3+ tác dụng của hoa đậu biếc

hoa dau biec 5

Hoa đậu biếc – loài hoa được ưa chuộng bởi khả năng tạo màu xanh tím tự nhiên cho thực phẩm. Ngoài khả năng biến hóa giúp các món ăn trở nên hấp dẫn hơn, hoa đậu biếc còn là vị thuốc giúp cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe mà nhiều người không ngờ tới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số công dụng của loài hoa này ở bài viết dưới đây:

1. Tìm hiểu về hoa đậu biếc

Đậu biếc có tên tiếng Anh là Clitoria ternatea L., hay bông biếc, đậu hoa tím là một loài thực vật thân thảo, dây leo sống nhiều năm. Hoa của cây có màu xanh lam đậm, xanh tím hoặc màu trắng nhưng thường gặp nhất là màu xanh tím đặc trưng. Sở dĩ chúng khoác trên mình màu sắc bắt mắt như vậy là nhờ thành phần anthocyanins – một loại sắc tố có khả năng chống lại oxy hóa và được tìm thấy trong nhiều loại rau củ, trái cây có màu sắc tương tự như vậy. Chất anthocyanins ngoài việc khiến cho hoa đậu biếc có màu xanh tím còn có những dược tính nhất định.

Hoa đậu biếc trong tự nhiên
Hoa đậu biếc trong tự nhiên

Theo Đông y, tác dụng của bông biếc khá đa dạng, trong đó phải kể đến khả năng giúp lợi tiểu, kiểm soát mồ hôi, giải độc và nhờ đó làn da trở nên căng bóng, mềm mịn hơn. Hoa đậu biếc khi được chế biến làm trà sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

Khi làm trà bông biếc, người ta sẽ đem phơi cho đến khi hoa khô lại, sau đó ủ hoa khô cùng nước sôi. Sau khi pha nước trà có thể chuyển thành màu tím, đỏ hoặc xanh lá cây phụ thuộc vào độ pH có trong trà. 

2. Tác dụng hoa đậu biếc đối với sức khỏe con người 

Hoa đậu biếc có những công dụng hữu ích sau đây:

2.1. Giàu chất chống oxy hóa 

Chất chống oxy hóa trong hoa giúp loại bỏ các gốc tự do. Có thể bạn chưa biết, nếu trong cơ thể tích tụ quá nhiều gốc tự do sẽ gây ra stress oxy hóa, thúc đẩy sự hình thành của một số loại bệnh lý. 

Xem thêm: Niềng răng trọn gói tại BeDental

Như đã phân tích trước đó, trong hoa chứa một lượng lớn “chất nhuộm màu tự nhiên” tên là anthocyanins hay delphinidin giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Delphinidin đã được chứng minh là có khả năng chống lại quá trình peroxy hóa lipid. Đây là quá trình khiến màng tế bào bị phá hủy, làm tăng tốc độ lão hóa của cơ thể và góp phần hình thành nên hợp chất malondialdehyde gây ung thư.

Hoa đậu biếc phơi khô và đun làm trà uống đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe 
Hoa đậu biếc phơi khô và đun làm trà uống đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nếu một người đang bị thừa cân, béo phì hãy nên thử uống trà bông biếc sau những bữa ăn giàu chất béo. Điều này giúp duy trì hàm lượng enzyme Glutathione peroxidase cao trong cơ thể và đây là loại enzyme có tác dụng giảm quá trình peroxy hóa lipid nêu trên.

Xem thêm: Các bước skincare cho làn da đẹp

2.2. Giúp hạn chế nguy cơ bị tiểu đường 

Chất Anthocyanins có trong hoa đậu biếc giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ức chế hoạt động của các loại enzyme tiêu hóa carbohydrate như alpha-amylase tuyến tụy, alpha-glucosidase ruột và sucrase ruột. Điều này giúp quá trình tiêu hóa và khả năng hấp thụ đường chậm lại, làm giảm đáng kể lượng insulin và lượng đường trong máu.

Khi lượng insulin trong máu giảm cũng sẽ làm giảm nguy cơ kháng insulin, hạn chế nguy cơ béo phì, rối loạn chức năng mạch máu và hội chứng chuyển hóa. 

