Thư viện chuyên khoa

Các lý do khiến bạn ngủ quá nhiều !

Các lý do khiến bạn ngủ quá nhiều sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé ! 

Tình trạng ngủ quá mức đôi khi liên quan với các vấn đề sức khoẻ tiềm tàng, ví dụ như hội chứng ngủ rũ, bệnh tim, béo phì hay trầm cảm. Biết rõ các nguyên nhân cụ thể làm cho bạn mất ngủ quá mức sẽ giúp bạn tìm được cách chữa trị thích hợp đối với tình trạng trên.

1. Nên ngủ bao nhiêu giờ vào mỗi đêm?

Hầu hết chúng ta đều được khuyên rằng cần ngủ đúng giấc sau mỗi đêm nhằm không mắc phải một tình trạng có tên là “Nợ ngủ”. Vấn đề này nếu diễn ra suốt một thời gian dài sẽ dẫn đến những biến chứng và các vấn đề sức khoẻ đáng chú ý. 

Nên ngủ bao nhiêu giờ vào mỗi đêm?
Nên ngủ bao nhiêu giờ vào mỗi đêm?

 Thực chất, nhu cầu về giấc ngủ của từng cá nhân cũng không như nhau. Nó sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố về tuổi, hoặc một vấn đề từ phía cơ thể, ví dụ lão hoá, mang thai, rối loạn giấc ngủ hoặc thiếu hụt chất. 

Nếu thời lượng giấc ngủ của bạn rất ít sau mỗi đêm, bạn nên thực hiện một vài điều chỉnh nho nhỏ về thói quen sinh hoạt trong ngày của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp một vài thay đổi nhỏ không giúp bạn khắc phục hoàn toàn tình trạng mất ngủ không sâu giấc thì bạn nên nói chuyện với bác sỹ để biết được lý do cụ thể. 

 Ngược lại, một vài người cũng sẽ mắc vào tình trạng mất ngủ rất nặng. Điều này có thể khiến cho bạn thấy mệt mỏi giữa ban ngày, dù đã ngủ thật sâu vào tối hôm trước.

Triệu chứng mệt mỏi quá mức cũng có thể là biểu hiện của một vấn đề sức khoẻ cần lưu ý, vì vậy bạn hãy đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa nếu đang mắc vào các tình trạng trên. 

Dưới đây là những khuyến cáo của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ về nhu cầu ngủ đối với mỗi độ tuổi nhất định:

 • Đối với những đứa trẻ vừa mới chào đời sẽ có nhu cầu ngủ từ 14 – 17 tiếng vào mỗi ngày.
 • Đối với trẻ sơ sinh sẽ có nhu cầu ngủ từ 12 – 15 tiếng vào mỗi ngày.
 • Đối với những trẻ em ở độ tuổi mới biết đi sẽ có nhu cầu ngủ ít hơn, khoảng 11 – 14 tiếng vào mỗi ngày.
 • Đối với trẻ ở độ tuổi mầm non sẽ có nhu cầu ngủ từ 10 – 13 tiếng vào mỗi ngày.
 • Đối với trẻ trong độ tuổi bắt đầu đi học sẽ có nhu cầu ngủ từ 9 – 11 tiếng vào mỗi ngày
 • Đối với nhóm tuổi thanh thiếu niên đang trong giai đoạn dậy thì sẽ cần ngủ từ 8 – 10 tiếng vào mỗi ngày
 • Đối với nhóm người ở độ tuổi trưởng thành sẽ có nhu cầu ngủ từ 7 – 9 tiếng vào mỗi ngày.
 • Đối với người cao tuổi sẽ có nhu cầu ngủ ít nhất, khoảng 7 – 8 tiếng vào mỗi ngày.

Ở mỗi độ tuổi sẽ có thời lượng ngủ phù hợp với sức khỏe và thể trạng

Chẩn đoán tình trạng ngủ nhiều thế nào?

