Thư viện chuyên khoa

CÓ NÊN TỰ NHỔ RĂNG SỮA CHO EM BÉ TẠI NHÀ KHÔNG 

Rất nhiều phụ huynh đã tự nhổ răng sữa cho con em của mình, tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải cha mẹ nào cũng nhổ đúng cách và đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Vì theo bác sĩ, răng sữa rất quan trọng trong việc hình thành nên cấu trúc hàm nhai của trẻ. Vậy thì có nên tự nhổ răng sữa cho em bé tại nhà không? Nếu có thì nhổ như thế nào là an toàn? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nhổ răng là gì

Nhổ răng là quá trình nhổ răng từ miệng, bằng những cách khác nhau, như nhổ răng bằng miệng hoặc dùng các dụng cụ và phương tiện nha khoa chuyên dụng. Thường thì răng bị nhổ vì những nguyên nhân khác nhau như sâu răng, răng hỏng hoặc bị chấn thương.

Việc nhổ răng cũng có thể được tiến hành trong quá trình phẫu thuật chữa bệnh hoặc để phục vụ cho những quá trình chăm sóc răng miệng hoặc làm răng chỉnh hình. Việc nhổ răng phải được tiến hành bởi các chuyên gia nha khoa hoặc bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất.

Nhổ răng có đau không

Việc nhổ răng có thể gây đau đớn hoặc khó chịu phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm mức độ viêm của răng, thời gian nhổ, kỹ thuật và kinh nghiệm của người nhổ, độ tuổi của người bệnh, v.v. Ngoài ra, với sự trợ giúp của thuốc gây tê tại chỗ hoặc khí đóng chân không, phần lớn người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn hoặc chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ khi nhổ răng.

Sau quá trình nhổ răng, người bệnh có thể sẽ cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu trong một vài ngày và cũng dễ mắc phải các biến chứng như nhiễm trùng. Việc thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng sẽ giúp giảm đau đớn và cải thiện tốc độ hồi phục.

Nếu bạn lo lắng về mức độ đau đớn khi nhổ răng hoặc có bất kỳ câu hỏi hoặc lo lắng nào liên quan đến quá trình này, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia nha khoa để được tư vấn rõ ràng.

Hiểu đúng về qui trình thay răng sữa để tự nhổ răng sữa cho bé

Răng sữa bắt đầu mọc những chiếc đầu tiên khi trẻ được 6 tháng tuổi, tuy nhiên thì vẫn có nhiều trường hợp sớm hơn như 4 tháng – 5 tháng, đặc biệt còn có trường hợp mọc răng từ khi sinh ra. Những mốc này cũng mỗi trẻ không giông nahy, tùy vào cơ địa của trẻ và chế độ dinh dưỡng của mẹ. Khi đến tuổi thay răng thì răng sẽ bắt đầu lung lay và rụng lần lượt, lúc này sẽ có răng vĩnh viễn mọc thẳng lên từ chân răng sữa đã bị rụng.

nhổ răng sữa; nhổ răng sữa tại nhà; có nên nhổ răng sữa tại nhà; nhổ răng sữa cho bé; nhổ răng sữa cho bé tại nhà;
thời điểm bé thay răng sữa

Các thời điểm thay răng của trẻ:

 • Thay răng cửa giữa: 5-7 tuổi
 • Thăng răng cửa bên: 7-8 tuổi
 • Thay răng hàm thứ nhất: 9-10 tuổi
 • Thay răng nanh: 10-11 tuổi
 • Thay răng hàm thứ 2: 11-12 tuổi

Theo các chuyên gia thì bé gái thường thay răng sớm hơn so với các bé trai. Nếu trẻ đến giai đoạn này, mẹ hãy ghi lại thứ tự mọc răng cho đến khi thay răng, điều đó có thể đoán được qui trình rụng răng của bé

Có nên tự nhổ răng sữa cho bé ?

