để bạn chọn lựa. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là một số loại cầu răng nào phù hợp cho răng số 5, 6 hoặc răng số 7 mời bạn tham khảo:

Cầu răng truyền thống

Để làm cầu răng số 6 và các vị trí răng khác, cầu răng truyền thống chính là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Phương pháp này sẽ sử dụng khi có răng thật hoặc có răng implant nằm ở hai đầu của răng bị mất.

Ưu điểm của bắc cầu răng truyền thống đó là nhỏ, nhẹ và mang tới cảm giác thoải mái khi ăn. Bên cạnh đó, răng số 5, 6 và 7 đều đảm nhiệm vai trò nhai nghiền thức ăn nên cầu răng truyền thống vô cùng phù hợp. Bởi vì chất liệu răng sứ được làm cực kỳ chắc chắn, mang tới sự đồng đều khi lấp đầy khoảng trống mất răng mà không gây cảm giác vướng cộm.

Cầu răng được hỗ trợ bằng implant

Vì những chiếc răng số 5, 6 và 7 giữ vai trò quan trọng trong chức năng nhai nên răng giả được cắm vào cũng phải đảm bảo khả năng chịu lực hoàn hảo. Vì thế, cầu răng được hỗ trợ bằng implant chính là sự lựa chọn tốt nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Ưu điểm của cầu răng được hỗ trợ bằng implant đó là không gây ảnh hưởng tới những vị trí răng liền kề. Nếu như các loại cầu răng khác cần mài cuống với thân răng, sau đó bọc mão thì cầu răng được hỗ trợ bằng implant lại không cần.

Bên cạnh đó, loại cầu răng này còn giúp tạo ra những khoảng cách thích hợp để quá trình vệ sinh răng miệng sau này trở nên dễ dàng hơn. Thay vì trồng 3 răng implant liên tiếp thì bạn có thể chọn 2 implant hỗ trợ đi kèm một cầu răng mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ lẫn chức năng nhai.

Có nhiều loại cầu răng phù hợp với vị trí răng hàm số 5, 6, 7
Có nhiều loại cầu răng phù hợp với vị trí răng hàm số 5, 6, 7

Báo giá làm cầu răng số 6, răng số 7 và răng số 5 mới nhất

Giá làm cầu răng số 6 khoảng bao nhiêu tiền luôn là vấn đề được khách hàng quan tâm. Vì có nhiều loại cầu răng cùng các chất liệu chế tác răng sứ khác nhau, giá làm cầu răng số 7, răng số 6 và răng số 5 sẽ có sự chênh lệch nhất định. Vậy cầu 1 răng giá bao nhiêu? Làm cầu răng sứ mất cho răng số 5, 6, 7 bao nhiêu tiền? Cầu răng sứ không kim loại giá 3 răng có đắt không?

Thực chất, chi phí làm cầu răng còn phụ thuộc vào số lượng răng mất đi. Thường trong trường hợp khách hàng mất 1 răng thì cần phải làm cầu răng sứ gồm ít nhất 3 răng. Khi đó, tổng chi phí sẽ tính trên đơn vị 3 chiếc răng sứ.

Bạn chỉ cần lấy giá loại răng sứ rồi nhân lên là sẽ ra tổng chi phí. Còn cầu 4 răng sứ thì bạn hãy nhân đơn giá loại răng sứ với 4 nhé. Lưu ý, mỗi loại răng sứ như răng sứ kim loại, răng sứ không kim loại sẽ có đơn giá khác nhau nên bạn hãy tham khảo kỹ để nắm tính toán được chi phí đúng nhất.

Bên cạnh đó, nếu khách hàng bị mất răng đã lâu và có xảy ra tình trạng xương hàm tiêu và mắc bệnh lý răng miệng thì chi phí sẽ cao hơn. Lúc này, bạn nên liên hệ tới bác sĩ để biết được chính xác tình trạng cũng như được báo giá cụ thể.

Giá làm cầu răng số 6, 7
Giá làm cầu răng số 6, 7

Làm cầu răng số 7, răng số 6 và răng số 5 giữ được bao lâu?

Làm cầu răng số 7 và răng số 6, răng số 5 có tuổi thọ trung bình rơi vào khoảng 7 – 10 năm. Tuy nhiên, độ bền của cầu răng sứ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:

  • Vì cả ba răng số 5, số 6 và số 7 đều là răng hàm nên việc nhai nghiền thức ăn sẽ là chủ chốt. Điều này tác động không hề nhỏ tới tuổi thọ của răng. Nếu thường xuyên nhai đồ ăn cứng, dai thì cầu răng sẽ nhanh chóng bị xuống cấp.
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh, khoa học sẽ khiến cầu răng số 5, 6, 7 bị hư hỏng nhanh chóng.
  • Bác sĩ thực hiện làm cầu răng số 6 nếu không giỏi, kỹ thuật mài cùi và lắp không chuẩn sẽ làm tuổi thọ cầu răng bị giảm so với dự kiến.
  • Sự khỏe mạnh của mô răng thật, răng trụ sẽ quyết định tới tuổi thọ của cầu răng sứ.
  • Chế độ vệ sinh không đảm bảo cũng sẽ khiến cầu răng sứ không được bền lâu.

