Thư viện chuyên khoa

Hàn Răng Sứ – Trám Răng Inlay/Onlay Là Gì? 1 Số Ưu Và Nhược Điểm, Cách Ứng Dụng

Thực hiện trám răng Inlay Onlay ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và sử dụng. So với những phương pháp hàn trám răng khác, Inlay – Onlay sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn.

Tuy nhiên, không có phương pháp hàn răng nào hoàn hảo 100%. Vậy hàn răng sứ Inlay – Onlay có ưu nhược điểm gì? Chi phí trám răng Inlay Onlay giá bao nhiêu? Địa chỉ trám răng Inlay Onlay uy tín? Toàn bộ thắc mắc này sẽ được giải đội ngũ chuyên gia của BeDental giải đáp chi tiết, mời bạn cùng tham khảo.

Trám răng Inlay Onlay là gì?

Phương pháp trám răng Inlay Onlay là kỹ thuật hàn trám răng mang nhiều ưu điểm nhất hiện nay. So với những phương pháp hàn răng khác, Inlay Onlay yêu cầu kỹ thuật thực hiện của bác sĩ nha khoa cao hơn rất nhiều.

Về cơ bản, hàn răng sứ Inlay Onlay được bác sĩ thực hiện với quy trình tạo hình miếng trám từ chất liệu sứ cao cấp chuyên dụng trong nha khoa. Sau khi đã hoàn chỉnh mới tiến hành gắn vào răng chứ không hàn trám trực tiếp như kỹ thuật hàn Composite hay trám bạc, trám vàng,…

Hàn răng Inlay Onlay phù hợp cho những trường hợp răng sâu hoặc bị tổn thương nghiêm trọng. Đặc biệt là những trường hợp không đảm bảo điều kiện để thực hiện trám răng trực tiếp với những vật liệu khác. Tuy nhiên, nếu răng tổn thương quá nặng thì phương pháp trám răng Inlay Onlay cũng không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

Trám răng Inlay Onlay phù hợp với hầu hết các trường hợp khuyết điểm trên răng cần phục hình thẩm mỹ
Trám răng Inlay Onlay phù hợp với hầu hết các trường hợp khuyết điểm trên răng cần phục hình thẩm mỹ

Tìm hiểu hàn răng Inlay là gì?

Kỹ thuật trám răng Inlay được bác sĩ nha khoa chỉ định thực hiện trong trường hợp lỗ sâu răng hoặc răng tổn thương ở vị trí giữa răng và chưa lan ra các múi của răng. Bằng việc sử dụng miếng trám đã được đúc sẵn chuẩn kích thước sẽ giúp bít lại lỗ hổng hoặc những tổn thương răng sâu, nứt vỡ tại mô răng.

Các miếng trám Inlay được chế tạo chuẩn kích cỡ và có màu sắc tương đồng với răng thật. Quan sát bằng mắt thường cũng khó thấy được sự khác biệt. Phải để ý cực kỳ kỹ mới phát hiện ra răng đã được tiến hành hàn trám.

Tìm hiểu hàn răng Onlay là gì?

Ngược lại với kỹ thuật trám răng Inlay, hàn răng Onlay sẽ được bác sĩ chỉ định dùng cho những trường hợp răng bị sâu hoặc tổn thương nghiêm trọng hơn. Nghĩa là những chiếc răng cần phục hình với diện tích tổn thương diện rộng. Tổn thương răng không chỉ dừng lại ở giữa răng mà đã lan sang các múi, đỉnh rìa cắn của răng.

Ngoài ra, trám răng Onlay còn được gọi với tên gọi khác là răng sứ một phần. Nguyên do kỹ thuật này có tên gọi như vậy là vì miếng trám được bác sĩ cân đo, tạo hình hoàn tất có hình dáng giống y hệt một phần nhỏ của chiếc răng sứ.

Trám răng Onlay
Trám răng Onlay

Tóm lại: Trám răng Inlay Onlay đều có tác dụng phục hình thẩm mỹ cho răng bị tổn thương do sâu hoặc tác động bên ngoài làm răng nứt vỡ, sứt mẻ. Tuy nhiên, bác sĩ nha khoa cần căn cứ vào tình trạng răng và sự tồn tại của các mô răng thật để đưa ra kỹ thuật hàn Inlay hay trám Onlay sao cho phù hợp.

