Thư viện chuyên khoa

Hàm Tháo Lắp Cho Trẻ Và 1 Số Điều Cần Biết Khi Sử Dụng

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh đã sử dụng hàm tháo lắp cho trẻ từ sớm để chỉnh nha, giúp răng mọc theo đúng vị trí. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hoài nghi về vấn đề nên hay không việc dùng hàm tháo lắp cho bé. Nếu bạn cũng quan tâm tới vấn đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Vì sao trẻ nên sử dụng hàm tháo lắp? BeDental sẽ cùng bạn tìm hiểu về hàm tháo lắp trẻ em và những điều cần phải biết khi sử dụng, mời bạn cùng tham khảo.

Hàm tháo lắp cho trẻ là gì?

Không chỉ mình người lớn mà trẻ em cũng là đối tượng có thể sử dụng hàm tháo lắp nhằm điều trị một số vấn đề nha khoa. Vậy hàm tháo lắp cho bé là gì?

Hàm tháo lắp cho trẻ được biết tới là một loại khí cụ nha khoa dành riêng cho trẻ em. Sử dụng hàm tháo lắp thường chỉ định với trường hợp chỉnh nha cho bé có độ tuổi từ 6 – 12 có tình trạng răng mọc lệch, thưa, hô, móm, khấp khểnh.

Sử dụng hàm tháo lắp cho bé sẽ giúp nắn chỉnh hàm sớm, tạo nền tảng để lấy lại cấu trúc hàm cân đối. Do đó, hàm tháo lắp cho bé được khuyến cáo sử dụng từ sớm, nhất là giai đoạn cung hàm đang phát triển và chưa mọc hết răng vĩnh viễn. Bên cạnh đó, giai đoạn hoàn thiện cấu trúc hàm vẫn có thể can thiệp bằng hàm tháo lắp.

Vì là loại hàm tháo lắp nên việc tháo ra, mang vào cực kỳ dễ dàng. So với loại hàm cố định trước đây thì sử dụng hàm tháo lắp mang tới nhiều sự thuận tiện hơn hẳn. Vì thế, sự ra đời của hàm tháo lắp chính là bước đột phá trong nha khoa. Trẻ có thể đeo hàm tháo lắp và ăn uống dễ dàng. Việc nô đùa, chạy nhảy cũng không lo khi ngã, va đập làm tổn thương đến răng miệng.

Hàm tháo lắp cho trẻ là một loại khí cụ nha khoa dành riêng cho trẻ em
Hàm tháo lắp cho trẻ là một loại khí cụ nha khoa dành riêng cho trẻ em

Vì sao trẻ nên sử dụng hàm tháo lắp?

Sử dụng hàm tháo lắp cho trẻ đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ tốt đối với việc điều chỉnh cấu trúc hàm lẫn sự cân đối của khuôn mặt. Dưới đây là một số lợi ích ưu việt mà bộ hàm tháo lắp mang đến:

 • Khắc phục những vấn đề sai lệch của răng: Tình trạng trẻ bị răng hô, móm, răng khấp khểnh xảy ra khá phổ biến. Việc dùng hàm tháo lắp là phương án hoàn hảo để khắc phục triệt để các sai lệch này. Không chỉ vùng răng được cải thiện mà cấu trúc xương hàm cũng được can thiệp.
 • An toàn tuyệt đối với trẻ: Bộ hàm tháo lắp được làm từ vật liệu nha khoa lành tính, thông qua kiểm định an toàn của bộ Y tế. Do đó, khi sử dụng tuyệt đối không xảy ra các vấn đề kích ứng hay tổn thương mô mềm.
 • Mang tới sự tiện lợi: Hàm tháo lắp có thể tháo ra, lắp vào vô cùng dễ dàng. Vì thế, quá trình điều trị nha khoa sẽ hạn chế tối đa bệnh lý răng miệng xảy tới.
ham thao lap cho tre 2
Sử dụng hàm tháo lắp cho bé mang tới nhiều lợi ích như điều trị sai lệch của răng, không gây đau khi chỉnh nha

