Thư viện chuyên khoa

Bảo hiểm y tế được dùng chi trả cho những khoản dịch vụ nào khi khám chữa răng?

Hiện nay chi phí khám chữa bệnh răng tại các phòng khám, nha khoa hoặc bệnh viện thường rất cao. Bởi nhu cầu chăm sóc răng miệng tăng cũng như các chi phí đầu tư cho các thiết bị máy móc, đội ngũ bác sĩ tại các nha khoa đều ngày một nâng cao.

Tuy nhiên, đối với các bảo hiểm răng hàm mặt ngày nay chưa thực sự phổ biến và chỉ được áp dụng trong một số dịch vụ nha khoa nhất định, khiến nhiều người e dè đến nha khoa để chữa trị các vấn đề răng của mình.

Vậy bảo hiểm y tế răng hàm mặt nêu trên có thể được áp dụng cho những dịch vụ nha khoa nào? Chúng ta được hưởng bao nhiều % từ bảo hiểm đó? Hãy cùng BeDental tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Những dịch vụ nha khoa nào sẽ được hưởng chi trả từ bảo hiểm răng hàm mặt?

Bảo hiểm răng hàm mặt thuộc loại bảo hiểm lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ mà trong giúp giúp người tham gia bảo hiểm có thể được chia sẻ một phần hoặc toàn bộ khoản chi phí trong việc khám chữa bệnh.

Ngày nay, khi nhu cầu về sức khoẻ ngày một được chúng ta quan tâm nhiều hơn từ đó các phúc lợi xã hội cũng được nhà nước đẩy mạnh để góp phần phát triển đất nước, con người và xã hội.

Tuy nhiên, chỉ riêng trong nha khoa, không phải bất kỳ dịch vụ nào cũng có thể được hưởng bảo hiểm. Một số dịch vụ nha khoa được chi trả theo bảo hiểm không được chi trả được BeDental nêu rõ ở phần này.

Cần làm những thủ tục gì để được hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa răng?
Cần làm những thủ tục gì để được hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa răng?

Khám răng (được chi trả từ bảo hiểm)

Theo đó, tại điều 21 của luật bảo hiểm y tế, bệnh nhân đến khám, chữa bệnh mà có sử dụng bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thực hiện chi trả một phần hoặc toàn phần chi phí khám chữa . Do đó, câu trả lời là có được hưởng bảo hiểm khi bệnh nhân thực hiện khám răng.

Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được hưởng bảo hiểm chi trả cho các khoản phí về thăm khám và thuốc men khi thực hiện khám chữa bệnh và do đó khi có nhu cầu khám chữa bệnh răng miệng mà có sử dụng bảo hiểm y tế bạn sẽ được hưởng các quyền lợi cá nhân từ loại bảo hiểm này.

Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận được hỗ trợ chi trả từ bảo hiểm nếu bạn chỉ thực hiện việc thăm khám sức khỏe định kỳ.

Xem thêm: Trám răng bảo hiểm y tế có được không và thủ tục như thế nào?

Nhổ răng (có thể được chi trả từ bảo hiểm)

Bên cạnh việc thăm khám chữa bệnh về răng miệng, cũng có nhiều người thắc mắc rằng vậy nhổ răng không thôi có thể được hưởng chi trả từ bảo hiểm y tế không? Để giải đáp thắc mắc này, cũng theo điều 21 của Luật bảo hiểm y tế, chế độ bảo hiểm y tế chỉ có thể áp dụng khi bạn phải nhổ răng trong các trường hợp sau:

 • Răng bị sâu
 • Nhổ răng khôn (răng số 8), răng bị mọc ngầm hoặc một số bệnh lý khác
 • Răng bị mắc các bệnh lý về răng miệng nên cần phải nhổ răng, viêm nhiễm hoặc gặp sự cố nên phải nhổ bỏ răng

Như có thể thấy, bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn nếu việc nhổ răng của bạn xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý, răng không thể khôi phục và làm ảnh hưởng đến các răng khác cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà yêu cầu bạn buộc phải nhổ răng.

