Hoa đậu biếc – loài hoa được ưa chuộng bởi khả năng tạo màu xanh tím tự nhiên cho thực phẩm. Ngoài khả năng biến hóa giúp các món ăn trở nên hấp dẫn hơn, hoa đậu biếc còn là vị thuốc giúp cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe mà nhiều người không ngờ tới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số công dụng của loài hoa này ở bài viết dưới đây:
1. Tìm hiểu về hoa đậu biếc
Đậu biếc có tên tiếng Anh là Clitoria ternatea L., hay bông biếc, đậu hoa tím là một loài thực vật thân thảo, dây leo sống nhiều năm. Hoa của cây có màu xanh lam đậm, xanh tím hoặc màu trắng nhưng thường gặp nhất là màu xanh tím đặc trưng. Sở dĩ chúng khoác trên mình màu sắc bắt mắt như vậy là nhờ thành phần anthocyanins – một loại sắc tố có khả năng chống lại oxy hóa và được tìm thấy trong nhiều loại rau củ, trái cây có màu sắc tương tự như vậy. Chất anthocyanins ngoài việc khiến cho hoa đậu biếc có màu xanh tím còn có những dược tính nhất định.
Theo Đông y, tác dụng của bông biếc khá đa dạng, trong đó phải kể đến khả năng giúp lợi tiểu, kiểm soát mồ hôi, giải độc và nhờ đó làn da trở nên căng bóng, mềm mịn hơn. Hoa đậu biếc khi được chế biến làm trà sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
Khi làm trà bông biếc, người ta sẽ đem phơi cho đến khi hoa khô lại, sau đó ủ hoa khô cùng nước sôi. Sau khi pha nước trà có thể chuyển thành màu tím, đỏ hoặc xanh lá cây phụ thuộc vào độ pH có trong trà.
2. Tác dụng hoa đậu biếc đối với sức khỏe con người
Hoa đậu biếc có những công dụng hữu ích sau đây:
2.1. Giàu chất chống oxy hóa , hỗ trợ ung thư
Chất chống oxy hóa trong hoa giúp loại bỏ các gốc tự do. Có thể bạn chưa biết, nếu trong cơ thể tích tụ quá nhiều gốc tự do sẽ gây ra stress oxy hóa, thúc đẩy sự hình thành của một số loại bệnh lý.
Xem thêm: 7 TÁC DỤNG CỦA HOA QUỲNH
Như đã phân tích trước đó, trong hoa chứa một lượng lớn “chất nhuộm màu tự nhiên” tên là anthocyanins hay delphinidin giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Delphinidin đã được chứng minh là có khả năng chống lại quá trình peroxy hóa lipid. Đây là quá trình khiến màng tế bào bị phá hủy, làm tăng tốc độ lão hóa của cơ thể và góp phần hình thành nên hợp chất malondialdehyde gây ung thư.
Nếu một người đang bị thừa cân, béo phì hãy nên thử uống trà bông biếc sau những bữa ăn giàu chất béo. Điều này giúp duy trì hàm lượng enzyme Glutathione peroxidase cao trong cơ thể và đây là loại enzyme có tác dụng giảm quá trình peroxy hóa lipid nêu trên.
Việc sử dụng trà hoa đậu biếc mỗi ngày có thể có lợi đối với bệnh nhân mắc ung thư đang chịu đựng hoá trị. Hợp chất cliotide có trong hoa đậu biếc đã được chứng minh là có khả năng ức chế quá trình tăng trưởng của những tế bào ung thư. Ngoài ra, hoa đậu biếc cũng có khả năng kháng oxy hoá giúp bảo vệ tế bào và tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, nhờ vậy giúp phòng ngừa và chữa trị bệnh ung thư.
Xem thêm: Các bước skincare cho làn da đẹp
2.2. Giúp hạn chế nguy cơ bị tiểu đường
Chất Anthocyanins có trong hoa đậu biếc giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ức chế hoạt động của các loại enzyme tiêu hóa carbohydrate như alpha-amylase tuyến tụy, alpha-glucosidase ruột và sucrase ruột. Điều này giúp quá trình tiêu hóa và khả năng hấp thụ đường chậm lại, làm giảm đáng kể lượng insulin và lượng đường trong máu.
Khi lượng insulin trong máu giảm cũng sẽ làm giảm nguy cơ kháng insulin, hạn chế nguy cơ béo phì, rối loạn chức năng mạch máu và hội chứng chuyển hóa.
