Thư viện chuyên khoa

Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì? PH nước bọt ảnh hưởng thế nào đến răng và nướu của bạn

Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì? PH nước bọt đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển sức khoẻ của  răng miệng. Chất này được sản xuất trong tuyến nước bọt của miệng để duy trì môi trường thuận lợi đối với sự tăng trưởng của vi khuẩn. Độ pH của nước bọt có khả năng làm giảm nguy cơ sâu răng và bệnh nướu..

Mặc dù nước bọt chịu trách nhiệm duy trì độ pH ổn định trong miệng, nhưng có một vài yếu tố bên ngoài có thể có tác dụng ngược với điều mong muốn. Để giúp nước bọt làm đúng chức năng của nó theo được cái gọi là ‘cơ chế đệm’, điều cần thiết là phải duy trì thói quen tốt mỗi ngày.

Bạn có biết độ pH của nước bọt liên quan đến sức khoẻ của răng và nướu thế nào không? PH là gì?  Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì? Những vấn đề cần lưu ý về PH,  phương pháp giúp cải thiện pH nước bọt…  Hãy cùng Bedental khám phá những lời khuyên hữu ích nhất giúp duy trì miệng tốt, đồng thời cải thiện sức khoẻ của toàn cơ thể.

PH là gì?

PH là gì? pH là một phép đo  cho thấy mức độ axit và độ kiềm của một chất. Điều này được xác định từ 0 đến 14, với 0 là mức axit nhất, 14 mức kiềm nhất và 7 mức trung tính.

Các giá trị pH được đo thế nào? Trong nhiều phương pháp khác, nước được lấy làm tài liệu tham khảo. Cụ thể, độ pH 7 là của nước thuần khiết. Nó được coi là giá trị cân bằng lý tưởng , tuy nhiên, như chúng ta sẽ thấy dưới đây, trong cơ thể chúng ta, giá trị chính xác này không bao giờ đạt được.

Chất duy nhất có độ pH trung hoà là nước có độ tinh khiết cao nhất. Nó là bình thường để tìm ra các chất có tính axit như rượu, giấm hoặc chanh, và các chất kiềm như nước biển hoặc các chất trung hoà axit được sử dụng cho dạ dày.

Độ pH trong cơ thể người nói lên điều gì, với độ pH là 7. Ví dụ, máu động vật có độ pH tương đối trên 7, làm cho nó có tính kiềm. Ngược lại, phạm vi pH bình thường của nước bọt là khoảng 5,6 đến 7,9 nói chung là axit.

Kiểm tra độ pH trong cơ thể người nói lên điều gì?

Kiểm tra độ pH trong cơ thể người nói lên điều gì? Thời gian thích hợp nhất để thử độ pH là trong khoảng 1h trước bữa ăn hoặc 2h sau bữa ăn.

Có thể kiểm tra pH nước bọt với giấy quỳ thử pH

  Chỉ cần làm ướt một mảnh giấy và thử pH bằng nước bọt. pH của nước bọt tối ưu khoảng 6,4-6,8 phản ánh máu sẽ cho chúng ta thấy độ pH của cơ thể bởi vì nước bọt có tính axit hơn máu, Nếu độ pH thấp hơn 6,4 độ pH trong cơ thể người nói lên điều gì là do trữ kiềm đủ.

Sau khi ăn thì pH nước bọt sẽ tăng tới 7,5 hoặc hơn (hơi kiềm). Nếu lệch khỏi pH nước bọt lý tưởng trong một thời gian dài dễ bị bệnh. Nếu nước bọt trong khoảng pH từ 6,5 đến 7,5 tất cả các ngày, cơ thể đang khoẻ mạnh.

Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì?
Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì?

Một thời gian dài duy trì trạng thái pH axit, có thể dẫn đến viêm khớp dạng thấp, bệnh tiểu đường, lup us, bệnh thận, bệnh tim, đột quỵ, và các bệnh ung thư. Nếu pH nước bọt còn quá thấp thì độ pH trong cơ thể người nói lên điều gì, chế độ ăn uống nên tập trung nhiều hoa quả, rau và nước cũng như tránh các thực phẩm chứa axit cao như bột ngọt, bột mì và thịt đỏ.

Kiểm tra pH bằng cách thử pH nước tiểu

Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì? Độ pH của nước tiểu là chỉ số cho thấy phản ứng của cơ thể để duy trì độ pH phù hợp của máu. Độ pH của nước tiểu cho biết hoạt động của cơ thể thông qua các cơ quan thận, tuyến thượng thận, phổi và tuyến mồ hôi giúp cân bằng pH thông qua muối và hormone.

Vì thận lọc ra các muối đệm giúp cân bằng pH. pH lý tưởng trong khoảng từ 6,5 đến 7,0 vào buổi tối trước khi ăn tối.