Các răng sữa thường có xu hướng tự rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Vậy cho nên, bố mẹ có thể tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà. Tuy nhiên thì có vài trường hợp sau bố mẹ không nên tự nhổ cho con để đảm bảo an toàn cho bé:

 • Răng sữa không lung lay, không rụng nhưng răng vĩnh viễn vẫn đang mọc lên từ từ. Khi gặp trường hợp này, bố mẹ nên nhờ đến bác sĩ nha khoa kịp thời để tránh khỏi việc răng mọc sai lệch, làm phá vỡ cấu trúc hàm.
 • Tự nhổ răng sữa là việc khá là đơn giản, hầu như từ xưa tới nay những người lớn đều làm vây tuy nhiên nếu không làm đúng cách sẽ vô tình gây tổn thương cho trẻ.
 • Việc tự nhổ răng sữa không đúng cách có thể khiến trẻ bị viêm nha chu bởi chân răng không được lấy ra hết, gây nhiễm trùng thậm chí là bị áp xe

Tóm lại, khi thấy trường hợp răng sữa không tự rụng hay bất kì trường hợp bất thường nào khác thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ nha khoa để can thiệp kịp thời. Hơn thế nữa, việc đến bác sĩ nha khoa sẽ tạo cho trẻ thói quen giữ răng miệng khỏe mạnh và hình thành một hàm răng khỏe đẹp trong tương lai.

Tự nhổ răng cho bé có nguy hiểm không

Việc tự nhổ răng cho bé là vô cùng nguy hiểm và không nên được thực hiện. Việc nhổ răng sẽ tạo ra một lỗ trên niêm mạc nướu và có thể dẫn đến chảy máu hoặc gây tổn thương răng vĩnh viễn. Bên cạnh đó, việc tự nhổ răng sẽ khiến cho em bé cảm thấy đau đớn và sẽ gây ra cảm giác sợ với em bé và nha sĩ sau này.

Nếu răng sữa của em bé đã bắt đầu rụng nhưng không rụng, nên đưa em bé đến nha sĩ để được nhổ bỏ một cách an toàn và nhanh chóng. Nếu răng sữa của em bé đã rụng nhưng không có răng thay thế, nên đưa em bé đến nha sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu em bé đang bị đau răng hoặc răng sữa đang rụng, bạn nên giúp em bé bằng cách đưa cho em bé nhai vật gì đó cứng hoặc cho em bé ăn đồ lạnh để làm giảm đau. Nếu em bé đang cảm thấy đau nghiêm trọng, bạn nên đưa em bé đến bác sỹ hoặc nha sĩ để được chẩn đoán và chữa trị sớm.

Tác hại khi tự nhổ răng cho bé

Việc tự nhổ răng cho bé sẽ gây nhiều tác hại và nguy hiểm đến sức khoẻ của bé, bao gồm:

Gây đau và sưng nướu: Việc nhổ răng sẽ tạo ra một lỗ trên niêm mạc nướu, gây đau và sưng nướu.

Nhiễm trùng: Nếu nhổ răng không đúng cách hoặc không vệ sinh cẩn thận răng sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Làm hỏng răng vĩnh viễn: Việc tự ý nhổ răng sẽ làm cho răng bị chấn thương hoặc bị mòn, dẫn đến việc răng không phát triển đúng hướng hoặc bị sâu răng.

Gây ra sự sợ hãi: Nếu bé thấy đau trong khi đang nhổ răng, bé sẽ có thể gây ra cảm giác sợ với nha sĩ trong tương lai.

Mất răng quá sớm: Nếu răng sữa bị nhổ sớm hoặc không đúng cách, nó sẽ dẫn đến mất răng trẻ sớm và dẫn đến tình trạng của răng vĩnh viễn sau này.

Vì vậy, không nên tự ý nhổ răng cho bé. Nếu bé có vấn đề về răng, hãy mang bé đến nha sĩ để được chẩn đoán và chữa trị sớm.

