Thư viện chuyên khoa

Cắt bao quy đầu là gì? Có nên cắt không? 1 số điều cần biết trước khi làm

Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu loại bỏ phần da dư thừa xung quanh bao quy đầu, giúp phần quy đầu được lộ hoàn toàn ra ngoài. Phương pháp này giúp loại bỏ sự tích tụ của những chất bẩn tại khu vực nhạy cảm, qua đó giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, nấm và các vi khuẩn gây bệnh khác xâm nhập.

Cắt bao quy đầu không tác động quá nhiều tới sức khoẻ của người bệnh. Nam giới phục hồi nhanh khi được chăm sóc tốtgiữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.

Cắt bao quy đầu

Có nên cắt bao quy đầu không?

Hiện nay, theo nhiều nghiên cứu, bao quy đầu có chức năng sinh lý của nó. Vì thế, có nhiều khuyến cáo không nên thực hiện cắt bao quy đầu như trước. Hẹp bao quy đầu ở trẻ là biểu hiện sinh lý bình thường nên cần tránh những can thiệp không cần thiết. Do đó, đối với người lớn và trẻ em , bệnh hẹp bao quy đầu khi không gây ra các vấn đề nguy hiểm có thể không cần phẫu thuật.

Ở trẻ lớn hoặc người lớn thì hẹp da quy đầu nên được phân biệt với tình trạng dây thắng ngắn (mặc dù cả 2 tình trạng trên thường xuất hiện chung). Hẹp da quy đầu ở 2 nhóm đối tượng này nếu không có vấn đề nghiêm trọng thì bác sĩ có thể chỉ định áp dụng những phương pháp không phẫu thuật như:

 • Kem thoa steroid (0,1% betamethasone): Người bệnh thoa thuốc liên tục khoảng 4 – 6 tuần. Phương pháp này thường được chỉ định dễ áp dụng, giá thành rẻ, ít rủi ro hiệu quả cao.
 • Nong da quy đầu bằng tay, dùng dao hoặc một vài dụng cụ khác: Lần đầu, bác sĩ sẽ thực hiện và hướng dẫn người bệnh từng bước. Sau phẫu thuật thì người bệnh sẽ tự thực hiện tại nhà. Ưu điểm của phương pháp này là nhẹ nhàng không gây sang chấn cho người bệnh.

Đối với những trường hợp sử dụng thuốc không hiệu quả khiến bao quy đầu bị hẹp hay da quy đầu căng phồng khi đi tiểu hoặc viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần nhiễm trùng tiểu thì bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định cắt da quy đầu.

Cắt bao quy đầu để làm gì?

Cắt bao quy đầu là quá trình loại bỏ một phần hoặc toàn bộ bao quy đầu, là màng bọc da che phủ đầu dương vật. Các lý do phổ biến để cắt bao quy đầu bao gồm:

 1. Vệ sinh: Cắt bao quy đầu có thể giúp dễ dàng vệ sinh vùng dương vật, loại bỏ sự tích tụ bã nhờn, mảng bám và vi khuẩn dưới bao quy đầu. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và viêm nhiễm.
 2. Giảm tình trạng viêm nhiễm: Cắt bao quy đầu có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe như viêm nhiễm đầu dương vật, viêm nhiễm niệu đạo, viêm nhiễm bao quy đầu, và viêm niệu đạo.
 3. Giảm tình trạng đau nhức: Một số người có thể gặp tình trạng đau nhức hoặc khó chịu do bao quy đầu quá chặt, gây cản trở trong quá trình cương cứng và quan hệ tình dục. Cắt bao quy đầu có thể giảm các tình trạng này và cải thiện sự thoải mái trong quan hệ tình dục.
 4. Vấn đề y tế: Một số tình huống y tế khác, chẳng hạn như phimosis (bao quy đầu quá chặt) hoặc balanitis (viêm da dương vật) có thể đòi hỏi việc cắt bao quy đầu để điều trị và giảm triệu chứng.

Quyết định cắt bao quy đầu là một quyết định cá nhân, và nên được thảo luận và thực hiện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế như bác sĩ.

Khi nào cần cắt bao quy đầu?