Các loại hàm tháo lắp cho trẻ bạn nên tham khảo

Tùy từng tình trạng răng miệng của mỗi trẻ, bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra loại hàm tháo lắp phù hợp. Hiện nay có 3 loại hàm tháo lắp cho bé được sử dụng phổ biến như sau:

Hàm tháo lắp hướng dẫn mọc răng

Hàm tháo lắp mọc răng (còn được gọi là khay hướng dẫn mọc răng) được sử dụng cho trẻ ở độ tuổi thay răng sữa. Ở giai đoạn này, việc phát hiện ra răng mọc sai lệch, không đúng vị trí trong khuôn hàm thì việc can thiệp bằng hàm tháo lắp này sẽ là phương án điều trị tối ưu nhất.

Bộ hàm tháo lắp hướng dẫn mọc răng sẽ hoạt động theo cơ chế tạo đà đẩy. Từ đó sẽ ép các răng vĩnh viễn mới nhú lên theo đúng khuôn, chuẩn đường vòm trên cung hàm.

Ngoài ra, sử dụng khay hướng dẫn mọc răng còn giúp trẻ từ bỏ được các thói quen không tốt như cắn móng tay, đẩy lưỡi,… Sau khi sử dụng, răng sẽ được mọc đúng vị trí và cân đối trên cung hàm. Từ đó giúp hàm răng của bé luôn đều đẹp, chắc khỏe và hạn chế được rất nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Hàm tháo lắp kim loại

Hàm tháo lắp kim loại là loại hàm được thiết kế dành riêng cho những trẻ đã kết thúc quá trình mọc răng sữa. Bên cạnh đó, răng vĩnh viễn đã mọc gần như đầy đủ trên cung hàm. Đây cũng là thời điểm mà răng mọc sai lệch ở bé rất dễ phát hiện và xác định được tình trạng cụ thể của răng.

Khi cho trẻ nhỏ dùng hàm tháo lắp, bác sĩ cần tiến hành đo các thông số về khuôn hàm. Sau đó mới tiến hành thiết kế khay tháo lắp phù hợp với từng tình trạng của trẻ.

Có thể nói, hàm tháo lắp kim loại là phương pháp nắn chỉnh khớp cắn hoàn hảo nhất dành cho trẻ với mục đích giúp xương hàm trở nên cân đối hơn.

Hàm tháo lắp trong suốt

Vì nhiều bé cảm thấy cực kỳ khó chịu, thậm chí là bị tâm lý khi phải mang hàm tháo lắp kim loại. Do đó, bộ hàm tháo lắp trong suốt đã được ra đời. Hàm tháo lắp trong suốt còn được gọi là Invisalign – phương pháp chỉnh nha hoàn hảo dành cho tất cả mọi người.

Được biết, hàm tháo lắp trong suốt cho trẻ em sẽ được thực hiện ở 2 giai đoạn khác nhau. Một là khi trẻ đang thay răng sữa. Hai là đã và đang hoàn thiện răng vĩnh viễn. Phương pháp này sẽ hạn chế tối đa những cảm giác đau nhức, khó chịu so với hàm tháo lắp kim loại. Ngoài ra còn giúp quá trình chỉnh nha diễn ra nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, sử dụng hàm tháo lắp trong suốt còn áp dụng scan mẫu hàm bằng máy Itero. Cách này sẽ cho ra video mô phỏng quá trình chỉnh nha và giúp phụ huynh có thể an tâm hơn khi dùng hàm tháo lắp cho con yêu.

Có nhiều loại hàm tháo lắp đáp ứng từng nhu cầu của bé
Có nhiều loại hàm tháo lắp đáp ứng từng nhu cầu của bé

Vì sao nên sử dụng hàm tháo lắp cho trẻ từ sớm?

