Thư viện chuyên khoa

GÙ LƯNG VÀ 1 SỐ LOẠI ĐAI CHỐNG GÙ LƯNG

Gù lưng là tình trạng phổ biến, có thể xảy ra với mọi lứa tuổi. Trừ tình trạng nhẹ, mọi trường hợp nghiêm trọng cần đến can thiệp y khoa, đặc biệt là phẫu thuật nhằm chỉnh hình cột sống. 

Thực tế, gù lưng có nguy cơ mang đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể nếu không được điều trị kịp thời, tiêu biểu như: Giảm khả năng vận động, gây cản trở hô hấp. .. 

 Gù lưng là gì? 

 Gù lưng hay gù cột sống (tên tiếng Anh là Kyphosis) là tình trạng cột sống bị vẹo vượt ngưỡng xuống phía dưới, gây cong toàn bộ lưng trên. Tình trạng này có thể xảy ra với tất cả độ tuổi trẻ. 

Đối với tuổi trung niên, gù hay hình thành khi mật độ cột sống thấp, gây lún xẹp đốt sống. Trong khi đó, lý do chủ yếu đối với tuổi nhi đồng hoặc thiếu niên có khuynh hướng bắt nguồn do dị tật hoặc khớp xương cột sống bị thoái hoá theo thời gian. 

 Đa phần các tình trạng gù lưng đơn thuần chỉ gây ra một số triệu chứng không nghiêm trọng, không phải điều trị. Người bệnh chỉ cần tháo nẹp hoặc tập thể dục giúp ổn định tư thế cũng như gia tăng sức khoẻ cột sống. 

Tuy nhiên, tình trạng nghiêm trọng sẽ gây đau nhức, thay đổi cấu trúc, hoặc suy giảm chức năng hô hấp. Tuỳ theo mỗi trường hợp, bác sỹ có thể sẽ tiến hành phẫu thuật nhằm chỉnh sửa kịp thời. 

Gù lưng là gì?
Gù lưng là gì?

 Phân loại 

 Gù cột sống được mô tả như sau: 

 1. Gù tư thế 

 Đây là gù cột sống cổ với góc rộng hơn 50 ° trong khi các đốt sống có hình dạng thông thường, phát triển chủ yếu trong thời kỳ thơ ấu. 

Dấu hiệu phổ biến là tư thế xấu, mặt nghiêng xuống phía dưới nhưng không ảnh hưởng các bệnh lý nghiêm trọng ở cấu trúc cột sống. Người bệnh cũng có thể dễ dàng cải thiện nhờ tư thế đứng thẳng. 

 Theo nghiên cứu, gù tư thế phổ biến với phụ nữ hơn là đàn ông, ít khi gây đau nhức do cột sống không phát triển nghiêm trọng theo tuổi tác. Tình trạng gù có thể được khắc phục nhanh chóng bằng việc áp dụng các phương pháp giảm gù lưng thích hợp. 

 1. Chứng gù cột sống Scheuermann 

 Đây là tình trạng các đốt sống đã tiến triển thành hình gù, xảy ra khoảng 0,4% dân cư, tỉ lệ trai gái bằng nhau. Gù cột sống Scheuermann cũng có khuynh hướng trở nên rõ rệt trong vài năm thanh thiếu niên, có nguy cơ đưa đến biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. 

 Cụ thể, lý do chính bắt nguồn từ các thay đổi về cấu trúc cột sống. Kết quả chụp X-quang nghiêng có thể phát hiện các đốt sống tạo thành hình nêm, tam giác thay vì hình vuông hoặc chữ nhật như thông thường. 

Hình dạng này đã khiến cho diện tích đốt sống bị hạn chế, xảy ra sự chèn ép quá nhiều cột sống ngực 

 1. Gù lưng bẩm sinh 

 Gù lưng bẩm sinh cho biết sự thay đổi đột ngột hình dạng của một hoặc vài đốt sống đối với trẻ nhỏ, có nguy cơ phát triển nghiêm trọng hơn hơn khi lớn lên.

Do đó, trong tình trạng trên, bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật can thiệp kịp thời nhằm hạn biến dạng nghiêm trọng trong cơ thể. 