Xem thêm: Bọc răng sứ trọn gói tại BeDental
2.3. Cải thiện bệnh lý tim mạch
Các chất chứa trong loài hoa đậu biếc có tác dụng kiểm soát huyết áp và hàm lượng cholesterol trong cơ thể người bệnh. Nghiên cứu tiến hành trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất của hoa đậu biếc giúp hạ huyết áp nhờ đặc tính làm thông thoáng lòng mạch máu để tăng cường dòng chảy lưu thông.
Thêm vào đó, một công dụng tuyệt vời khác không thể bỏ qua của hoa đậu biếc đó là ngăn cản sự hình thành huyết khối – một trong những yếu tố nguy hiểm dẫn tới đột quỵ. Đặc biệt nếu duy trì thói quen uống trà hoa đậu biếc sau bữa ăn giàu chất béo sẽ giúp ức chế sự hình thành tế bào mỡ và chất béo trung tính.
2.4. Những lợi ích khác của hoa đậu biếc
Việc sử dụng hoa đậu biếc có thể đem lại những lợi ích khác như sau:
- Khả năng chống nấm và kháng khuẩn: hoa đậu biếc chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa giúp phát huy tác dụng kháng nấm (trong đó có bào tử nấm Penicillium expansum) và chống lại vi khuẩn gây bệnh (ví dụ như S. aureus và S. mutans);
- Làm chất tạo màu an toàn và lành tính cho thực phẩm: màu xanh lam, xanh tím đặc trưng của hoa đậu biếc khi được thêm vào công đoạn chế biến thực phẩm không những cho ra thành phẩm có màu sắc rất bắt mắt mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe;
- Có thể uống thay các loại trà chứa caffeine: trà hoa đậu biếc có thành phần không giống như lá trà xanh chứa caffeine nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm dùng trà hoa đậu biếc mà không lo mất ngủ.
3. Trước khi dùng hoa đậu biếc nên lưu ý điều gì?
Tuy rằng hoa đậu biếc chứa nhiều công dụng tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe con người nhưng nếu dùng không đúng cách có thể dẫn tới những tác dụng phụ như dị ứng, tiêu chảy, buồn nôn,… Do đó, nếu bạn thuộc những đối tượng sau đây nên cẩn trọng khi sử dụng loại hoa này:
- Người có hệ tiêu hóa nhạy cảm;
- Người có tiền sử dị ứng với nhiều chất lạ;
- Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi dùng hoa đậu biếc làm thực phẩm;
- Khi uống trà hoa đậu biếc, nhất là trong lần sử dụng đầu tiên nên nhâm nhi từ từ vừa để cảm nhận hương vị vừa để phát hiện kịp thời những phản ứng bất thường của cơ thể do trà gây nên;
- Nếu đang phải dùng thuốc để điều trị bệnh, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì có thể xảy ra phản ứng tương tác giữa thành phần của hoa và các loại thuốc mà bạn đang sử dụng;
- Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu hoặc đang chuẩn bị thực hiện phẫu thuật,… cần hết sức thận trọng ;
Trên đây là những thông tin cơ bản về tác dụng hoa đậu biếc và một số lưu ý khi dùng hoa làm nguyên liệu trong chế biến thực phẩm và đồ uống hàng ngày. Hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích và sử dụng hoa đậu biếc đúng cách.
4. Liều lượng khi dùng hoa đậu biếc
để giải đáp được câu hỏi uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có sao không thì câu trả lời là tuỳ vào thể trạng của bản thân bạn. Nếu bạn không thấy bất cứ triệu chứng gì sau khi uống thì việc uống trà hằng ngày là rất tốt. Nhưng chỉ nên hạn chế số lượng trà hoa đậu biếc bạn uống là 4 bông mỗi ngày mà thôi.
Thêm vào đó, dù bạn có thể uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày, tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc bạn bỏ lỡ cơ hội uống những loại trà khác ví như trà xanh, trà đen, nước bưởi, nước chanh. .. Chúng cũng chứa khá nhiều thành phần dưỡng chất tuyệt vời mà trà hoa đậu biếc không có được.
Do đó, chuyên gia sức khoẻ cũng khuyến cáo bạn rằng, hãy ăn đa dạng hoá những loại thực phẩm hàng ngày. Các thực phẩm dù bổ dưỡng tới mấy cũng chỉ nên ăn tối đa 2 – 3 lần mỗi tuần. Để cơ thể hấp thụ các loại thực phẩm khác cùng với các dinh dưỡng thiết yếu hơn.
Ngoài ra, hoa đậu biếc cũng “chống chỉ định” với một số trường hợp sau: người bị động thai, phụ nữ đang chuyển dạ, người sắp phẫu thuật, bệnh nhân đang sử dụng thuốc kháng đông máu. .. Bởi thành phần anthocyanin trong hoa đậu biếc có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, kích thích nhu động tử cung và ngăn chặn tình trạng kết dính tiểu cầu.