Vì sao trẻ nên sử dụng hàm tháo lắp? Rất nhiều phụ huynh còn đắn đo không biết có nên sử dụng hàm tháo lắp cho trẻ từ sớm hay không. Tuy nhiên, để xác định có phải đeo hàm tháo lắp và thời gian nào dùng, bác sĩ sẽ thông qua kiểm tra để quyết định. Với trường hợp bác sĩ khuyến khích dùng hàm tháo lắp, bạn không nên chần chừ mà hãy sử dụng ngay vì:

 • Dùng hàm tháo lắp cho bé từ sớm sẽ giúp quá trình chỉnh nha càng thêm đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Bởi trẻ nhỏ có xương hàm và răng vĩnh viễn chưa phát triển hoàn tất. Lúc này, việc chỉnh răng sẽ ít gây đau, đồng thời mang tới hiệu quả nhanh chóng hơn.
 • Giúp tiết kiệm thời gian lẫn chi phí điều trị bởi vì giai đoạn vàng để thực hiện chỉnh nha đó là 6 -12 tuổi. Thường chỉ mất 3 – 6 tháng là quá trình chỉnh nha cho trẻ đã hoàn tất.
 • Nếu không can thiệp chỉnh nha bằng hàm tháo lắp từ sớm, khi trẻ lớn lên sẽ phải niềng răng mắc cài. Quá trình này sẽ gây đau và mất thời gian hơn rất nhiều nếu như muốn kéo răng về đúng vị trí mong muốn.
 • Sử dụng loại làm tháo lắp sẽ linh hoạt tháo ra, gắn vào theo nhu cầu sử dụng. Bạn có thể hướng dẫn trẻ hoặc tự làm mà không cần phải tới nhờ bác sĩ nha khoa can thiệp.
Vì sao trẻ nên sử dụng hàm tháo lắp?
Vì sao trẻ nên sử dụng hàm tháo lắp?

Giá hàm tháo lắp cho trẻ có đắt không? Khoảng bao nhiêu tiền?

Sử dụng hàm tháo lắp cho bé là phương án chỉnh nha an toàn, tiết kiệm và tiện lợi nhất. Vì thế, giá hàm tháo lắp cho trẻ bao nhiêu tiền cũng là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm.

Trên thị trường hiện nay, chỉnh nha bằng hàm tháo lắp có giá thành dao động từ 5.000.000 VNĐ – 7.000.000 VNĐ tùy từng tình trạng răng miệng của trẻ. Bạn nên liên hệ trực tiếp tới những cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và báo giá cụ thể.

ham thao lap cho tre 5
Giá hàm tháo lắp cho bé có giá dao động từ 5.000.000 VNĐ – 7.000.000 VNĐ

BeDental – Địa chỉ thực hiện gắn hàm tháo lắp cho trẻ uy tín, chất lượng

Vấn đề răng xô lệch, khấp khểnh, bị hô móm ở trẻ ngày càng phổ biến. Để giúp kéo răng về đúng vị trí, bạn nên tham khảo tới phương án dùng hàm tháo lắp cho trẻ từ sớm. Vậy đâu là địa chỉ nha khoa uy tín có thể tham khảo?

BeDental là một trong những nơi thực hiện chỉnh nha trẻ em với hàm tháo lắp đạt chuẩn chất lượng mà bạn nên biết. Không chỉ sở hữu đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi mà cơ sở vật chất tại BeDental luôn được chú trọng đầu tư. Điều này đã giúp quá trình thăm khám và điều trị các vấn đề nha khoa được tốt nhất.

Đặc biệt, với trẻ nhỏ luôn có tâm lý sợ bác sĩ và không muốn ai động vào. Thế nhưng với kinh nghiệm lâu năm cùng trình độ chuyên môn cao, bác sĩ BeDental luôn biết cách dỗ dành để trẻ hợp tác cho thăm khám và điều trị chỉnh nha bằng hàm tháo lắp. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi chọn BeDental.

Ngoài ra, giá chế tác hàm tháo lắp cho bé luôn được BeDental báo cụ thể, rõ ràng trước khi thực hiện. Việc công khai minh bạch này sẽ giúp bạn luôn chủ động về kinh tế trong quá trình lấy lại hàm răng đều đẹp cho con yêu của mình.

Quy trình sử dụng hàm tháo lắp cho trẻ tại BeDental

BeDental là địa chỉ nha khoa uy tín thực hiện thiết kế và sử dụng hàm tháo lắp cho trẻ. Quy trình sử dụng hàm tháo lắp tại BeDental được tuân thủ các bước đạt chuẩn của bộ y tế như sau:

Bước 1: Khám tổng quát để kiểm tra tình trạng xương hàm

Khi thực hiện chế tác hàm tháo lắp, bác sĩ cần tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng hiện tại của bé. Thông qua bước này sẽ giúp xác định được mức độ răng cần chỉnh nha, khiếm khuyết nào cần phải khắc phục.

