Thư viện chuyên khoa

Các loại niềng răng hiện nay? Ưu, nhược điểm và giá cả của các loại niềng răng

Niềng răng là một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi ngày nay trong việc cải thiện những vấn đề răng khấp khểnh, hô, móm, vẩu,… giúp răng trở nên đều, đẹp mang tính thẩm mỹ hơn, cải thiện được khớp cắn cho răng. Ngày nay, với công nghệ ngày càng cải tiến, càng nhiều phương pháp niềng răng ra đời để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, có thể ứng dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp của khách hàng cũng như mang lại hiệu quả cao hơn. Vậy các loại niềng răng đó là gì? Ưu và nhược điểm của từng loại niềng răng như thế nào? Niềng răng có đắt tiền không? Hãy cùng BeDental tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng là gì?

Niềng răng được biết là một trong những phương pháp thẩm mỹ răng bằng việc sử dụng các khí cụ chuyên biệt để điều chỉnh, di chuyển các răng trở nên thẳng hàng, đều cũng như giúp tái tạo lại khớp cắn đúng cho răng hàm. Niềng răng giúp cải thiện triệt để các vấn đề như răng khấp khểnh, hô, móm, vẩu,… từ đó trả lại cho bạn một hàng răng đều và thẳng tắp giúp nụ cười trở nên tươi tắn hơn và hàm răng chắc khỏe hơn.

Các loại niềng răng là gì?
Niềng răng là gì?

Các loại niềng răng

Ngày nay, niềng răng được thực hiện nhờ vào việc sử dụng các khí cụ nha khoa đặc biệt để có thể điều chỉnh được răng mọc theo ý muốn. Và cũng dựa vào những khí cụ được sử dụng để niềng răng cho khách hàng mà niềng răng cũng được phân thành nhiều loại và phương pháp khác nhau.

Niềng răng có mắc cài kim loại truyền thống

Được xem là phương pháp niềng răng truyền thống, được nha khoa áp dụng phổ biến rộng rãi trong nhiều trường hợp dễ thực hiện mà mang lại hiệu quả rất cao cho khách hàng.

Niềng răng mắc cài kim loại thường được áp dụng với những tình trạng như răng lệch lạc, hô móm hoặc khấp khểnh,… Các mắc cài sẽ được gắn vào từng răng để làm mấu gắn dây cung và được chắc chắn lại bằng thun buộc ở mỗi mấu. Loại thun này có độ đàn hồi rất tốt giúp cố định các mắc cài và dây cung đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra một cách hiệu quả và liên tục.

Ngày nay, niềng răng có mắc cài kim loại được phân ra 2 dạng phổ biến đó là niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài tự buộc. Thông qua đó, niềng răng mắc cài thường sẽ dùng thun để cố định mỗi mắc cài của từng răng với dây cung. Trong khi niềng răng có mắc cài tự buộc sẽ có nắp trượt để giữ cố định dây cung trong mắc cài, lúc này dây thun sẽ có thể trượt tự do trong mắc cài giúp giảm được tối đa thời gian niềng và lực ma sát với các mô thịt trong miệng.

nieng rang mat cai truyen thong
Niềng răng mắc cài truyền thống

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Chi phí niềng răng cho phương pháp này rẻ hơn so với các loại mắc cài khác (ngoại trừ mắc cài từ quý kim).

Thời gian niềng răng cũng ngắn hơn so với các phương pháp bởi các bác sĩ sẽ thực hiện việc siết răng, điều chỉnh răng định kỳ giúp răng dần thẳng ở và trở lại đúng vị trí của mình hơn.

Phương pháp niềng răng này có độ bền cao, được siết chặt cố định và chịu được lực kéo lớn nên hạn chế được tình trạng bị bung dây hoặc vỡ mắc cài ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Nhược điểm niềng răng mắc cài kim loại

 • Các mắc cài nằm ở mặt trước của răng sẽ bị lộ mỗi khi cười hay nói chuyện, điều này làm giảm tính thẩm cho răng trong quá trình niềng.
 • Ngoài ra các mắc cài ma sát với các thớ thịt trong miệng gây ra cảm giác khó chịu, lâu ngày có thể gây cảm giác bị lở miệng chảy máu nếu không có phương pháp bảo vệ đồng thời dễ bị cắn nhầm vào môi hay má.
 • Với mắc cài làm bằng kim loại có thể gây kích ứng với một số người bị dị ứng kim loại.
 • Các mắc cài thường là nơi dễ bị vướng mắc các thức ăn và cũng rất khó vệ sinh răng miệng. Đồng thời người niềng răng cũng cần hạn chế sử dụng một số thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng như kẹo dẻo, các thức ăn cứng.