Xét nghiệm nước tiểu để biết rằng cơ thể đang bài tiết axit và hấp thụ bao nhiêu khoáng chất đặc biệt là canxi, magie, natri và kali. Các khoáng chất này hoạt động như bộ đệm. Bộ đệm là những khoáng chất giúp cơ thể duy trì trạng thái cân bằng để chống lại việc quá nhiều axit hoặc quá nhiều kiềm. 

Độ pH trong cơ thể người nói lên điều gì? Khi cơ thể quá kiềm hoặc thừa axit mặc dù bộ đệm có hoạt động nhưng nó cũng phải bài tiết rất nhiều. Nước tiểu là cách cơ thể dùng để đào thải sự dư thừa axit hoặc kiềm mà cơ thể không thể loại bỏ qua bộ đệm. Nếu hệ thống giải độc của cơ thể suy yếu, cơ thể bị ngộ độc.

> Link tham khảo : Bệnh tiểu đường là gì? dấu hiệu nguyên nhân và cách điều trị tiểu đường

Mối quan hệ giữa pH nước bọt và răng miệng

Miệng là một hệ sinh thái nước với sự có mặt thường xuyên của nước bọt. Chất này có các vai trò đặc biệt quan trọng khác nhau trong niêm mạc miệng, như một chất bôi trơn, để hỗ trợ nhai, tạo thuận lợi cho sự phân huỷ thức ăn và giữ cho hệ thống vi sinh vật miệng được khoẻ mạnh.

Điều đặc biệt quan trọng là ngăn ngừa sự thâm nhập và lan truyền của các vi sinh vật bên ngoài, và ngăn chặn sự tăng sinh của những vi sinh vật được tìm thấy bên trong niêm mạc miệng. Miệng là một con đường tiếp xúc của chúng ta với bên ngoài, và nước bọt là một trong những hàng rào bảo vệ quan trọng của nó.

Nước bọt có khả năng đệm hoặc cơ chế đệm giúp bạn duy trì độ pH tương đối liên tục. Tuy nhiên, khi sử dụng thức uống và thực phẩm, độ pH nước bọt sẽ bị thay đổi tạm thời.

Các loại thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất trong chế độ ăn hiện nay thường có độ pH axit, tạo ra axit hoá pH nước bọt mà nếu được sử dụng theo thời gian có thể xảy ra sự khử khoáng của ngà răng. Thiệt hại này đối với ngà răng ủng hộ vi khuẩn miệng tiếp xúc tốt hơn với men răng, các mô bên trong răng.

Các loại thực phẩm cũng có nguy cơ biến đổi pH nước bọt là thực phẩm có đường. Nếu phần còn lại của thức ăn có sẵn cho vi sinh vật, chúng chuyển hoá đường thành axit, tạo ra sự thay đổi pH và do đó, nguy cơ sâu răng cao hơn.

> Link tham khảo : Viêm tuyến nước bọt và 1 số những điều quan trọng cần lưu ý

Những vấn đề cần lưu ý về PH 

Dưới đây là 1 số những vấn đề cần lưu ý về PH

Rối loạn axit-bazơ

Một số tình trạng gây mất sự cân bằng độ pH trong cơ thể còn gọi là nhiễm axit trong trao đổi chất như:

Bệnh tiểu đường axit xeton (sản sinh quá nhiều chất axit xeton mà không cung cấp đủ lượng đường glucose trong máu hoặc mỡ tích trữ năng lượng gây tình trạng thiếu insulin)

Tích luỹ axit lactic trong cơ thể do hoạt động quá mức hoặc do bệnh lý gây ra.

Chứng tăng ure-huyết khi thận bị tổn thương hoặc hoạt động kém.

Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì?
Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì?

Ngoài nhiễm axit còn có hiện tượng nhiễm kiềm trong chuyển hoá chất như:

  • Do nhiễm axit cacbonat trong cơ thể
  • Giảm nồng độ axit xuống quá mức
  • Mất máu khi phẫu thuật u bướu do dùng thuốc lợi tiểu
  • Thiếu hụt kali

Sản sinh axit và viêm loét dạ dày

Thông thường axit-bazơ được duy trì ở mức ổn định trong dạ dày khi tiêu hoá thức ăn sẽ sản sinh ra axit clohydric gọi là axit dạ dày. 

Tuy nhiên có nhiều yếu tố gây sản sinh axit quá mức trong dạ dày như: stress, rượu bia, thuốc lá, nhiễm vi khuẩn dạ dày Helicobacter pylori, một số chất gây kích thích quá mức như gia vị cay hay chất cafein (cà phê, rượu bia, đồ uống có gas hoặc chứa cafein). 