Ưu điểm của kỹ thuật trám răng Inlay Onlay

Phương pháp trám răng Inlay Onlay mang lại rất nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với những kỹ thuật hàn răng trực tiếp với vật liệu composite hay Amalgam. Cụ thể:

Độ bền vết trám hoàn hảo với tuổi thọ cao

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp trám răng trực tiếp bằng vật liệu composite hay GIC đó là tuổi thọ không cao. Bên cạnh đó, kỹ thuật trám răng Inlay Onlay cũng có thể sử dụng Composite hay Amalgam, GIC để trám nhưng nha sĩ thường ưu tiên chọn sứ để làm cho khách hàng.

Sử dụng sứ để hàn trám răng với kỹ thuật Inlay Onlay mang lại hiệu quả ưu việt. Độ cứng của miếng trám được tăng lên rất nhiều và độ bền cũng kéo dài hơn. So với răng sứ, hàn trám răng với vật liệu sứ cũng không xa cách quá nhiều.

Nếu như trước kia, hàn trám răng trực tiếp với vật liệu thông thường có thể dối diện với nguy cơ sứt mẻ, bong tróc, vỡ miếng trám và cứ 3 – 4 năm phải trám lại thì với kỹ thuật Inlay Onlay sẽ mang lại độ bền cho vết trám lên tới 15 – 20 năm. Thậm chí là 25 năm nếu như được chăm sóc chuẩn khoa học.

Mang lại tính thẩm mỹ cao

Kỹ thuật trám răng Inlay Onlay sử dụng chất liệu sứ để chế tạo vết trám bít lỗ hổng trên răng. Đây là chất liệu gần giống với chế tạo lên mão răng giả. Do đó, khi hàn trám răng Inlay hoặc Onlay sẽ mang lại tĩnh thẩm mỹ cao nhờ độ sáng, độ trắng, độ trong, độ bóng giống với răng thật 99%.

Đặc biệt, miếng trám Inlay Onlay cũng ít hoặc không bị đổi màu theo thời gian như những miếng trám thông thường. Bên cạnh đó, kỹ thuật hàn trám răng này còn giúp bảo vệ toàn diện tới những vùng yếu nhất của răng mà không khiến hình dáng, kích thước răng bị biến đổi.

Trám răng Inlay Onlay mang lại tính thẩm mỹ cao vì vết trám vừa khít với tổn thương răng
Trám răng Inlay Onlay mang lại tính thẩm mỹ cao vì vết trám vừa khít với tổn thương răng

Giúp bảo tồn mô răng thật 100%

So với những kỹ thuật thẩm mỹ, phục hình răng khác, trám răng Inlay Onlay có thể bảo tồn mô răng thật tối ưu. Kể cả những trường hợp răng bị vỡ, mẻ và tổn thương lớn thì hàn răng Inlay Onlay vẫn có thể phục hồi, chỉnh sửa mà không cần mài đi quá nhiều mô răng thật.

Vì vậy mà tính vẹn toàn của răng luôn đạt mức tối đa, tránh làm răng bị yếu hay trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết.

Đảm bảo chức năng nhai hoàn chỉnh

Miếng trám được tiến hành với kỹ thuật Inlay Onlay được chế tác dựa trên kích thước chuẩn của mỗi khách hàng. Vì thế, khi gắn miếng trám vào những vùng răng bị tổn thương sẽ mang đến sự thoải mái, vừa vặn và đảm bảo chức năng nhai ổn định, không cộm như một số kỹ thuật hàn trám răng khác.

Nhược điểm của kỹ thuật trám răng Inlay Onlay

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng trám răng Inlay Onlay vẫn tồn tại một vài nhược điểm như:

Chi phí hàn trám răng khá cao

Trung bình một ca tạo hình thẩm mỹ răng với kỹ thuật Inlay Onlay sẽ cao hơn rất nhiều so với các kỹ thuật hàn trám răng khác. Vì chi phí cao nên trám răng Inlay Onlay vẫn chưa được thịnh hành với hầu hết mọi người có nhu cầu thẩm mỹ những khuyết điểm ở răng.

Mất khá nhiều thời gian chờ đợi

Kỹ thuật trám răng Inlay Onlay là phương pháp trám răng gián tiếp. Nghĩa là bác sĩ thực hiện sẽ cần đo chính xác kích thước vùng tổn thương cần hàn trám. Sau đó chế tác vết trám sao cho vừa in với tổn thương trên răng. Vì vết trám không có sẵn và được gắn trực tiếp nên thời gian hoàn tất case trám răng Inlay Onlay sẽ mất thời gian hơn rất nhiều.