Tham khảo thêm: Thoái hóa cột sống là gì ?1 vài phương pháp chữa

Nguyên nhân gù cột sống 

 Tình trạng gù cột sống có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tiêu biểu phải nhắc đến bao gồm: 

 -Gãy xương: Các dây chằng bị đứt có thể dẫn đến hiện tượng gù vẹo cột sống. Hiện tượng loãng xương chủ yếu xảy ra khi xương suy yếu, bị đè nén, không có triệu chứng rõ ràng. 

 -Loãng xương: Xương yếu có thể dẫn đến hiện tượng gù vẹo cột sống. Theo thống kê, loãng xương gặp nhiều nhất đối với nữ giới đã kết hôn, người cao tuổi và những người đã sử dụng corticosteroid trong thời gian lâu. 

 -Thoái hoá cột sống: Theo thời gian, cột sống có chiều hướng lõm lại và teo dần, gây trầm trọng hơn tình trạng gù lưng. 

 -Bệnh Scheuermann: Tình trạng này chủ yếu xuất hiện trong thời kỳ trước khi dậy thì, cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gù lưng. 

Theo thời gian, các đĩa đệm tiến triển thành hình nêm, tam giác thay vì hình tròn hay chữ nhật như trước đây. Điều này dẫn đến hiện tượng gù. 

 -Các nguyên nhân khác: Xương cột sống phát triển không đồng đều giai đoạn trước lúc chào đời, bệnh Ehlers-Danlos. .. 

 -Tư thế xấu: Thói quen khom người, tựa lưng vào tường, đeo balo nặng trĩu. .. có thể làm giãn các cơ và dây chằng, gây gia tăng chiều dài của cột sống. 

Nguyên nhân gù cột sống 
Nguyên nhân gù cột sống

 Triệu chứng gù cột sống hay gặp 

 Tuỳ thuộc theo nguyên nhân và mức độ nặng của bệnh gù lưng, triệu chứng thể hiện cũng sẽ khác nhau. Trong đó, một vài triệu chứng tiêu biểu cần nhắc đến như: 

 •  Vùng lưng trên gồ cao khác thường.  
 •  Đau lưng. 
 •  Mệt mỏi. 
 •  Cứng cột sống. 
 •  Các cơ vùng phía trên đùi co cứng. 
 •  Trong một vài tình huống, theo thời gian các triệu chứng trở nên nghiêm trọng và có thể dẫn đến:  
 •  Yếu, đau, ngứa ngáy khó chịu vùng cẳng chân. 
 •  Mất cảm giác. 
 •  Thay đổi chức năng thận hoặc niệu quản. 
 •  Khó thở. 

 Phương pháp điều trị gù cột sống 

 Đối với tình trạng gù cột sống, đầu tiên bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể lực, thậm chí là độ cao. 

 Người bệnh tiến hành động tác nghiêng đầu về phía cột sống nhằm đánh giá mức độ gù vẹo của khung xương, vượt qua quy trình kiểm tra thần kinh nhằm đánh giá phản ứng của xương cùng cơ lực. Cùng với các xét nghiệm cận lâm sàng nhằm đánh giá như: 

 -Chụp X-quang: Hình ảnh chụp X-quang sẽ cho thông tin tổng quát về khung xương, qua đó có thể xác định mức độ gù cột sống cùng các dị tật (nếu có). Bác sĩ có thể đề nghị chụp ở nhiều vị trí khác nhau nhằm có chẩn đoán chi tiết nhất. 

 -Chụp CT: Phương pháp này có thể được chỉ định nếu bác sĩ cần có chẩn đoán chính xác hơn nữa đối với cột sống. 

 -Chụp cộng hưởng từ trường: Phương pháp này dùng sóng radio và từ trường cao nhằm đánh giá tình trạng đĩa đệm, chẩn đoán dị tật cột sống, cũng có thể chẩn đoán ung thư hoặc u nang trong cột sống. 

 -Điện chẩn thần kinh – cơ: Nếu người bệnh có triệu chứng liệt hoặc yếu cơ, bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành điện chẩn thần kinh – cơ nhằm xác định mức độ dẫn truyền xung thần kinh ở cột sống và các chi. 

 -Kiểm tra chất lượng xương: Nếu mật độ xương thấp, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu can thiệp sử dụng các chất phòng chống loãng xương để ngăn ngừa tình trạng gù phát triển nặng hơn. 