Cách tự nhổ răng sữa tại nhà đúng cách

tự nhổ răng sữa tại nhà đúng cách
tự nhổ răng sữa tại nhà đúng cách

Cách này chỉ sử dụng đối với các bé có sức khỏe răng lợi tốt, không có bệnh lý gì đáng lo ngại thì bố mẹ có thể tự nhổ răng sữa cho con theo các bước sau đây:

 • Rửa tay sạch bằng xà phòng và lau khô sạch trước khi nhổ
 • Dùng tay lung lay răng của con cho đến khi răng rung lắc ở mức độ mạnh. Khuyến khích trẻ dùng lưỡi đẩy cho răng tự bật gốc ra ngoài. Trẻ chủ động tự làm sẽ gây được cảm giác an toàn và thoải mái hơn.
 • Không làm các động tác thô bạo khiến trẻ hoảng sợ
 • Nếu trẻ thất bại, dùng miếng gạc sạch cầm lấy thân răng và xoay tròn một lực nhẹ, răng sẽ rơi.
 • Cho trẻ ngậm bông để cầm máu trong vòng 5 – 10 phút
 • Sau khi cầm, lấy bông ra và kiểm tra xem còn gốc răng không. Nếu còn sót chân răng, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được hỗ trợ.

Các bước thực hiện khi nhổ răng tại nhà cho bé

Việc nhổ răng tại nhà cho bé không được khuyến khích, bởi nó sẽ gây đau đớn và nguy hiểm cho bé. Nếu bạn nghĩ rằng răng của bé cần phải được nhổ, bạn nên đưa bé đến nha sĩ để được nhổ răng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không đưa bé đến nha sĩ, bạn nên làm theo những cách sau để nhổ răng tại nhà cho bé:

Chuẩn bị đủ dụng cụ: Bạn cần chuẩn bị sẵn một bộ dụng cụ gồm tăm bông hoặc bông gòn, một cây kéo cắt móng tay hoặc dụng cụ nhổ răng, bột sát trùng và thuốc giảm đau.

Rửa tay sạch sẽ và khử trùng dụng cụ: Trước khi thực hiện việc nhổ răng cho bé, bạn cần rửa tay sạch sẽ và khử trùng toàn bộ dụng cụ nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn.

Kiểm tra răng: Bạn cần khám kĩ răng của bé nhằm đảm bảo chắc rằng răng bé đã sẵn sàng để được nhổ.

Nhổ răng: Khi thực hiện việc nhổ răng, bạn cần quấn một miếng bông gòn quanh ngón tay để siết chặt răng rồi sử dụng chiếc kéo cắt móng tay hoặc dụng cụ nhổ răng để nhổ răng từ dưới lên.

Vệ sinh vết thương: Sau khi răng đã được nhổ, bạn cần sử dụng khăn mềm tẩm bột sát trùng để vệ sinh vết thương và ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Giảm đau: Cuối cùng, nếu bé cảm thấy đau đớn, bạn nên cho bé dùng thuốc giảm đau để giảm nhẹ cơn đau.

Tuy nhiên, việc nhổ răng tại nhà cho bé không được khuyến khích và cần được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa nhằm đảm bảo an toàn và lợi ích cho sức khoẻ của bé.

Kiêng gì sau khi nhổ răng cho bé

Sau khi bé đã nhổ răng, bạn nên lưu ý những điều dưới đây để giữ vết thương trở nên sạch sẽ và tránh nhiễm trùng:

Nếu vết thương chảy máu, bạn nên lấy bông gòn thấm nước và bôi lên vết thương để huyết đống.

Không cho bé ăn thức ăn mềm hoặc cứng, như bánh, kẹo, cháo, bún, phở, vv, trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng.

Không cho bé dùng ống thở để tránh tạo thêm kích thích và gây ra huyết động.

Không cho bé nhổ răng hoặc súc miệng quá nhiều trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng.

Không cho bé uống nước hoặc dùng nước súc miệng có chứa cồn.

Giữ cho vùng vết thương khô ráo bằng cách sử dụng bông gòn thấm nước hoặc dung dịch muối sinh lý để lau vết thương.

Nếu bé cảm thấy đau, bạn nên cho bé dùng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhà nha khoa.