Xem thêm: Bọc răng sứ trọn gói tại BeDental

2.3. Cải thiện bệnh lý tim mạch 

Các chất chứa trong loài hoa đậu biếc có tác dụng kiểm soát huyết áp và hàm lượng cholesterol trong cơ thể người bệnh. Nghiên cứu tiến hành trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất của hoa đậu biếc giúp hạ huyết áp nhờ đặc tính làm thông thoáng lòng mạch máu để tăng cường dòng chảy lưu thông.

 

Người ta có thể dùng hoa đậu biếc để làm bột màu thực phẩm rất an toàn
Người ta có thể dùng hoa đậu biếc để làm bột màu thực phẩm rất an toàn

Thêm vào đó, một công dụng tuyệt vời khác không thể bỏ qua của hoa đậu biếc đó là ngăn cản sự hình thành huyết khối – một trong những yếu tố nguy hiểm dẫn tới đột quỵ. Đặc biệt nếu duy trì thói quen uống trà hoa đậu biếc sau bữa ăn giàu chất béo sẽ giúp ức chế sự hình thành tế bào mỡ và chất béo trung tính. 

2.4. Những lợi ích khác của hoa đậu biếc

Việc sử dụng hoa đậu biếc có thể đem lại những lợi ích khác như sau:

  • Khả năng chống nấm và kháng khuẩn: hoa đậu biếc chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa giúp phát huy tác dụng kháng nấm (trong đó có bào tử nấm Penicillium expansum) và chống lại vi khuẩn gây bệnh (ví dụ như S. aureus  và S. mutans);
  • Làm chất tạo màu an toàn và lành tính cho thực phẩm: màu xanh lam, xanh tím đặc trưng của hoa đậu biếc khi được thêm vào công đoạn chế biến thực phẩm không những cho ra thành phẩm có màu sắc rất bắt mắt mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe; 
  • Có thể uống thay các loại trà chứa caffeine: trà hoa đậu biếc có thành phần không giống như lá trà xanh chứa caffeine nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm dùng trà hoa đậu biếc mà không lo mất ngủ.

 

Trân châu hoa đậu biếc - món ăn mê hoặc  giới trẻ trong thời gian gần đây
Trân châu hoa đậu biếc – món ăn mê hoặc  giới trẻ trong thời gian gần đây

3. Trước khi dùng hoa đậu biếc nên lưu ý điều gì?

Tuy rằng hoa đậu biếc chứa nhiều công dụng tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe con người nhưng nếu dùng không đúng cách có thể dẫn tới những tác dụng phụ như dị ứng, tiêu chảy, buồn nôn,… Do đó, nếu bạn thuộc những đối tượng sau đây nên cẩn trọng khi sử dụng loại hoa này:

  • Người có hệ tiêu hóa nhạy cảm;
  • Người có tiền sử dị ứng với nhiều chất lạ;
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi dùng hoa đậu biếc làm thực phẩm;
  • Khi uống trà hoa đậu biếc, nhất là trong lần sử dụng đầu tiên nên nhâm nhi từ từ vừa để cảm nhận hương vị vừa để phát hiện kịp thời những phản ứng bất thường của cơ thể do trà gây nên;
  • Nếu đang phải dùng thuốc để điều trị bệnh, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì có thể xảy ra phản ứng tương tác giữa thành phần của hoa và các loại thuốc mà bạn đang sử dụng;
  • Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu hoặc đang chuẩn bị thực hiện phẫu thuật,… cần hết sức thận trọng ;
  • Ban đầu nên sử dụng hoa với liều vừa phải. Nếu uống trà thì nên bắt đầu từ 1 – 2 ly (khoảng 5 – 10 bông, tương đương 1 – 2g hoa khô/ngày).

 

Một số món ăn khác làm từ hoa đậu biếc
Một số món ăn khác làm từ hoa đậu biếc

Trên đây là những thông tin cơ bản về tác dụng hoa đậu biếc và một số lưu ý khi dùng hoa làm nguyên liệu trong chế biến thực phẩm và đồ uống hàng ngày. Hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích và sử dụng hoa đậu biếc đúng cách.

Dưới đây là bài viết mà Bedental chia sẻ, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất . Bạn có thể tham khảo thêm Tác dụng của dầu dừa

Hình ảnh anime đẹp ngầu

Bệnh viện Chợ Rẫy

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần.

Website: https://bedental.vn/

Rate this post

One thought on “3+ tác dụng của hoa đậu biếc

  1. Pingback: NHÂN SÂM CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE ? - Be Dental

Comments are closed.