Thư viện chuyên khoa

Triệt lông có vĩnh viễn không? các phương pháp triệt lông,

Triệt lông vĩnh viễn không thể loại bỏ lông hoàn toàn vì cơ thể chúng ta còn bị tác động bởi nhiều nhân tố. Khi hormone trong cơ thể thay đổi hoặc dưới những ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài một lượng nhỏ lông vẫn có thể mọc lại.

Dù vậy bạn yên tâm là tỉ lệ lông mọc lại thường chỉ chiếm chưa đầy 5-10% và quá trình mọc rất chậm, dù có mọc trở lại lông cũng sẽ nhạt màu và mềm như lông tơ mà thôi.

Bình thường, theo sự tiến hoá, lông chỉ mọc ở một số vùng nhất định trên cơ thể như vùng da đầu, cung mày, mi mắt, cằm, nách, mucẳng chân, cẳng tay (với cả hai giới) ; ngực, lưng (với nam giới) ;

tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân, có thể là do di truyền, do sự tác động của hormone, một số bệnh bẩm sinh hay hậu quả của việc sử dụng corticosteroid. .. lông sẽ mọc dầy hơn, đen hơn, cứng hơn hoặc xuất hiện ở những vị trí bất thường. ..

Xuất phát từ phong tục, truyền thống văn hoá, tôn giáo, thẩm mỹ, vệ sinh. .. việc loại bỏ lông mọc quá dầy ,những vùng da không mong muốn là nhu cầu, mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là nữ giới.

Triệt lông vĩnh viễn
Triệt lông vĩnh viễn

Triệt lông vĩnh viễn không thể loại bỏ lông hoàn toàn vì cơ thể chúng ta còn bị tác động bởi nhiều nhân tố. Khi hormone trong cơ thể thay đổi hoặc dưới những ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài một lượng nhỏ lông vẫn có thể mọc lại.

Dù vậy bạn yên tâm là tỉ lệ lông mọc lại thường chỉ chiếm chưa đầy 5-10% và quá trình mọc rất chậm, dù có mọc trở lại lông cũng sẽ nhạt màu và mềm như lông tơ mà thôi.

Tuỳ theo đặc điểm di truyền, giai đoạn phát triển của cơ thể (hormone) và sự tác động của các yếu tố ngoại lai, mỗi vùng da trên cơ thể có sự phân bố về tỷ lệ lông tồn tạimỗi trạng thái nhất định là khác nhau.

Lông ở trạng thái hoạt động thường được loại bỏ dễ dàng hơn nhiều so với lông còn đang ở trạng thái nghỉ (điều này giải thích cho việc, trên một vùng da nhất định, ngay cả khi đã triệt vĩnh viễn các lông hoạt động thì sau đó các lông ở trạng thái nghỉ vẫn có thể phát triển và mọc trở lại) .

khá nhiều phương pháp để loại bỏ một vùng lông không cần thiết trên cơ thể. Có thể chia thành 2 nhóm các phương pháp, bao gồm các phương pháp loại bỏ lông tạm thời và các phương pháp loại bỏ lông vĩnh viễn:

Các phương pháp loại bỏ lông tạm thời

Phương pháp tẩy trắng lông.

Thực chất đây không phải là triệt lông mà chỉ là phương pháp sử dụng hoá chất nhằm làm giảm hay mất màu lông, từ đó làm cho lông không hề bị lộ trên vùng da. Cách làm này nếu có thể , chỉ áp dụng đối với một số vùng da có lông đen nhưng nhỏ và thưa; tuy nhiên cách này cho đến nay có lẽ chỉ còn mang ý nghĩa lịch sử.

Tham khảo thêm : Cây cỏ mần trầu – Vị thuốc được ca ngợi là “thần dược” trong y học cổ truyền

Phương pháp cạo bỏ lông.