 -Xét nghiệm chức năng phổi: Nếu gù nặng, bác sĩ có thể chỉ định kiểm tra chức năng phổi. Các xét nghiệm này sẽ cho phép xác định liệu đường hô hấp của con bạn có bị cản trở bởi diện tích phổi bị co hẹp hay là không. 

Gù lưng có nguy hiểm gì không? 

Gù lưng ở cấp độ nặng có thể mang đến một số hậu quả đáng quan ngại như sau: 

 •  Hạn chế khả năng vận động: Tình trạng bệnh sẽ khiến cơ bắp lưng suy yếu đi và không thể thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như bật nhảy hay bước đi bộ. Ngoài ra, mức độ gù của cột sống cũng có khả năng khiến bệnh nhân không thể ngước lên trên, ngã hoặc gây đau nhức lúc nằm xuống. 
 •  Vấn đề đường ruột: Gù cột sống nặng có thể gây tắc nghẽn ống ruột, liên quan đến nhiều vấn đề đáng quan ngại bao gồm trào ngược axit, khó tiêu. .. 
 •  Vấn đề ngoại hình: Người có cột sống bị gù sẽ có tâm lý mặc cảm vì ngoại hình không hoàn hảo, đặc biệt là phụ nữ. 

 Gù có trị được không? 

 Gù lưng có thể điều trị được với nhiều phương pháp khác nhau. Mục tiêu tổng quát là ngăn ngừa các diễn biến bất thường của đường cong và sự thay đổi. Theo chuyên gia, tuỳ thuộc vào mỗi tình trạng cụ thể, bác sỹ sẽ đề xuất các biện pháp sau: 

 -Dùng thuốc: Thuốc chống viêm (Acetaminophen, Ibuprofen, Naproxen Natri. ..), thuốc chống trầm cảm. .. 

 -Vật lý trị liệu: Bệnh nhân có thể được yêu cầu thực hiện các động tác kéo dãn nhằm gia tăng sức khoẻ, cải thiện sự dẻo dai của cột sống và hỗ trợ điều trị đau nhức lưng. 

 -Đeo nẹp: Phương pháp này chủ yếu được sử dụng khi tình trạng gù lưng nhẹ, đặt nẹp cột sống khi xương còn đang tăng trưởng có thể ngăn ngừa được quá trình phát triển của gù cột sống. 

 -Phẫu thuật: Phương pháp này khá ít khi được sử dụng, chỉ thực hiện khi tình trạng gù nghiêm trọng gây tổn thương cột sống hoặc hệ thần kinh trung ương. Các bác sĩ sẽ dùng bắn vít thông qua cột sống, sau phẫu thuật sẽ dùng nẹp để điều chỉnh cột sống. 

 Bệnh gù xương cột sống hoàn toàn có thể tái phát trở lại ngay kể cả khi đã chữa trị. Do đó, bạn hãy kiên trì thực hiện các chế độ dinh dưỡng, tập luyện theo sự chỉ định của bác sỹ giúp cột sống luôn mạnh khoẻ. 

 Gù có trị được không
Gù có trị được không

 Cách phòng ngừa gù cột sống 

 Gù lưng cũng có thể được phòng ngừa ngay từ sớm với một số biện pháp hiệu quả sau đây: 

 •  Thực hành tư thế đúng đắn, cụ thể là thường xuyên giữ thẳng lưng. 
 •  Không bao giờ vác vật quá nặng nề trên lưng. 
 •  Tập thể dục đều đặn giúp cơ lưng chắc khoẻ và dẻo dai, một vài bài tập hữu ích có thể thử gồm: bơi lội, đi bộ, đạp bộ, yoga. .. 
 • Đai đeo chống gù lưng giúp chỉnh sửa vóc dáng người lưng gù một cách hiệu quả. Vậy có những thể loại đai chống gù lưng nào? Tiêu chí chọn mua thế nào mới có chất lượng tốt? 

Tham khảo thêm:Thoái hóa đốt sống cổ và 1 số triệu chứng nguy hiểm

 Đai chống gù lưng là như thế nào? 

 Đai chống gù lưng áo chống gù là sản phẩm giúp điều chỉnh và cải thiện độ cong vẹo của cột sống giúp nó quay về vị trí mong muốn. Để tránh những tư thế sai có thể gây gù vẹo cột sống trong sinh hoạt. 

