KHỚP CẮN ĐỐI ĐẦU LÀ GÌ – CÁCH ĐIỀU TRỊ NHANH CHÓNG

khớp cắn đối đầu

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích về khớp cắn đối đầu là gì, những ảnh hưởng của nó đối với cơ thể và cách điều trị. Tất cả chúng ta sinh ra đều khác nhau và được trời phú cho những đặc điểm khác nhau trên khuôn mặt. Đa phần mọi người khi răng mọc lệch lạc không thẩm mỹ, thường sẽ che giấu nụ cười của mình vì họ không cảm thấy hài lòng về hàm răng. Đôi khi, cũng có những chiếc răng mọc lệch lạc tuy không ảnh hưởng nhiều tới vẻ ngoài nhưng có thể gặp nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Chúng ta đang nói về trường hợp sai lệch khớp cắn. Chức năng của răng và hàm bị hạn chế và có thể làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên phiền phức.

Khớp cắn đối đầu là gì?

Khớp cắn đối đầu là một trong ba loại lệch lạc Khớp cắn . Trong tình trạng khớp cắn đối đầu, các răng bị dịch chuyển sao cho các cạnh của răng cửa hàm trên và các cạnh của răng cửa hàm dưới sẽ chạm nhau khi ngậm miệng, khớp cắn không đúng gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây ra khớp cắn đối đầu là gì?

Theo nghiên cứu của chuyên gia, thì di truyền chiếm phần lớn trong các lý do gây ra việc lệch khớp cắn, và khớp cắn đối đầu cũng vậy. Tuy nhiên, cũng có thể đó là kết quả của sự mất cân đối về cơ trong miệng. Một lý do dẫn đến sự mất cân đối của hai hàm có thể là do mọc răng quá sớm hoặc quá muộn. Nó cũng có thể xảy ra khi lưỡi không hỗ trợ đầy đủ cho sự phát triển của hàm trên. Kết quả là, hàm trên không phát triển đúng cách và rối loạn tăng trưởng xảy ra. 

Sứt môi và hở hàm ếch cũng có thể gây ra tình trạng lệch lạc, vì hàm trên không thể phát triển đúng cách do sẹo. Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân bên ngoài như tai nạn hoặc mút ngón tay cái cũng có thể dẫn đến sự phát triển của khớp cắn lệch.

khớp cắn đối đầu

Hậu quả của khớp cắn đối đầu

Nếu răng lệch lạc nhẹ hoặc ở giai đoạn đầu, tác động còn nhẹ và ít khó chịu. Nhưng trong trường hợp khớp cắn theo thời gian ngày càng lệch nhiều hoặc nếu không được điều trị, tình trạng lệch khớp cắn trở nên nặng hơn có thể gây ra các vấn đề sau:

 • Ảnh hướng thẩm mỹ do răng cửa sẽ bị mài mòn nghiêm trọng
 • Ức chế sự phát triển ở hàm trên
 • Các vấn đề về ăn uống do suy giảm chức năng nhai
 • Thức ăn không được nghiền nát kỹ sẽ ảnh hướng đến quá trình tiêu hoá, hệ luỵ đến sức khoẻ sau này
 • Rối loạn giọng nói như ngọng, do trong quá trình giao tiếp, các răng va vào nhau thường xuyên dẫn đến tâm lý mất tự tin

Để tránh những hậu quả lâu dài, Khớp cắn đối đầu cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Điều trị Khớp cắn đối đầu như thế nào?

Để tránh những tác động xấu của Khớp cắn  đối đầu, việc điều trị sớm là rất quan trọng. Trong trường hợp tốt nhất, nên nhanh chóng thăm khám và điều trị trong giai đoạn trẻ nhỏ vì xương hàm lúc này vẫn đang phát triển và dễ nắn chỉnh hơn.. Ở trẻ em, điều này thường đạt được khi niềng răng lỏng lẻo hoặc cố định. 

Nếu sự sai lệch của răng được phát hiện ở giai đoạn rất muộn và có những di chứng nặng nề, chẳng hạn như các vấn đề về phát triển giọng nói, các liệu pháp bổ sung như liệu pháp ngôn ngữ cũng có thể cần thiết.

Phương pháp niềng răng

Đối với một khớp cắn  đối đầu thông thường, điều trị bằng niềng răng là đủ. Phương pháp này là lý tưởng để điều trị vì chúng gần như rất phổ biến và hầu như không hạn chế cuộc sống hàng ngày. Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng ban đầu , độ tuổi bắt đầu trị liệu hay mức độ lệch lạc. Các trường hợp nhỏ có thể được điều trị thành công trong vòng vài tháng. 

Trong những trường hợp rất phức tạp, lực của dụng cụ nắn có thể không đủ. Cần điều chỉnh nó với sự trợ giúp của mắc cài cố định. Chi phí điều trị bằng phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong thấp hơn rất nhiều so với phương pháp niềng răng mắc cài cố định. 

Nếu bạn thấy phiền phức với các mắc cài kim loại có thể tìm hiểu về mắc cài trong suốt, khá an toàn, tăng tính thẩm mỹ và hiện đang là phương pháp được đánh giá là có hiệu quả tối ưu và lâu dài.

Vậy phương pháp niềng răng có đau không? Niềng răng có thể sẽ gây khó chịu nhưng bạn sẽ quen dần với nó. Mang niềng răng vào răng không đau. Mất từ ​​một đến hai giờ để gắn niềng răng trên răng của bạn.