Các phương pháp loại bỏ lông tạm thời
Các phương pháp loại bỏ lông tạm thời

Đây là cách thức phổ biếnđơn giản nhất để tạm thời loại bỏ phần lông phía trên bề mặt da. Mặc dù phương pháp cạo bỏ lông đã được khẳng định không làm cho lông trở nên cứng hơn, đen hơn hay mọc lại nhanh hơn. ..

Tuy nhiên, do sau khi cạo đầu ngọn của lông không còn hình dáng thon nhọn tự nhiên sẽ làm cho lông nhô lên hiện rõ ràng hơn trên bề mặt da. Ngoài ra, với một số vùng da như nách , bẹn, cạo bỏ lông bằng dao thường xuyên có thể có thể gây tổn thương da kèm theo là nguy cơ nhiễm trùng tăng sắc tố tại chỗ.

Phương pháp nhổ lông.

Nhổ bỏ lông là phương pháp đơn giản, phổ biến rẻ tiền , đồng thời sau khi mọc lại lông cũng không bị bất kỳ thay đổi nào về màu sắc, độ cứng hay mật độ (độ dày) . Ưu điểm của phương pháp nhổ lông là lông mọc lại chậm hơn do nang lông bị tổn thương sau nhổ và cần có thời gian để tái tạo; tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ nang lông bị viêm không phục hồi và lông có thể không mọc lại. Nhược điểm của cách làm này là gây đau đớn và có nguy cơ gây viêm nhiễm nang lông.

Phương pháp sử dụng sáp (Waxing method) 

Là phương pháp tương đối đơn giản, cho phép loại bỏ một số lượng lớn lông cùng lúc. Với phương pháp này, lông cũng được nhổ ra khỏi nang lông. Sáp dùng để triệt lông thường được chế từ các sản phẩm tự nhiên (sáp ong, acid thực vật, bột tan, đường. .. nên thường ít gây kích ứng cho da. Tuy nhiên, để giảm đau thường phải dùng các thuốc giảm đau tại chỗ dưới dạng kem bôi (EMLA 5%) hoặc bình xịt lidocain 20%. Cần lưu ý nhiệt độ của sáp khi thoa lên da để tránh gây bỏng cho vùng da.

 Phương pháp sử dụng đường (sugar waxing) .

Sử dụng đường cũng là cách phổ biến để tẩy bỏ lông. Cách làm này về cơ bản cũng giống như phương pháp sử dụng sáp nhưng thay thế việc sử dụng sáp ong nóng bằng sử dụng đường nóng chảy dưới dạng bột mịn rồi trát lên vùng da cần loại bỏ lông, sau đó lông cũng được giật trực tiếp ra khỏi nang lông.

Loại bỏ lông bằng phương pháp gây rụng lông (depilatories) .

Đây là phương pháp sử dụng một hỗn hợp hoá chất bao gồm chất thioglycolate kết hợp với hydroxide natrium hoặc hydroxide calcium, hợp chất này có khả năng phá vỡ mối liên kết disulfide – mối liên kết chính để gắn kết giữa các tế bào da và giữa các tế bào sừng, giúp duy trì sự tồn tại của sợi lông và giúp sợi lông liên kết được với bề mặt da. Khi mối liên kết giữa các tế bào da cũng như các tế bào sừng bị phá vỡ thì sợi lông dễ dàng bị gãyrụng khỏi bề mặt da.

Đây cũng là phương pháp đơn giản để loại bỏ lông một cách nhanh chóng, nhưng nhược điểm của cách làm trêndễ gây kích ứng cho vùng da do sự tác động trực tiếp của hoá chất lên các tế bào da tại chỗ. Để hạn chế sự tác động có hại của hoá chất lên vùng da, thời gian lưu thuốc trên da tối đa là 15 phút và cần thiết phải thử test trên vùng da nhỏ ít nhất 48 tiếng, trước khi tiến hành.

Các phương pháp triệt lông vĩnh viễn.

