Thư viện chuyên khoa

Những thông tin bạn nên biết về VIRUS CORONA (COVID 19, SARS COV 2)

Virus Corona 2019 (Vi rút Corona, Covid-19) gây bệnh viêm phổi cấp tính ở Vũ Hán là gì? Vì sao vi rút Corona lại lan nhanh thành dịch lớn trong thời gian ngắn? Phòng ngừa, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị vi rút dịch Covid-19 bằng cách nào? … là những vấn đề phải có thông tin chính xác. 

 Virus Corona là gì? 

 •  Virus Corona là chủng virus mới chưa từng thấy ở con người và có tên gọi từ nguồn gốc tiếng Latin. Vi rút Corona là chủng virus được bảo vệ bởi những cái gai bọc bên ngoài, tương tác với thụ thể trên tế bào, theo cơ chế tương tự chìa khoá và ổ khoá, từ đó cho phép virus thâm nhập vào bên trong. 
 •  Bùng phát vào cuối tháng 12/2019, bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Hồ Nam và Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, virus Corona ban đầu được xác định là một loại bệnh “viêm phổi lạ” hoặc “viêm phổi không rõ nguyên nhân”. Chỉ sau 100 ngày bùng phát, đại dịch viêm đường hô hấp cấp tính do virus Corona đã ngay lập tức tác động tới nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội khiến thị trường tài chính chao đảo, nền kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng với tỷ lệ thất nghiệp và đói nghèo chưa từng có trong lịch sử. 
 •  Tên của vi rút Corona có nguồn gốc từ tiếng Latin, trong đó “corona” có nghĩa là “vương miện” hay “hào quang”. Virus này có nhiều cái gai bọc bên ngoài, chúng tương tác với thụ thể trên màng tế bào, theo cơ chế tương tự chìa khoá và ổ khoá, qua đó cho phép virus thâm nhập vào bên trong. 

 1.Covid 19 là gì? 

 •  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng tên gọi chính thức của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi-rút corona (nCoV) là Covid 19. Tên gọi mới được gọi tắt của coronavirus disease 2019 dựa theo các từ khoá “corona”, “virus”, “disease” (dịch bệnh) và 2019 là năm mà loại virus gây đại dịch này ra đời. 
 •  Tháng 2/2020, Uỷ ban quốc tế về nghiên cứu Virus – International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV) chính thức đặt tên cho chủng mới của vi rút corona là Sars-CoV -2. Đây là tên gọi khác với tên Covid 19 mà WHO đã chỉ định trước đó. 
 •  Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và phân lập thành công một chủng corona virus mới, mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tạm thời chỉ định là 2019 – nCoV có cấu trúc gen giống với Sars-CoV trước đây, với mức độ tương đồng đạt tới 79,5%. 
vi-rút corona (nCoV) là Covid 19
vi-rút corona (nCoV) là Covid 19

2. Virus corona chủng mới là gì?

 • Virus Corona 2019 là một loại virus gây nên sự nhiễm khuẩn trong mũi, xoang hoặc họng. Có 7 loại virus Corona, trong đó, 4 loại không nguy hiểm là 229E, NL63, OC43 và HKU 1; hai loại khác là MERS-CoV và SARS-CoV nguy hiểm hơn và đã tạo nên đại dịch thế giới. Bên cạnh đó, còn một loại virus Corona thuộc chủng mới (màu vàng) ký hiệu 2019 – nCoV hoặc nCoV, thường được biết với cái tên “Virus Vũ Hán” đang “tung hoành” suốt từ cuối năm 2019 đến nay. Đây là nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi cấp tính, làm hơn 100 triệu người nhiễm và hơn 2 triệu người chết trên toàn cầu (*) . 
 •  Đây là dạng virus mới mà con người chưa hề có miễn dịch, kể cả miễn dịch chéo trước đó. Virus Corona là một họ virus lớn thường lây nhiễm trên động vật tuy nhiên thỉnh thoảng chúng lại phát triển và lây cho người. Khi virus thâm nhập vào cơ thể, nó đi vào trong các tế bào và chiếm lấy bộ máy này (làm tổn thương viêm đặc hiệu ở đường hô hấp) , rồi virus sử dụng bộ máy đó để hỗ trợ cho bản thân nó, sinh ra virus mới và lây nhiễm sang người khác. Người nhiễm bệnh 2019 – nCoV có những triệu chứng nặng: ho, sốt, khó thở, có thể dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong; đặc biệt là nhóm người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hoặc suy giảm hệ miễn dịch. 
 •  Thời gian ủ bệnh của 2019 – nCoV là 14 ngày tức là từ khi nhiễm virus Corona tới lúc phát bệnh là 14 ngày mới có biểu hiện lâm sàng. Điều này khiến cho các biện pháp giám sát hiện nay càng khó khăn hơn. 

