Răng khôn là chiếc răng số 8 mọc ngang sau cùng và nằm trong cùng của hàm, răng có thể tự mọc lên theo nhiều cách khác nhau như: mọc thẳng, mọc lệch, nằm ngang, mọc nghiêng hoặc mọc ngầm sâu dưới nướu. Răng khôn mọc thẳng sẽ ít gây đau đớn, tuy nhiên phần lớn răng khôn sẽ không mọc thẳng.

Nguyên nhân chính là do răng khôn sẽ mọc sau cùng của hàm, diện tích trống giúp cho răng mọc khá nhỏ và răng không có đủ không gian để mọc thẳng nên thường sẽ mọc xô vào các răng khác hoặc mọc lệch, ngược. Vì vậy hãy cùng điểm qua các trường hợp răng khôn mọc lệch đáng chú ý qua bài viết sau đây nhé! 

Răng khôn mọc lệch là vấn đề nha khoa phổ biến
Răng khôn mọc lệch là vấn đề nha khoa phổ biến

Dấu hiệu nào cho biết răng khôn đang mọc

Trước hết, răng khôn sẽ không mọc ở trẻ nhỏ, và hầu hết sẽ xuất hiện ở người với độ tuổi trưởng thành, trên 18 tuổi khi hàm răng đã phát triển ổn định nhất. Bạn có thể đang trong quá trình mọc răng khôn nếu xuất hiện các dấu hiệu sau:

Cảm giác đau nhức, ê ẩm, khó chịu ở hàm răng

Mọc răng khôn thường sẽ đâm vào nướu gây khó chịu một vài ngày, đôi khi có thể sẽ kéo dài hơn và xuất hiện với tần suất 2 – 3 tháng một lần. Có một vài người thì răng khôn sẽ mọc chậm hơn và gây đau tái phát trong vài năm, mức độ đau sẽ là khác nhau tùy theo tình trạng răng khôn mọc. Tại vị trí nằm sâu trong hàm, vùng nướu có thể sẽ bị sưng nhẹ, nếu chải răng quá mạnh hoặc ăn nhai chạm vào thì cơn đau sẽ nhói lên.

Đau hàm, gây cứng khớp

Răng khôn khi mọc lên thường sẽ gây va chạm, chèn ép vào răng số 7 nằm bên cạnh nên khiến bạn khó có thể mở miệng hơn, nếu cố gắng mở miệng thì cơn đau sẽ tăng lên gấp bội.

Các trường hợp răng khôn mọc lệch
Đau răng do răng khôn mọc lệch

Sốt

Mọc răng khôn thường sẽ đi kèm với tình trạng viêm nướu, lợi do răng tác động lên, cùng với đó là sự tấn công của vi khuẩn sâu trong khoang miệng. Không chỉ gây sốt mà người bị mọc răng khôn thường sẽ ở trong tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Ăn không được ngon miệng

Cơn đau do mọc răng khôn sẽ xuất hiện thường xuyên nhất là khi bạn sử dụng chức năng nhai của hàm, cơn đau càng tăng lên và dai dẳng hơn. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ăn uống, khiến bệnh nhân ăn uống không được ngon miệng nên biếng ăn hơn.

Các trường hợp răng khôn mọc lệch

Các trường hợp răng khôn mọc lệch sẽ bao gồm các trường hợp chính sau đây: 

Răng khôn mọc lệch ra má

Răng khôn mọc lệch ra má là một trong số những hiện tượng răng khôn mọc lệch và cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân. Mặc dù đây không phải là tình trạng quá hiếm thấy ở răng miệng nhưng nó lại ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày của mỗi cá nhân.

Răng khôn mọc lệch hàm dưới

Răng khôn hàm dưới sẽ là loại răng mọc muộn nhất trong hàm, thời gian mọc thường kéo dài. Bình thường răng khôn sẽ mọc từ khoảng 18 – 34 tuổi nhưng cũng có thể mọc sớm hơn hoặc muộn hơn, có người đến ngoài 40 tuổi vẫn còn mọc răng khôn. Tỷ lệ răng khôn hàm dưới mọc lệch sẽ rất cao. Nó có thể mọc lệch ở các tư thế khác nhau như: lệch gần, lệch xa, lệch ngoài, lệch trong… nhưng lệch gần thường sẽ là nhiều nhất.