Phương pháp điện phân huỷ (electrolysis) .

Là phương pháp dùng một điện cực siêu nhỏ cắm vào tận nang lông sau đó đưa một dòng điện vào để đốt phá huỷ nang lông, làm cho sợi lông không tiếp tục được tạo ra. Cách làm này đòi hỏi phải phá huỷ từng nang lông, cần rất nhiều thời gian để có thể triệt được một vùng lông rộng như cẳng chân, cẳng tay hoặc ngực, lưng. ..

Mặc Dù là phương pháp triệt lông hiệu quả tuy nhiên cách làm này cũng vẫn có nhiều hạn chế như: Khó khăn trong quá trình thực hiện kỹ thuật, mất nhiều thời gian, để lại nhiều nguy cơ cho vùng da (đau đớn, nhiễm trùng, sẹo và sẹo bất thường. ..) .

Tham khảo thêm : Lông Mày Và 1 Trong Những Công Dụng Không Ngờ Của Chúng

 Triệt lông bằng công nghệ laser ánh sáng.

Các phương pháp triệt lông vĩnh viễn
Các phương pháp triệt lông vĩnh viễn

– Cơ chế triệt lông bằng laser, ánh sáng: Dựa trên nguyên lý Quang nhiệt chọn lọc (selective-photothermolysis) , năng lượng của laser ánh sáng được hấp thu rất mạnh bởi melanin (chất vốn có sẵn và tập trung với đậm độ rất cao dọc theo chân lông và tại nang lông-tạo ra màu đen của sợi lông) .

Quá trình này gây phá huỷ các tế bào sắc tố (melanocyte) và sinh nhiệt gây phá huỷ các tế bào mầm của nang lông, làm cho nang lông bị phá huỷ hoặc yếu đi, không còn hoặc giảm khả năng sản sinh tạo ra sợi lông.

Mặt khác, ngoài mục tiêu tác động là melanin, năng lượng của laser và ánh sáng còn tác động chọn lọc lên hemoglobin và oxyhemoglobin (thành phần tạo nên màu đỏ của máu) . Sự tác động này có thể làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ đến nuôi dưỡng nang lông góp phần làm gia tăng khả năng tổn thương cho các nang lông.

Tham khảo thêm : 7 LƯU Ý KHI WAX LÔNG BIKINI

Các loại laser ánh sáng ứng dụng trong triệt lông:

+ Laser triệt lông: đỉnh hấp thu năng lượng từ ánh sáng của melanin nằm trong vùng quang phổ nhìn thấy và cận hồng ngoại, vì vậy dải sáng có bước sóng từ khoảng 500 đến khoảng 1200nm, thường được lựa chọn để chế tạo ra các loại laser có hiệu quả cao trong triệt lông.

Bên cạnh điều kiện cần là yếu tố bước sóng phù hợp thì thiết bị laser còn phải có độ rộng xung (thời gian tia laser được phát ra và tác động lên mô đích) phù hợp , đảm bảo cho mô đích (ở đây là melanin của nang lông) hấp thu năng lượng cao nhất. Các loại laser triệt lông hiện tại bao gồm: laser YAG 1064nm xung dài, các laser diode 800,808 , 810nm. ..

+ IPL (intense pulse light) : là thiết bị phát ra chùm sáng cường độ cao, có dải bước sóng từ 610nm đến 1200nm thời gian xung có thể thay đổi từ 0,1-1 ms. Ngoài Ra có thể kết hợp IPL với RF (radio frequency) để tăng hiệu quả điều trị.

liệu trình triệt lông laser hoặc IPL: liệu trình điều trị thường kéo dài từ 1-7 lần, mỗi lần cách nhau 2-3 tuần, vùng da được cạo lông ngay trước điều trị và làm mát ngay sau điều trị bằng khăn hoặc gạc lạnh để giảm tổn thương nhiệt hoặc kích ứng tại chỗ (một số trường hợp ở những vùng da nhạy cảm, cần gây tê bề mặt trước điều trị, bằng mỡ tê tại chỗ EMLA 5%) .