 3.Virus Corona gây bệnh thế nào? 

 Hầu hết các loại virus Corona có con đường lây tương tự với một số loại virus gây cảm cúm thông thường, đó là: 

 •  Người bệnh ho và hắt hơi mà không che miệng, dẫn tới bắn những giọt nước bọt vào không khí, làm lây nhiễm virus cho người khoẻ mạnh. 
 •  Người lành chạm hay tiếp xúc với người có virus Corona làm virus lây từ người nọ sang người kia. 
 •  Người bình thường tiếp xúc với một bề mặt hoặc vật có virus, sau đó đặt tay lên mũi, mắt hoặc miệng của mình. 
 •  Các trong trường hợp hiếm, virus Corona sẽ lây lan qua tiếp xúc với nước bọt. 
 •  Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, trung bình một bệnh nhân mắc virus Corona sẽ lây nhiễm tới 5,5 người khác. Chúng vì virus Covid-19 có khả năng lây lan cực nhanh từ người sang người, cho nên nếu người dân không được trang bị kiến thức để phòng tránh bệnh thì đại dịch rất dễ xảy ra. 

 Theo bác sĩ ở nhiệt độ cao bên ngoài cơ thể (trên 20oC, thậm chí là trên 25 oC) có ánh nắng, không khí trong lành thì virus Corona (2019 – nCoV) sẽ yếu đi và ít khả năng gây bệnh. Nhưng nếu ở nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, không mưa, lạnh thì virus sẽ phát tán và lây lan cực nhanh vì đây là môi trường thuận lợi để chúng phát triển. 

Hầu hết các loại virus Corona có con đường lây tương tự với một số loại virus
Hầu hết các loại virus Corona có con đường lây tương tự với một số loại virus

=>> Tham khảo thêm : Viêm phổi là gì ? Nguyên nhân và 1 vài phương pháp điều trị

Nguồn gốc của dịch bệnh Covid 19

1. Virus Sars Cov 2 được cấu tạo như thế nào?

 • Giống tương tự những loại virus khác, virus Sars Cov 2 tiến hành xâm nhập sâu vào bên trong tế bào và biến tế bào trở thành cỗ máy nhân bản, nhân virus tăng lên nhiều lần. Nếu mục tiêu này thành công, lượng virus Sars Cov 2 đủ lớn để phá vỡ hệ miễn dịch, làm tế bào không còn khả năng chống chọi lại và nhiễm bệnh. 
 •  Virus Sars Cov 2 có dạng hình cầu, đường kính xấp xỉ 125 nanomet, với cấu tạo theo trình tự từ trong ra ngoài như sau: 
 •  Lõi acid Nucleic: Đây là bộ gen của virus với kích thước 26-32 kilobase, đây là kích thước lớn nhất trong tất cả các loại virus ARN. Lõi acid Nucleic chứa sợi ARN đơn dương (sợi phân tử polyme có chức năng quan trọng về mã hoá, phiên mã, biến đổi, và biểu hiện của gen) , cho phép virus tiếp tục phát triển nhanh hơn nữa. 
 •  Vỏ Protein: Lớp màng này đóng vai trò quan trọng và có thể bọc bên ngoài bộ gen. 
 •  Lớp vỏ ngoài: Vỏ ngoài bao gồm lớp kép lipit và protein, bên trên có lớp gai protein làm các chức năng của kháng nguyên, cho phép virus thâm nhập tấn công vào tế bào khác. 

 2.Hệ gen của virus corona là gì? 

