Thư viện chuyên khoa

11 Phương pháp tránh thai tốt nhất hiện nay

phương pháp tránh thai tốt nhất hiện nay sẽ được Bedental chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Với những bạn đã có quan hệ tình dục hay các cặp đôi chưa mong muốn có con hoặc không sẵn sàng có thêm con thì việc tìm kiếm và sử dụng biện pháp ngừa thai nào hiệu quả cũng là một vấn đề phức tạp. Hiểu được vấn đề trên Bedental xin giới thiệu đến các bạn top những biện pháp ngừa thai tốt nhất hiện nay với hy vọng giúp các bạn lựa chọn được biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và thích hợp với cả hai người.

phương pháp tránh thai
Cách tránh thai an toàn nhất

Phương pháp tránh thai bằng bao cao su 

Bao cao su là phương pháp ngừa thai rẻ tiền, dễ sử dụng, hiệu suất đạt đến 98%, loại bao cao su phổ biến nhất trên thị trường hiện nay vẫn là loại dành cho nam giới, bao thiết kế bao trùm lên dương vật đã cương cứng để bảo vệ tinh trùng không cho chúng xâm nhập vào tử cung của phụ nữ  không gây hiện tượng vô sinh.

phương pháp tránh thai
Cách tránh thai an toàn nhất

– Phương pháp phòng tránh thai này vừa ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn lại bảo đảm an toàn  không lây truyền một số bệnh qua đường tình dục như HIV/AIDS.

– Trên thị trường cũng có bao cao su cho nữ giới tác dụng cũng tương tự với bao cao su dành cho nam nên chị em có thể chủ động dùng tuỳ thời điểm.

– Lưu ý là phương pháp này không thể áp dụng với người dị ứng với cao su, người nhạy cảm  không quen dùng bao cao su. Để đảm bảo bao cao su có hiệu quả cao, bạn cần mua bao đang còn trong thời hạn sử dụng  kiểm tra chất lượng bao trước khi dùng,  nếu bao rách hay hư hỏng thì bạn vẫn chưa thể mang thai được.

Tham khảo thêm https://bedental.vn/nieng-rang-tra-gop-co-duoc-hay-khong.html

Phương pháp tránh thai bằng thuốc ngừa thai

Uống thuốc ngừa thai là một trong những biện pháp phòng tránh thai đơn giản, hiệu quả và  số lượng đông phụ nữ sử dụng do sự tiện lợi và không tốn kém. Loại thuốc này thường chứa estrogen và progesterone, có khả năng ngăn ngừa sự rụng trứng. Hiện nay có hai loại thuốc ngừa thai phổ biến là thuốc tránh thai mỗi ngày và thuốc tránh thai tạm thời.

Thuốc ngừa thai hằng ngày là loại sản phẩm chỉ dùng mỗi ngày 1 viên trong một khung giờ nhất định. Nếu dùng đúng liều lượng sẽ phát huy tác dụng ngừa thai đạt đến 93%. Lưu ý, không dùng loại thuốc này với phụ nữ trên 35 tuổi đang sử dụng thuốc hoặc người có vấn đề  gan, thận, tim mạch, ung thư  những căn bệnh ảnh hưởng lên tuyến giáp.

phương pháp tránh thai
Cách tránh thai an toàn nhất

Trong khi đó, thuốc ngừa thai thường được bào chế dưới dạng 1 hoặc 2 viên  chỉ uống sau khi quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai khẩn cấp trước đó hay bao cao su đã thủng do quan hệ tình dục. Trong viên thuốc có thêm một lượng tiết tố đặc biệt có khả năng ngăn cản việc hình thành phôi thai. Lời khuyến cáo của chuyên gia  nữ giới cần sử dụng càng sớm càng tốt và trong thời gian 72h sau khi giao hợp.

Việc uống thuốc ngừa thai sẽ gây các phản ứng phụ bao gồm buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt, nhức đầu, …… Tuy nhiên triệu chứng này không quá nghiêm trọng .

Phương pháp tránh thai bằng cho con bú 

– Cho con bú là phương pháp ngừa thai “cổ xưa” nhất, rất đơn giảndễ dàng áp dụng. Khi phụ nữ cho con bú sẽ làm gia tăng lượng prolactin trong máu,  ngăn ngừa rụng trứng  có thể tránh thai khi quan hệ tình dục vào khoảng thời gian này.

phương pháp tránh thai
phương pháp tránh thai

– Tuy vậy, phương pháp này sẽ hiệu quả khi áp dụng  trong trường hợp phụ nữ cho con bú nhiềumới có kinh nguyệt trở lại và con dưới 6 tháng tuổi.