Tình trạng ngủ nhiều sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, nếu hiện tượng trên liên tục diễn ra hoặc kéo dài hơn 2 tuần, người bệnh nên sớm tới những phòng khám chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán và chữa trị tình trạng ngủ quá nhiều với những biện pháp thích hợp.

Chẩn đoán tình trạng ngủ nhiều thế nào
Chẩn đoán tình trạng ngủ nhiều thế nào

Trong quá trình tìm kiếm bệnh lý, bác sĩ sẽ yêu cầu cung cấp các thông tin như giấc ngủ, chế độ ăn uống, thuốc và tiền sử bệnh lý nhằm bước đầu xác định “mất ngủ nhiều là bệnh lý gì”. Trước quá trình khám, bạn nên cung cấp các thông tin quan trọng trên nhằm thuận lợi cho việc chẩn đoán.

Ngoài ra, nếu kết quả chẩn đoán bệnh rõ ràng hơn nữa, bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành một vài xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân của những rối loạn giấc ngủ. Cụ thể như sau:

Thang đo cơn buồn ngủ Epworth

Là một bảng câu hỏi dùng để đo lường tình trạng buồn ngủ vào ban ngày nhằm xác định được mức độ buồn ngủ, những tác động cơn buồn ngủ đối với cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Nhật ký giấc ngủ

Người bệnh sẽ được yêu cầu ghi chép tất cả các thông tin liên quan đến giấc ngủ bao gồm thời lượng ngủ – thức giấc, thời gian ngủ, mức độ thức giấc nửa đêm, tình trạng cơ thể và cảm xúc sau khi tỉnh dậy thì. .. trong thời gian một tuần.

Sử dụng nhật ký giấc ngủ hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán những vấn đề liên quan như tình trạng mất ngủ nhiều, nhận biết tình trạng rối loạn giấc ngủ và xác định tình trạng loạn nhịp sinh học.

Đo đa ký giấc ngủ (Polysomnogram)

Bệnh nhân sẽ ở lại qua đêm tại phòng khám và được lắp một vài cảm biến lên những bộ phận cố định trên cơ thể. Các thiết bị này sẽ được kết nối với một màn hình nhằm ghi nhận các chuyển động của cơ thể con người khi ngủ: sóng não, cử động của mắt, cơ bắp, nhịp tim, nhịp hô hấpcử động của timphổi, . ..

2. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ngủ quá nhiều?

Ngủ quá nhiều hay thường được hiểu là ngủ quên hoặc bệnh ngủ rũ. Theo nghiên cứu cho biết, vấn đề giấc ngủ có xu hướng tác động đến khoảng 2% dân số trên thế giới. Những người bị hội chứng giấc ngủ quá mức sẽ cần phải dành khoảng 10 – 12 giờ đồng hồ mỗi đêm mới thấy đầy đủ. 

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ngủ quá nhiều?
Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ngủ quá nhiều?

 Mức tác động từ cuộc sống bên ngoài, ví dụ như áp lực của công việc và gia đình khiến rất nhiều người không có thời gian đi ngủ. Điều này lâu ngày sẽ tạo một cảm giác mệt mỏi vượt mức đối với con người, và khi họ có thời gian được nghỉ thì họ có thể nghỉ ngơi nhiều nhất là 15 giờ cho mỗi lần. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ mắc phải chứng mất ngủ rất nặng nếu bạn thường hay tỉnh lại vào lúc nửa đêm. Những lần đánh thức như vậy sẽ làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn bị ngủ không đủ sâu giấc và mệt mỏi khi trở về nhà ngày hôm sau. 

 Thực chất, chứng giấc ngủ chập chờn đã bắt đầu ngay ở tuổi niên thiếu của một người. Bên cạnh đó, những yếu tố từ môi trường sinh hoạt hàng ngày cũng đóng một phần quan trọng trong giấc ngủ. Nếu bạn thường ngủ không tròn giấc thì cơ thể sẽ có xu hướng cố gắng bù lại bằng việc giúp ngủ nhiều lên. 