 Đối với người bị vẹo cột sống, bên cạnh cách sử dụng thuốc tây thì việc dùng đai đeo chống gù được khuyến cáo có thể giảm gù vẹo cột sống tốt hơn. Đai chống gù có công dụng như một bài tập vật lý trị liệu, hiệu quả và không có phản ứng phụ. 

Nếu bạn biết cách chọn mua đai lưng cột sống phù hợp và sử dụng đúng cách, đây là một dụng cụ hỗ trợ hữu ích giúp: 

 Ngăn ngừa dáng đi đứng gây gù và cải thiện tư thế chuẩn khi đi đứng hoặc ngồi. 

 Giúp phòng ngừa mỏi lưng, gù lưng cho người già, những người hay phải ngồi làm việc một tư thế trong thời gian lâu, lười vận động. 

 Phòng chống viêm cột sống lưng và thoát vị đĩa đệm. 

 Định hình và giúp chỉnh sửa cột sống phẳng, cong nhẹ, giúp bạn trông đẹp mắt và tự tin hơn. 

 Có vô số cách giúp phân biệt đai chống gù, theo hình dáng, chất liệu, thương hiệu. Tuy nhiên, có thể phân chia đai đeo chống gù dựa trên tiêu chí độ tuổi của người đeo bao gồm: 

 Đai chống gù lưng trẻ em: Sản phẩm này có kích cỡ nhỏ và sử dụng chất liệu nhẹ hơn so với của người lớn. Mức độ cố định của đai cũng thấp hơn để chỉnh sửa tư thế mà không tác động nhiều đến quá trình tăng trưởng cột sống của trẻ. 

 Đai chống gù lưng người lớn: Mức độ cố định cột sống, vai hay thắt lưng tốt hơn giúp chỉnh sửa, cải thiện tư thế tốt nhất. 

Đai chống gù lưng là như thế nào?
Đai chống gù lưng là như thế nào?

 Tiêu chí chọn mua đai đeo chống gù lưng 

 Tuỳ theo độ tuổi 

 Do cột sống của trẻ em khác biệt với người lớn cho nên đai chống gù cũng được thiết kế khác để phù hợp với mọi độ tuổi. Không nên ép trẻ đeo đai quá lâu làm tác động không tốt đến quá trình tăng trưởng cột sống của trẻ. 

 Chất liệu 

 Đai chống gù lưng cọ xát trực tiếp với da trẻ có thể trầy xước, kích ứng trong quá trình sử dụng. Cẩn thận check thành phần hoá chất của chiếc đai. 

Bạn hãy chọn những loại đai đeo làm bằng chất liệu thông thoáng, thấm hút tốt. Dây đai cần được may chắc chắn, không gây trầy xước da. 

 Thiết kế 

 Đai chống gù lưng phổ biến mang hai thiết kế thông dụng: 

 -Đai đeo vai giúp cố định vùng lưng trên, phù hợp mang người hay vận động. 

 -Đai đeo cố định cuốn vòng quanh eo giúp duy trì lưng thẳng đứng, phù hợp với dân công sở, học viên phải ngồi nhiều. 

 -Thương hiệu uy tín 

 -Tìm mua tại những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ cụ thể của sản phẩm, chất liệu vải tốt, kiểu dáng đẹp mắt và không gây kích ứng cho da, chế độ hậu mãi tốt. 

 Review đai chống gù lưng 

 1. Áo chống gù lưng Royal Posture 

 Đây là sản phẩm xuất xứ tại Nhật Bản, được làm từ loại chất liệu polyester cùng với chất liệu cotton mềm mại. Sản phẩm không gây bết dính mồ hôi. 

 Ưu điểm: Sản phẩm phù hợp đối với cả nam lẫn nữ giới trung niên và người lớn tuổi. Với chất liệu tốt giúp an toàn khi sử dụng, không gây kích ứng da. Ngoài ra đai đeo cũng có 10 lò xo giúp chống đau nhức. 

 Nhược điểm: Chi phí cao và không phù hợp với người có thân hình nhỏ. 