Khi axit cao quá mức có thể dẫn đến một số bệnh lý như: Chứng ợ nóng, Viêm loét dạ dày, Trào ngược axit dạ dày thực quản.

Cách duy trì độ pH nước bọt tối ưu cho sức khỏe răng miệng

Thói quen ăn uống hiện là nguyên nhân hàng đầu làm mất cân bằng pH nước bọt. Chúng bao gồm thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có đường, thức uống có độ pH axit như soda, nước ép hoa quả, nước tăng lực, cà phê hoặc rượu bia và tiếp xúc lâu dài của răng với các axit này, gây tổn hại đến men răng.

Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì?
Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì?

Men răng mòn nhanh hơn do những tác nhân có hại này. Răng chuyển sang màu vàng, và nguy cơ sâu răng cao hơn. Nếu chúng không được điều trị sớm, men răng sẽ mất khả năng phục hồi và giải pháp duy nhất là gặp nha sĩ để tìm cách chữa trị khắc phục tương ứng.

Có thể làm gì để đảm bảo sự cân bằng pH chính xác của nước bọt có lợi cho sức khoẻ của răng? Chúng ta sẽ xem xét một vài phương pháp có thể giúp cải thiện pH nước bọt.

 phương pháp giúp cải thiện pH nước bọt.

 phương pháp giúp cải thiện pH nước bọt Nếu những thói quen này không được sửa chữa sớm, men răng sẽ mất khả năng tự sửa chữa. Răng và nướu có thể bị nhiễm trùng chẳng hạn như sâu răng hoặc viêm nướu, vì vậy giải pháp duy nhất là gặp nha sĩ để kiểm tra và sửa chữa nó.

Chúng ta cần có các  phương pháp giúp cải thiện pH nước bọt. để giữ cho độ pH của nước bọt ổn định bằng cách cải thiện sức khoẻ của răng và nướu? Mặc dù không phải ai cũng có thể tránh được việc tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có tính axit, tuy nhiên có một vài cách có thể giúp điều chỉnh độ pH nước bọt. Dưới đây là các phương pháp giúp cải thiện pH nước bọt.

Vệ sinh răng miệng

Để ngăn chặn vi khuẩn miệng tiếp xúc với phần còn lại của thực phẩm ngọt còn sót lại trong khoang miệng, điều cực kỳ quan trọng là giữ vệ sinh mỗi ngày bằng cách lựa chọn các sản phẩm vệ sinh răng miệng tốt nhất cho răng của bạn. Đừng quên đánh răng sau mỗi bữa ăn, và thậm chí là trước khi đi ngủ, sử dụng bàn chải đánh răng có fluoride.

Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì?
Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì?

Kết hợp đánh răng với việc sử dụng các phụ kiện và sản phẩm vệ sinh răng miệng phù hợp, chẳng hạn như chỉ nha khoa, bàn chải đánh răng và nước súc miệng, nhằm xác định những vùng của miệng mà bàn chải không đụng tới. Thực hiện theo những bước trên để vệ sinh răng miệng hiệu quả.

Một khuyến nghị cực kỳ quan trọng là không đánh răng ngay sau khi uống thực phẩm hoặc đồ uống có tính axit, bởi vì men răng sẽ mỏng hơn. Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm mà không làm hỏng men răng.

> Link tham khảo : Lở miệng uống gì ?

Nguồn thức ăn

Tránh hoặc hạn chế càng nhiều càng tốt việc tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có tính axit hoặc đường. Nếu bạn uống đồ uống có đường hoặc axit cao, tránh làm điều đó trong một thời gian dài, làm giảm khả năng phản ứng của men răng với axit.

Việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa bao gồm kem, pho mát hoặc sữa chua có thể giúp điều chỉnh độ pH của nước bọt. Thực phẩm axit là hoàn hảo để trung hoà pH miệng.

Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì?
Độ PH trong cơ thể người nói lên điều gì?

Hydrat hoá

Duy trì hydrat hoá phù hợp bằng cách uống nước thay vì đồ uống có tính axit hoặc đường. Bằng cách này, bạn ủng hộ việc sản xuất nước bọt tự nhiên, tránh được tình trạng khô miệng hoặc xerostomia.

Một mẹo để điều chỉnh pH nước bọt khi uống đồ uống có tính axit như soda, cà phê hoặc rượu là uống nước lọc ngay sau đó. Nước loại bỏ các mảnh vụn axit khỏi miệng và thúc đẩy điều chỉnh pH.

Với những lời khuyên này về duy trì độ pH của nước bọt trong phạm vi lý tưởng, miệng của bạn sẽ tận hưởng sức khoẻ tốt hơn và phòng thủ hiệu quả hơn chống lại vi khuẩn gây sâu răng và viêm nướu.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post