 • Thiếu ngủ: Khi bạn không ngủ trong một khoảng thời gian dài, cơ thể sẽ phản ứng bằng việc cần nhiều giấc ngủ hơn lại ngủ tích luỹ.
 • Cảm lạnh hoặc bệnh: Khi bạn bị bệnh, cơ thể sẽ đòi hỏi nhiều máu hơn để chống chọi lại sức bệnh. Do đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn nữađòi hỏi nhiều giấc ngủ hơn nữa để hồi phục.
 • Các vấn đề sức khoẻ tâm thần: Lo âu, stress, trầm cảm và những vấn đề tâm thần khác sẽ gây ra tình trạng mỏi mệt và ngủ nhiều.
 • Sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt: Sự thay đổi trong lối sống, bao gồm thời gian ngủ thay đổi hoặc chế độ thời gian biến đổi, sẽ gây ra các vấn đề trong giấc ngủ và khiến bạn ngủ nhiều hơn nữa.
 • Các vấn đề sức khoẻ tâm thần: Một số tình trạng sức khoẻ bao gồm cao tiểu đường, bệnh đái tháo đường, rối loạn hoocmon giới tính, và bệnh Alzheimer có thể gây ra tình trạng ngủ nhiều.
 • Thuốc: Một số loại thuốc, bao gồm thuốc gây mê hoặc thuốc lợi tiểu, có thể gây buồn ngủ và dẫn đến tình trạng buồn ngủ nhiều.
 • Các rối loạn giấc ngủ: Những rối loạn bao gồm chói mắt khi buồn ngủ ban ngày (narcolepsy), buồn ngủ nhiều vào ban ngày (sleep apnea), và tình trạng bất an trong giấc ngủ (sleep disturbances) cũng góp phần gây ra tình trạng buồn ngủ nhiều.

Nếu bạn cảm thấy mình ngủ nhiều và lo ngại về vấn đề mất ngủ, vui lòng thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên viên sức khoẻ để nhận tư vấn và xác định tình trạng sức khoẻ hiện tại của bạn. Điều này sẽ giúp chẩn đoán bệnh chính xác phương pháp chữa trị thích hợp.

3. Một số biến chứng liên quan đến tình trạng ngủ quá nhiều

Ngủ nhiều sẽ dẫn đến nhiều vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn. Dưới đây là một số tác hại sẽ gây ra khi bạn ngủ quá nhiều:

 • Sưng mắt: Mắt sẽ trở nên sưng và đỏ khi bạn thức dậy từ một giấc ngủ dài. Điều này có thể khiến mắt bạn bị thiếu nước khi bạn ngủ nhiều, gây ra chứng sưng mắt.
 • Bệnh tim: theo kết luận của một cuộc khảo sát gần nhất trên hơn 70.000 phụ nữ đã cho biếtcác phụ nữ ngủ có thời gian ngủ khoảng 9 – 11 tiếng đồng hồ mỗi đêm sẽ có khả năng bị bệnh tim mạch vành cao hơn 38% so với các phụ nữ bình thường luôn ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.
 • Đau đầu: với những người có cơ địa dễ gặp các triệu chứng đau nhức đầu thì việc ngủ quá nhiều cũng có thể gây ra những triệu chứng đau đầu. Những nhà khoa học cho rằng tình trạng nhức đầu khi ngủ quá nhiều có mối liên hệ chặt chẽ với một số chất dẫn truyền thần kinh trong bộ nãođiển hình là chất serotonin.
Một số biến chứng liên quan đến tình trạng ngủ quá nhiều
Một số biến chứng liên quan đến tình trạng ngủ quá nhiều
 • Buồn ngủ và mệt mỏi: Một giấc ngủ dài sẽ khiến bạn cảm thấy uể oảibuồn ngủ hơn, thay vì cảm thấy thoải máidễ chịu hơn lúc thức dậy.
 • Rối loạn thức ăn: Ngủ quá nhiều sẽ gây thay đổi đề kháng insulin và sẽ gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến cân nặng và chuyển hoá.
 • Sự sụt giảm năng lượng: Ngủ quá nhiều sẽ gây ra sự mệt mỏi, suy nhược cơ thểgiảm năng lượng.
 • Trầm cảm:  nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trầm cảm thường  do mất ngủ, nhưng không phải là do ngủ quá nhiều. Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết có khoảng 15% số người bị chứng trầm cảm thường có dấu hiệu ngủ rất nhiều. Điều này sẽ làm nặng thêm bệnh trầm cảm của họ.
 • Một số vấn đề sức khoẻ tiềm ẩnviệc ngủ quá mức cũng có thể dẫn đến một số vấn đề sức khoẻ tiềm tàng như: Khó thở khi ngủ, mệt mỏithừa cân, hội chứng ngủ rũ, suy giáp, đau nhức lưng, suy giảm thị lực hoặc một vài vấn đề về mắt
 • Rối loạn giấc ngủ: Ngủ quá nhiều mỗi tối sẽ tác động đến giấc ngủ đêm, gây ra rối loạn giấc ngủ bao gồm hoa mắt, ngáy đêm, thậm chí thức dậy nhiều lần giữa đêm.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng mức ngủ cần khác nhau từng cá nhân và thay đổi theo lứa tuổi. Một giấc ngủ dài có thể là triệu chứng của các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, chẳng hạn như mệt mỏi hoặc căng thẳng thần kinh. Nếu bạn thường ngủ quá nhiều hoặc cảm thấy mệt sau giấc ngủ dài, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để biết tình hình sức khoẻ của bản thânquyết định xem có vấn đề gì để điều trị.

