Lỗ Sâu Răng Bị Sâu Vào Tủy – Biến chứng và cách xử lý kịp thời sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Răng sâu vào tủy là tình trạng răng sâu đã trở nên nghiêm trọng và lan đến tủy răng. Nếu không được điều trị kịp thời, khi tủy răng bị phá hủy sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

Vậy răng sâu vào tủy có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa lỗ sâu răng? Địa chỉ điều trị chữa sâu răng uy tín…Hãy cùng BeDental tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo sâu răng và cách trị lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy.

Thế nào là sâu răng vào tủy.

Cấu tạo của răng bao gồm 3 phần: 

 • Phần thân răng: Phần răng màu trắng đục bạn có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.
 • Phần chân răng: Nằm sâu bên trong xương hàm, bạn không thể nhìn thấy được.
 • Phần đỉnh răng hay còn được gọi là cuống răng: Là nơi mạch máu và thần kinh đi vào trong răng.

Thân răng bao gồm các lớp:

 • Lớp ngoài cùng là men răng, rất cứng.
 • Lớp thứ hai là ngà răng: Mềm hơn men răng.
 • Lớp ở giữa thân răng là một lớp rỗng (buồng tủy) và chân răng (ống tủy).

Sâu răng là tình trạng các men răng, ngà răng bị vi khuẩn tấn công tạo ra những lỗ nhỏ li ti trên mặt răng. Nếu không được điều trị kịp thời các lỗ nhỏ sẽ dần dần lan ra và tạo nên lỗ sâu răng. Vi khuẩn tiếp tục tấn công sâu hơn vào tủy răng và gây ra tình trạng viêm tủy. 

Cách trị lỗ sâu răng
Răng sâu vào tủy

Răng sâu vào tủy nêu không được điều trị đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Nguy hiểm hơn còn ảnh hưởng đến sức khỏe cả cơ thể.

Cách nhận biết tình trạng răng sâu vào tủy.

Lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy thường được nhận biết qua 3 giai đoạn sâu răng:

Giai đoạn thứ nhất:

Bạn sẽ cảm thấy ê buốt răng khi ăn các đồ ăn nóng hoặc lạnh, khi huýt gió hoặc khi khí hậu thay đổi. Những cơn đau răng có thể kéo đến bất chợt. Bạn phải cố tránh nhai thức ăn ở nơi bị sâu răng. 

Giai đoạn thứ hai:

Khi không điều trị kịp thời, các cơn đau răng sẽ kéo đến và dai dẳng hơn. Bạn có thể sẽ cảm thấy ê buốt răng cả một vùng hoặc lan rộng ra ra các nơi khác. Bạn sẽ cảm thấy đau đầu kèm theo cơn đau răng.

Tình trạng đau sẽ kéo dài cả ngày và đau nhiều khi về đêm. Cơn đau răng sẽ làm bạn gặp khó khăn trong sinh hoạt. Ảnh hưởng rất nhiều đến ăn uống. Đây là dấu hiệu của tình trạng viêm tủy răng.

Cách trị lỗ sâu răng
Viêm tủy răng

Giai đoạn thứ ba:

Ở giai đoạn này, khi viêm tủy răng không được điều trị kịp thời. Bạn sẽ không cảm thấy đau răng khi vì tủy răng đã chết. Bạn sẽ cảm thấy hôi miệng khi thức ăn bị kẹt trong lỗ sâu răng. Tình trạng viêm lợi sẽ xảy ra và lan ra các răng xung quanh.

Khoảng thời gian tiếp theo, bạn sẽ thấy răng của bạn sẽ bị vỡ, gãy do sâu răng. Tình trạng sâu răng vẫn sẽ tiếp tục phát triển và gây ra mất chân răng. Các nốt trắng ở lợi sẽ bắt đầu mọc dần và tạo ra các ổ mủ, làm mặt sưng. Lúc này, bạn có thể sẽ cảm thấy các cơn đau dữ dội hoặc không.

Các biến chứng khi lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy.