– Ưu nhược điểm của triệt lông bằng laser hoặc IPL:

+ Ưu điểm: là phương pháp an toàn không có tai biến, biến chứng; có hiệu quả cao, không gây đau đớn , không cần nghỉ làm việc sau mỗi lần điều trị. Có khả năng cùng lúc triệt lông trên một vùng da rộng.

+ Nhược điểm: Chỉ có thể triệt được những sợi lông tối màu hoặc lông cứng cần có khoảng thời gian điều trị tương đối dài. Một số trường hợp, laser hoặc IPL có thể gây kích ứng da hoặc gây bỏng da để lại sẹo hoặc tăng sắc tố vùng da. .. (thường do việc lựa chọn chỉ định, năng lượng hoặc kĩ thuật chưa thích hợp thì nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được) ; cũng giống như các phương pháp khác, laser và IPL thường chỉ triệt được các loại lông ở trạng thái hoạt động, rất ít tác động được tới lông ở trạng thái nghỉ.

nguyên nhân lông mọc trở lại nhanh sau khi triệt

Nguyên nhân chủ yếu khiến lông mọc trở lại nhanh sau khi triệt có thể từ những yếu tố sau đây:

nguyên nhân lông mọc trở lại nhanh sau khi triệt
nguyên nhân lông mọc trở lại nhanh sau khi triệt
 • Quá trình tự nhiên của da: Da chúng tacơ chế tự động hồi phụcsản sinh những tế bào mới. Khi lông bị triệt, da sẽ phản ứng bằng việc tăng sản sinh tế bào da và tuyến để gây ra lông mọc nhanh hơn.
 • Cấu trúc tuyến lông: Một số khu vực trên danhững tuyến lông có cấu tạo phức tạp, bao gồm tuyến lông kiềm, tuyến lông axit, hoặc tuyến lông nhân tạo. Khi lông bị triệt, những tuyến lông trên có thể kích hoạt để làm lông mọc trở lại nhanh hơn.
 • Sự kích thích môi trường: Khi lông bị triệt, khu vực da trở nên nhạy cảm hơn và có thể bị kích thích từ những yếu tố ngoại cảnh bao gồm ánh mặt trời, nhiệt, hoặc vô tình tiếp xúc với những tác nhân kích thích. Những yếu tố môi trường có thể kích thích tế bào da và tuyến lông, gây ra lông mọc trở lại nhanh hơn.
 • Yếu tố di truyền: Tốc độ mọc lông sau khi triệt cũng có thể được ảnh hưởng từ yếu tố di truyền. Một số người có khuynh hướng có tốc độ mọc lông nhanh hơn so với người bình thường yếu tố di truyền.
 • Công nghệ triệt lông: Mỗi một công nghệ triệt lông sẽ có hiệu quả khác nhau, vì thế bạn nên chọn dịch vụ triệt lông vĩnh viễn ở đâu uy tín, có công nghệ mới nhất hiện đại đảm bảo hiệu quả cao nhất hạn chế tình trạng tiền mất tật mang ảnh hưởng đến thẩm mỹ của làn da.

Tuy nhiên cũng đáng chú ý rằng tốc độ mọc lông sau khi triệt không phải bao giờ cũng là vĩnh viễn mà còn có thể khác nhau mỗi người. Các yếu tố bao gồm trọng lượng cơ thể, di truyền, hormone và thói quen ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ mọc lông.

Triệt lông vĩnh viễn có hiệu quả không?