4. Làm thế nào để chẩn đoán tình trạng ngủ quá nhiều?

Làm thế nào để chẩn đoán tình trạng ngủ quá nhiều?
Làm thế nào để chẩn đoán tình trạng ngủ quá nhiều?

Nếu bạn có những dấu hiệu mệt mỏi vượt mức dài trên 6 tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám đúng bệnh. Khi thăm khám bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân khai báo các thông tin như sức khoẻ, dùng thuốc, tình trạng thể chất và thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày. 

 Nếu tình trạng buồn ngủ quá mức của bạn không phải do những bệnh lý khác gây nên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn sử dụng các biện pháp điều trị sau đây: 

 • Sử dụng thang đo mức độ buồn ngủ Epworth để đánh giá mức độ buồn ngủ, qua kết quả đo sẽ giúp bác sĩ đánh giá được những ảnh hưởng của giấc ngủ đến cuộc sống hàng ngày của bạn.
 • Viết nhật ký giấc ngủ, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân viết nhật ký giấc ngủ trong vòng một tuần, bao gồm việc ghi lại những thói quen ngủ của mình, thời gian ngủ, thời gian và tần suất thức dậy. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định được thời lượng và kiểu ngủ của bệnh nhân.
 • Đo đa ký giấc ngủ (polysomnogram): bệnh nhân sẽ được ngủ qua đêm ở trung tâm. Trong quá trình đo đa ký giấc ngủ, bác sĩ sẽ gắn một số thiết bị lên các vị trí nhất định trên cơ thể của bệnh nhân để đo hoạt động của não, nhịp tim, chuyển động của mắt hoặc chân.
 • Kiểm tra độ trễ khi ngủ, xét nghiệm chẩn đoán này thường được áp dụng sau khi bệnh nhân đã thực hiện đo đa ký giấc ngủ. Bài kiểm tra độ trễ khi ngủ thường đo giấc ngủ của bạn vào buổi trưa trong ngày.

Tham khảo thêm : Đau nửa đầu bên phải: 1 số nguyên nhân và cách phòng ngừa

5. Điều trị tình trạng ngủ quá nhiều

Điều trị tình trạng ngủ quá nhiều
Điều trị tình trạng ngủ quá nhiều

Nếu tình trạng ngủ quá mức của bạn xuất phát do một vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn thì việc chữa bệnh sớm sẽ giúp bạn về với chu kỳ ngủ lại thông thường. Ngoài ra, nhằm bảo vệ sức khoẻ của bản thân, bạn cũng nên có những bước điều chỉnh về lối sống, gồm cả việc nghỉ ngơi và tập luyện thể dục. 