Trong quá trình mọc răng và suốt thời gian tồn tại, răng khôn hàm dưới gây ra rất nhiều các biến chứng. Các tai biến của việc răng số 8 hàm dưới gây ra, cần phải được điều trị chiếm một phần trăm cao trong các bệnh lý về răng miệng. Các tai biến thường được xảy ra sớm như viêm tổ chức liên kết, viêm túi răng khôn, viêm xương hàm, viêm hạch… với triệu chứng khá rầm rộ làm cho bệnh nhân phải điều trị ngay. Khi răng số 8 hàm dưới mọc lệch, ngoài các tai biến kể trên, nó còn gây nên các tổn thương cho răng số 7. Nhưng trên thực tế vấn đề tổn thương răng số 7 lại thường hay bị bỏ qua khi vệ sinh răng miệng.

Răng khôn mọc lệch hàm dưới
Răng khôn mọc lệch hàm dưới

Răng khôn mọc lệch hàm trên

Khi cung hàm phía trên không còn đủ chỗ cho răng khôn mọc lên, thì răng khôn sẽ phải mọc ngầm, đâm vào phần xương hàm hoặc các răng ngay bên cạnh khác để đủ chỗ phát triển thì ta gọi đó là răng khôn mọc lệch hàm trên.

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch hàm trên cũng sẽ tương đương như răng khôn mọc lệch hàm dưới. Triệu chứng rất hay dễ thấy của việc răng khôn mọc lệch thường sẽ là những cơn đau âm ỉ kéo dài suốt từ 2 đến 3 ngày. Những cơn đau sẽ luôn lặp đi lặp lại khá nhiều lần trong suốt quá trình mọc răng khôn. 

Răng khôn mọc lệch hàm trên có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm cho các bệnh nhân, ngoài việc gây đau đớn và phiền toái cho bạn. Răng khôn mọc lệch hàm trên sẽ khiến bạn luôn khó chịu, nhức nhối và ăn uống không được ngon miệng, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng đáng kể.

Răng khôn mọc lệch hàm trên
Răng khôn mọc lệch hàm trên

Răng khôn mọc lệch 45 độ

Răng khôn mọc lệch 45 độ thường sẽ do các răng mọc cố định trên cung xương hàm, răng khôn mọc ngang sẽ bắt đầu trồi lên vị trí còn lại, do không đủ chỗ trống nên sẽ bị mọc lệch. Phần xương hàm trong cùng và mô nước có xu hướng sẽ bị nghiêng về một bên khiến răng khôn bị ảnh hưởng trầm trọng và mọc lệch về một góc 45 độ. 

Răng khôn mọc lệch 45 độ
Răng khôn mọc lệch 45 độ là một trong các trường hợp răng khôn mọc lệch phổ biến

Răng khôn mọc lệch 90 độ

Răng cấm mọc ngang sẽ là chiếc răng nằm ở vị trí cuối cùng trong hàm. Do đó nó thường sẽ không có đủ chỗ trống để phát triển thẳng hàng, thuận lợi như những chiếc răng còn lại. Tuy vậy, không phải tất cả các trường hợp mọc răng khôn đều sẽ ở tình trạng bất thường, vẫn còn có nhiều chiếc răng khôn mọc một cách bình thường và không làm ảnh hưởng quá nhiều tới sinh hoạt cũng như sức khỏe cho răng miệng. 

Trong đó các trường hợp bất thường rất dễ xảy ra bao gồm: Răng khôn mọc lệch hàm dưới, răng khôn mọc ngang… Hiện tượng răng khôn mọc lệch 90 độ chính là một trong những trường hợp khá phức tạp, có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng của chính bạn. Khi mọc lệch ở vị trí 90 độ, khi phát triển lên có thể sẽ đâm vào răng số 7.

Răng khôn mọc lệch 90 độ
Răng khôn mọc lệch 90 độ

Tác hại của răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có những tác hại không lường mà bạn cần phải lưu ý để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mình

Viêm chân răng

Răng khôn mọc lên thường gây nên rất nhiều khó khăn và xô đẩy vào các răng bên cạnh nên thường sẽ gây viêm phần nướu bao quanh răng. Do đau đớn vì răng khôn nên nhiều người lười sẽ vệ sinh răng miệng hơn, khi ăn cũng sẽ tránh nhai và bên hàm có răng khôn mọc, nên có thể gây ra triệu chứng viêm lợi ở cả vùng răng đó. 

Viêm chân răng sẽ xảy ra khi răng mọc lệch nhô lên 1 phần, một phần vẫn còn nằm lại dưới lợi. Phần nướu quanh chiếc răng này dễ bị viêm, sưng tấy, thậm chí khiến bệnh nhân không thể nói chuyện hay ăn uống được. Viêm chân răng thường sẽ kèm theo sốt với những cơn đau dai dẳng, kéo dài.