Giá niềng răng mắc cài kim loại

Hiện nay giá niềng răng bằng mắc cài kim loại ở mức độ trung bình trên thị trường sẽ có giá dao động từ 27.000.000 VNĐ – 31.000.000 VNĐ. Trong khi đó, ở mức độ phức tạp hơn giá niềng răng có thể dao động lên tới 35.000.000 VNĐ. Tại BeDental chi phí niềng răng mắc cài kim loại sẽ dao động từ 25.000.000 – 30.000.000 VNĐ

gia nieng rang mat cai kim loai
Giá niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng sử dụng mắc cài sứ

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, thay vào đó sẽ sử dụng mắc cài bằng sứ giúp tăng tính thẩm mỹ cho răng hơn bởi các mắc cài sứ này có màu sắc gần giống với màu răng nên khó phát hiện hơn. Do đó, niềng răng bằng mắc cài sứ dần được sử dụng nhiều hơn để thay thế cho mắc cài bằng kim loại.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

 • Niềng răng mắc cài bằng sứ giúp tăng tính thẩm mỹ cho răng hơn từ đó giúp cho người niềng răng có thể tự tin hơn khi giao tiếp.
 • Đồng thời lực tác dụng lên răng cũng ổn định hơn giúp quá trình kéo răng về thẳng hàng khá nhanh và đạt hiệu quả cao. Các mắc cài khó bị vỡ ra.
 • Với chất liệu của mắc cài bằng sứ nguyên chất phù hợp với răng cũng như sẽ không gây kích ứng gì đối với người niềng.
 • Các mắc cài sứ trông nhẵn và ít gờ cạnh hơn từ đó giúp giảm ma sát hay vướng không gây đau đớn cho các vùng tiếp xúc với mắc cài và nướu.

Hạn chế của niềng răng mắc cài sứ

 • So với mắc cài bằng kim loại thì niềng răng mắc cài sứ có thời gian niềng lâu hơn và chi phí cũng cao hơn một chút.
 • Các mắc cài niềng cũng sẽ lớn hơn so với các mắc cài niềng khác.
 • Các chân đến mắc cài sẽ thường dễ bị ố vàng nếu không thực hiện vệ sinh kỹ càng.

Giá cả niềng răng mắc cài sứ

Tuỳ thuộc vào từng trường hợp răng phương pháp niềng này cũng có sự dao động chi phí đôi chút. Đối với mức độ răng trong bình, việc sử dụng mắc cài sứ sẽ có giá cả dao động ở khoảng 42.000.000 VNĐ. Mức độ răng bị sai lệch nhiều hơn sẽ có mức dao động lên tới 46.000.000 VNĐ. Trong khi đó, đối với mức độ phức tạp thì chi phí có thể lên tới 50.000.000 VNĐ. Nhưng tại BeDental, chi phí cho mắc cài sứ chỉ dao động ở khoảng 30.000.000 – 40.000.000 VNĐ.

nieng rang mac cai su
Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài trong

Ngoài được gọi là mắc cài trong phương pháp này còn được gọi là niềng răng mắc cài mặt lỗ. Tương tự như phương pháp niềng răng thông thường nhưng các mắc cài và dây cung trên răng sẽ được gắn ở mặt bên trong của răng. Đây được xem là một bước tiến trong việc điều chỉnh răng trong nha khoa, nhưng yêu cầu kỹ thuật cao hơn, khó thực hiện hơn. Tuy nhiên phương pháp này giúp đảm bảo được tính thẩm mỹ cho người niềng răng.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài trong

Với phương pháp niềng răng này sẽ giúp tăng được tính thẩm mỹ cho răng bởi các mắc cài sẽ được gắn ở mặt trong của răng giúp người đối diện khó nhận biết hơn.

Niềng răng mắc cài mặt trong cũng được áp dụng trong nhiều trường hợp răng khác nhau và đạt được hiệu quả cao.

Hạn chế của niềng răng mắc cài trong

 • Mắc dù điểm lại tính thẩm mỹ cao, niềng răng mắc cài mặt trong cũng gây ra nhiều vấn đề hạn chế như khó nhai nuốt khó khăn hơn.
 • Gây nên những cảm giác cấn cộm và vướng mắc hơn so với các phương pháp khác.
 • Việc sử dụng các mắc cài mặt trong thường sẽ gây khó khăn trong việc vệ sinh cả răng lẫn mắc cài hơn. Đồng thời, trong trường hợp này thức ăn sẽ tiếp xúc với mắc cài nhiều hơn gây dễ bị dính thức ăn, các cặn thừa thức ăn nếu không được về sinh kỹ lưỡng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề bệnh lý răng miệng trong quá trình niềng răng.
 • Chi phí niềng răng khá cao
nieng rang mac cai mat trong
Niềng răng mắc cài mặt trong