 • Khi răng bị thủng lỗ vào sâu trong tủy, sẽ tạo ra những lỗ hổng lớn trên răng. Điều đó khiến thức ăn mắc kẹt vào lỗ răng gây ra ô viêm. Khi vi khuẩn sâu răng lan đến tủy răng sẽ tạo ra phản ứng và gây đau. Các mảng thức ăn bám vào răng cũng va chạm với tủy khiến cơn đau càng trở nên dữ dội hơn.
 • Tình trạng viêm lợi sẽ lan rộng đến các răng bên cạnh, gây ra tình trạng hôi miệng và đau sưng.
 • Răng sâu vào tủy có nguy hiểm khôngSâu răng lan rộng phá hủy men răng và chân răng. Răng bị phá hủy không thể đảm nhận chức năng nhai. Lực nhai bị giảm sút. Thức ăn không được nghiền nát dẫn đến cơ thể tiêu hóa không được tốt.
 • Nghiêm trọng hơn, khi phần sâu răng ăn sâu vào tủy. Thân răng sẽ bị phá vỡ hoàn toàn và phần chân răng cũng không thể giữ được. Khi không điều trị kịp thời sâu răng còn có thể gây viêm nhiễm tới vùng cuống răng gây nên tình trạng viêm nhiễm sâu răng ở vùng chóp.
 • Viêm nhiễm sâu răng ở vùng chóp sẽ tạo ra các ổ mủ và gây ra tình trạng sưng làm biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng. Răng sẽ bị lung lay hoặc abscess chóp răng, viêm nhiễm vùng chóp có thể dẫn đến tình trạng loại bỏ răng sâu.
 • Khi tình trạng này kéo dài, các ổ nhiễm trùng sẽ lan rộng đến các răng bên cạnh. Nếu không thể điều trị kịp thời bạn sẽ gặp phải tình trạng mất nhiều răng.
 • Một khi ổ nhiễm trùng lan rộng và mất kiểm soát. Xương hàm có thể bị phá hủy, gãy và gây tổn thương thần kinh, mạch máu…

Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không?

Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không? Răng sâu vào tủy là tình trạng sâu răng nghiêm trọng và cần phải tìm cách trị lỗ sâu răng kịp thời nếu không sẽ dẫn đến tình trạng.

 • Răng bị vỡ, mẻ, hôi miệng, lợi sưng và dễ chảy máu…
 • Áp xe chóp răng gây đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe.
 • Gây ra tình trạng mất răng vĩnh viễn.
 • Viêm nhiễm các răng bên cạnh
 • Viêm nhiễm ổ xương hàm.
 • Tạo thành nang chân răng, phá hủy cấu trúc xương hàm và để lại nhiều di chứng nặng nề ảnh hưởng đến chức năng nhai và chất lượng của cuộc sống.
 • Khi lỗ sâu răng thủng vào tủy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Các bệnh nhân đang mắc phải các bệnh về tim mạch, tiểu đường…sẽ có nguy cơ bệnh trở nên nặng hơn và khó có thể kiểm soát.

Cách trị lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy răng hiệu quả.

Nếu phát hiện tình trạng sâu răng sớm, bạn nên đến nha khoa để điều trị kịp thời trước khi vi khuẩn sâu răng xâm nhập đến tủy răng.

Cách trị lỗ sâu răng vào tủy phổ biến nhất hiện nay là chữa tủy răng, cắt cuống (chóp răng), nhổ răng.

Cách trị lỗ sâu răng bằng phương pháp chữa tủy răng.

Để có thể chữa tủy răng, đầu tiên bác sĩ sẽ bắt đầu gây tê răng và tiến hành mở buồng tủy và lấy sạch tủy bị viêm nhiễm ở buồng tủy và các ống tủy.

Sau khi ống tủy đã được lấy tủy sạch sẽ được lấp đầy các vật liệu để trám bít ống tủy, Phần thân răng bị mỡ, mẻ sẽ được phục hồi lại bằng các phương pháp tạo hình và chụp răng lại để bảo vệ răng và phục hồi chức năng nhai.

Trong một vài trường hợp, sau khi thực hiện cách trị lỗ sâu răng vào tủy bằng phương pháp chữa tủy vẫn có thể sẽ không giải quyết triệt để tình trạng sâu răng, khi đó bạn cần phải chữa tủy răng lại một lần nữa.

Quy trình chữa tủy lại cũng được thực hiện như quy trình chữa tủy răng nhưng thay vì lấy tủy răng, bác sĩ nha khoa sẽ lấy các chất trám bít trong tủy ra và sau khi làm sạch sẽ đặt các chất trám bít lại vào trong ống tủy.

Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không?
Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không?

Cách trị lỗ sâu răng bằng phương pháp cắt cuống chóp răng.

Sâu răng hàm có lỗ nên làm gì? Cắt cuống răng hay chóp răng là cách trị sâu răng hàm không đau. Đầu tiên, bác sĩ nha khoa sẽ rạch lợi, bỏ xương để loại bỏ hoàn toàn chóp răng và ổ viêm nhiễm.

Phần tủy ở chân răng sẽ được lấp đầy bởi vật liệu trám bít, còn phần xương răng sẽ được lấp đầy bằng xương nhân tạo và cuối cùng là khâu lại phần niêm mạc bị rạch.

Cách trị lỗ sâu răng bằng phương pháp nhổ răng.

Khi tình trạng viêm tủy răng trở nên nghiêm trọng thì bạn sẽ không thể tránh khỏi tình trạng phải nhổ bỏ răng nếu không còn phương pháp khắc phục nào khác. Bác sĩ sẽ gây tê để làm giảm cơn đau và giữ cho bạn cảm giác thoải mái khi loại bỏ răng.

Bằng các phương pháp và công nghệ nhổ răng hiện đại, chiếc răng sẽ được nhổ ra và ổ nhiễm trùng ở vùng chóp răng cũng được loại bỏ. Sau khi nhổ răng, bạn cần lưu ý hướng dẫn của bác sĩ để vết thương mau chóng lành và làm răng giả để lắp vào vị trí vừa nhổ răng.

Cách trị lỗ sâu răng
Cách trị lỗ sâu răng bằng phương pháp nhổ răng sâu

Bên cạnh đó, nếu xương hàm bị mất do nhiễm trùng răng, bạn có thể sẽ phải làm thêm các cuộc phẫu thuật về cắt đoạn xương hàm, ghép xương…

Cách phòng ngừa lỗ sâu răng.

Để ngăn chặn lỗ sâu răng phát triển ăn sâu vào tủy, dưới đây là các cách phòng ngừa lỗ sâu răng.

Đánh răng đúng cách.

 • Dùng bàn chải đánh răng  đánh răng 2 ngày/lần và chỉ nha khoa để loại bỏ các mảnh vụn bám trên răng cũng là cách phòng ngừa lỗ sâu răng.
 • Dùng kem đánh răng có chứa thành phần Fluor để tăng sức khỏe cho nướu răng.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.

 • Ăn đúng bữa, hạn chế ăn các đồ ăn ngọt, nhiều đường, đồ chua, đồ cứng để tránh làm hỏng men răng. Bổ sung canxi và các dưỡng chất giúp răng chắc khỏe.
 • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần để có thể phát hiện ra các bệnh lý răng miệng kịp thời, đặc biệt là tình trạng sâu răng.
Cách phòng ngừa lỗ sâu răng.
Cách phòng ngừa lỗ sâu răng

Nếu thấy răng bị sâu, bạn hãy đến bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời.

Địa chỉ điều trị chữa sâu răng uy tín.

Nếu bạn gặp phải tình trạng tủy răng lan rộng đến tủy cũng đừng quá lo lắng, hãy đến gặp ngay bác sĩ nha khoa tại BeDental để được tư vấn và điều trị hiệu quả, tránh để mất răng toàn hàm.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, BeDental địa chỉ điều trị chữa sâu răng uy tín luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng và dịch vụ khám và điều trị các bệnh lý về răng miệng.

BeDental luôn tự hào là nha khoa chất lượng tốt, là một địa chỉ điều trị chữa sâu răng uy tín với đội ngũ bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp, máy móc hiện đại giúp khách hàng không cảm thấy đau trong quá trình khám cũng như điều trị răng. Hãy đến nha khoa BeDental nếu bạn cần được khám và điều trị các bệnh lý về răng.

Tham khảo thêm : Gel ngừa sâu răng, nhiệt miệng Raxinic chiết xuất thiên nhiên

5 Lưu ý để phòng tránh sâu răng khi niềng!

CÁCH CHỮA SÂU RĂNG NẶNG DỨT ĐIỂM NHANH CHÓNG

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)