Thường thời gian tiến hành hàn răng Inlay Onlay sẽ mất khoảng 2 lần tới bác sĩ nha khoa. Lần đầu tiên để đo kích thước và lựa chọn màu răng phù hợp. Còn lần thứ 2 sẽ tiến hành gắn miếng trám đã chế tác lên răng.

Mặc dù mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhưng trám răng Inlay Onlay mất khá nhiều thời gian để thực hiện
Mặc dù mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhưng trám răng Inlay Onlay mất khá nhiều thời gian để thực hiện

Trám răng Inlay Onlay giá bao nhiêu? Có đắt không?

Trám răng Inlay Onlay giá bao nhiêu? Có đắt không? Thực hiện trám răng Inlay Onlay có đắt không và khoảng bao nhiêu tiền luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Được biết, chí phí hàn răng Inlay Onlay hiện nay tương đối cao. Thậm chí sánh tầm giá với cả những chiếc răng sứ tầm trung.

Theo khảo giá trám răng Inlay Onlay trên thị trường hiện nay có thể thấy, tùy thuộc vào vật liệu trám được bác sĩ chế tác thành miếng trám rồi kỹ thuật Inlay Onlay sẽ có mức giá khác nhau:

 • Nếu hàn răng Inlay Onlay bằng vật liệu composite sẽ có giá khoảng 600.000 – 1.000.000 VNĐ.
 • Nếu hàn răng Inlay Onlay bằng vật liệu kim loại sẽ có giá khoảng 1.500.000 – 2.500.000 VNĐ.
 • Nếu hàn răng Inlay Onlay bằng vật liệu titan sẽ có giá khoảng 3.000 – 5.000.000 VNĐ.
 • Nếu hàn răng Inlay Onlay bằng vật liệu sứ sẽ có giá khoảng 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ.
Chi phí trám răng Inlay Onlay sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào vật liệu hàn răng
Trám răng Inlay Onlay giá bao nhiêu? Có đắt không? Chi phí trám răng Inlay Onlay sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào vật liệu hàn răng

Bên cạnh vật liệu làm miếng trám răng, chi phí hàn răng Inlay Onlay còn phụ thuộc vào tình trạng răng hiện tại. Nếu cần tiến hành điều trị các bệnh lý về răng nhằm đảm bảo điều kiện trám thì chi phí sẽ có sự chênh lệch.

Lưu ý: Chi phí trám răng Inlay Onlay ở mỗi cơ sở nha khoa sẽ có sự chênh lệch. Bạn nên trực tiếp liên hệ Hotline để được tư vấn và báo giá chính xác.

Xem thêm: Hàn Răng Loại Nào Tốt Nhất? 5 Loại Vật Liệu Trám Răng Được Nhiều Người Dùng Nhất

Có nên hàn răng sứ Inlay Onlay?

Có thể thấy, trám răng Inlay Onlay có chi phí tương đương với răng sứ. Tuy nhiên, xét về nhiều khía cạnh, hàn răng sứ Inlay Onlay mang lại nhiều lợi ích hơn hẳn như:

 • So với những vật liệu trám Inlay Onlay khác như composite, nhựa, kim loại,… thì vật liệu sứ mang lại độ bền đẹp hơn rất nhiều.
 • So với răng bọc sứ, kỹ thuật hàn răng Inlay Onlay sẽ hạn chế tối đa những xâm lấn mô mềm. Vì thế, quá trình trám sẽ bảo tồn tối đa được răng thật. Trong khi đó, bọc răng sứ lại yêu cầu mài răng, gây xâm lấn mới có thể chụp mão.
 • Chất liệu sứ trong kỹ thuật hàn răng cũng tương tự như sứ trong bọc trong sứ. Khi hàn xong mang lại độ bền cao, chịu lực tốt, không dễ sứt mẻ hay nứt vỡ. Bên cạnh đó, sứ không thay đổi dù nhiều năm sử dụng. Đây là ưu điểm lớn nhất mà các vật liệu trám răng khác trong kỹ thuật Inlay Onlay đều không làm được.

Tuy nhiên, đối với trường hợp răng bị sâu hoặc tổn thương đến toàn bộ chiếc răng thì kỹ thuật hàn răng sứ Inlay Onlay sẽ không còn phù hợp. Lúc này, phương pháp bọc răng sứ mới là phương án tối ưu nhất mà bạn nên tham khảo.