5. Hoa đậu biếc không dùng cho đối tượng nào ?
Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời kỳ thai nghén
Nghiên cứu cũng cho biết hoa đậu biếc có chứa nhiều anthocyanin – đây là chất chống oxy hoá mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ở phụ nữ. Xong mặt trái của nó chính là gây giảm sự ngưng kết tiểu cầu, làm dãn các mạch máu và kích thích quá trình co bóp tử cung cho nên không được dùng đối với những trường hợp: phụ nữ có thai hoặc đang chuyển dạ vì làm tổn hại đến thai và sức khoẻ.
Người bị huyết áp thấp, đường máu thấp
Trong Y học cổ truyền, hoa đậu biếc có công dụng làm thuyên giảm điều trị bệnh tiểu đường, chống trầm cảm, nhuận tràng, kháng viêm, lợi tiểu, làm mát và săn cơ. .. Tuy nhiên, chúng cũng mang tính chất lạnh và có thể gây đau dạ dày cho nên những người có tiền sử huyết áp thấp và đường máu thấp không được dùng thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng chóng mặt và đau đầu, buồn nôn.
Người đang dùng thuốc chống đông máu
Cũng vì hoa đậu biếc có chứa hoạt chất anthocyanin cho nên có thể làm ngưng kết tiểu cầu gây rối loạn đông máu và làm thuốc giảm dần hiệu quả. Do đó, theo các bác sỹ Đông y thì người đang có vấn đề với chức năng đông máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu thì nên hạn chế dùng trà hoa đậu biếc.
Người đang điều trị bệnh hoặc người chuẩn bị phẫu thuật
Người đang chữa bệnh cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi dùng. Người mới phẫu thuật kể cả tiểu phẫu hay đại phẫu cũng không nên dùng hoa đậu biếc cho đến lúc sức khoẻ bình phục có thể dùng lại theo lời khuyên của bác sĩ.
6. Cách chọn mua hoa đậu biếc
Để thưởng thức món ăn ngon với chất lượng cao nhất, bạn nên mua hoa đậu biếc có màu sắc xanh sáng sủa, cánh mềm và không có vết héo. Nếu bạn gieo trồng hoa đậu biếc trong vườn nhà, nên thu hoạch ngay khi cánh hoa đã mở ra nhưng mới chớm héo.
Khi mua hoa đậu biếc từ cửa hàng hoặc siêu thị, nên chọn những bông hoa có tán hoa rộng và không có biểu hiện khô héo hay vết thâm. Bạn nên dùng ngay hoặc cất trong tủ sẽ giữ được hoa đậu biếc thơm lâu trong thời gian dài. Tuy nhiên, tốt nhất nên sử dụng hoa đậu biếc ngay từ khi mua bởi chúng nhanh hết vị thơm nồng cùng thành phần bổ dưỡng sau khi hái.
Trong khi dùng hoa đậu biếc trong món ăn, bạn có thể nấu chín, hấp, xào, thậm chí ăn trực tiếp tuỳ theo khẩu vị và cách chế biến của bạn.
7. Dùng hoa đậu biếc có tác dụng phụ gì không ?
Thường thì đậu biếc được coi là một loại thực phẩm an toàn và không có phản ứng nào nghiêm trọng với một số người. Tuy nhiên, một vài người sẽ trở thành người nhạy cảm với đậu biếc hoặc bất cứ thành phần nào trong nó. Người nhạy cảm sẽ gặp phản ứng dị ứng bao gồm mẩn ngứa, phát ban hoặc khó thở. Nếu bạn có bất cứ triệu chứng phản ứng dị ứng nào sau khi sử dụng đậu biếc, bạn nên dừng sử dụng và hỏi tư vấn của dược sĩ.
Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng bất cứ sản phẩm thuốc tây nào hoặc có một vấn đề sức khoẻ cụ thể bạn nên trao đổi với dược sĩ hoặc chuyên viên y tế trước khi sử dụng đậu biếc hoặc bất cứ sản phẩm hay thảo mộc nào khác nhằm bảo đảm an toàn và hiệu quả.
Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất .
Tham khảo thêm : Hoa cứt lợn trị viêm xoang với 1 Số mẹo sau
Tư vấn chuyên môn bài viết:
TS.BÁC SĨ NGUYỄN HỮU QUANG
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam - 093 181 0680
CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN
CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/
Pingback: Tongue inflammation and 7 common tongue diseases. – Be Dental