 •  Bộ gen của virus corona là bộ gen phức tạp nhất trong tất cả các virus RNA, gồm các vùng: vùng 5 ’ UTR có khung đọc mở, vùng 3 ’ UTR và cuối cùng là đuôi-poly (A) . 
 •  Có 4 protein quan trọng được bảo tồn trên tế bào CoV virus là protein (S) , protein màng (M) , protein vỏ (E) và nucleocapsid (N) protein. Trong đó, Protein S chịu trách nhiệm kết nối với tế bào vật chủ và là thụ thể giúp virus thâm nhập vào tế bào. Các protein M, E và N là một phần của nucleocapsid của tế bào hạt virus. 
Có 4 protein quan trọng được bảo tồn trên tế bào CoV virus
Có 4 protein quan trọng được bảo tồn trên tế bào CoV virus

Theo kết quả nghiên cứu, bộ gen của virus corona có một số mặt tương đồng như sau: 

 •  Tương đồng 50% mã gen so với chủng virus MERS-CoV; 
 •  Tương đồng 79,5% mã gen so với chủng virus SARS-CoV; 
 •  Tương đồng 96% mã gen so với chủng virus Corona đã có trong dơi, cụ thể là dơi móng ngựa; 
 •  Tương đồng 99% mã gen so sánh với chủng virus Corona có trong loài Tê tê. 
 •  Khi nghiên cứu vi rút Corona, các nhà khoa học nhận ra vi rút Corona cùng loài với virus gây bệnh SARS vào năm 2003 với sự trùng hợp đạt đến 94.6% số chuỗi axit amin. 

 Trong các gen của vi rút Corona có một gen thiết yếu là RdRp (RNA phụ thuộc RNA polymerase) , gen này có độ bảo toàn cao và được sử dụng cho chẩn đoán phát hiện vi rút Corona. 

=>> Tham khảo thêm : Sốt virus ở người lớn: biểu hiện và 1 vài cách chữa trị hiệu quả

3.Vi rút Corona được phát hiện khi nào? 

 •  Vi rút corona được tìm thấy trên cả động vật và người. Các chủng virus corona trước đây gây bệnh cúm thường hoặc nghiêm trọng hơn là Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) hoặc Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) . Trong khi đó, virus corona mới là một chủng mới của corona virus chưa bao giờ phát hiện thấy ở người trước đây. 
 •  Virus mới này có tên khoa học là 2019 – nCoV, chưa bao giờ được xác định trước khi vụ dịch được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi tháng 12/2019. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona lây lan cho tới nay trên 215 quốc gia đã khiến hàng chục triệu người bị bệnh cùng hàng triệu người chết trên toàn cầu và không có dấu hiệu “hạ nhiệt”. 

 Thời gian ủ bệnh virus Corona 

 •  Một người nhiễm virus Corona sẽ xuất hiện những triệu chứng đầu tiên sau thời gian ủ bệnh khoảng 2-14 ngày, trung bình là 5 ngày. Trong thời gian này, virus vẫn có thể lây truyền gây bệnh. Nha Khoa Bedental đã chuẩn bị sẵn 1 bài báo về thời gian ủ bệnh virus Corona để bạn tham khảo. 

 Triệu chứng vi rút Corona qua các ngày 

 • Virus Corona chủng 2019 – nCoV đặc biệt nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch kém, người già, trẻ em và một số người có sức khoẻ yếu hoặc có bệnh lý nền mãn tính như bệnh tim, bệnh phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch, béo phì, đái tháo đường. .. Những đối tượng này có khả năng lây lan cao và khó chữa trị vì bệnh lý diễn tiến nhanh chóng, đe doạ tính mạng. Đặc biệt, virus Corona rất nguy hiểm với phụ nữ có thai. Khi phụ nữ có thai bị bệnh sẽ để lại nhiều di chứng rất nặng nề. Mức độ nghiêm trọng của bệnh lý này với phụ nữ có thai tương tự như trường hợp của dịch bệnh MERS năm 2014. 
 •  Cũng như các chủng virus Corona MERS-CoV, SARS-CoV, 2019 – nCoV là nguyên nhân của nhiều bệnh đường hô hấp cấp tính với những dấu hiệu/triệu chứng điển hình bao gồm sốt cao, đau đầu, ho, khó thở và thường diễn tiến thành viêm phổi. Trong trường hợp nặng hơn bệnh nhân có thể bị liệt toàn thân. Nếu không được chẩn đoán và cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến chết não. Thời gian ủ bệnh là từ 2-10 ngày.

 1.Triệu chứng virus corona theo từng ngày 

 Tuỳ theo thể trạng và sức đề kháng, triệu chứng nhiễm corona trong từng ngày của các cá thể là khác nhau, nhưng những triệu chứng bệnh thường biểu hiện rõ ràng sau 2-14 ngày. Do đó, ngay khi có những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị sớm. 

 Ngày 1 đến ngày 3: 

 •  Dấu hiệu tương tự bệnh cảm thông thường. 
 •  Viêm họng nhẹ, không sốt, không ho. 
 •  Ăn uống và sinh hoạt bình thường. 

