Thư viện chuyên khoa

Ăn muối quá nhiều sẽ gây nên tác hại gì?

 

1) Ăn muối có hại không? 

 Muối là loại nguyên liệu có ý nghĩa quan trọng với cơ thể từng người. Hàng ngày, lượng muối sẽ bị giảm dần qua những hoạt động của cơ thể như đi vệ sinh, tiết mồ hôi, nước mắt, . .. Bổ sung muối vào cơ thể qua con đường ăn uống cũng là cách bù đắp khi lượng muối thiếu đi.

Muối

 Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành không được hấp thụ hơn 5 gam muối mỗi ngày. Tuy nhiên, tại Việt Nam, theo điều tra năm 2015, mức tiêu hao muối trung bình đầu người/ngày là 9,4 gam (nam 10, 5g và nữ 8, 3g) . Tuy chúng ta được khuyến cáo là không nên dùng quá nhiều đồ ăn có muối nhưng muối là một loại gia vị rẻ và giúp tạo ra hương vị đặc trưng cho hầu hết mọi món ăn. Đây cũng là 1 số những tác nhân chính gây nên nhiều vấn đề sức khỏe:

   1.1) Tăng huyết áp 

 Ăn thêm muối sẽ gây gia tăng sự tiếp xúc của tế bào với natri. Ion natri sẽ chuyển nhanh vào các cơ của thành mạch, làm tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch và gây co mạch, tăng sức ép ngoại vi có thể dẫn đến tăng huyết áp. Huyết áp cao dẫn tới nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh thận.

Tăng huyết áp là kết quả của việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn có muối

1.2) Đột quỵ 

 Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) , thói quen dùng đồ ăn mặn chiếm khoảng 62% số trường hợp đột quỵ não. Các nhà khoa học đã chỉ thấy rằng nếu cắt giảm 1 thìa cà phê muối ăn trong các bữa ăn mỗi ngày sẽ góp phần làm giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

1.3) Gây bệnh tim 

 Lượng muối khổng lồ đưa vào cơ thể do chế độ ăn uống đồ ăn mặn sẽ khiến chúng ta cần bổ sung thêm nước, làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và buộc tim phải hoạt động nhiều hơn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm tâm thất trái to hơn và dẫn đến hiện tượng suy tim. Tâm thất trái có thể trở lại bình thường nếu chúng ta phát hiện và cắt giảm lượng muối đưa vào cơ thể.

1.4) Làm yếu thận 

 Ăn quá mặn sẽ tác động tới thận – cơ quan quan trọng định đoạt cho sức khoẻ nam giới. Cụ thể, ăn đồ ăn mặn quá sẽ làm cơ thể phải nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận gia tăng, khiến thận phải hoạt động mạnh hơn nữa để lọc máu. Nếu đã mắc bệnh thận mà bệnh nhân vẫn nạp đồ ăn mặn thì bệnh sẽ ngày càng trầm trọng. Ngược lại, nếu giảm lượng muối thì chức năng thận sẽ được cải thiện khả quan hơn. Ngoài ra, muối cũng là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý như sỏi thận, thận nhiễm mỡ, . ..

 1.5) Gây bệnh dạ dày 

 Muối tương tác với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) làm viêm loét dạ dày và tá tràng. Loại khuẩn trên là nguyên nhân của 80 – 90% số ca mắc viêm loét dạ dày và tá tràng. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho biết những ai hay dùng đồ ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với nhóm người không dùng. Ngoài ra, lượng natri trong máu cao cũng làm giảm hiệu quả điều trị ung thư dạ dày.

1.6) Làm suy yếu xương 

 Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn mặn sẽ gây thất thoát canxi từ xương trong khi canxi là thành phần cần thiết để xương khoẻ. Khi xương bị thiếu canxi thì chúng sẽ trở nên yếu và dễ gãy hơn nữa. Điều này làm gia tăng nguy cơ loãng xương.

1.7) Hen suyễn 

 Sử dụng nhiều đồ ăn mặn trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày có thể kích hoạt cơn hen suyễn. Ngoài ra, bệnh hen suyễn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thận, xương, tim mạch, . .. và nhiều bệnh lý khác.