Xô lệch răng

Các trường hợp răng khôn mọc lệch khi không đủ chỗ để phát triển nên thường sẽ xô đẩy vào răng bên cạnh, điều đó không những ảnh hưởng xấu đến răng số 7 mà còn có thể làm xô cả hàm răng. Các răng chen chúc nhau phát triển và trở nên lệch lạc, mất thẩm mỹ. Cần nhổ bỏ xử lý sớm những chiếc răng khôn này mới có thể tránh được các tình trạng răng mọc xô lệch.

Hôi miệng

Khi răng khôn mọc bên cạnh gây đau nhức, viêm lợi, thì người bệnh sẽ rất khó vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhất, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, cùng theo đó là cặn thức ăn đọng lại. Đây chính là những nguyên nhân chính khiến hơi thở nặng mùi.

Sâu răng

Răng khôn mọc lệch chính là điều kiện giúp cho vi khuẩn phát triển nhanh và gây ra nguy cơ sâu răng cao, sâu răng ban đầu sẽ xảy ra ở răng khôn hoặc răng số 7, sau đó có thể lan rộng đến các răng khác.

Sâu răng do các trường hợp răng khôn mọc lệch
Sâu răng do các trường hợp răng khôn mọc lệch

Kỹ thuật nhổ răng khôn mọc lệch

Kỹ thuật nhổ răng khôn mọc lệch được thực hiện theo quy trình dưới đây:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi tiến hành phẫu thuật nhổ răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, bệnh nhân cần phải được khám và tư vấn cẩn thận từ các nha sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể về sức khỏe răng miệng (như tình trạng sâu răng, viêm lợi, cao răng…) và chụp X-quang tổng quát hàm răng để có thể kiểm tra vị trí chân răng chính xác nhất, giúp các bác sĩ chẩn đoán được hướng mọc, vị trí chân răng và xương hàm xung quanh chiếc răng khôn…Nếu răng có dấu hiệu bị sưng đỏ hoặc nhiễm trùng, thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp để đảm bảo rằng trong ngày tiến hành phẫu thuật, sức khỏe răng miệng sẽ được ở tình trạng tốt nhất.

Thăm khám để được tư vấn nhổ răng khôn mọc lệch
Thăm khám để được tư vấn nhổ răng khôn mọc lệch

Bước 2: Tiểu phẫu nhổ răng khôn mọc lệch

Bệnh nhân cần phải súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng theo quy định nha khoa, sau đó sẽ được sát khuẩn cẩn thận vùng răng cần nhổ. Bác sĩ sẽ gây tê khoanh vùng cần nhổ răng, sau đó sẽ tiến hành thực hiện bước phẫu thuật với sự hỗ trợ từ một số dụng cụ nha khoa chuyên dụng như kìm nhổ răng, dụng cụ dùng để nạy, bóc tách lợi và dây chằng cổ răng, giúp tạo điều kiện cho quá trình lấy răng ra được dễ dàng hơn. Sau khi nhổ, bác sĩ sẽ đến bước khâu vết thương. Bệnh nhân lúc đó sẽ cắn chặt bông để cầm máu và kết thúc ca tiểu phẫu. 

Lưu ý khi nhổ răng khôn mọc lệch

Để giúp hạn chế được những biến chứng sau khi nhổ răng khôn mọc lệch thì việc chăm sóc như thế nào chính là điều rất quan trọng. Một số lưu ý sau khi nhổ răng khôn bao gồm:

  • Không nói chuyện quá nhiều, vì điều này sẽ khiến máu bị chảy nhiều hơn.
  • Không nên dùng lưỡi, các vật dụng hay ngón tay chạm vào vị trí mới nhổ răng, tránh hắt hơi, khạc nhổ hoặc cố gắng không ho vì có thể sẽ khiến vết thương chảy máu lại.
  • Có thể uống thuốc giảm đau, giảm bớt phù nề theo chỉ định của bác sĩ
  • Nên chườm túi đá khoảng 10-20 phút để cầm máu, giảm sưng
  • Súc miệng bằng nước muối, chú ý súc miệng nhẹ nhàng, tránh khạc nhổ mạnh
  • Vệ sinh răng miệng cần phải hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng
  • Chú ý đến chế độ ăn, uống: Bắt đầu bữa ăn sau khi hết tác dụng của thuốc tê.
  • Nên liên hệ ngay với bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường xảy ra.

Trên đây là thông tin về các trường hợp răng khôn mọc lệch, cùng những phương pháp giải quyết mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng rằng, những chia sẻ mà chúng tôi mang đến những thông tin bổ ích, an toàn nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu cải thiện, điều trị sức khỏe răng, liên hệ ngay với BeDental – chúng tôi luôn sẵn sàng đón tiếp và phục vụ!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 140 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

 

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Website: https://bedental.vn/

 

 

 

 

Rate this post