BeDental – Địa chỉ trám răng Inlay Onlay uy tín, giá hợp lý

Kỹ thuật trám răng Inlay Onlay yêu cầu tay nghề nha sĩ thực hiện phải giỏi. Nếu không thì miếng trám rất dễ bị chênh hoặc hở, mang đến những rủi ro không mong muốn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm đến cơ sở nha khoa uy tín chất lượng như BeDental địa chỉ trám răng Inlay Onlay uy tín.

Tại BeDental, những miếng trám Inlay Onlay được chế tạo dưới công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Thiết bị sẽ tự động quét và chuyển dấu răng đến labo riêng. Sau đó được mô phỏng với phần mềm thiết kế 3D CAD/CAM nhằm mang lại độ chính xác gần như là tuyệt đối.

Miếng trám khi hoàn thiện cũng đảm bảo ôm khít vùng răng tổn thương, nếu cần chỉnh sửa lại thì gần như là không hoặc cực kỳ ít.

Ngoài ra, BeDental còn sở hữu đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình hàn răng Inlay Onlay. Khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ đều cảm thấy vô cùng hài lòng với hàm răng được phục hình thẩm mỹ vẹn toàn mà không đau đớn, cộm ngứa khó chịu.

Ngoài sự chuyên nghiệp trong dịch vụ nha khoa, BeDental còn ghi điểm với quý khách hàng nhờ là địa chỉ trám răng Inlay Onlay uy tín, phong cách cùng thái độ làm việc tận tâm. Khách hàng luôn được chăm sóc cẩn thận, chu đáo trước, trong và sau khi sử dụng dịch vụ hàn trám răng. Bất cứ khi nào cần hỗ trợ, BeDental cũng luôn sẵn lòng tư vấn.

Địa chỉ trám răng Inlay Onlay uy tín
Địa chỉ trám răng Inlay Onlay uy tín

Quy trình trám răng Inlay Onlay không đau tại BeDental

Là một kỹ thuật phức tạp, trám răng Inlay Onlay yêu cầu bác sĩ nha khoa thực hiện phải là những người có chuyên môn bài bản và kinh nghiệm nhiều năm. Với khoảng 2 buổi hẹn, mỗi buổi cỡ 30 – 45 phút, toàn bộ quy trình sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát và yêu cầu chụp X-quang răng để xác định chính xác tổn thương cùng cấu trúc hàm. Sau đó đề xuất phương án hàn trám răng phù hợp nhất.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Vì răng miệng có chứa vi khuẩn nên bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng. Sau đó tiến hành gây tê để làm sạch mô răng mục nát, nhiễm khuẩn để tạo xoang trám.

Bước 3: Tạo xoang trám

Tạo xoang trám để khi gắn miếng trám đã được chế tác hoàn toàn ôm khít. Và để làm được điều đó, bác sĩ sẽ dùng mũi khoan để loại bỏ mô răng viêm nhiễm, sau đó sát trùng để tiêu diệt vi khuẩn.

Bước 4: Lấy dấu hàm

Sau khi tạo xoang trám, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm để chế tác miếng trám Inlay Onlay phù hợp. Vật liệu trám sẽ do khách hàng chọn lựa là sứ, composite hoặc nhựa, kim loại.

Bước 5: Gắn miếng trám

Thường thời gian chế tác miếng trám sẽ mất khoảng 2 – 3 ngày. BeDental sẽ liên hệ với quý khách hàng sau khi tạo miếng trám hoàn tất.

Miếng trám Inlay Onlay sẽ được gắn lên răng với keo dán chuyên dụng. Nhằm tăng độ liên kết và bám dính, bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ laser chuyên dụng.

Bước 6: Hướng dẫn chăm sóc răng sau trám Inlay Onlay

Để tránh tổn thương vùng răng vừa hàn trám, bác sĩ sẽ tư vấn cẩn thận về chế độ ăn uống, sinh hoạt cùng cách vệ sinh răng miệng.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về kỹ thuật trám răng Inlay Onlay cùng những ưu nhược điểm của chúng. Hy vọng thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn biết được kỹ thuật hàn răng sứ hay trám Inlay Onlay có thực sự phù hợp với mình hay không. Liên hệ BeDental ngay nhé.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

  BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
  CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
  CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

  CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

  CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Website: https://bedental.vn/

   

   

   

  Rate this post