1.8) Ăn mặn thường xuyên làm sỏi thận 

 Thói quen ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, theo Viện Tiểu đường, Tiêu hoá và Bệnh thận Quốc gia. Sỏi thận được hình thành khi các chất trong nước tiểu (bao gồm canxi) trở nên cô đặc và kết thành tinh thể. Những tinh thể đó khi nó bắt đầu phát triển hơn và đi đến đường tiết niệu có thể bị kẹt lại, và cuối cùng sẽ gây cản trở nước tiểu lưu thông.

1.9) Đi tiểu nhiều 

Ăn đồ ăn được nêm muối quá nhiều có thể khiến việc phải đi vệ sinh xảy ra thường xuyên hơn

 Khi bạn ăn mặn, lượng natri sẽ bắt đầu tích tụ khiến nước được rút ra khỏi cơ thể và đưa vào máu. Điều này khiến thận sẽ cần phải loại bỏ nhiều nước hơn từ máu để chuyển hoá thành nước tiểu và giúp bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Thận có chức năng lọc máu cơ thể, nhằm loại bỏ chất thải thông qua nước tiểu, giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của nước, muối và khoáng chất trong máu. 

 2. Nên từ bỏ việc ăn muối không? 

 Theo kết quả điều tra của Bộ Y tế, hiện nay, trung bình mỗi người Việt hằng ngày đang ăn dư gấp 2-3 lần so với lượng muối theo khuyến cáo là 5g/ngày. Vì vậy, nhằm đảm bảo sức khỏe của mình và người thân, bạn nên áp dụng cắt giảm muối trong chế độ ăn uống của gia đình. Sau: 

Ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi thay vì các món ăn mặn thường ngày đã chế biến sẵn như tôm muối, cá hộp, thịt hun khói, nem chua, giò chả, vịt muối, cà muối, nước mắm, tương ớt, hạt điều rang muối, . .. Nguyên nhân là vì các thực phẩm chế biến sẵn trên đều có rất nhiều muối nên không bảo quản được lâu. Nếu không muốn ăn các thực phẩm này thì người tiêu dùng nên lựa chọn loại có lượng muối thấp hơn (theo thành phần muối hoặc natri ghi trên nhãn mác dinh dưỡng thực phẩm). 

 Chọn cách làm món khác: có thể chế biến món luộc hay hấp thay vì món sử dụng nhiều gia vị như trong quá trình chế biến những món chiên, xào, nướng, …nhằm làm giảm lượng muối ăn tiêu thụ mỗi ngày từ những loại đồ ăn này. 

 Khi nấu nướng, nếu muốn cắt giảm gia vị muối thì người nội trợ nên nếm thức ăn trước khi nêm gia vị để có thể cho vào lượng vừa đủ mà không cho thêm thừa. Ngoài ra, mì chính là gia vị có vị nhạt nhưng trong thành phần có natri – tương tự thành phần chủ yếu của muối ăn – vì thế người nội trợ nên hạn chế dùng nó để tăng độ ngon của món ăn. 

 Nên hạn chế dùng muối một cách tối đa để giúp cơ quan cảm nhận vị giác có thể từ từ thích nghi. 

 Giảm lượng gia vị có chứa quá nhiều muối cho mỗi món ăn bằng cách phối hợp với các loại gia vị khác để tăng cường cảm nhận của vị giác. 

 Tự nấu ăn ở nhà để giúp kiểm soát lượng muối ăn vào một cách hiệu quả nhất. 

 Hạn chế sử dụng nước mắm, bột nêm ,. .. Quan trọng nhất, khi ăn những loại nước chấm trên người sử dụng nên pha nhạt rồi thêm một chút các gia vị khác như tỏi, gừng, hành để tăng vị giác, bù lại vị mặn sẽ mất đi đôi. 

 Nên sử dụng bột canh có chứa iốt để phòng tránh bướu cổ, thiểu năng trí tuệ cùng các bệnh lý khác do thiếu hụt iốt. 

 Muối là loại gia vị có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng nếu sử dụng quá mức nó sẽ gây ra những tác hại không cần thiết. Do đó, chúng ta cần chú ý không sử dụng thực phẩm quá mặn, có chế độ ăn hợp lý và đủ dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khoẻ để giúp gia đình mình chống chọi với bệnh tật. 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

CÓ NÊN NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP HAY KHÔNG?

CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

 

Comments are closed.