Triệt lông vĩnh viễn có hiệu quả không
Triệt lông vĩnh viễn có hiệu quả không

Câu trả lời là CÓ. Về hiệu quả làm sạch lông mọi người có thể yên tâm bởi sau mỗi liệu trình triệt lông sẽ được làm sạch hoàn toàn. Không những thế phương pháp triệt lông cũngvô số những ưu thế nổi bật có thể nhắc đến như:

 • Tiến hành nhanh chóng: Mỗi buổi triệt lông tại mỗi spa thông thường sẽ tiến hành mất khoảng 20 phút đến 60 phút. Điều này phụ thuộc vào vùng triệt lông. Điều này tạo sự thuận lợi mà lại cũng giúp đỡ được mọi người tiết kiệm được kha khá thời giờ sức lực.
 • Làm sạch lông hiệu quả: Triệt lông vĩnh viễn có mọc trở lại không và hiệu quả ra làm sao? Vùng lông dưới tác dụng của công nghệ tiên tiến sẽ được làm sạch triệt để từ tận sâu đến nang lông. Do vậy nếu so với những phương pháp như cạo hay wax là hiệu quả hơn khá nhiều. Ngoài ra chị em cũng không phải sợ bị đau đớn hay khó chịu khi tiến hành triệt lông vĩnh viễn.
 • An toàn đối với da: Triệt lông có hết vĩnh viễn được không và hiệu quả không? Nhỏ, cạo hay wax điều gây những ảnh hưởng không nhỏ đối với làn da. Da có thể bị thâm, nứt nẻ xuất huyết nghiêm trọng. Tuy nhiên phương pháp triệt lông thì cực kỳ an toàn không phải động chạm dao kéo gây chảy máu. Đặc biệt vùng da sau triệt lông nếu áp dụng những phương pháp làm đẹp tại spa sẽ vô cùng mịn màng không bị kích ứng.

những lưu ý của triệt lông vĩnh viễn

những lưu ý của triệt lông vĩnh viễn
những lưu ý của triệt lông vĩnh viễn

Triệt lông vĩnh viễn là quá trình triệt lông có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng khi tiến hành quá trình trên:

 • Tìm hiểu các phương pháp triệt lông: Có nhiều phương pháp khác nhau trong triệt lông vĩnh viễn bao gồm laser, IPL (Intense Pulsed Light), quang động, hoặc phương pháp hoá học. Tìm hiểu và thảo luận với chuyên gia hoặc nhân viên chuyên nghiệp để biết thêm về các phương pháp và chọn phương pháp thích hợp với bạn.
 • Tìm hiểu các cơ sở có uy tín: Tìm một cơ sở triệt lông có uy tín các nhân viên chuyên nghiệp đã được công nhận. Kiểm tra đánh giá và bình luận về khách hàng trước mặt nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ.
 • Tìm hiểu quy trình và rủi ro: Cố gắng tìm hiểu về quy trình triệt lông cùng những nguy cơ tiềm tàng. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm đau nhức, viêm nhiễm, sưng hoặc đổi màu. Hỏi chuyên gia về những nguy cơbiện pháp phòng tránh rủi ro trước khi tiến hành triệt lông.
 • Chuẩn bị da trước khi triệt lông: Tuỳ theo phương pháp triệt lông, bạn có thể được yêu cầu chăm sóc da trước. Điều này có thể bao gồm việc không cạo lông, không waxing không sử dụng kem làm sạch lông trong một thời gian nhất định trước khi thực hiện triệt lông. Hãy tuân thủ hướng dẫn của nhân viên chuyên nghiệp.
 • Tuân thủ lịch hẹn và hướng dẫn chăm sóc sau triệt lông: Tuân thủ giờ hẹn đã được thông báocó mặt đúng giờ. Sau quá trình triệt lông bạn có thể có những hướng dẫn để chăm sóc da như không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp, sử dụng kem chống nắng và không sử dụng các sản phẩm gây kích ứng trên da. Hãy tuân thủ các hướng dẫn trên nhằm đảm bảo quá trình làm việc hiệu quả và thoải mái.
 • Cân nhắc những vùng muốn triệt lông: Chọn những vùng bạn cần triệt lông rồi xem xét kỹ trước khi thực hiện. Đôi khi, một vài vùng có thể nhạy cảm hơn nữasẽ yêu cầu sự chú ý hơn.
 • Lưu ý về da: Đối với những trường hợpbất kỳ tình trạng trên da nào bao gồm viêm nhiễm da, sẹo hoặc bất cứ điều kiện da nào khác, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu trước khi thực hiện triệt lông.
 • Hiểu kết quả dự định: Phương pháp triệt lông vĩnh viễn không đảm bảo triệt sạch lông 100% và kết quả có thể khác nhau tuỳ theo mỗi người. Hãy hiểu kỹ về kết quả dự định và có kì vọng phù hợp.
 • Đánh giá kết quả và điều chỉnh: Theo dõi và đánh giá kết quả sau mỗi phiên triệt lông. Nếu cần, thảo luận với nhân viên chuyên nghiệp và điều chỉnh phương pháp hoặc chương trình triệt lông của bạn.