Có thể thấy phương pháp làm cầu răng chính là sự lựa chọn tốt trong trường hợp mất răng hàm số 5, 6 và 7. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi làm cầu răng số 6, làm cầu răng số 7 và làm cầu răng số 5 thì bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để được thăm khám và thực hiện nhé. Liên hệ với BeDental nếu như bạn cần tư vấn gì thêm.

Bảng giá tham khảo :

Danh mụcGiá thành
1. Phục hình tháo lắp - (Tìm hiểu thêm...)
Removable Denture (More detail...)
Giá Hàm nền nhựa thường
Conventional Denture (More detail...)
(1 hàm)4.000.000
~ 157$
Giá Hàm nền nhựa dẻo
Flexible acrylic partial denture
(1 hàm)5.500.000
~ 216$
Giá Hàm khung kim loại thường
Cast metal partial denture
(1 hàm)4.500.000
~ 177$
Giá Hàm khung Titan
Titanium partial denture
(1 hàm)6.000.000
~ 236$
2. Răng giả (Tìm hiểu thêm...)
False teeth
Giá Răng giả hàm tháo lắp nhựa nội
Acrylic resin teeth -made in Vietnam
( 1 răng)350.000
~ 14$
Giá Răng giả hàm tháo lắp nhựa Mỹ
Acrylic resin teeth -made in USA
( 1 răng)600.000
~ 24$
Giá Răng giả hàm tháo lắp sứ
Porcelain teeth backed with metal
( 1 răng)1.800.000
~ 71$
Máng nâng khớp
Denture occlúion
1.000.000
~ 39$
3. Phục hình cố định :
Non-removable denture
Giá Sứ kim loại (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain teeth backed with metal
Giá Răng sứ kim loại thường (Ni,Cr)
Porcelain teeth backed with metal (Ni,Cr)
1.800.000
~ 71$
Giá Răng sứ kim loại Vivadent france (Cr,Co)
Porcelain teeth backed with metal Vivadent France (Cr,Co)
1.800.000
~ 71$
Giá Răng sứ kim loại Jelenko USA ( Cr, Co)
Porcelain teeth backed with metal Jelenko USD (Cr,Co)
2.000.000
~ 79$
Giá Răng sứ kim loại titan
Porcelain teeth backed with titanium
3.500.000
~ 138$
Giá Sứ không kim loại : (Tìm hiểu thêm)
Non-metal Teeth
Giá Răng sứ Katana (bảo hành 7 năm)
Porcelain Veneer Katana from Japan
3.500.000
~ 138$
Giá Răng sứ Venus ( bảo hành 7 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Venus from Germany (More detail...)
4.000.000
~ 157$
Giá Răng sứ Roland ( bảo hành 10 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Roland from Germany (More detail...)
4.800.000
~ 189$
Giá Răng sứ Roland HD (bảo hành 10 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Roland HD from Germany
5.900.000
~ 232$
Giá Răng sứ Ceramill (bảo hành 10 năm)(Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Ceramil from Germany
6.000.000
~ 236$
Giá Răng sứ Emax Nanoceramics ( bảo hành 15 năm)
Porcelain Veneer Emax from Germany
7.000.000
~ 275$
Giá Răng sứ HTsmile (Bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Htsmile from Germany (More detail...)
7.000.000
~ 275$
Giá Răng sứ Emax* Press Lithium Disilicate (Bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Emax press from Germany (More detail...)
8.000.000
~ 314$
Giá Răng sứ Cercon (Bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Cercon from Germany (More detail...)
7.000.000
~ 275$
Giá Răng sứ Nacera Pearl Shade ( bảo hành 10 năm)
Porcelain Veneer Nacera from Germany
10.000.000
~ 393$
Giá Răng sứ Lava 3M Premium Plus ( bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Lava 3M Plus from USA (More detail...)
9.000.000
~ 354$
Giá Răng sứ Lava Esthentics ( bảo hành 15 năm)
Porcelain Veneer 3M Lava Esthetic from USA
12.000.000
~ 472$
Giá Răng sứ Lisi Press (bảo hành 15 năm) (Tìm hiểu thêm...)
Porcelain Veneer Lisi from Japan (More detail...)
12.000.000
~ 472$
Giá Răng sứ kim cương (Bảo hành trọn đời)
Porcelain Veneer Diamond from USA
16.000.000 ~ 629$

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Rate this post