Giá cả niềng răng mắc cài mặt trong

Chi phí của phương pháp niềng răng này cũng cũng thường cao hơn so với các phương pháp niềng răng thông thường khác và có mức chi phí dao động tuỳ vào từng trường hợp khác nhau. Nhưng nhìn chung trên thị trường, sẽ dao động trong khoảng 100.000.000 – 140.000.000 VNĐ tuỳ vào tình trạng hàm răng của mỗi người

Niềng răng trong suốt

Được xem là phương pháp niềng răng hiện đại bậc nhất ngày nay đây là phương pháp có thể giải quyết được vấn đề cấn cộm và tính thẩm mỹ cho người niềng răng bằng việc sử dụng các chuỗi khay trong suốt để áp lên răng và được thay khay định kỳ. Và có thể tháo khay niềng được khi cần thiết

Niềng răng bằng phương pháp này có 2 loại khay chủ yếu đó là khay (mắc cài) Invisalign và khay (mắc cài) Clear Aligner nhìn chung cả 2 loại khay này sẽ có sự khác nhau về nguồn gốc xuất xứ,  phương pháp để làm ra khay và chi phí.

Niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign

Các loại mắc cài này có nguồn gốc và được sản xuất từ nước ngoài, các bác sĩ sẽ làm việc với bạn và với các phòng thí nghiệm chế tạo ở nước ngoài nơi mà họ liên kết để chế tạo một khay niềng dành riêng cho bạn dựa vào những tính toán về thông số khoa học. Các bác sĩ sẽ thực hiện chụp chiếu răng hàm của bạn để tính toán, thu thập các thông số từ đó sẽ mô phỏng lên hình ảnh răng 3D của bạn rồi sau đó sẽ gửi thông tin sang cho phòng thí nghiệm chế tạo răng ở nước ngoài để đặt hàng khay niềng riêng cho bạn

nieng rang bang khay trong suot
Niềng răng bằng khay trong suốt invisalign

Ưu điểm của niềng răng Invisalign

 • Đây là phương pháp niềng răng vượt trội khi mang đến tính thẩm mỹ cao cho người niềng bởi khay niềng sẽ ôm khít vào răng cùng với đó là khay trong suốt sẽ giúp người ngoài nhìn vào sẽ khó nhận ra là đang niềng răng.
 • Không có tình trạng tình trạng bị bung mắc cài hay dây cung như các phương pháp truyền thống.
 • Với khay nhẵn mịn và không có cấn cộm sẽ giúp vùng môi nướu không bị ma sát tổn thương.
 • Khay linh hoạt có thể tháo lắp để dễ dàng vệ sinh hay ăn uống.

Hạn chế của niềng răng Invisalign

Invisalign mang nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác tuy nhiên phương pháp này cũng mang đến nhiều mặt hạn chế nhất định như chi phí sẽ cao hơn so với các phương pháp khác. Đồng thời mặc dù tháo lắp linh hoạt nhưng nếu bạn tháo khay quá thời gian quy định yêu cầu của nha khoa sẽ khiến kết quả điều trị bị sai lệch.

Giá cả niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign là bao nhiêu?

Được xem là phương pháp niềng răng tối ưu khi giải quyết được các vấn đề về thẩm mỹ cũng như hiệu quả và cách vệ sinh răng miệng mà các phương pháp truyền thống còn hạn chế. Tuy nhiên, giá niềng răng Invisalign trên thị trường có giá dao động từ 80.000.000 VNĐ – 160.000.000 VNĐ / ca.

Niềng răng bằng khay trong suốt Clear Aligner

Phương pháp sử dụng khay niềng trong suốt Clear Aligner để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn bằng áp lực của khay niềng lên răng. Là khay niềng trong suốt cũng như ôm sát vào răng nên phương pháp niềng này cũng mang tính thẩm mỹ rất cao mà người ngoài nhìn vào khó nhận biết giúp người niềng có thể tự tin giao tiếp và hoạt động như khi không có mắc cài.

nieng rang bang khay trong suot invisalign
Niềng răng bằng khay trong suốt Clear Aligner

Ưu điểm của mắc cài trong suốt Clear Aligner

Nhờ vào màu sắc trong suốt của mắc cài Clear Aligner sẽ giúp người niềng có thể tự tin giao tiếp trong các hoạt động ngày thường.

Không tạo cảm giác cấn cộm cho răng mà cũng rất dễ dàng tháo lắp theo ý muốn nhu cầu giúp việc ăn uống thoải mái hơn, vệ sinh răng không còn quá khó khăn nữa từ đó giúp giảm thiểu được các vấn đề bệnh lý răng miệng trong quá trình niềng.

Các khay này cũng được làm từ nhựa nha khoa chuyên dụng nên hoàn toàn an toàn và không gây kích ứng cơ thể.

Hạn chế của mắc cài trong suốt Clear Aligner

Dĩ nhiên các loại mắc cài này sẽ có chi phí cao hơn rất nhiều so với mắc cài truyền thống bởi thế mà phương pháp này vẫn khiến nhiều khách hàng e dè và cân nhắc.