Tham khảo thêm https://bedental.vn/rang-khenh-la-gi-cach-de-co-rang-khenh.html

Phương pháp tránh thai bằng thuốc diệt tinh trùng 

Thuốc tiêu diệt tinh trùng là một biện pháp ngừa thai tìm cách làm suy yếu tinh trùng hoặc ngăn chặn không để chúng di chuyển. Do đó, tinh trùng không thể gặp và thụ thai cho trứng. Sử dụng bằng cách cho chất này vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Monoxytol-9 là một loại hoá chất có trong nhóm thuốc này. Nó có tác dụng ngăn chặn tinh trùng thâm nhập vào tử cung.

phương pháp tránh thai
phương pháp tránh thai

Thuốc tiêu diệt tinh trùng là một biện pháp ngừa thai bằng cách làm tê liệt tinh trùng hoặc ngăn chặn không để chúng phát triển. Do đó, tinh trùng không thể gặp và thụ tinh với trứng. Sử dụng bằng cách cho chất này vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Monoxytol-9 là một loại hoá chất có trong loại thuốc trên. Nó có tác dụng ngăn chặn tinh trùng thâm nhập vào tử cung.

Thuốc có nhiều loại từ viên, gel, bọt, màng phim, . .. Khi dùng màng phim chỉ cần để thuốc sâu trong âm đạo và sát cổ tử cung, lớp màng phim sẽ từ từ tan chảy. Chất diệt tinh trùng có tác dụng khoảng 1  3 giờ. Để  kết quả caonên quan hệ trong vòng 30 – 60 phút sau khi sử dụng chất diệt tinh trùng.

Đây không phải là một phương pháp tránh thai hiệu quả khi bạn quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chất diệt tinh trùng cùng với một biện pháp khác, ví dụ như đặt vòng nhằm gia tăng khả năng ngừa thai.

Cần lưu ý rằng chất diệt tinh trùng không bảo vệ nam giới khỏi những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày an toàn 

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian được xác định từ ngày bắt đầu ra huyết đến lần cuối cùng  máu của kỳ kế tiếp. Đối với người Việt Nam, chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài khoảng 28 – 32 ngày, tuy nhiên cũng có những đối tượng kéo dài trên 35 ngày. Không thể đưa ra con số chính xác bởi vì chúng còn tuỳ thuộc vào sức khoẻ của từng cá nhân, chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt.

cách tính ngày
cách tính ngày

Nếu hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và  những tính toán đúng thì đây sẽ được coi biện pháp ngừa thai hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn sẽ quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp ngừa thai nào  ngày thứ an toàn và bình thường.

Khoảng thời gian 10 ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian mà trứng đã rụng chỉ một vài ngày trước đây và đang bị phân huỷ. Lúc này, tinh trùng rất khó tìm trứng để thụ thai cũng như tinh trùng sẽ bị tiêu diệt trong lần rụng trứng kế tiếp. Đây cũng là thời điểm khó tránh thai nếu quan hệ tình dục.

 Cấy que tránh thai 

Đây là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao nhất tính đến nay. Que chống thai chứa nội tiết tố (etonogestrel) được đặt dưới da sẽ có hiệu quả tránh thai trong khoảng 3 năm.

phương pháp tránh thai
phương pháp tránh thai

Sau 3 năm hoặc khi rút que ra, hoạt động của bộ phận sinh dục sẽ được phục hồi và bạn có thể mang thai trở lại ngay lúc ấy.

Khi sử dụng que ngừa thai, bạn sẽ gặp một vài vấn đề về cơ thể như mệt mỏi liên tục, ra máu nhiều hay ít hơn bình thường, thỉnh thoảng có xuất huyết giữa chu kỳ, rong kinh hoặc đau đầu, thay đổi tâm trạng. Các tác dụng phụ sẽ tự ổn định và thường khỏi sau một vài tháng.

Phương pháp tránh thai bằng tiêm thuốc tránh thai 

Thuốc tránh thai dạng tiêm có chứa chất progestin gọi là depot medroxyprogesterone acetate (DMPA) giúp ngừa thai  tác dụng chống rụng trứng. Mỗi liều thuốc tiêm DMPA có tác dụng tránh thai đến 3 tháng.

phương pháp tránh thai
phương pháp tránh thai

Tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương  tim mạch không được khuyên dùng thuốc này. Một số tác dụng phụ khác có thể gặp như kinh nguyệt không đều, đau đầu, cao huyết áp.