Xem thêm: NHỔ RĂNG KHÔN BAO NHIÊU TIỀN? 3 LÝ DO NÊN NHỔ RĂNG KHÔN

Ngược lại, một số trường hợp sẽ không được chi trả bảo hiểm nếu như bạn chỉ thực hiện nhổ răng vì mục đích thẩm mỹ mà không phải bác sĩ chỉ định.

Dịch vụ khám răng được hưởng chi trả bảo hiểm răng hàm mặt
Khám răng được chi trả bảo hiểm răng hàm mặt

Hàn trám răng (có thể được chi trả từ bảo hiểm)

Hàm trám răng cũng là đối tượng dịch vụ được xét đến được hưởng bảo hiểm y tế. Bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế khi hàn trám răng thuộc những trường hợp sau:

 • Phải trám răng do bệnh lý gây ra hoặc các trường hợp trám do bác sĩ chỉ định
 • Chi phí điều trị mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi trả

Do đó, trong các trường hợp mà răng bạn phải trám do các nguyên nhân bệnh lý răng miệng như sâu răng, răng bị mẻ vỡ hoặc các bệnh lý khác được bác sĩ chỉ định thì bạn sẽ hoàn toàn được bảo hiểm chi trả (nếu bạn có sử dụng bảo hiểm).

Ngược lại, trong những trường hợp bạn chỉ thực hiện trám răng thẩm mỹ bạn sẽ không được hưởng các quyền lợi từ bảo hiểm y tế.

Chữa tuỷ răng (được chi trả từ bảo hiểm)

Tủy răng là nơi liên kết giữa các mạch máu và thần kinh nối đến chân răng và đi vào răng.  Tủy răng có nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng nuôi răng và gây cảm giác cho răng. Khi tủy bị hư hoặc viêm nhiễm sẽ không chỉ ảnh hưởng đến răng miệng mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta trong trường hợp không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Xem thêm: Điều trị tủy như thế nào?Khi nào cần điều trị tủy

Do đó, đối với bệnh lý này có thể là việc chữa tủy răng cũng nằm trong trường hợp sẽ được hưởng bảo hiểm y tế theo như nhà nước đã quy định .

Theo đó mức bảo hiểm chi trả sẽ dao động từ 70-100% nếu thực hiện điều trị tuỷ răng ở đúng tuyến đăng ký và 40-60% nếu thực hiện điều trị trái tuyến. Hoặc đăng ký bảo hiểm tại các nha khoa riêng cũng có thể giảm bớt được chi phí khi điều trị tuỷ.

chua tuy rang duoc chi tra bao hiem
Chữa tủy răng được chi trả bảo hiểm răng hàm mặt

Bọc răng sứ có được bảo hiểm không? Bọc răng sứ (không được chi trả từ bảo hiểm)

Bọc răng sứ có được bảo hiểm không? Theo đó, tại điều 23 của luật bảo hiểm y tế, mặc dù những người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng các quyền lợi từ bảo hiểm trong việc thăm khám và chữa bệnh.

Tuy nhiên, tại điều khoản này cũng quy định rõ những trường hợp được hưởng và không được hưởng từ bảo hiểm. Trong đó, những người chỉ thực hiện nha khoa, dịch vụ y tế theo yêu cầu các nhân, các dịch vụ thẩm mỹ,… sẽ không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế.

Làm răng sứ cũng là một trong những dịch vụ thẩm mỹ theo yêu cầu và không nằm trong danh sách khám chữa bệnh. Do đó, không được bảo hưởng y tế chi trả chi phí. Tóm lại răng, bọc răng sứ là loại hình nha khoa không được chi trả từ bảo hiểm y tế.

Dịch vụ trám răng có thể được hưởng chi trả bảo hiểm răng hàm mặt
Bọc răng sứ có được bảo hiểm không?

Niềng răng (không được chi trả bảo hiểm)

Niềng răng là hình thức dịch vụ giúp phục hình hàm răng trở nên đều, cải thiện răng hàm, khớp cắn từ việc khắc phục các vấn đề của răng miệng như hô, móm, răng mọc không đều, bị lệch lạc,…

Đây được xem là dịch vụ phục hình răng thẩm mỹ theo yêu cầu. Do đó, cũng theo điều 23 của bộ luật bảo hiểm y tế, niềng răng cũng không nằm trong phạm vi được hưởng chính sách của bảo hiểm y tế.