Giá cả niềng răng Clear Aligner là bao nhiêu?

Được chế tạo từ trong nước tại các nha khoa thông qua mô phỏng 3D cũng như phù hợp với khuôn răng. Niềng răng 3D Clear Aligner sẽ có giá giao động trên thị trường từ 55.000.000 VNĐ – 60.000.000 VNĐ so với phương pháp niềng khay trong suốt Invisalign sẽ có giá khá rẻ hơn.

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Đây là phương pháp sử dụng các dụng cụ chuyên biệt để áp dụng cho các răng hỗn hợp đặc biệt là đối với các trẻ em ở độ tuổi 6-12 tuổi đang trong quá trình thay răng. Các bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên biệt và có thể được áp dụng tại nhà để tạo áp lực lên răng giúp các răng mới mọc có thể mọc đúng theo quy định.

Ưu điểm của niềng răng bằng khí cụ

 • Phương pháp này sử dụng các dụng cụ là chính nên thường có chi phí rẻ.
 • Bên cạnh đó các khí cụ rất đơn giản sử dụng và mất ít thời gian để chuẩn bị mà cũng dễ dàng trong việc tháo lắp và vệ sinh.
 • Có thể thay đổi mới khi cụ dễ dàng trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm của niềng răng bằng khí cụ

 • Cần phải tháo khi cụ mỗi khi ăn.
 • Có thể gây cảm giác khó chịu trong thời gian đầu sử dụng.
 • Giá niềng răng bằng khí cụ là bao nhiêu.

Phương pháp này giúp làm giảm độ phức tạp cho quá trình điều chỉnh nha sau này của trẻ nhỏ. Trung bình trên thị trường, chi phí khi niềng răng bằng khí cụ sẽ sao động trên dưới 4.000.000 VNĐ.

Niềng răng sẽ là một phương pháp tối ưu nhất giúp cho răng của bạn trở nên thẳng hàng và đều tăm tắp theo ý muốn cũng như tái tạo lại khớp cắn cho răng hàm. Từ đó cải thiện được vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cho khuôn mặt hơn. Mặt dù chi phí hơi khá cao và thời gian thời gian niềng hơi lâu tùy trường hợp. Nhưng kết quả bạn nhận lại về hàm răng của mình hoàn toàn xứng đáng. Còn chần chừ gì nữa mà không niềng răng để cải thiện vẻ đẹp cho răng mình.

Bảng giá tahm khảo :

DANH MỤCGIÁ THÀNH
1.Giá Chỉnh nha tháo lắp
Orthodontic Trainer
10.000.000
~ 393$
2.Giá Chỉnh nha cố định
Orthodontic Brace
Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại thường Classic Japan (Tìm hiểu thêm...)
Japanese traditional metal brace
(2 hàm)30.000.000
~ 1.179$
Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại 3M USA (Tìm hiểu thêm...)
USD traditional metal brace (More detail...)
(2 hàm)35.000.000
~ 1.375$
Giá Chỉnh nha Mắc cài kim loại tự buộc 3M USA (Tìm hiểu thêm...)
Self-ligating metal brace (More detail...)
(2 hàm)39.000.000
~ 1.532$
Giá Chỉnh nha Mắc cài sứ thông thường 3M (Tìm hiểu thêm...)
Traditional ceramic brace (More detail...)
(2 hàm)38.000.000
~ 1.493$
Giá Chỉnh nha Mắc cài sứ thông minh 3M
Self-ligating ceramic brace
(2 hàm)55.000.000
~ 2.161$
Giá Chỉnh nha Mắc cài Sapphire USA
Traditional Sapphire brace
(2 hàm)45.000.000
~ 1.768$
Giá Cấy Minivis: 2.500.000/1 vis (Tìm hiểu thêm...)
Miniscrew
2.500.000
~ 98$
3. Chỉnh nha bằng máng trong suốt INVISALIGN (More detail...)
Giá chụp Phim Clincheck10.000.000
~ 393$
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Express Package (trường hợp đơn giản)
1 hàm


2 hàm
35.000.000
~ 1.375$

45.000.000
~ 1.375$
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Lite Package (trường hợp nhẹ)
1 hàm


2 hàm
60.000.000
~ 2.358$

75.000.000
~ 2.947$
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Moderate Package (trường hợp trung bình)
1 hàm


2 hàm
85.000.000
~ 2.947$

110.000.000
~ 4.322$
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Comprehensive - mức độ 1 (Unlimited)
Trọn gói / Package
130.000.000
~ 5.108$
Giá Chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng INVISALIGN
Invisalign Comprehensive - mức độ 2 (Unlimited)
Trọn gói / Package
150.000.000
~ 5.894$

ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  Rate this post