Lưu ý rằng tư vấn chi tiết bởi chuyên gia hoặc nhân viên triệt lông sẽ bao gồm thông tin cụ thể hơn về quá trình triệt lông vĩnh viễn cùng các lưu ý cần thiết dựa trên loại da và nhu cầu của bạn.

Sau khi triệt lông cần kiêng những gì ? 

Sau khi triệt lông cần kiêng những gì
Sau khi triệt lông cần kiêng những gì

Sau khi triệt lông sẽmột vài điều bạn cần kiêng cữ nhằm đảm bảo da được an toàn và không mắc vào những sai lầm sau:

 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Da sau khi triệt lông sẽ nhạy cảm hơn với tác hại của tia nắng mặt trời. Vì vậy hãy hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt trong ít nhất 24-48 giờ sau khi triệt lông. Nếu bạn cần ra ngoài, hãy đảm bảo sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF cao và che chắn kỹ càng.
 • Tránh tắm nước nóng: Tắm nước ấm có thể làm khô da và gây kích ứng sau khi triệt lông. Thay vào đó, nên sử dụng nước nóng hoặc lạnh để tắm khoảng 2-3 ngày sau khi triệt lông.
 • Không sử dụng những sản phẩm chăm sóc da mạnh: Tránh sử dụng những dòng sản phẩm chất mạnh, ví dụ như kem làm trắng, sản phẩm chống lão hoá hoặc những dòng mỹ phẩm có khả năng gây kích ứng khác. Da sau khi triệt lông đang trong thời kỳ nhạy cảm, nên lựa chọn những sản phẩm nhẹ không gây kích ứng để chăm sóc da.
 • Không cọ mạnh có thể gây tổn thương da: Tránh chà mạnh có thể gây xước da sau khi triệt lông. Điều này có thể làm kích ứng da nhạy cảm và gây viêm nhiễm.
 • Kiên nhẫn chờ mọc lông mới: Sau khi triệt lông thì lông mới sẽ mọc lên. Hãy kiên nhẫn chờ quá trình mọc lông và tránh tái triệt lông trong giai đoạn này. Triệt lông quá sát nhau có thể gây kích ứng da.
 • Đảm bảo vệ sinh sau triệt lông: Đảm bảo vùng da sau khi triệt lông được làm sạch sẽthông thoáng nhằm tránh viêm nhiễm. Sử dụng sản phẩm chăm sóc da thích hợp và tuân thủ quy trình vệ sinh cá thể.

Lưu ý rằng các lời khuyên trên đây là thông tin chung. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc lo lắng nào xung quanh quá trình triệt lông của bạn, tốt nhất là hỏi ý kiến của chuyên gia trong lĩnh vực liên quan như chuyên gia da liễu hoặc kỹ thuật viên triệt lông chuyên nghiệp.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Niềng Răng Có Đau Không? Giai Đoạn Xấu Nhất Khi Niềng Răng

Rate this post