 Ngày 4: 

 •  Cổ họng bắt đầu đau nhức dữ dội, người mệt mỏi. 
 •  Bắt đầu mất tiếng. 
 •  Nhiệt độ cơ thể tăng cao. 
 •  Đau đầu nhẹ, tiêu chảy vừa. 
 •  Bắt đầu bỏ ăn uống. 

 Ngày 5: 

 •  Đau họng nhiều hơn và khan tiếng nặng thêm. 
 •  Nhiệt độ cơ thể tăng dần 
 •  Cơ thể mệt mỏi, đau nhức các khớp xương. 

 Ngày 6: 

 •  Triệu chứng của virus Corona 2019 là có sốt nhẹ. 
 •  Ho có đàm hoặc ho khan không đờm. 
 •  Đau họng thường xuyên hơn, nhất là khi nuốt nước bọt trong khi ăn uống hoặc nói chuyện. 
 •  Cơ thể mệt mỏi, buồn nôn. 
 •  Tiêu chảy, có thể nôn ra. 
 •  Lưng hoặc ngón tay đau. 

 Ngày 7: 

 •  Sốt cao dưới 38o. 
 •  Ho nhiều hơn, nói nhanh hơn. 
 •  Cũng đau. 
 •  Khó thở. 
 •  Tiêu chảy và nôn trớ thường xuyên hơn. 

 Ngày 8: 

 •  Sốt khoảng trên dưới 38o. 
 •  Khó thở, hơi thở khò khè, tức ngực. 
 •  Ho kéo dài, đờm loãng, mất tiếng. 
 •  Đau khớp gối, đau đầu, đau lưng. 

 Ngày 9: 

 Những tình trạng như sốt, ho, khó thở, đau ngực. .. trở nên nghiêm trọng hơn. 

Người bệnh thấy những dấu hiệu sau phải đến bệnh viện ngay
Người bệnh thấy những dấu hiệu sau phải đến bệnh viện ngay

2. Biểu hiện Covid-19 có sổ mũi không?

 • Vi rút Corona dễ bị nhầm với những biểu hiện của bệnh cúm khác. Cần lưu ý, người bị bệnh cúm thường chỉ phát triệu chứng hắt hơi, sổ mũi và chảy nước mũi, còn với Covid 19, người bệnh sẽ có những biểu hiện như ho, ho khan hoặc ho dai dẳng, sốt. .. nhưng không sổ mũi.

 3.Biểu hiện sớm nhất của bệnh virus corona là gì? 

 Theo khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) , khi nhiễm Covid 19, một hoặc tất cả các triệu chứng lâm sàng có thể xuất hiện bất kì lúc nào trong vòng 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus corona chủng mới. Theo đó, những biểu hiện sớm nhất có thể nhận biết bệnh là: 