Thuốc có thể gây mất kinh  thậm chí vô kinh. Khả năng mang thai trở lại thấp, khoảng 6-10 tháng sau khi hết tác dụng của lần chích cuối cùng và cần chờ cho kinh nguyệt bình thường trở lại. Biện pháp này không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Phương pháp tránh thai bằng xuất tinh ngoài 

Xuất tinh ngoài âm đạo: phương pháp khi đang giao hợp, gần đến giờ xuất tinh thì người nam rút dương vật ra khỏi âm đạo rồi phóng ra ngoài.

Phương pháp này hiệu quả thấp, bởi vì ngay trong dịch tiết ra từ dương vật do kích thích tình dục, trước khi giao hợp cũng đã có tinh trùng; chưa kể đến khi phóng tinh, một vài giọt tinh dịch có thể chảy ra ngoài mà người nam không hay biết, nên cũng có nguy cơ bị sẩy thai.

Hơn nữa, việc xuất tinh ra ngoài khó đạt được một cách tự nhiênnên nhiều nam giới không dừng lại kịp thời và đã xuất tinh khi vừa rút dương vật ra. Không áp dụng phương pháp trên đối với người xuất tinh sớm.

Tránh thai bằng phương pháp triệt sản 

Triệt sản nam là phương pháp tháo ống dẫn tinh, bằng cách thắt một đoạn của ống dẫn tinh, làm trong tinh dịch không còn chứa tinh trùng nữa. Phương pháp này không gây ảnh hưởng nhiều cho sức khoẻ cũng như quan hệ tình dục, thủ thuật an toànbệnh nhân không phải ra viện.

phương pháp tránh thai
phương pháp tránh thai

Triệt sản nữ là phương pháp thắt ống dẫn trứng, ngăn đường di chuyển của tinh trùng không về được trứng, phương pháp này buồng trứng vẫn hoạt động bình thường, không ảnh hưởng đến sức khoẻ và kinh nguyệt.

Phương pháp tránh thai bằng phim VCF 

phương pháp tránh thai
phương pháp tránh thai

Phim tránh thai hay còn gọi là VCF (Vaginal Contraceptive Film) là một tấm phim có kích thước khoảng 1cm có khả năng ngăn ngừa thai trong vòng 3 giờ đồng hồ sau khi sử dụng (bằng thuốc diệt tinh trùng nonoxynol-9) . Khả năng thành công gần 100%.

Cách dùngLàm sạch và lau khô tay, để miếng phim lên đầu ngón tay cái và đặt vào âm đạo càng gần càng tốt. Sau khi đặt vào âm đạo, miếng phim sẽ tan ra ngay lập tứcthực hiện tốt nhiệm vụ cuốn theo các chất thải ra ngoài âm đạo.

>> > Lưu ý: Cần đưa phim vào âm đạo trước khi giao hợp khoảng 1 giờ. Có thể dùng phim nhiều lần trong ngày.

Miếng dán tránh thai 

tránh thai
tránh thai

Cơ chế hoạt động của miếng dán là khi dán sau vai, lưng, mông, cánh tay, đùi. .. nội tiết tố oestrogen, progestin trong miếng dán ngấm vào máu sẽ ngăn cản không cho trứng phát triển và gây điều kiện không thuận lợi cho hoạt động của tinh trùng.

Cách sử dụng: Đặt miếng dán trước ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt  thay miếng đầu tiên vào một tuần sau đó. Sau khi dán liên tục 3 tuần thì dừng ở tuần thứ 4. Miếng dán rất thuận tiện  dễ dàng vệ sinh, độ bám dính cao nên không cần vào bệnh viện hoặc cơ sở y tế.

>> > Hạn chế: Giá cả tương đối cao. Ngoài ra, cũng tương tự với một số biện pháp tránh thai thông thường, miếng dán cũng có thể gây nên những phản ứng phụ không mong muốn như: rối loạn kinh nguyệt, trễ kinh, rong kinh.

Trong bài viết này, chúng ta đã biết những phương pháp ngừa thai “chuyên nghiệp” cũng như “thuận tự nhiên” và hậu quả của chúng. Với từng phương pháp, sẽ có những thông tin đầy đủ và chi tiết khác nhau. Theo dõi Bedental để cập nhật liên tục những thông tin y khoa bổ ích nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm https://bedental.vn/bmi-bao-nhieu-la-binh-thuong-cach-tinh-chi-so-bmi.html

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

5/5 - (5 bình chọn)

Comments are closed.