 • Đầu tiên, bác sĩ chỉnh nha của bạn đặt các dải quanh răng hàm sau của bạn. Điều này có thể bao gồm một số áp lực, nhưng sẽ không gây đau đớn.
 • Sau đó, bác sĩ chỉnh nha bôi một loại keo đặc biệt lên răng của bạn. Bác sĩ chỉnh nha của bạn dán các giá đỡ vào từng răng của bạn, sau đó kết nối các khung đỡ với dây. 
 • Cuối cùng, mọi thứ được bảo đảm bằng dây thun.

Bạn có thể sẽ đau nhức ở răng và nướu sau vài giờ đầu tiên. Bạn sẽ dần quen với cảm giác này, sau khoảng 1 đến 2 tuần đầu sau niềng. Do các dây chun đang kéo răng của bạn về vị trí thích hợp, nên quá trình này cần phải có thời gian để bạn làm quen .

Bạn có thể gặp phải các vấn đề trong vài tuần đầu tiên, như:

 • Áp lực, đau nhức răng và nướu của bạn, đặc biệt là khi nhai
 • Vết loét hoặc đau ở bên trong miệng
 • Khó chịu hoặc vết cắt trên lưỡi của bạn (do chạy nó qua niềng răng mới)

Hầu hết mọi người quen với việc niềng răng của họ trong khoảng một tháng. Sau nửa năm, thường thì bạn sẽ không có cảm giác gì đặc biệt vì đã quen dần với chúng. Niềng răng chi phí bao nhiêu ? Tại BeDental có niềng răng trả góp hay không? Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu cần tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp điều trị này.

khớp cắn đối đầu

Phương pháp điều trị bằng cách bọc răng sứ 

Đối với các trường hợp Khớp cắn đối đầu ở mức độ nhẹ và vừa, khoảng cách các răng phù hợp, bạn đang không có bệnh về răng miệng thì sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ quyết định bạn có thể thực hiện phương pháp này hay không. 

Thông thường, để chuẩn bị cho việc bọc răng sứ bạn sẽ có hai lần đến gặp nha sĩ..

 • Chuyến thăm đầu tiên

Trong lần khám đầu tiên, răng sẽ nhận mão sẽ được kiểm tra và chuẩn bị. Chụp X-quang răng và xương hàm, kiểm tra các vị trí xung quanh các răng cần chữa trị. Nha sĩ của bạn có thể phải điều trị tủy răng trước khi làm mão răng nếu có các vấn đề như: Sâu rang, răng có nguy cơ nhiễm trùng, hoặc tổn thương tủy răng…

Số lượng răng bị mài đi tùy thuộc vào loại mão bạn có. Mão răng toàn kim loại mỏng hơn và không cần phải lấy đi nhiều răng như mão răng toàn sứ hoặc sứ hợp nhất với kim loại. 

Sau khi tạo hình lại răng, hồ dán hoặc bột trét được sử dụng để tạo bản sao (còn gọi là dấu ấn) của chiếc răng sẽ nhận mão răng. 

Các hiển thị được gửi đến phòng thí nghiệm nha khoa. Phòng thí nghiệm chế tạo mão và thường trả chúng đến phòng khám nha sĩ sau một đến hai ngày. Trong lần khám đầu tiên này, nha sĩ của bạn sẽ làm một mão răng tạm thời để che chắn và bảo vệ chiếc răng đã chuẩn bị trong khi bạn chờ đợi phục hình mão răng vĩnh viễn.

khớp cắn đối đầu

 • Chuyến thăm thứ hai

Ở lần khám thứ hai, mão răng vĩnh viễn được đặt trên răng của bạn. Đầu tiên, mão răng tạm thời được tháo ra và kiểm tra độ vừa khít và màu sắc của mão vĩnh viễn. Nếu mọi thứ đều ổn, đôi khi thuốc gây tê cục bộ (thuốc “tê”) được sử dụng để làm tê răng và mão răng mới được gắn cố định vào vị trí.

So với niềng răng, thì bọc răng sứ tiết kiệm hơn, hiệu quả cũng nhanh hơn, thời gian thăm khám ít hơn.

Bọc răng sứ giá bao nhiêu? Chi phí sẽ dao động tuỳ thuộc vào loại răng sứ mà bạn lựa chọn nhé.

Độ bền của răng sứ khá cao, nếu chăm sóc cẩn thận có thể có độ bền từ 10 đến 20 năm, lực cắn nhai hoàn toàn tốt như răng thật.

khop can doi dau 1

Phương pháp cuối cùng là phẫu thuật

Nếu tình trạng khớp cắn đối đầu quá nặng , lệch hàm quá rõ rệt, thường không có cách nào khác là phẫu thuật chỉnh nha. Thật không may, niềng răng không còn hiệu quả trong những trường hợp như vậy và sẽ chỉ khắc phục các triệu chứng chứ không phải nguyên nhân của khớp cắn đầu. Trong một ca phẫu thuật, hàm được phẫu thuật mở rộng bằng phương pháp mở rộng vòm miệng, để đưa khớp cắn về đúng vị trí chuẩn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bệnh lý lệch khớp cắn đối đầu và các phương pháp điều trị. BeDental luôn sẵn sàng tư vấn khi bạn có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về các bệnh lý nha khoa, đừng ngại liên hệ ngay với chúng tôi khi cần nhé.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,
CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/
ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post