 Trong những trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng một vài viên thuốc bổ, ví dụ như Modafinil (Provigil) , để giúp bạn thấy thoải mái hơn và cải thiện tình trạng ngủ mà không mệt.

Các cuộc thử nghiệm gần đây trên một số bệnh nhân bị chứng mất ngủ vô căn hay chứng ngủ rũ đã cho biết việc dùng Modafinil sẽ giúp họ tập trung tốt và cải thiện hiệu suất khi lái xe. 

Tham khảo thêm : Bệnh trầm cảm: Nguyên nhân, đối tượng, triệu chứng và 4 cách điều trị

6. Biện pháp nào giúp bạn ngủ ngon hơn không?

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình vào mỗi đêm, bạn có thể thực hiện theo một số cách sau đây:

6.1 Cố gắng đi ngủ theo một thời gian nhất định

Bạn nên thực hiện việc đi ngủ và thức dậy ở một mốc thời gian nhất định mỗi ngày, ngay trong các ngày nghỉ cuối tuần. Điều này sẽ tạo điều kiện cho cơ thể bạn làm quen được với chu kỳ giấc ngủ mới, đồng thời giúp bạn dễ thích nghi với giấc ngủ hơn. 

Cố gắng đi ngủ theo một thời gian nhất định giúp bạn ngủ ngon hơn

6.2 Tạo một không gian ngủ lý tưởng

Điều trị tình trạng ngủ quá nhiều
Điều trị tình trạng ngủ quá nhiều

Bạn nên cố gắng để cho phòng ngủ của mình được thoáng mát, sạch sẽ và không có ánh sáng làm phiền.

Điều này sẽ tạo cho bạn một cảm giác thoải mái để chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn nữa. Để ngăn không cho ánh sáng xâm nhập vào phòng khi ngủ, bạn nên che bớt rèm cửa và hạn chế những đồ điện xung quanh, ví dụ như đèn bàn. Ngoài ra, cũng cần đổi chăn hoặc gối nằm nếu cảm thấy chúng không phù hợp với giấc ngủ. 

6.3 Tắt các thiết bị điện tử

Bao gồm điện thoại di động và màn hình máy vi tính đều toả ra ánh sáng xanh lam. Vào ban đêm, ánh sáng xanh từ những thiết bị này sẽ làm phá vỡ đồng hồ sinh học bình thường của cơ thể và biến giấc ngủ của bạn trở nên chập chờn.

Do đó, tốt nhất bạn nên tắt nguồn toàn bộ những thiết bị trên và cố không dùng điện thoại trong khoảng thời gian 2 – 3 giờ trước khi đi ngủ. 

6.4 Thay đổi một số thói quen sống

Một số thói quen ăn mỗi ngày của bạn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ sau mỗi đêm. Việc sử dụng thêm caffein khi đến giờ đi ngủ sẽ khiến bạn thấy khó thở hơn, vì đây là một chất kích thích thần kinh trung ương.

Ngoài ra, dù việc uống rượu sẽ khiến bạn thấy thoải mái, tuy nhiên thực tế có tác động tiêu cực đối với chất lượng giấc ngủ. Thay vì uống các chất kích thích vào sát giờ đi ngủ, bạn nên sử dụng một ly sữa ấm hoặc trà thảo mộc. Bên cạnh đó, hạn chế tập luyện ngay sát giờ đi ngủ bởi có thể gây rối loạn giấc ngủ. 

 Để giúp biết rõ ràng hơn về bản thân mình và nhận thấy lý do tại sao cơ thể nghỉ ngơi quá mức, bạn nên tới khám bác sỹ để được cung cấp thông tin. 

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

1 thoughts on “Các lý do khiến bạn ngủ quá nhiều !

 1. Pingback: Ngủ ngáy cảnh báo điều gì – nguyên nhân và cách điều trị – Be Dental

Comments are closed.