Bọc răng sứ có được bảo hiểm không?
Bọc răng sứ có được bảo hiểm không?

Trồng răng (không được hưởng chi trả từ bảo hiểm)

Trồng răng là hình thức dịch vụ giúp phục hình răng đã bị mất bằng các biện pháp nha khoa có thể áp dụng để khôi phục lại chức năng ăn, nhai của răng và khôi phục tính thẩm mỹ cho răng hàm.

Hầu hết các phương pháp trồng răng điều khá tốn kém nên nhiều người cũng quan tâm về việc trồng răng có được hưởng quyền lợi được chi trả từ bảo hiểm y tế hay không?

Câu trả lời là theo khoản 6 và 8 điều 23 của luật bảo hiểm y tế năm 2014 có hiệu lực đến nay quy định. Trồng răng thuộc dịch vụ nha khoa thẩm mỹ nên không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.

Bọc răng sứ có được bảo hiểm không?
Bọc răng sứ có được bảo hiểm không?

Người sử dụng bảo hiểm răng hàm mặt sẽ được hưởng chi trả bao nhiêu % khi thực hiện khám chữa răng?

Người có sử dụng bảo hiểm y tế sẽ được hưởng các quyền lợi chi trả chi phí khi khám chữa bệnh, khám thai định kỳ, sinh con,…Tuy nhiên, ở mỗi trường hợp các mức hỗ trợ chi phí từ bảo hiểm sẽ khác nhau.

Trường hợp khi đối tượng khám chữa bệnh đúng tuyến bảo hiểm y tế đã đăng ký sẽ được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế với chi phí được chi trả như sau:

 • Hưởng 100% chi phí hỗ trợ từ bảo hiểm y tế khi thực hiện khám chữa bệnh khi thuộc các đối tượng được nêu tại các điểm a,d,e,g,h và i khoản 3 điều 12 của luật bảo hiểm y tế.
 • Đối với các đối tượng tại điểm a khoản 3 điều 12 của bộ luật này được đảm bảo chi trả mà chi phí này có có từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế hoặc khi kinh phí bảo hiểm y tế không đủ chi trả có các trường hợp bệnh nhân này thì ngân sách nhà nước sẽ bù đắp vào.
 • Hưởng 100% chi phí điều trị khám chữa bệnh với điều kiện chi phí này thấp hơn mức chi phí do chính phủ quy định và chỉ thực hiện thăm khám chữa bệnh tại tuyến xã
 • Hưởng 100% khi người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian 5 năm liên tục trở lên và đã thực hiện chi trả chi phí khám chữa bệnh của mình trong một năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Trường hợp không được hưởng khi thực hiện khám chữa bệnh không đúng tuyến
Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được hưởng chi trả bao nhiêu phần trăm
Hưởng chi trả bao nhiêu phần trăm từ bảo hiểm y tế
 • Hưởng 95% chi phí khi thực hiện khám chữa bệnh từ bảo hiểm y tế đối với những đối tượng được quy định điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điều a khoản 4 của điều 12 bộ luật bảo hiểm y tế
 • Hưởng 80% chi phí được bảo hiểm chi trả khi thực hiện khám chữa bệnh mà thuộc các đối tượng khác còn lại.

Trường hợp khi đối tượng thực hiện thăm khám chữa bệnh khác tuyến đăng ký bảo hiểm y tế

Những trường hợp thăm khám chữa bệnh cũng được hưởng bảo hiểm y tế khi khác tuyến được quy định trong khoản 3 điều 22 của luật bảo hiểm y tế năm 2014 có hiệu lực cho đến nay. Theo đó quy định được hưởng mức thanh toán như sau:

 • Hưởng 40% chi phí khi điều trị nội trú tại các bệnh viện thuộc tuyến trung ương
 • Hưởng 100% chi phí khi điều trị nội trú tại các bệnh viện trên phạm vi cả nước
 • Hưởng 100% chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến huyện

Có thể áp dụng bảo hiểm răng hàm mặt ở đâu để được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm?