Ngoài ra, nếu bé bị sốt, đau nhức răng hoặc tiêu chảy nhiều hơn 24 giờ, bạn nên cho bé gặp bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được thăm khám và điều trị sớm.

Lời khuyên cho cha mẹ để giữ cho con một hàm răng đẹp

nên đưa bé đi đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra tình trạng răng miệng
nên đưa bé đi đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra tình trạng răng miệng

Để giúp trẻ có một hàm răng đều đẹp, đầu tiên cha mẹ nên theo dõi và chú ý tới từng giai đoạn kể từ khi mọc răng của trẻ.

Dạy cho trẻ nhận thức được các hành động ảnh hưởng tới răng miệng của mình. Cha mẹ nên thực hiên các nguyên tắc sau để giúp trẻ:

 • Là hình mẫu lý tưởng của trẻ: Hình thành thói quen đánh răng đúng cách mỗi ngày cho trẻ từ sớm, tạo sự hứng thú trong việc vệ sinh răng miệng.
 • Chế độ ăn uống: Nhẹ nhàng giúp trẻ hiểu được những mối nguy hiểm gây ra sâu răng và đau răng, hạn chế ăn đồ ngọt (kẹo, nước ngọt,…). Sử dụng các thựcc phẩm có hàm lượng canxi cao (sữa, phô mai, sữa chưa,…).
 • Khám răng định kỳ: Giữ thói quen cho trẻ đến nha sĩ 6 tháng 1 lần, điều này sẽ tạo được thói quen tốt cho trẻ, vừa khiến sẽ không lo sợ khi gặp nha sĩ. Điều trị kịp thời khi gặp các vấn đề về răng miệng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Bedental về việc tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh đang gặp phải vấn đề này có thể sẽ tìm ra được giải pháp hợp lý cho bản thân.

Bảng giá tham khảo nhổ răng cho bé:

Danh mục Giá thành
1. Giá Nhổ răng (Tìm hiểu thêm...)
Tooth Extraction (More detail...)
Giá Nhổ răng sữa thường
Deciduous tooth Extraction without anesthetic
Miễn phí
~ Free
Giá Nhổ răng sữa tiêm tê
Deciduous tooth Extraction with Anesthetic
150.000
~ 6$
Giá Nhổ Răng cửa vĩnh viễn
Front Tooth Extraction
1.000.000
~ 39$
Giá Nhổ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn
Premolar tooth Extraction
1.500.000
~ 59$
Nhổ Răng hàm lớn vĩnh viễn
2.000.000
~ 79$
Giá Nhổ Răng khôn hàm trên
Upper Wisdom Tooth Extraction
1.500.000
~ 59$
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown
2.000.000
~ 79$
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown
3.000.000
~ 118$
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó
Lower Wisdom Tooth Extraction - Dificult
4.000.000
~ 157$
Giá Nhổ Răng khôn hàm trên bằng máy
Upper Wisdom Tooth Extraction with Piezotime
2.000.000
~ 79$
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome
3.500.000
~ 138$
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome - Dificult Case
5.000.000
~ 196$
Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown with Piezotome
4.500.000
~ 177$
Giá Trích rạch điều trị áp xe
Tooth abscess Treatment
800.000
~ 31$
Giá Cắt nang chân răng
Tooth follicles treatment
2.000.000
~ 79$
2. Chỉnh cười hở lợi (Tìm hiểu thêm...)
Gum contouring Surgery (More detail...)
Giá Chỉnh cười hở lợi thông thường
Gum contouring Surgery with Knife surgery
(1 đơn vị )500.000
~ 20$
Giá Chỉnh cười hở lợi bằng laser
Gum contouring Surgery with laser machine
(1 đơn vị )1.000.000
~ 39$
Giá Chỉnh cười hở lợi can thiệp xương
Gum contouring Surgery bone impacting
(trọn gói )15.000.000 ~ 589$
3. Tiểu phẫu khác
Other Surgery

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

   

  5/5 - (1 bình chọn)

  Comments are closed.