.Cắt bao quy đầu có thể được thực hiện trong một số tình huống sau:

 1. Vấn đề vệ sinh: Nếu không thể vệ sinh sạch sẽ vùng dương vật hoặc bao quy đầu gây khó khăn trong việc làm sạch, có thể cắt bao quy đầu để đảm bảo vệ sinh tốt hơn.
 2. Viêm nhiễm: Khi bao quy đầu bị viêm nhiễm, như viêm da dương vật hoặc viêm niệu đạo, việc cắt bao quy đầu có thể là một phương pháp điều trị để giảm triệu chứng và ngăn ngừa tái phát.
 3. Phimosis: Phimosis là tình trạng khi bao quy đầu quá chặt, gây khó khăn trong việc kéo lùi bao quy đầu hoặc làm sạch vùng dương vật. Trong những trường hợp nghiêm trọng, khi không thể điều trị phimosis bằng các phương pháp không phẫu thuật, việc cắt bao quy đầu có thể được xem xét.
 4. Vấn đề tâm lý: Đôi khi, việc có bao quy đầu khiến người đàn ông cảm thấy không tự tin hoặc gặp khó khăn trong quan hệ tình dục. Trong những trường hợp này, cắt bao quy đầu có thể được xem là một giải pháp để cải thiện tâm lý và tăng sự tự tin.

Quyết định cắt bao quy đầu nên được thảo luận và đưa ra dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Ưu điểm khi cắt bao quy đầu

 • Dễ dàng vệ sinh vùng kín: Phần da thừa ở quy đầu khi cắt bỏ sẽ giúp loại bỏ hết vi khuẩn cặn bẩn tích tụ tại đầu dương vật.
 • Hạn chế nguy cơ viêm nhiễm: Bộ phận sinh dục nếu được giữ gìn sạch sẽ trong tình trạng khô thoáng sạch cũng sẽ giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm.
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống sau này: Việc cắt bao quy đầu không ảnh hưởng tới chức năng tình dục. Ngược lại, việc cắt bao quy đầu bẩm sinh có thể khiến dương vật nhỏngắn hơn bình thường, làm đau rát khi quan hệ tình dục và gây xuất tinh sớm.
 • Giảm nguy cơ vô sinh ung thư dương vật: Những bệnh lý ở bao quy đầu cũng là một trong các nguyên nhân gây hoại tử ung thư dương vật hoặc vô sinh hiếm muộn ở nam giới sau này.
 • Giảm nguy cơ nhiễm HIV: Cắt bao quy đầu giúp giảm một phần nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục người lớn.

Cắt bao quy đầu có đau không?

Cắt bao quy đầu có đau không

Quá trình cắt bao quy đầu có thể gây đau và khó chịu tạm thời. Tuy nhiên, đau đớn sau quá trình cắt bao quy đầu thường không kéo dài lâu và có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc giảm đau và tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau cắt. Đau và sự khó chịu thường giảm dần theo thời gian khi vết cắt và vết thương lành.

Một số người có thể trải qua đau hoặc khó chịu lớn hơn do nhạy cảm cá nhân, tình trạng y tế hiện có hoặc quá trình phẫu thuật phức tạp hơn. Trong những trường hợp này, bác sĩ thường sẽ sử dụng thuốc gây tê hoặc phương pháp giảm đau để giảm thiểu cảm giác đau trong quá trình cắt.

Rất quan trọng để thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về các biện pháp giảm đau và quản lý đau sau khi cắt bao quy đầu. Họ sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và hướng dẫn cụ thể để giảm đau và tạo cảm giác thoải mái trong quá trình phục hồi.

Bạn có thể tham khảo thêm >> Viện tai mũi họng trung ương

Rủi ro cắt bao quy đầu có thể gặp

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật thường quy áp dụng và an toàn. Tuy nhiên, giống như bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào, cắt bao quy đầu cũng tiềm ẩn một số rủi ro, bao gồm:

 • Chảy máu.
 • Nhiễm trùng.
 • Có phản ứng với thuốc ngủ.
 • Đau đớn.
 • Cắt bao quy đầu bị quá dài hoặc quá ngắn.
 • Gây kích ứng đầu dương vật.
 • Viêm bao quy đầu.