Thực tế cho đến này vẫn chưa có hình thức bảo hiểm cho riêng lĩnh vực nha khoa. Chúng ta được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế khi thực hiện dịch vụ nha khoa nhờ vào những điều luật quy định trong Luật bảo hiểm y tế.

Do đó, chúng ta cần tìm hiểu rõ về các chính sách cũng như điều khoản trước khi tham gia bất kỳ loại bảo hiểm nào để có thể được hưởng nhiều quyền lợi từ bảo hiểm đó khi thực hiện khám chữa bệnh tại các nha khoa cũng như tại bệnh viện.

Cần tìm hiểu kỹ chính sách của bảo hiểm y tế trước khi mua
Tìm hiểu kỹ chính sách bảo hiểm trước khi mua

Để xác định được khi nào bảo hiểm y tế có hiệu lực và có thể áp dụng để hỗ trợ chi trả cho những chi phí khám chữa bệnh của bạn. Trường hợp này, chúng ta cần xác định được những nơi mà chấp nhận được chi trả với thẻ bảo hiểm y tế.

Thông thường, các loại bảo hiểm y tế nhà nước sẽ có thể được áp dụng tại các cơ sở, bệnh viện công lập (khi thực hiện khám chữa bệnh đúng tuyến và có mức chi trả % thay đổi khi thực hiện trái tuyến).

Việc bảo hiểm y tế đa phần được chấp nhận tại các bệnh viện, cơ sở công lập vậy đối với các doanh nghiệp tư nhân khi thực hiện khám chữa răng có được hưởng quyền lợi gì từ bảo hiểm y tế nào không? cũng được mọi người quan tâm vấn đề này rất nhiều.

Hiện nay, một số nha khoa y tế tư nhân vẫn có thể áp dụng bảo hiểm trong khám chữa bệnh. Một số cơ sở khác sẽ chấp nhận bảo hiểm chi trả khi bảo hiểm có đăng ký khám chữa bệnh tại những cơ sở này.

Cần làm những thủ tục gì để được hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa răng?

Cần làm những thủ tục gì để được hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa răng? Nhờ tham gia bảo hiểm y tế chúng ta có thể hưởng được một số quyền lợi cũng như giảm bớt được các chi phí khi thăm khám răng hàm mặt.

Tuy nhiên, để có thể nhận được các khoản lợi ích từ bảo hiểm, chúng ta cần làm một số thủ tục khi thanh toán mà trong đó yêu cầu các loại giấy tờ cá nhân để xác minh thông tin như CMND/CCCD, thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe,…

Trong đó chứng minh thư hay giấy phép lái xe là những loại giấy tờ chứng minh nhân thân trong trường hợp bảo hiểm y tế không có ảnh. Do đó, khi thực hiện thăm khám có sử dụng bảo hiểm y tế bạn cần mang theo những loại giấy tờ này nhé!

Riêng đối với trường hợp trả em nhỏ dưới 6 tuổi không yêu cầu giấy tờ nhiều mà chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế để xác minh.

Cần làm những thủ tục gì để được hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa răng?
Cần làm những thủ tục gì để được hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa răng?

Bảo hiểm y tế mang đến nhiều quyền lợi cho chúng ta hơn cũng như là giúp chúng ta đỡ được gánh nặng chi phí khi thực hiện khám chữa bệnh. Đặc biệt đối với các dịch vụ nha khoa, chi phí để thực hiện khám chữa bệnh khá cao nên việc sử dụng bảo hiểm y tế sẽ giảm được nhiều chi phí cho chúng ta.

Tuy nhiên, khi sử dụng bảo hiểm y tế chúng ta cần tìm hiểu rõ về chính sách, điều khoản áp dụng bảo hiểm y tế cũng như là những thủ tục cần làm để được hưởng lợi ích từ bảo hiểm y tế nhé.

 

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

  Rate this post

  Comments are closed.