 •  Sốt: Sốt là dấu hiệu cảnh báo corona sớm. Hầu hết trẻ em và người lớn sẽ được chẩn đoán là sốt khi nhiệt độ trên mức 38oC. Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân không nên căn cứ vào nhiệt độ đo buổi sáng bởi sốt do virus sẽ khiến thân nhiệt cao vào cuối buổi chiều và đầu buổi tối. 
 •  Ho khan: Ho là một triệu chứng Covid 19 sớm và phổ biến nhất. Ho do Covid 19 gây nên sẽ được điều trị dứt khi dùng thuốc ho khác. 
 •  Mệt mỏi: Mệt mỏi, chóng mặt và đau nhức cơ thể là biểu hiện Covid 19 sớm. Nghiên cứu của WHO cho biết, khoảng 40% trong số gần 6.000 người bị bệnh vượt qua giai đoạn này. Trạng thái này vẫn có thể kéo dài ngay sau khi Covid 19 chấm dứt vài tuần. 
 1. Covid 19 sốt bao nhiêu độ? 
 •  Sau thời gian ủ bệnh (trong khoảng từ 2 đến 14 ngày) , các triệu chứng của Covid 19 bắt đầu xuất hiện bao gồm ho và sốt cao. Sốt được xác định do Covid 19 là từ 38,1 oC – 39oC hay 100,5 oF – 102,1 oF, thường kèm theo mất chức năng vị giác và khứu giác. 
 •  Bệnh nhân sẽ được điều trị và cách ly tại nhà nếu các triệu chứng ở mức thấp hay trung bình và tự khỏi trong 1 tuần. Khoảng 10% người bệnh vẫn còn các triệu chứng sốt, đau đầu, ho, tiêu chảy. .. ở tuần thứ hai. Nếu các triệu chứng càng kéo dài càng xuất hiện nhiều những triệu chứng trở nặng, buộc người bệnh phải nhập viện để hồi sức tích cực và thở máy xâm lấn. Covid 19 có diễn biến khó lường, đặc biệt là những bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền đi kèm. Biểu hiện lâm sàng thay đổi từ hầu như không có triệu chứng đến triệu chứng nghiêm trọng và tử vong. 
 1. Triệu chứng virus covid-19 có nghẹt mũi không? 
 •  Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) , khoảng 5% bệnh nhân nhiễm Corona virus có triệu chứng nghẹt mũi. Đây không phải là dấu hiệu điển hình nhất của bệnh, tuy nhiên đây là triệu chứng thường bị nhầm với cảm lạnh và cúm. Trên thực tế, nhiều dấu hiệu Covid 19 giống với bệnh cúm bao gồm đau đầu, đau nhức cơ thể và sốt. Một số triệu chứng khác có thể giống với bệnh cúm hoặc dị ứng, bao gồm viêm phế quản, ho, sốt và nghẹt mũi. 
 1. Triệu chứng vi rút covid-19 ho có đờm không? 
 •  Báo cáo đưa ra bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong số 55.924 người nhiễm Covid 19 đang điều trị thì hơn 33% bệnh nhân có biểu hiện ho ra đờm và chất nhầy này được tiết ra từ phổi. Triệu chứng ho của Covid 19 không phải là cảm giác rát họng khiến người bệnh hắt hơi, cũng có thể là sự kích ứng, những cơn ho này bắt nguồn từ cơ ức do các ống phế quản đang viêm gây ra. 
 1. Triệu chứng covid xuất hiện sau bao lâu? 
 •  Một người bị virus Corona sẽ xuất hiện các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh khoảng từ 2-14 ngày, trung bình là 5 ngày. Trong thời gian này, virus vẫn có thể lây sang cho người khác. Do đó, cần áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế nhằm giảm thiểu nguy cơ truyền dịch. 
 1. Tại sao nhiễm covid 19 nhưng không có triệu chứng? 
 •  Người nhiễm Corona virus không triệu chứng là người mang mầm bệnh Covid 19 trong cơ thể nhưng hoàn toàn khoẻ mạnh hay đã bị nhiễm mầm bệnh nhưng không có dấu hiệu cũng như bất cứ triệu chứng khác thường nào. 
 •  Nguyên nhân là do cơ thể có sức đề kháng tốt đã kìm hãm sự tăng trưởng, không cho phép virus phát triển và nhân lên, hay số lượng vi khuẩn trong cơ thể chưa đủ nhiều để gây bệnh nên không có triệu chứng của bệnh. Với trường hợp ngược lại, người bệnh không phát dấu hiệu bệnh, nhưng nếu vì một lý do nào đó khiến sức đề kháng giảm sút thì cơ thể sẽ dễ dàng bị virus xâm nhập và gây bệnh. 
 •  Dạng người lành mang mầm bệnh không triệu chứng rất nguy hiểm vì chúng sẽ thải mầm bệnh ra môi trường bên ngoài và nhanh chóng lây nhiễm sang nhiều người xung quanh, dễ tạo thành dịch. 
 1. Dấu hiệu Covid-19 da nổi mẩn 

 Theo các nhà nghiên cứu, da nổi mẩn do Covid-19 là dấu hiệu phổ biến và không thể bỏ qua khi phát hiện virus SARS-CoV -2. Biểu hiện trên da của bệnh nhân nhiễm COVID-19 rất đa dạng, có thể kể đến như: 

 •  Ngón chân, ngón tay bị cước; 
 •  Chàm ở vùng mặt và cổ; chàm toàn thân; 
 •  Phát ban đỏ, nổi mụn mủ; 
 •  Mề đay, . .. 

 Hầu hết các tổn thương sẽ tự khỏi sau khoảng 10 ngày, trong đó 5 biểu hiện đáng lưu ý và hay gặp nhất là: 

 •  Phát ban sần (47%) . 
 •  Mề đay (19%) . 
 •  Ngón chân COVID-19 (19%) . 
 •  Phản ứng mụn nước hoặc dạng thuỷ đậu (9%) . 

 

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của Nha Khoa Bedental:bọc răng sứ

bọc răng sứ giá bao nhiêu

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

Rate this post