Trong một số trường hợp cực hiếm, bao quy đầu không lành hẳn hoặc có thể dính vào phần cuối của dương vật (dính dương vật). Nếu trường hợp này xảy ra, người bệnh sẽ cần đến biện pháp điều trị.

Quy trình thực hiện cắt bao quy đầu

 1. Sát khuẩn khu vực cần thực hiện tiểu phẫu
 • Người bệnh được vệ sinh toàn bộ dương vật bằng dung dịch sát khuẩn.
 • Bác sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau tĩnh mạch tại bao quy đầu nhằm hạn chế cảm giác đau đớn khi tiến hành cắt bao quy đầu.
 1. Thực hiện thủ thuật
 • Bác sĩ định hình vết cắt bao quy đầu bằng cách dùng kìm y tế để tách phần da bao quy đầu bị dính với dương vật và đánh dấu giới hạn điểm cần cắt bao quy đầu.
 • Sử dụng dao cắt cầm máu cùng những dụng cụ y tế khác nhằm loại bỏ lớp da thừa tại bao quy đầu, cần thận trọng không gây tổn thương tới vùng khoái cảm.
 • Nhanh chóng thực hiện cầm máu tránh để người bệnh phải mất quá nhiều máu trong quá trình tiểu phẫu.
 • Tiến hành khâu vết thương, vết cắt bao quy đầu sẽ khâu lại bằng chỉ tự tiêu. Điều này giúp bảo đảm tính thẩm mĩ không để lại sẹo cho nam giới.
 • Dùng băng y tế quấn quanh vết thương giúp cầm máu bảo vệ vết khâu.

Quy trình cắt bao quy đầu

Những lưu ý sau khi cắt bao quy đầu

Sau khi cắt bao quy đầu, có một số lưu ý và quan tâm cần được đề cao để đảm bảo quá trình phục hồi và chăm sóc sau phẫu thuật. Dưới đây là một số lưu ý sau khi cắt bao quy đầu:

 1. Chăm sóc vết mổ: Vệ sinh vùng quanh vết mổ hàng ngày bằng nước ấm và xà phòng nhẹ để loại bỏ bụi bẩn và chất nhầy. Sử dụng thuốc chống viêm và chống nhiễm trùng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 2. Kiểm soát đau và sưng: Sưng và đau là những phản ứng thông thường sau cắt bao quy đầu. Áp dụng đá lạnh hoặc gói lạnh ở khu vực bị sưng để giảm đau và sưng. Nếu cần, sử dụng thuốc giảm đau được chỉ định bởi bác sĩ.
 3. Hạn chế hoạt động: Tránh các hoạt động cường độ cao, tập thể dục, và quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian được khuyến nghị để đảm bảo sự lành mạnh và tránh tổn thương vùng đã phẫu thuật.
 4. Sử dụng băng bó: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyến nghị sử dụng băng bó để bảo vệ vùng đã cắt và giữ cho nó sạch sẽ. Theo hướng dẫn của bác sĩ, hãy thay và vệ sinh băng bó thường xuyên.
 5. Tuân thủ lời khuyên của bác sĩ: Hãy tuân thủ đúng lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc sau cắt bao quy đầu. Nếu gặp bất kỳ vấn đề hoặc biểu hiện không bình thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Lưu ý rằng các lời khuyên sau đây chỉ là thông tin tổng quát. Luôn tìm kiếm ý kiến và hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khi bạn cần.

TS.BS Nguyen Huu Quang Pho truong khoa Phau thuat tao hinh tham my va Phuc hoi chuc nang Benh vien Da lieu Trung uong Co van chuyen mon khoa tao hinh tham my tai Bedental Noi cong tac hien tai Pho 1 1 TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương - Cố vấn chuyên môn khoa tạo hình thẩm mỹ tại Bedental - Nơi công tác hiện tại : Phó trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ tại Viện Da liễu Trung Ương. Bác sĩ Quang đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị da liễu và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hiện bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện da liễu Trung ương và đồng thời khám chữa bệnh, cố vấn chuyên môn về da liễu và phẫu thuật thẩm mỹ tại Bedental

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

HƯỚNG DẪN ĐI KHÁM TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG NĂM 2023