Bên cạnh đó, dựa vào kết quả khảo sát tình trạng xương ổ, xương hàm, chân răng để bác sĩ có thể lên phác đồ điều trị hiệu quả, tiết kiệm thời gian lẫn chi phí nhất.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị thích hợp

Dựa vào kết quả khám tổng quát trước đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch, lộ trình và hướng chuyển cho răng theo từng giai đoạn.

Bước 3: Lấy mẫu dấu hàm để thiết kế hàm tháo lắp cho bé

Mỗi bé sẽ có kích thước, kiểu răng cần nắn chỉnh khác nhau. Do đó, chế tác bộ hàm tháo lắp cũng cần phải tương thích hoàn toàn với răng miệng của bé.

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng tổng thể trước khi thực hiện. Sau đó sẽ lấy dấu mẫu hàm để có được chính xác kích thước khung hàm, vị trí răng mọc lệch hoặc răng cần điều chỉnh. Qua đó bắt đầu chế tác hàm tháo lắp chỉnh nha sao cho phù hợp, ôm sát và dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn.

Bước 4: Tiến hành đeo hàm tháo lắp và hẹn lịch tái khám

Sau khi bộ hàm tháo lắp đã được chế tác xong, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng, đeo hàm, tháo hàm và vệ sinh khay hàm đúng chuẩn tại nhà. Vì trẻ có thể sẽ không nắm được những điều này nên bạn cần phải lắng nghe và ghi nhớ toàn bộ lời bác sĩ dặn dò.

Sau đó, bạn cần theo dõi quá trình chỉnh nha bằng hàm tháo lắp khi trẻ bắt đầu đeo. Hãy tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ. Nếu có bất cứ điều gì khác thường, bạn hãy liên hệ với BeDental để được tư vấn và hỗ trợ.

Lưu ý khi sử dụng hàm tháo lắp cho bé

Lưu ý khi sử dụng hàm tháo lắp: Sử dụng hàm tháo lắp cho trẻ tuy đơn giản nhưng bạn cần thường xuyên theo sát để chú ý tới chế độ ăn uống lẫn vệ sinh phù hợp. Tuân thủ được những điều này sẽ giúp đem tới kết quả thẩm mỹ toàn diện nhất.

Vấn đề vệ sinh răng miệng

Đeo hàm tháo lắp quan trọng nhất chính là chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách. Một số điều bạn nên hướng dẫn trẻ thực hiện theo bao gồm:

 • Hãy đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, đặc biệt là nên đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn. Việc này sẽ giúp việc loại bỏ mảng bám gây hại dễ dàng hơn, từ đó cải thiện sức khỏe răng miệng tốt nhất.
 • Xây dựng thói quen tốt cho bé bằng việc sử dụng chỉ nha khoa từ sớm thay vì dùng tăm xỉa răng.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm với kích thước vừa vặn với khung hàm của bé.

Chế độ ăn uống

Ngoài việc vệ sinh răng miệng thì bạn cũng nên chú ý tới chế độ ăn uống khi sử dụng hàm tháo lắp cho trẻ như sau:

 • Kiêng sử dụng các loại thực phẩm có độ bám dính cao.
 • Không nên ăn những thức ăn quá cứng hoặc quá dai.
 • Hạn chế uống nước có ga hoặc nước ngọt quá nhiều.
 • Bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, protein.
Cần chú trọng ăn uống và vệ sinh khi cho trẻ đeo hàm tháo lắp
Cần chú trọng ăn uống và vệ sinh khi cho trẻ đeo hàm tháo lắp

 

Hy vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn biết được hàm tháo lắp cho trẻ là gì, khi nào cần sử dụng và cần lưu ý những gì khi chọn hàm tháo lắp chỉnh nha. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hãy liên hệ với BeDental để được đội ngũ chuyên gia tư vấn miễn phí.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post