      2.Đai lưng Pro Hard Slim Bonbone 

 Đai lưng Pro Hard Slim Bonbone được thiết kế ôm vừa vặn bám chắc theo cơ thể. Sản phẩm được làm bởi chất liệu mỏng, mềm mại kết hợp với 2 tầng chất liệu dày dặn có độ đàn hồi tốt, không gây khó chịu khi sử dụng. 

Trọng lượng sản phẩm vô cùng nhẹ nhàng, không gây cảm giác nặng nề khi vận động hay sử dụng mỗi ngày. 

 Ưu điểm: Thiết kế của đai lưng sử dụng dựa theo cấu tạo tư thế tự nhiên của cột sống, được thương hiệu Daiya thiết kế nhằm đem tới tác dụng tối đa giúp hỗ trợ theo cách tự nhiên nhất. 

     3.Đai chống gù DYNA 

 Dòng sản phẩm cao cấp xuất xứ bởi thương hiệu Dynamic của Ấn Độ. Sản phẩm vải là sự pha trộn tuyệt vời giữa chất liệu nhựa mềm dẻo cùng chất liệu cotton thông thoáng rất cao. 

Ưu điểm: Sản phẩm phù hợp đối với cả phái mạnh lẫn nữ giới trung niên và người cao tuổi. Với chất liệu mềm mại giúp thoải mái khi sử dụng, không gây kích ứng da. Ngoài ra đai lưng cũng có 10 lò xo để chống rung. 

 Nhược điểm: Giá thành cao và không phù hợp với người có thân hình nhỏ. 

Tham khảo thêm: GÃY XƯƠNG CHÂN VÀ 1 SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT

     4 Đai lưng Pro Hard Slim Bonbone 

 Đai lưng Pro Hard Slim Bonbone với kích thước vừa phải thoải mái ôm gọn theo cơ thể. Sản phẩm được làm bởi chất liệu mỏng, mềm mại thông thoáng với 2 tầng lưới thoáng khí có độ đàn hồi cao, không gây khó chịu khi sử dụng. 

Trọng lượng sản phẩm cực nhỏ, không gây cảm giác nặng nề khi làm việc hay nghỉ ngơi lâu ngày. 

 Ưu điểm: Cấu tạo của đai lưng sử dụng mô hình sinh học cấu tạo vị trí tự nhiên của cột sống, được thương hiệu Daiya thiết kế nhằm đem tới tác dụng tối đa và hỗ trợ theo một cách tự nhiên nhất. 

Thiết kế đai chống gù lưng
Thiết kế đai chống gù lưng

    5. Đai chống gù DYNA 

 Dòng sản phẩm cao cấp xuất xứ bởi thương hiệu Dynamic của Ấn Độ. Sản phẩm chính là sự pha trộn tuyệt vời giữa chất liệu nhựa mềm dẻo cùng chất liệu lưới thông thoáng cực kỳ cao. 

 Ưu điểm: Phần đai lưng có miếng nệm mềm mại đảm bảo độ thoải mái đối với người sử dụng, thuận tiện đi lại. Hiệu quả hỗ trợ khi ngồi giúp chống gù lưng cực tốt. 

Sản phẩm cũng được khuyến cáo sử dụng trong các cuộc phẫu thuật nhằm nắn điều chỉnh gãy cột sống, xương ức và giúp chữa trị chứng co cơ delta hay cơ vai, cơ lưng. Có size phù hợp với người lớn và trẻ em. 

    6.Đai chống gù lưng Jorzilano 

 Đây là sản phẩm đai chống gù lưng của Nhật Bản, giá cả tương đối thấp, sản phẩm phù hợp với những người lười hoạt động, hay chỉ ngồi một vị trí như dân công sở, học sinh, giáo viên. 

 Ưu điểm: Sản xuất theo dây chuyền Nhật Bản đạt chất lượng quốc tế, đảm bảo không có phản ứng phụ khi sử dụng. Chất liệu xơ tre không gây kích ứng, dị ứng da. Lỗ thoáng khí tạo sự thoải mái. 

Thiết kế đai có thể co giãn, thoải mái khi sử dụng. Chất liệu phù hợp với thời tiết Việt Nam, cực kỳ bền. Phù hợp với tất cả đối tượng, đặc biệt là người cao tuổi có biểu hiện gù lưng, lưng còng, người vừa phẫu thuật hoặc người gặp bệnh lý thoái hoá cột sống. 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post